Blog Single

Tiết kiệm tiền đơn giản với 5 bí quyết

Tiết kiệm tiền đơn giản với 5 bí quyết dưới đây giúp chúng ta vừa có 1 khoản tiền tiết kiệm để dự trù cho tương lai nhưng vẫn có 1 khoản chi tiêu hợp lý. Mời bạn tham khảo 5 bí quyết chi tiêu khoa học dành cho mọi gia đình cùng Mie.

Tiết kiệm tiền

Tiết kiệm tiền đơn giản với 5 bí quyết

Tiết kiệm tiền là gì

Tiết kiệm tiền là điều mà tất cả chúng ta nên làm vì những rủi ro bất ngờ có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà chúng ta không hề hay biết. Vì vậy có một khoản tiền dự phòng sẽ không bao giờ là thừa trong cuộc sống chúng ta.

Một khoản tiết kiệm sẽ giúp chúng ta xoay sở những điều khó khăn bất ngờ ập tới như hư xe, ốm đau bệnh tật, sự cố trong công việc… Khi có một kế hoạch chắc chắn để đảm bảo nguồn tài chính khi cấp thiết mà không phải phụ thuộc vào người thân hay bạn bè.

Vì sao cần tiết kiệm tiền

Tiết kiệm tiền cải thiện đời sống

 

Tiết kiệm tiền: cải thiện đời sống

Nếu chúng ta đang có kế hoạch mua hay nâng cấp ngôi nhà, đổi chiếc xe mới thì hãy tiết kiệm ngay từ bây giờ để sau này không cần phải lo lắng, vất vả trong việc kiếm tiền. Biết đâu trong khoảng thời gian nào đó, giá nhà giảm thì đó là cơ hội tốt để chúng ta bắt lấy nó.

Tiết kiệm tiền: cho phép nghỉ hưu

Trong chúng ta không ai muốn về già lại không có khoản tiền riêng cho bản thân. Thật tốt nếu như chúng ta có thể tiết kiệm lúc còn trẻ và khi đã có một số tiền ổn định, bạn có thể cho phép bản thân nghỉ hưu sớm hơn để có thể tận hưởng những ngày vàng hạnh phúc bên gia đình và bạn bè.

Tiết kiệm tiền: nhu cầu thư giãn

Chăm chỉ kiếm tiền thì cũng phải có lúc thư giãn, giải trí. Khi có chắc khoản tiền tiết kiệm trong tay thì việc băn khoăn lựa chọn mua đồ hay địa điểm vui chơi cũng giúp chúng ta đỡ đắn đo chi li hơn. Bên cạnh đó, chúng ta có thể tự thưởng cho bản thân những chuyến đi du lịch thoải mái hơn.

Tiết kiệm tiền đơn giản với 5 bí quyết

Tiết kiệm tiền hiệu quả khi nắm rõ thói quen chi tiêu của gia đình

Tiết kiệm tiền hiệu quả khi nắm rõ thói quen chi tiêu của gia đình

Nắm được thói quen chi tiêu của gia đình mình giúp chúng tiết kiệm tiền hiệu quả. Từ đó, việc lên kế hoạch chi tiêu mỗi tuần, và kiểm soát chặt chẽ, liệt kê hết các khoản chi tiêu bắt buộc rồi tới các khoản chi đáp ứng sở thích, nhu cầu giải trí.

Điều này giúp chúng ta xác định được mình đã chi “quá tay” ở những mục nào, hoặc những mục nào là phát sinh, từ đó điều chỉnh và có kế hoạch dự trừ khoản chi tiêu hợp lý hơn.

Lưu ý bạn nên lập kế hoạch chi tiêu mỗi tuần thay vì mỗi tháng, vì bạn sẽ không kiểm soát được kịp thời các khoản chi quá mức nếu để thời gian quá lâu mới kiểm tra.

Tiết kiệm tiền hiệu quả khi kế hoạch chi tiêu rõ ràng

Để tiết kiệm tiền và chi tiêu khoa học thì hãy kiểm soát các khoản chi không cần thiết, đặc biệt là mua sắm. Bởi rất ít người có khả năng kiềm chế trước “cám dỗ” là một bộ váy đẹp, một bộ đồ thời trang, hoặc một chiếc máy ảnh mới,… Vì thế mỗi tháng bạn nên ghi rõ số tiền chi tiêu mua sắm và kiểm soát thật chặt chẽ, nếu không sẽ rất khó tiết kiệm được.

Tiết kiệm tiền hiệu quả là nói “không” với những khoản chi không cần thiết

Tiết kiệm tiền hiệu quả là nói “không” với những khoản chi không cần thiết

Trong kế hoạch chi tiêu của chúng ta nên ghi rõ mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, từ đó phân bổ khoản chi cho hợp lý hơn.

Ví dụ: mục tiêu dài hạn của gia đình bạn là tân trang ngôi nhà, thì ngay lúc này gia đình bạn phải hạn chế chi tiêu cho những hoạt động xa xỉ như ăn nhà hàng sang trọng, đồ hiệu,… thay vào đó là những hoạt động giải trí giúp gắn kết tình cảm gia đình như dạo công viên, cùng nhau nấu ăn,…

Nếu mong muốn của chúng ta đủ lớn thì mục tiêu tiết kiệm tiền sẽ được thôi thúc mạnh mẽ hơn.

Tiết kiệm tiền: Lập mục tiêu cụ thể cho từng hạng mục

Ngoài việc lên kế hoạch tiết kiệm tiền thì bạn có thể sử dụng các cách tiết kiệm khác như: mua bảo hiểm, gửi tiền ngân hàng,…

Bạn có thể lập nhiều tài khoản ứng với các mục đích khác nhau. Ví dụ: một tài khoản tiết kiệm để dành cho con đi du học, một tài khoản để tân trang nhà cửa, một tài khoản để mua xe mới. Khi lập tài khoản tiết kiệm sẽ có thời hạn cụ thể khi nào được rút, vì thế bạn sẽ tích lũy được ngày càng nhiều tiền mà không sợ bị thâm hụt.

Tiết kiệm tiền hiệu quả: bắt buộc có khoản chi dự phòng

Tiết kiệm tiền hiệu quả: bắt buộc có khoản chi dự phòng

Thông thường khi lập kế hoạch kế hoạch chi tiêu mọi người thường không chú ý đến hạng mục này. Thế nhưng đây là hạng mục cần thiết giúp chúng ta quản lý tài chính hiệu quả hơn đấy. Khoản tiền dự trù này sẽ giúp chúng ta không phải đụng đến số tiền tiết kiệm khi có các việc cần chi tiêu mà không có trong kế hoạch cụ thể trước đó.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *