Thoát sự trì hoãn và hoàn thành công việc

Thoát sự trì hoãn và hoàn thành công việc: Trì hoãn công việc, trì hoãn việc học tiếng Anh, trì hoãn luyện tập thể dục thể thao… Mỗi ngày mỗi người chúng ta lại có thể tìm ra hàng tá lý do để trì hoãn một kế hoạch cụ thể nào đó kể cả khi kế hoạch ấy đã được sắp xếp từ trước. Sự trì hoãn trong công việc là cái bẫy mà rất nhiều người trong chúng ta vướng phải, ngăn cản chúng ta đạt được những thành tựu tốt đẹp. Dù bạn có chần chừ, trốn tránh công việc thì cuối cùng bạn vẫn phải đối mặt với nó. Vậy hãy nhanh chống bứt phá cùng Mie

Thoát sự trì hoãn và hoàn thành công việc
Các kỹ năng cần có khi làm việc độc lập là gì?

Trì hoãn có giống như lười biếng không

Sự trì hoãn thường bị nhầm lẫn với sự lười biếng, nhưng sự thật là chúng khác nhau.

Sự trì hoãn là một quá trình tích cực hơn sự lười biếng – khi bạn chọn làm một việc khác thay vì nhiệm vụ mà bạn biết rằng mình nên làm. Ngược lại, lười biếng cho thấy sự thờ ơ, vô trách nhiệm và không sẵn sàng làm bất cứ điều gì.

Sự trì hoãn thường liên quan đến việc bỏ qua một nhiệm vụ gây khó chịu nhưng quan trọng hơn, để thực hiện một nhiệm vụ thú vị hơn hoặc dễ dàng hơn.

Sự trì hoãn
Sự trì hoãn

Tuy nhiên, nếu nhượng bộ sự trì hoãn, rất có thể nó sẽ gây ra cho bạn những hậu quả đáng kể. Ví dụ, ngay cả những sự trì hoãn nhỏ cũng có thể khiến chúng ta cảm thấy tội lỗi hoặc xấu hổ. Quan trọng hơn, nó có thể dẫn đến giảm năng suất làm việc và khiến chúng ta không đạt được mục tiêu của mình.

Nếu sự trì hoãn trong công việc diễn ra trong một thời gian dài, chúng ta có thể trở nên mất tinh thần và động lực làm việc; hay trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, nó có thể dẫn đến trầm cảm hoặc làm chúng ta phá hỏng mất việc muốn thực hiện.

Làm sao để thoát sự trì hoãn

Nhận biết bạn đang trì hoãn

Bạn có thể bỏ dở một nhiệm vụ vì bạn phải sắp xếp lại thứ tự ưu tiên cho những công việc phải làm của mình. Nếu bạn đang tạm hoãn một nhiệm vụ quan trọng trong một khoảng thời gian ngắn vì một lý do thực sự chính đáng, đây không phải là sự trì hoãn.

Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu trì hoãn mọi thứ vô thời hạn hoặc chuyển sang làm một nhiệm vụ khác vì bạn muốn tránh làm điều gì đó, thì có thể bạn đang mắc phải căn bệnh trì hoãn. Bạn cũng có thể mắc bệnh trì hoãn nếu bạn:

 • Thường lấp đầy một ngày của mình với những công việc có mức độ ưu tiên thấp.
 • Để một mục trong danh sách Việc cần làm của bạn trong một thời gian dài, mặc dù nó quan trọng.
 • Đọc email nhiều lần mà không đưa ra quyết định phải làm gì với chúng.
 • Bắt đầu một nhiệm vụ có mức độ ưu tiên cao và sau đó đi pha cà phê.
 • Hãy lấp đầy thời gian của bạn bằng những nhiệm vụ không quan trọng mà người khác yêu cầu bạn làm, thay vì tiếp tục với những nhiệm vụ quan trọng đã có trong danh sách của bạn.
 • Chờ để có “tâm trạng thích hợp” hoặc đợi “thời điểm thích hợp” để giải quyết một công việc.

Tìm hiểu lý do bạn trì hoãn

Nếu bạn đang trốn tránh một nhiệm vụ cụ thể vì bạn thấy nó nhàm chán hoặc khó chịu? Nếu vậy, hãy thực hiện các bước để giải quyết vấn đề đó một cách nhanh chóng và sau đó bạn có thể tập trung vào các khía cạnh công việc mà mình cảm thấy thú vị hơn.

 • Sự vô tổ chức hoặc quản lý lịch trình kém cũng có thể dẫn đến sự trì hoãn. Những người có tổ chức đã vượt qua sự trì hoãn thành công vì họ sử dụng To-do list và tạo lịch trình hiệu quả dựa trên mức độ ưu tiên và thời hạn.
 • Ngay cả khi là người có tổ chức, đôi khi bạn vẫn có thể cảm thấy quá tải bởi một nhiệm vụ. Có thể bạn nghi ngờ về khả năng của mình và lo lắng về việc thất bại. Đáng ngạc nhiên là những người theo chủ nghĩa hoàn hảo lại thường hay trì hoãn. Thông thường, họ thà tránh làm một công việc mà họ cảm thấy mình không có đủ kỹ năng để làm, còn hơn làm một cách không hoàn hảo.
 • Một số người sợ thành công cũng như sợ thất bại. Họ nghĩ rằng thành công sẽ khiến họ bị cuốn theo những trách nhiệm và yêu cầu đảm nhận nhiều nhiệm vụ hơn.

Những chiến lược thoát sự trì hoãn

Thoát sự trì hoãn: Đặt ra mục tiêu cụ thể

Việc đặt ra cho bản thân những mục tiêu cụ thể, là phương pháp tốt trong những kế hoạch dài hạn mà còn rất hiệu quả trong việc ngăn chặn sự trì hoãn.

Hãy viết ra những việc bạn cần hoàn thành trong ngày và một mốc thời gian cụ thể về công việc đó ví dụ: Từ 8h đến 10h hoàn thành báo cáo gửi sếp, từ 17h30 đến 18h chạy bộ 10 vòng quanh công viên hoặc từ 19h đến 20h30 ăn tối cùng gia đình….

Cố gắng thực hiện những công việc đã được ghi chú dù gặp bất kỳ vấn đề gì. Khi đã hình thành được thói quen hoàn thành công việc, sự trì hoãn sẽ không còn là trở ngại trong cuộc sống nữa.

Thoát sự trì hoãn: Đánh dấu những công việc cần ưu tiên

Trong danh sách những công việc cần thực hiện, luôn xuất hiện những việc quan trọng hơn cả và cần được hoàn thành trước tiên. Một số việc cần được làm ngay lập tức, một số việc cần hoàn thành sớm bên cạnh những việc khác không quá quan trọng. Lập một danh sách trong ngày và sắp xếp chúng vào 1 trong 4 loại sau

 1. Nhiệm vụ quan trọng và cấp bách cần được thực hiện trước tiên
 2. Những việc quan trọng nhưng không cấp bách được thực hiện tiếp theo
 3. Những nhiệm vụ không quan trọng nhưng cấp bách được đưa vào một danh mục riêng
 4. Những thứ không quan trọng cũng không cấp bách được đưa xuống cuối cùng trong bản danh sách

Cuộc sống sẽ cân bằng hơn khi bạn sắp xếp và thực hiện các nhiệm vụ theo thứ tự trên. Bạn sẽ không sợ bỏ sót những công việc quan trọng và có thể hoàn thành những công việc cấp bách đúng thời hạn quy định.

Thoát sự trì hoãn: Giải quyết những công việc khó khăn trước

Giải quyết những công việc khó khăn trước

Nếu trong danh sách công việc hàng ngày có một nhiệm vụ khó khăn, các chuyên gia quản lý thời gian đưa ra đề xuất nên giải quyết công việc đó càng sớm càng tốt. Tâm trí của bạn sẽ luôn để ý vào công việc đó và ảnh hưởng đến việc hoàn thành những công việc khác.

Sẽ thật nhẹ nhõm khi hoàn thành xong các công việc khó khăn hàng ngày, điều này còn giúp tạo sự hưng phấn cũng như động lực để bạn hoàn thành các công việc tiếp theo trong danh sách.

Thoát sự trì hoãn: Áp dụng công nghệ vào công việc hàng ngày

Máy vi tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng và các mạng xã hội có thể khiến bạn xao lãng trong công việc. Hãy giới hạn khoảng thời gian dành cho chúng mỗi ngày và học cách sử dụng những phương tiện công nghệ này một cách thông minh để giúp bạn theo dõi và sắp xếp thời gian cũng như công việc một cách hợp lý.

Thoát sự trì hoãn: Giới hạn thời gian cho mỗi công việc

Giới hạn thời gian cho mỗi công việc

Đặt giới hạn thời gian cần hoàn thành cho các công việc trong danh sách để giúp bạn luôn quản lý được quỹ thời gian của mình. Không nên hy sinh thời gian của mình cho các công việc khác không nằm trong kế hoạch.

Một số tips giúp thoát sự trì hoãn và hoàn thành công việc

Thoát sự trì hoãn: Hãy hành động

Thật dễ dàng để tìm ra lý do trì hoãn và đánh lạc hướng bản thân khỏi các nhiệm vụ cần hoàn thành. Tivi, điện thoại thông minh, các trang mạng xã hội là những lý do phổ biến. Do đó hãy cố gắng để dành những thứ đó trong quãng thời gian nghỉ ngơi hàng ngày và cố gắng hoàn thành những công việc đã được lên danh sách.

Thoát sự trì hoãn: Quản lý chặt chẽ thời gian

Quản lý chặt chẽ thời gian

Thứ được quan tâm ở đây là thời gian, hãy dành khoảng một tuần để theo dõi xem mình mất bao lâu để thực hiện từng công việc hàng ngày như nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, giặt quần áo….

Nhiều người thường có thói quen dành quá nhiều thời gian cho những công việc đơn giản do đó khi có trong tay bản thống kê về thời gian hoàn thành các công việc họ sẽ tự tìm ra cách điều chỉnh hợp lý.

Thoát sự trì hoãn: Tuân thủ một kế hoạch thật nghiêm ngặt

Khi đã đặt ra một kế hoạch cũng như những mục tiêu cụ thể cần theo dõi quá trình thực hiện chúng và đảm bảo các công việc được thực hiện tuần tự theo đúng thời gian biểu đã lập ra từ trước.

Tuy nhiên, phụ thuộc vào chính bản thân mỗi người, cũng cần linh hoạt trong việc lựa chọn sắp xếp công việc. Có thể cố gắng hoàn thành công việc trong ngày để dành thời gian thư giãn vào buổi tối hay sắp xếp những công việc cần nhiều thời gian để hoàn thành vào những thời điểm cụ thể mỗi ngày…

Thoát sự trì hoãn: Ghi chú

Ghi chú

Lập một danh sách các việc cần làm, và hãy gạch bỏ những nhiệm vụ khi đã hoàn thành chúng. Thường xuyên tham khảo các ghi chú để giúp bạn có trách nhiệm hơn với bản thân cũng như đảm bảo mình đang đi đúng hướng, tránh việc lãng phí thời gian.

Thậm chí có thể ghi chú cả những công việc mình sẽ làm trong tuần, tháng và đảm bảo luôn có thể mang theo chúng bên người để thuận lợi trong việc thay đổi kể cả khi đang di chuyển. Ngày nay các điện thoại smartphone giúp người dùng quản lý được các công việc trong ngày cũng như thời gian cụ thể để hoàn thành chúng.

Thoát sự trì hoãn: Phân bổ thời gian hợp lý

Dành thời gian cho công việc, mọi người và những điều quan trọng nhất với bản thân. Luôn giữ mục tiêu công việc trong tâm trí, nếu ai đó yêu cầu một việc gì đó từ bạn mà không có thời gian, hãy học cách từ chối.

Ưu tiên thời gian dành cho bản thân bạn trước. Trong quá trình thực hiện, bạn có thể sẽ học được cách điều chỉnh thời gian sao cho hợp lý nhất.

Thoát sự trì hoãn không hề khó như bạn tưởng

Sự trì hoãn trong công việc thường xuất hiện khi không có một kế hoạch làm việc cụ thể cũng như không quản lý tốt quỹ thời gian mình có. Lập danh sách các công việc cần làm trong ngày và tuân thủ thời gian thực hiện giúp giải phóng bản thân giúp bạn có thể làm những việc yêu thích như dành nhiều thời gian hơn một chút cho giấc ngủ, cho gia đình, bạn bè và có nhiều điều kiện để sắp xếp những chuyến du lịch, vui chơi giải trí vào mỗi dịp cuối tuần thay vì cố gắng dành những ngày nghỉ để giải quyết những công việc còn tồn đọng.

Luôn là một người có trách nhiệm

Nếu đã có một bản danh sách công việc, hãy cố gắng hết sức tuân thủ theo và cố gắng hoàn thành đầy đủ công việc. Nếu tiến hành công việc muộn, năng suất làm việc cho cả ngày hoặc thậm chí cả tuần sẽ bị ảnh hưởng.

Cần linh động trong mọi việc và hoàn toàn có thể hoàn thành những công việc của ngày hôm sau nếu có thời gian rảnh.

Sử dụng những quãng nghỉ ngắn

Hãy chú ý đến những khoảng thời gian rảnh rỗi từ 10 đến 15 phút mà bạn có trong suốt cả ngày. Nếu tận dụng được những khoảng thời gian này, bạn có thể tiết kiệm được đến hàng giờ thậm chí nhiều hơn mỗi ngày.

Hãy sử dụng chúng cho những việc đơn giản như trả lời điện thoại, giặt đồ…. Hãy tập thói quen sử dụng thời gian một cách hợp lý bất kể là thời gian dài hay ngắn.

Nghỉ trưa

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy dành khoảng 30 phút nghỉ trưa mỗi ngày sẽ giúp cơ thể cảm thấy sảng khoái để làm việc tốt hơn và thu được năng suất cao hơn vào buổi chiều.

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *