Blog Single

Xu hướng tính dục trong xã hội hiện đại

Xu hướng tính dục (sexual orientation) nghĩa là chúng ta bị thu hút về mặt tình cảm hoặc tình dục với một đối tượng nào đó theo Planned Parenthood. Đôi khi bạn cảm thấy mình có cảm giác yêu với cả nam lẫn nữ và đang cố gắng tìm kiếm một “nhãn dán” phù hợp cho câu hỏi “Rốt cuộc tôi là ai?”

Xu hướng tính dục

Xu hướng tính dục là gì?

Xu hướng tính dục trong tiếng Anh là Sexual Orientation để chỉ sự lãng mạn, hấp dẫn tình dục, nghĩa là, chúng ta bị thu hút về mặt tình cảm hoặc tình dục với một đối tượng nào đó.

Xu hướng tính dục là gì?

Xu hướng tính dục khác với giới tính thế nào?

 • Xu hướng tính dục là chỉ đối tượng bạn muốn ở cùng, là cảm giác bạn bị thu hút về mặt tình dục hoặc tình cảm.
 • Giới tính (sex) xác định bạn là nam hay nữ dựa trên mặt sinh học (qua nội tiết tố, nhiễm sắc thể, bộ phận sinh dục mà chúng ta có từ khi sinh ra).
 • Bản dạng giới (gender identity) là cách chúng ta cảm nhận và xác định giới tính của bản thân chúng ta.

Thí dụ bạn sinh ra là nam giới ( có mang dương vật) nhưng luôn cảm giác con người thật của mình là phụ nữ. Nhiều người quyết định chuyển giới để sống đúng với mình và y học ngày nay cũng đã chấp nhận những trường hợp này.

Như nữ diễn viên Ellen Page (thủ vai Vanya Hargreeves trong The Umbrella Academy) công khai mình là người chuyển giới từ nữ sang nam với tên mới là Elliot Page. Anh là một transgender.

Một số đặc điểm nhận dạng liên quan đến xu hướng tính dục

 • Asexual: những người không bị hấp dẫn tình dục với bất kỳ ai hay bất kỳ giới tính nào nhưng vẫn có nhu cầu tình cảm.
 • Allosexual: đối lập với asexual, người bị hấp dẫn hoặc ham muốn về mặt tình dục với bất kỳ đối tượng nào. Họ vẫn có thể là đồng tính nam, đồng tính nữ, song tính hoặc thuộc xu hướng tính dục khác. Allosexual không mô tả giới tính bạn bị thu hút, mà chỉ ra bạn bị thu hút bởi một người nào đó về mặt tình dục. Từ này được dùng để phân biệt với asexual.
 • Heterosexual: những người có hấp dẫn về mặt tình dục, tình cảm với người thuộc giới tính đối lập, chúng ta thường gọi là “straight” (thẳng).
 • Homosexual: những người có hấp dẫn về mặt tình cảm hoặc tình dục với người đồng giới, gồm cả gay (đồng tình nam và đồng tính nữ), lesbian (đồng tính nữ).
 • Bisexual: những người có hấp dẫn về mặt tình dục, tình cảm với cả người có giới tính giống và khác mình.
 • Pansexual: những người có thể bị thu hút về mặt tình dục, tình cảm với bất kỳ người nào, bất kể giới tính, bản dạng giới hoặc xu hướng tính dục nào.
 • Demisexual: những người chỉ hấp dẫn về tình dục sau khi đã có mối quan hệ tình cảm lãng mạn với một người.
 • Fluid: những người có xu hướng tính dục thay đổi theo thời gian hoặc thay đổi liên tục, phụ thuộc vào các tình huống cụ thể xảy ra khác nhau.
 • Transgender: người có bản dạng giới khác với giới tính về mặt sinh học. Thí dụ bạn sinh ra có âm đạo nhưng luôn cảm thấy mình là một đàn ông mang thân xác nữ giới.

đặc điểm nhận dạng liên quan đến xu hướng tính dục

Chúng ta có cần tìm hiểu xu hướng tính dục của bản thân không?

Việc chúng ta có nên dán nhãn xu hướng tính dục của bản thân hay không tùy thuộc vào quyết định của chính bạn.

 • Có người cảm thấy an toàn khi dán nhãn vì đã tìm thấy cộng đồng mình thuộc về, à họ không còn cảm thấy hoang mang rối bời trước những cảm xúc khác biệt so với số đông.
 • Mặt khác có người cảm thấy không thoải mái khi định hình bản thân với bất kỳ nhãn dán nào, hoặc họ cho rằng không có nhãn dán nào phù hợp với họ.

Chúng ta có cần tìm hiểu xu hướng tính dục của bản thân không

Mong bạn đừng quá hoang man lo lắng. Xu hướng tính dục có thể cố định trong suốt cuộc đời bạn, hoặc, nó sẽ thay đổi tùy thuộc vào đối tượng bạn bị thu hút về mặt tình cảm, tình dục, trong một tình huống nào đó. Điều này xin thưa là hoàn toàn bình thường. Cho dù bây giờ khi bạn xác nhận bản thân thuộc nhãn “Heterosexual”, nhưng có thể đến một thời điểm, bạn lại phát hiện mình bị thu hút với cả bạn cùng giới thì bạn có thể thay đổi thành nhãn “Bisexual”.

Nhiều người trong đó bao gồm cả các nhà nghiên cứu tình dục và nhà khoa học, tin rằng xu hướng tính dục như một cái cân, với đầu này là hoàn toàn “gay” và đầu kia hoàn toàn “straight”. Và thú vị là rất nhiều người ở đâu đó khoảng giữa chứ không nghiêng hẳn về bên nào.

Cách nhận biết xu hướng tính dục

Người ngoài sẽ hoàn toàn không- thể- biết- rõ bạn thuộc một trong các khuynh hướng tính dục nào trừ khi bạn chia sẻ thẳng thắn với họ. Bởi chỉ bạn mới biết chính xác mình là ai. Việc chúng ta dự đoán xu hướng tính dục dựa vào cách ăn mặc, cử chỉ hay đối tượng người đó quan tâm, hoàn toàn không phù hợp và có thể gây ra sự tổn thương tâm lý.

Theo các nhà nghiên cứu khoa học, các chuyên gia về tâm sinh lý của con người, xu hướng tính dục là kết quả từ sự kết hợp từ các yếu tố bao gồm tình cảm, môi trường, hormone nội tiết tố, sinh học với mỗi người là khác nhau. Theo các nhà Y tế quốc tế đánh giá, xu hướng tính dục là một phần bản chất quan trọng trong mỗi con người chúng ta.

Cách nhận biết xu hướng tính dục

Thông thường, mỗi cá nhân có thể tự nhận thức về xu hướng tính dục của bản thân trong độ tuổi còn khá nhỏ. Nhất là trong giai đoạn dậy thì, nhiều thiếu niên đã tự ý thức được bản thân thuộc nhóm xu hướng tính dục nào. Tuy nhiên, việc nhận định được, và đối mặt cũng có thể mất một khoảng thời gian.

Với nhiều người, việc hiểu được khuynh hướng tính dục của bản thân có thể mất nhiều năm hoặc thậm chí là cả cuộc đời. Mie Master xin gợi ý các câu hỏi giúp bạn có thể nhận định được bản thân là người thuộc nhóm xu hướng tình dục nào

 • Bản thân của bạn bị hấp dẫn bởi người thuộc nhóm giới tính nào ở chính thời điểm hiện tại?
 • Bạn có xu hướng về mặt tình dục với người như thế nào?
 • Khi đã tìm hiểu xong về các loại xu hướng tình dục, bạn thấy định nghĩa nào là phù hợp với bản thân hơn cả?

Ngoài việc tự trả lời những câu hỏi Mie Master gợi ý, bạn có thể tìm đến lời khuyên của bác sĩ tâm lý, chuyên gia về lĩnh vực tình dục học hoặc tâm sự cùng người thân trong gia đình, qua đó biết chính xác khuynh hướng tính dục của bản thân là gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *