Blog Single

Viết chữa lành nên bắt đầu từ đâu

Viết chữa lành nên bắt đầu từ đâu? Có lẽ với người mới bắt đầu tập viết, đây là nỗi trăn trở nhất, bạn không biết bắt đầu từ đâu, và thực hành như thế nào để đạt hiệu quả.

Viết chữa lành nên bắt đầu từ đâu

Hãy bắt đầu mỗi buổi sáng của bạn, mở mắt ra, mỉm cười và thì thầm cảm ơn cuộc đời, cảm ơn giấc ngủ đêm qua, cảm ơn không khí xung quanh bạn đang hít thở.

Viết chữa lành nên bắt đầu từ đâu

Chuẩn bị 3 tờ giấy trắng và một cây viết, bạn chỉ cần ngồi xuống và viết đủ 3 trang kín chữ, viết bất cứ điều gì đang diễn ra trong bạn mà không cần có chủ đích hay ý nghĩa cụ thể, cũng có thể bạn viết linh tinh, nhưng điều đó là rất tốt. Nó như xả rác tư duy vậy. Bạn chỉ việc thả lỏng bản thân và chấp nhận mọi điều mình viết ra. Ngay cả khi bạn chẳng biết phải viết gì, hãy cứ viết “mình chẳng biết phải viết gì, đầu óc thật trống rỗng, viết cái này có tác dụng gì không nhỉ…”, đừng để tay mình ngừng lại.

Điều quan trọng nhất bạn cần lưu ý là sáng ngủ dậy, bạn viết trước khi làm bất cứ điều gì khác, trước khi đi vệ sinh trước khi check điện thoại. Vì đầu óc buổi sáng của bạn khi này chưa chứa nạp và tiếp nhận thông tin của bên ngoài, nên những gì bạn viết ra sẽ là cảm xúc, là những vấn đề sâu bên trong tiềm thức của bạn.

Kỹ thuật viết chữa lành

Hàng ngày bạn có biết bao nhiêu điều rối ren trong đầu. Có những thứ quan trọng, và có những thứ không quan trọng. Việc xả rác tâm trí mỗi ngày sẽ giúp bạn bắt đầu ngày mới một cách thông thoáng hơn, sáng tạo hơn và bình an hơn.

Thực hành “Morning pages” là việc thanh lọc tâm hồn hàng ngày, quá trình thanh lọc đôi khi cần trải qua những khoảng thời gian thiếu kiên nhẫn, chán nản, đôi khi sự bực dọc, phẫn nộ, tổn thương từ bên trong được bung ra ngoài. Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi nhưng bạn cần kiên trì viết, bởi vì kết quả sau đó sẽ rất tuyệt vời. Khi bạn kiên nhẫn duy trì trong nhất 6 tuần liên tục không ngưng nghỉ, Mie chắc chắn bạn sẽ không muốn dừng lại vì viết chữa lành này hiệu quả và hữu ích với bạn.

Viết chữa lành có khác viết lách thông thường không

Cơ chế của não bộ

Cơ chế của não bộ

Não bộ của chúng ta điều khiển chức năng của các cơ quan trong cơ thể, điều khiển lời nói, suy nghĩ, hành động, giúp chúng phản ứng lại với các tình huống trong cuộc sống, điều hòa lại cơ thể khi stress,căng thẳng,…

Não bộ của chúng ta hoạt động theo hai cơ chế khác nhau

  • Tập trung (focused mode)
  • Và thư giãn (diffused mode).

Khi chúng ta tập trung cao độ vào giải quyết một bài toán, não sẽ vào cuộc sử dụng cơ chế tập trung với số ít tế bào thần kinh tại một vùng tập trung của não bộ được huy động.

Khi chúng ta rơi vào thế bí như tình huống đã dẫn, thì dù có cố gắng đến mấy, cũng chỉ có vùng não tập trung được hoạt động, nghĩa là, chúng ta có xu hướng lặp đi lặp lại các cách giải quyết vấn đề và khó lòng thoát ra khỏi bế tắc. Khi đó hành động rà soát lại lời giải hay đi lại từng bước từ đầu không có ích lợi gì mấy cho ta.

Khi ham muốn/nỗi sợ/nhu cầu của bạn tăng cao thì não bộ gây ấn tượng với cơ thể của bạn. Nó đòi hỏi trái tim phải thấu hiểu, đồng cảm, sẻ chia tất tậtj những cảm xúc tổn thương mà trái tim của bạn lại không cần điều đó, và bạn bị stress, căng thẳng, thậm chí trầm cảm.

Viết chữa lành là đối diện với cảm xúc thật

Viết chữa lành là đối diện với cảm xúc thật

Viết chữa lành chỉ thật sự hữu ích khi nội tâm bạn được lắng nghe hoàn toàn và không bị bóp méo hay làm hoa mỹ lên để thu hút sự chú ý như cách mà bộ não và ham muốn hay làm. Trái tim bạn cần được là chính mình một cách nguyên sơ nhất. Chỉ khi bạn một lần thật sự ngồi xuống, đối diện với cảm xúc thật bên trong mình, viết ra nó một cách không có ý đồ nhất, thì quá trình viết chữa lành sẵn sàng để bắt đầu.

Viết chữa lành là hồi phục năng lượng sáng tạo

Năng lượng sáng tạo dễ hiểu hơn đấy là đứa trẻ bên trong mỗi chúng ta. Bạn thử nhớ lại thì khi ta là một đứa trẻ, ta rất thuần khiết, vô tư, dễ thương, dễ buồn và cũng dễ vui. Ta từng rất nghịch ngợm, nhanh trí, luôn có trò gì đó để chơi.
Chính ta đã từng rất sáng tạo và sống vui vẻ khi còn nhỏ.
Khi một đứa trẻ khóc lóc hoặc tổn thương, hoặc bị cha mẹ trách phạt, chớp mắt đứa bé ấy vẫn đày năng lượng để cười đùa vui chơi mấy tiếng sau. Mặc dù cảm xúc của trẻ con thất thường, nhạy cảm, mau vui mau buồn. Nhưng chính sự đa dạng về cảm xúc đấy mới là thứ khiến chúng ta sống một cuộc đời thú vị hơn. Những lúc chúng ta cảm thấy chán đời ý, thường là do ta không cảm nhận được, không thông suốt được, tâm hồn trong trạng thái bị chai sạn về cảm xúc.
Khi ta còn nhỏ thì bên trong chúng ta còn khá là dư một năng lượng sống tự do vui vẻ. Kể cả ta có vừa tổn thương khóc nguyên đêm thì hôm sau vẫn dễ dàng vui trở lại vì năng lượng còn đầy. Nhưng khi ta trưởng thành, ta đã tiêu tốn dần dần cái năng lượng bên trong đó, khiến ta mất dần khả năng tự phục hồi tinh thần sau biến cố. Nên bắt đầu từ sau tuổi 21 hay 22, ta dễ bị khủng hoảng và thấy đời thật @#%$#%
Viết chữa lành là hồi phục năng lượng sáng tạo

Viết chữa lành theo liệu pháp Art Therapy là phương pháp viết chữa lành sử dụng nghệ thuật giải phóng cảm xúc. Khi nội tâm được tuôn trào cảm xúc, những nút thắt được tháo gỡ, chính là lúc giúp chúng ta tiếp cận và phục hồi nguồn năng lượng sống tự do vui vẻ của đứa trẻ bên trong chúng ta!

Không phải là có năng lượng đó rồi thì chúng ta không bao giờ buồn. Không, chúng ta vẫn buồn. Nhưng chúng ta có thể hạnh phúc ngay ngày hôm sau. Chúng ta cảm nhận được”buồn” là cái gì đó không quá nghiêm trọng. Ta sẵn sàng được “buồn”và quên buồn vào ngày tiếp theo trong đời.

Bạn đã sẵn sàng tham gia Khóa học Viết chữa lành K01 cùng Mie Master chưa

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *