Blog Single

Phong cách tối giản Minimalism

Minimalism là gì?

Phong cách tối giản (tiếng Anh: Minimalism, tiếng Pháp: Minimalisme) thể hiện những khuynh hướng đa dạng của nghệ thuật, đặc biệt trong nghệ thuật thị giác, âm nhạc, thời trang mà các tác phẩm và sản phẩm được tối giản về những yêu cầu thiết yếu nhất của nó.

Phong cách tối giản xuất phát trong nghệ thuật phương Tây từ sau Chiến tranh thế giới lần thứ 2, rõ nét nhất là trong nghệ thuật thị giác với các tác phẩm hội họa của Mark Rothko.

Khái niệm này dần dần được mở rộng để bao hàm cả những khuynh hướng trong âm nhạc mà đặc điểm là sự lặp lại, điển hình là các tác phẩm của Steve Reich hay Philip Glass. Phong cách tối giản có nguồn gốc bắt rễ từ sự thuần khiết và cô đọng của chủ nghĩa hiện đại, được kết hợp với chủ nghĩa hậu hiện đại và được xem như phản ứng đối ngược lại với chủ nghĩa biểu hiện trong nội dung cũng như trong bố cục tác phẩm.

mn11

Chủ nghĩa hiện đại

Chủ nghĩa hiện đại là khái niệm rộng, chỉ trào lưu văn học và nghệ thuật ở các quốc gia phương Tây và Nam Mỹ, xuất hiện vào cuối thế kỷ 19.

Chủ nghĩa hiện đại chủ trương cắt đứt với các truyền thuyết lãng mạn của văn thơ trước đó, đưa ra những quan điểm và phương pháp sáng tác mới. Chủ nghĩa hiện đại phê phán Chủ nghĩa hiện thực.

Theo những nghệ sĩ Chủ nghĩa hiện đại, Chủ nghĩa hiện thực chỉ là sự mô phỏng, bị lệ thuộc vào thực tại. Với họ, nghệ thuật phải mổ xẻ cuộc sống và bay ra khỏi cuộc sống.

Chủ nghĩa hậu hiện đại

Chủ nghĩa hậu hiện đại là một xu hướng trong nền văn hóa đương đại được đặc trưng bởi sự chối bỏ sự thật khách quan và siêu tự sự.

Chủ nghĩa hậu hiện đại nhấn mạnh vai trò của ngôn ngữ, những quan hệ quyền lực, động cơ thúc đẩy; đặc biệt nó tấn công việc sử dụng những sự phân loại rõ ràng như nam với nữ, dị tính với đồng tính, trắng với đen, đế quốc với thực dân.

Chủ nghĩa hậu hiện đại đã ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực văn hóa, bao gồm cả phê bình văn học, xã hội học, ngôn ngữ học, kiến trúc, nghệ thuật thị giác, và âm nhạc.

Khác với chủ nghĩa hiện đại, chủ nghĩa hậu hiện đại không nhấn mạnh hay đề cao duy lý và văn minh phương Tây.

Phong cách minimalism

Phong cách minimalism, nói cách khác, là “back to basic” – giản lược mọi thứ, giữ mọi thứ ở mức đơn giản nhất có thể với mục tiêu hướng đến sự thanh lịch, tinh tế.

Phong cách này ứng dụng rộng rãi trong các ngành liên quan đến thiết kế trong nội thất, thiết kế thời trang và trở thành phong cách sống mà phần lớn những người thuộc tầng lớp thượng lưu theo đuổi.

Minimalism được khẳng định là phong cách thuộc tầng lớp thượng lưu bởi lẽ nét sang trọng từ sự đơn giản nó mang lại hiếm người có thể cảm nhận được hoặc thể hiện rõ nét khi theo đuổi hoặc thể hiện.

Việc tối giản bao gồm đơn giản hóa trong việc thiết kế ở nhiều lĩnh vực khác nhau, và đơn giản nhiều thành phần như đường nét, kiểu dáng hay các chi tiết trang trí, không rườm rà, phức tạp.

Quan trọng hơn, dù tối giản nhưng nhìn vẫn có sự hài hòa cơ bản cứ không phải là cẩu thả.

Sự sử dụng hạn chế về màu sắc là tiêu biểu để nhận diện xu hướng thiết kế này.

Về góc độ thời trang

Item cơ bản

Những item cơ bản như áo thun, sơ mi trơn màu cùng quần jeans hay quần short lửng và chân váy đơn sắc thường được kết hợp với nhau để tạo ra phong cách minimalism “chuẩn”.

Tuy nhiên, khi lựa chọn diện theo phong cách minimalism, nàng nên lưu ý chọn tông màu chủ đạo là những màu trung tính dễ kết hợp, hạn chế phối cùng quần áo và phụ kiện màu sắc quá nổi bật vì sẽ dễ gây “lạc quẻ” cho tổng thể bộ trang phục.

mn1

Tính ứng dụng phong cách thời trang minimalism

Tùy theo mục đích sử dụng dành cho đi làm hay đi chơi, mỗi bạn gái sẽ tự có cách phối minimalism theo chất riêng mình, miễn sao cảm thấy tự tin và thoải mái nhất.

Nếu ở nơi công sở thanh lịch, cần sự chỉnh chu nhất định thì các bộ trang phục như áo sơ mi cách tân kết hợp cùng quần tây hay chân váy xòe duyên dáng sẽ là những gợi ý hay ho dành cho bạn.

Hoặc nếu trong những chuyến du lịch, picnic, cafe,… cùng bạn bè thì sự tinh giản, gọn gàng cùng những trang phục quần jeans – áo thun kèm thắt lưng đặc biệt phù hợp để nàng thoải mái bung xõa.

Ngoài ra, với tính ứng dụng khá cao, minimalism cũng có thể được lựa chọn khi tham gia những buổi tiệc đêm sang trọng. Việc khéo léo phối những trang phục và phụ kiện thời thượng lại với nhau cũng giúp bạn tạo nên bộ outfit sang trọng, quyến rũ không kém từ phong cách này.

 

mn2

Thiết kế website và các ứng dụng điện thoại

Con người dành rất nhiều thời gian để lướt các thông tin hay giải trí trên các website, các ứng dụng di động. Vì thế, những thiết kế tối giản thật sự thuận tiện và mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Không gian âm (Negative space)

Được gọi là không gian trắng (white space), chỉ bất kì không gian không sử dụng trong thiết kế. Ngày nay, các khoảng không gian trắng được tạo ra với kích thước đối ngược với các elements có trên nó để tạo ra khoảng nghỉ cho mắt người dùng.

Điều này giúp phần lớn các website và ứng dụng thiết kế theo chủ nghĩa này có cảm giác thoáng đãng giúp người dùng có một trải nghiệm dễ dàng và tốt hơn.

mn4

Hình ảnh kích cỡ lớn và có độ nét cao

Sử dụng hình ảnh có kích thước lớn làm hình nền đã trở thành xu hướng thiết kế web tối giản bởi nó tạo liên kết mật thiết giữa các đối tượng mà không làm sao nhãng sự chú ý vào các nội dung chính.

Bạn chỉ cần lưu ý chọn những hình ảnh phù hợp với nội dung của trang để kích thích thị giác của người xem. Ngoài ra, việc sử dụng những hình ảnh với chất lượng tốt sẽ quyết định yếu tố thẩm mĩ của website đó.

Typography

Sử dụng thiết kế đồ họa dạng chữ giúp việc thể hiện nội dung chính trở nên tập trung và dễ dàng hơn thông những hiệu ứng hấp dẫn thị giác, giúp dễ dàng thu hút sự chú ý và tạo không gian tuyệt vời cho các thiết kế typography hoa mỹ.

Yếu tố cân bằng

Việc sắp xếp các đối tượng đồ hoạ để tạo cho người xem cảm giác cân đối về hình thể và hài hoà về màu sắc. Nền trắng là sự lựa chọn phổ biến trong thiết kế tối giản vì nó làm nổi bật các đối tượng thường là màu đen hoặc màu đậm khác. Tuy nhiên, các màu sắc khác cũng là một sự lựa chọn thú vị khi bạn kết hợp đúng cách.

mn5 e1647878260927

Thanh điều hướng đơn giản

Sự chuyển hướng phức tạp có thể gây sự khó chịu và gây nhầm lẫn cho người dùng. Khi web, ứng dụng có trình điều hướng đơn giản, sẽ không gây khó khăn và khó chịu cho người dùng sử dụng web, ứng dụng của bạn.

Tối giản trong Nội thất

Minimalist Interior

Tối giản trong Nội thất (Minimalist Interior/ Indoor desgin) luôn có tính mạnh mẽ, hiện đại, rõ ràng của đường nét và mảng khối. Đặc biệt các khoảng trống và ánh sáng được chú trọng và đề cao, và thiết kế nội thất theo phong cách này là thiết kế từ khoảng trống đến khoảng đặc của đồ nội thất cũng như ánh sáng lẫn khoảng tối của không gian nội thất.

mn6 e1647878555318

Minimalist Outdoor Design

Ngoại thất (Minimalist Outdoor Design) theo phong cách này cũng gói gọn trong hai chữ “Hạn chế”.

  • Hạn chế trong trang trí
  • Hạn chế bố trí quá nhiều ngoại thất
  • Hạn chế về số lượng cây cối.

Chỉ giữ lại thành phần nào thật sự cần thiết và đáp ứng được yêu cầu về công năng lẫn thẩm mỹ. Những chính sự hạn chế này lại khắc phục được nhược điểm về diện tích của sân vườn.

mn7

Ảnh tối giản

Ảnh tối giản trông có vẻ đơn điệu, bao gồm một, hai chủ thể chính nổi bật trên phông nền chi tiết giản đơn nhưng chứa đựng những thông điệp hết sức cô đọng và sâu lắng, gợi mở cảm xúc hay sự cô đơn trong chính tâm hồn mỗi người xem.

Chủ đề chính của ảnh tối giản có thể là ảnh tĩnh hay ảnh động, người hay vật, màu sắc hay đơn sắc, những vật dụng thường ngày hay những chi tiết trên cơ thể con người…

Không dễ để truyền đạt thông tin vào những bức ảnh ít chi tiết, bởi sự đơn giản luôn khó thể hiện nhất.

Do đó, để chụp những bức ảnh tối giản cần sự tư duy và chí tưởng tượng của người chụp nhiều hơn việc nắm bắt khoảnh khắc.

mn8

Tối Giản trong thiết kế sản phẩm 

Tối Giản trong thiết kế sản phẩm (Minimalist Product Design) là sự tinh tế có tính toán chặt chẽ về công nghệ hiện đại, chức năng, yếu tố thân thiện với người sử dụng…trong vẻ đẹp đơn giản nhất.

Hình thức của cấu trúc sử dụng hình dạng hình học cơ bản làm cơ sở, chỉ sử dụng một hình dạng duy nhất hoặc một số nhỏ các khối thành phần tạo nên sự thống nhất của thiết kế.

Bề mặt khối trơn, sạch. Sự tương phản của màu sắc hữu hạn giúp cân bằng ánh sáng trênthiết kế và tăng tính thẩm mĩ của thị giác.

Kim loại là vật liệu được ưa chuộng trong Thiết kế Sản phẩm Tối giản, do bề mặt tương tác ánh sáng cao, kết cấu đơn giản đồng thời mang lại được cảm giác sang trọng, uy tín.

mn0

Đồ trang sức tối giản

Những món đồ trang sức tinh xảo sẽ khó kết hợp với mọi thứ bạn có trong tủ. Tuy nhiên, đeo trang sức tối giản có thể tăng thêm vẻ quyến rũ cho vẻ ngoài của bạn mà vẫn giữ được vẻ thanh lịch và tinh tế.

Chìa khóa của trang sức tối giản là các đường nét thanh mảnh, sạch sẽ, cũng như giữ cho tổng thể của bạn trông đơn giản.

Với kích thước nhỏ, đeo trang sức tối giản dễ đeo và có thể đeo hàng ngày. Nhiều món đồ trang sức có thể được thêm vào và xếp lớp cho trang phục ban đêm.

mn00

Đeo nhiều trang sức tối giản cùng lúc

Trang sức tối giản có thể tạo nên một diện mạo trông đáng ngạc nhiên nếu được kết hợp với nhiều mảnh trên các bộ phận của cơ thể.

Bạn có thể tập trung trang sức vào một phần của cơ thể hoặc một loạt các phần cơ thể với trang sức tối giản. Bạn có thể đặt nhiều lớp nhẫn tối giản khác nhau trên một bàn tay, chẳng hạn như có nhiều chiếc nhẫn xếp chồng lên nhau trên đầu ngón tay đeo nhẫn và sau đó đặt một chiếc nhẫn khác vào ngón cái hoặc ngón út.

Hoặc cách khác, bạn có thể đeo nhẫn cả hai tay để trông tinh tế hơn. Thiết kế xếp chồng này cũng có thể được áp dụng cho vòng tay, hoa tai, hoặc thậm chí cả dây đai. Trang sức tối giản cho phép bạn đeo nhiều món mà không bị vướng víu hay bận rộn.

Tuy nhiên, đừng cảm thấy rằng bạn cần phải đeo nhiều trang sức tối giản. Một thiết kế vòng cổ hoặc vòng tay đơn giản có thể trông tuyệt đẹp mà không cần thêm nhiều thứ khác.

mn10

Kết hợp tổng thể tao nhã và nổi bật

Đeo đúng món đồ trang sức vào đúng vị trí không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Đối với một số phụ nữ, đó là một việc làm quá sức khi họ mua quá nhiều đồ trang sức cùng một lúc. Đối với một số người, quá ít đồ trang sức khiến họ trông “thiếu thiếu” trong những dịp nhất định.

Không có quy tắc nào khi nói đến việc đeo đồ trang sức. Tuyệt nhất là khi thử các kiểu dáng khác nhau và kết hợp lại các món đồ trang sức của bạn có thể mang lại hiệu ứng nổi bật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *