Blog Single

Toàn tập về nàng SOL- Solana

Solana là một dự án tiền điện tử với cách tiếp cận hoàn toàn khác về cách hoạt động của các blockchain.

Nó tập trung vào một yếu tố đơn giản đến mức khiến bạn giật mình: Thời Gian. Lần đầu tiên một đồng hồ phi tập trung vào một chuỗi khối tiền điện tử khiến nó trở nên hiệu quả hơn bất kỳ ai có thể tưởng tượng.

SOL là gì?

Giới thiệu

SOL là Solana, một blockchain quy mô web cung cấp các ứng dụng và thị trường phi tập trung, an toàn, có thể mở rộng, nhanh chóng. Với hệ thống hiện hỗ trợ 65.000 TPS (Giao dịch mỗi giây) và 400ms Block Times. Mục tiêu bao quát của phần mềm Solana là chứng minh rằng có thể có một tập hợp các thuật toán phần mềm sử dụng sự kết hợp để tạo ra một blockchain.

Điều này sẽ cho phép thông lượng giao dịch mở rộng tỷ lệ tương ứng với băng thông mạng đáp ứng tất cả các thuộc tính của một blockchain: khả năng mở rộng, bảo mật và phân quyền. Hơn nữa, hệ thống có thể hỗ trợ giới hạn trên 710.000 TPS trên mạng gigabit tiêu chuẩn và 28,4 triệu tps trên mạng 40 gigabit.

Solana (SOL) là gì? Hệ sinh thái và các tính năng nổi bật của Solana

Lịch sử hình thành

 • Thành lập vào năm 2017
 • Do Anatoly Yakovenko. Yakovenko làm việc tại Qualcomm trước khi thành lập Solana.
 • Anh ấy có nhiều kinh nghiệm với các thuật toán nén sau kinh nghiệm trước đây của anh ấy tại Dropbox với tư cách là kỹ sư phần mềm.
 • Cùng với Eric Williams và CTO của Solana, Greg Fitzgerald, họ đã tạo ra một quy trình mới để giải quyết các vấn đề về thông lượng truyền thống tồn tại trong chuỗi khối Bitcoin và Ethereum.

Nhóm kỳ vọng tạo ra một giao thức phân tán và không tin cậy sẽ cho phép mở rộng khả năng hơn. Nhóm hiện đang được hỗ trợ bởi kinh nghiệm từ các tổ chức hàng đầu trên thế giới bao gồm: Apple, Qualcomm, Intel, Google, Microsoft, Twitter, Dropbox, v.v.

Tác động mà Solana đã tạo ra cũng thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư bao gồm: Multicoin Capital, Foundation Capital, SLOW Capital, CMCC Global, Abstract Ventures, v.v.

Nhiệm vụ của Solana

Nhiệm vụ của Solana là hỗ trợ tất cả các ứng dụng blockchain có tần suất cao và tăng trưởng cao, đồng thời dân chủ hóa các hệ thống tài chính trên thế giới .Về cốt lõi, Solana cung cấp:

 1. Khả năng mở rộng : Solana có khả năng hỗ trợ hơn 50.000 giao dịch mỗi giây , đồng thời duy trì thời gian khối là 400 mili giây.
 2. Phân quyền : với việc sử dụng giao thức truyền khối Turbine , nền tảng có thể hỗ trợ hàng nghìn nút trong khi vẫn hoạt động hiệu quả và có thể mở rộng .
 3. Tiết kiệm : chi phí giao dịch trên mạng ước tính khoảng 10 USD cho 1 triệu giao dịch.

8 tính năng của Solana

Chuỗi khối hiệu suất cao của Solana được xây dựng bằng cách sử dụng 8 đổi mới chính được đánh dấu dưới đây:

 • Proof of History – một chiếc đồng hồ trước khi có sự đồng thuận.
 • Tower Byzantine Fault Tolerance – một phiên bản PBFT được tối ưu hóa PoH.
 • Turbine – một giao thức lan truyền khối.
 • Gulfstream – một giao thức chuyển tiếp giao dịch không có Mempool.
 • Sealevel – thời gian chạy các hợp đồng thông minh song song đầu tiên trên thế giới.
 • Pipelining – một đơn vị xử lý giao dịch để xác thực.
 • Cloudbreak – cơ sở dữ liệu tài khoản theo chiều ngang.
 • Archivers – để lưu trữ sổ cái phân tán.

Cách thức mà Solana hoạt động

Solana được coi là một trong những blockchain không được phép có hiệu suất cao nhất trên thị trường, với mạng lưới 200 nút riêng biệt tạo ra thông lượng 50.000 TPS khi chạy với GPU. Mạng đạt được điều này do kiến ​​trúc đồng thuận độc đáo của nó.

Solana sử dụng mô hình đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS), giống như Cardano và Tron, ngoại trừ nó được củng cố bởi sự đồng thuận Tower BFT. Sự đồng thuận tháp cho phép mạng đạt được sự đồng thuận, bất chấp các cuộc tấn công tiềm ẩn từ các nút độc hại.

Tower BFT thực thi nguồn thời gian chung trên toàn mạng thông qua bằng chứng lịch sử. Điều này tạo ra một bản ghi chung của tất cả các sự kiện và giao dịch trên các blockchain, như một tham chiếu vĩnh viễn cho các nút đang chạy mạng.

Mọi người thường nhầm PoH, một trong những đổi mới cốt lõi của Solana, với một giao thức đồng thuận; tuy nhiên, đây là nguồn thời gian không được phép, có sẵn trên toàn cầu trên blockchain hoạt động trước khi mạng đạt được sự đồng thuận. Bằng chứng lịch sử không phải là một giao thức đồng thuận hoặc cơ chế chống Sybil. Thay vào đó, nó là một đồng hồ phi tập trung giúp bảo mật chuỗi khối.

Tower BFT tận dụng đồng hồ không được phép này để giảm sức mạnh xử lý cần thiết cho các giao dịch – vì dấu thời gian của các giao dịch trước đó không cần phải được xử lý nữa. Đây là một trong những tính năng tạo nên thông lượng hàng đầu của Solana.

Sealevel, hệ thống song song hóa giao dịch của Solana, cũng đóng một vai trò cơ bản, bằng cách cho phép thời gian chạy hợp đồng thông minh song song. Điều này tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên của mạng và cho phép mở rộng quy mô theo chiều ngang trên GPU và SSD.

Hệ thống mempool của Solana (thu hẹp bộ nhớ và nhóm), Gulf Stream, cũng khác với các blockchain phổ biến khác, vì nó chuyển tiếp các giao dịch tới trình xác thực trước khi tập hợp giao dịch trước đó được hoàn tất. Giao thức chuyển tiếp giao dịch ít mempool này giúp tối đa hóa tốc độ xác nhận giao dịch, cũng như khả năng giao dịch đồng thời và song song của mạng.

What is Solana - TyN Magazine

Tầm nhìn Solana

Solana là một blockchain quy mô web, có khả năng chống kiểm duyệt, đang làm việc để giải quyết một số vấn đề cấp bách nhất trong ngành – tốc độ và khả năng mở rộng để áp dụng toàn cầu mà không phải hy sinh bất kỳ đặc tính vốn có nào của một giao thức lớp 1 mạnh mẽ.

Solana nhằm mục đích giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng bằng giao thức hiệu suất cao, thực hiện kiến ​​trúc thời gian mang tính cách mạng, cơ chế xử lý giao dịch và mô hình đồng thuận hiệu quả hơn so với các blockchain khác, biến nó trở thành mạng lớp 1 nhanh nhất thế giới.

Cơ sở hạ tầng mở của Solana cho phép các nhà phát triển dễ dàng triển khai DApp có thể mở rộng với các khối xây dựng có thể kết hợp mà không phải đối phó với các ma sát bổ sung do sharding và các giải pháp lớp 2 khác gây ra.

Mục tiêu cuối cùng của Solana là giải quyết vấn đề nan giải về blockchain, trong đó giả thuyết rằng một mạng phi tập trung chỉ có thể đáp ứng hai trong số ba thuộc tính chính – phân quyền, bảo mật và khả năng mở rộng. Solana tuyên bố đã giải quyết được vấn đề nan giải với tám đổi mới cốt lõi của mình, nhưng liệu điều này có đủ để truyền cảm hứng cho việc áp dụng blockchain hàng loạt hay không vẫn còn phải xem.

Về tiền điện tử SOL

SOL là mã thông báo gốc của chuỗi khối Solana. Solana sử dụng thuật toán đồng thuận được ủy quyền-Proof-of-Stake để khuyến khích chủ sở hữu mã thông báo xác thực các giao dịch . Là một phần trong thiết kế bảo mật của Solana, tất cả các khoản phí sẽ được thanh toán bằng SOL và sẽ bị đốt cháy, làm giảm tổng nguồn cung. Cơ chế giảm phát đối với nguồn cung cấp SOL này khuyến khích nhiều người nắm giữ mã thông báo hơn tham gia, điều này dẫn đến tăng cường bảo mật mạng.

SOL là tài sản gốc của blockchain Solana . Nó dùng để:

 1. Đặt cọc: Solana đang trong quá trình kích hoạt phần thưởng lạm phát cho việc đặt cược mã thông báo SOL để đổi lấy năng lượng và hỗ trợ mạng.
 2. Phí giao dịch: người dùng có thể sử dụng mã thông báo SOL để thanh toán cho các giao dịch mã thông báo đơn giản và thực hiện hợp đồng thông minh trên mạng.
 3. Quản trị: mã thông báo SOL sẽ được sử dụng trong việc bỏ phiếu quản trị trong tương lai.

Solana đạt được Mức Cao Nhất Mọi Thời đại, SOL Tham Gia Vào Mười Tài Sản Tiền điện Tử Hàng đầu Theo Vốn Hóa Thị Trường 23/10/2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *