Blog Single

Tâm lý học: Khám phá và phát triển tiềm năng con người

Tâm lý học: Khám phá và phát triển tiềm năng con người. Nếu bạn đang suy nghĩ về việc học ngành Tâm lý học thì đây chính là 6 lý do giải thích vì sao bạn nên dành sự ưu tiên cho sự lựa chọn lĩnh vực nghề nghiệp này.

Bạn có luôn bị mê hoặc bởi những điều bí ẩn trong thế giới tâm lý của con người?

Bạn khao khát muốn được giải mã những hiện tượng tâm lý kỳ bí trong đời sống nội tâm của người khác và ngay của chính mình?

Cuộc sống bên trong chúng ta không phải lúc nào cũng tuân theo các quy tắc giống như cuộc sống bên ngoài của chúng ta. Có đôi khi chúng ta cảm thấy khó khăn, hoang mang khi đối diện với những hiện tượng tâm lý phức tạp thậm chí là mâu thuẫn trong thế giới nội tâm của chính mình.

khi chat 1

Khi bạn học Tâm lý học, bạn có khả năng nhận diện được những cảm xúc của chính mình. Bạn tự nhận thức rõ hơn về suy nghĩ và niềm tin của bản thân và những nhận thức này ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống hàng ngày của bạn.

Trở thành nhà trị liệu tâm lý của chính mình

Thất vọng, phẫn nộ, uất ức, đau đớn, buồn bã… là những cung bậc cảm xúc mà mỗi người đều phải nếm trải trong đời. Những tổn thương này vốn là quy luật tất yếu của cuộc sống con người. Mặc dù nghiên cứu tâm lý học không nhất thiết giúp bạn loại bỏ được những tổn thương, giúp bạn khỏe mạnh hoàn toàn về mặt tâm lý (cũng như những người học y khoa không có nghĩa là họ hoàn toàn khỏe mạnh về thể chất) tuy nhiên Tâm lý học sẽ giúp bạn tìm ra cách thức hữu hiệu để xoa diu, chữa lành những tổn thương cho chính mình.

Thế nào là một nhà trị liệu

Trong lĩnh vực tâm lý, có ba mức độ can thiệp hay tác động vào ba tình trạng khác nhau của thân chủ.

 1. Ở cấp độ bình thường, khi một người gặp những nỗi buồn, sự khổ tâm thì họ có thể đi tìm sự an ủi từ những biện pháp riêng tư, kẻ nghe nhạc, người uống rượu giải sầu,…hay đi tìm người để san sẻ nỗi buồn và người giúp cho họ điều đó là bạn bè, là người thân hoặc có thể là một chuyên viên tư vấn. (counselor) nhưng người này chỉ chủ yếu làm công việc lắng nghe và sau đó là đưa ra những lời khuyên. Đó là mức độ cung cấp thông tin.
 2. Nếu như đó là những nỗi khổ tâm sâu sắc, những vấn để khiến cho người ta không còn đủ bình tĩnh và sáng suốt để giải quyết, đó là tình trạng nhiễu tâm thì cần phải có một sự can thiệp bằng các kỹ thuật tư vấn – Điều này đến từ các buổi trao đổi, làm việc được tiến hành bởi các chuyên viên tư vấn trong những cuộc trao đổi với những nguyên tắc nhất định, đó là mức độ ngăn ngừa và can thiệp.
 3. Ở mức độ cao hơn, khi người có vấn đề tâm lý hoàn toàn mất bình tĩnh, không còn khả năng tự chủ và ứng xử thì phải có những biện pháp tác động bằng các liệu pháp tâm lý, đó chính là môi trường của nhà trị liệu tâm lý (psychotherapist).

Nhiệm vụ của nhà trị liệu

Khi tiến hành một tiến trình trị liệu tâm lý, điều đó có nghĩa là nhà trị liệu bằng các năng lực và kinh nghiệm của mình, tùy theo các điều kiện, tình huống và phản ứng của thân chủ để có thể đạt được các yêu cầu sau:

 1. Tạo một bầu không khí quan hệ có tính trị liệu
 2. Giải tỏa cảm xúc của thân chủ
 3. Tạo sự thấu hiểu nơi thân chủ
 4. Giúp thân chủ định hình lại cảm xúc
 5. Kết thúc trị liệu

Tâm lý học: cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề

Tâm lý học cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề

Nghiên cứu Tâm lý học giúp bạn xem xét các vấn đề từ các khía cạnh khác nhau, biết vạch ra chiến lược ứng phó mang lại cho bạn một lợi thế lớn khi đương đầu với những thử thách trong cuộc đời . Vượt qua ám ảnh, quản lý căng thẳng, cải thiện kỹ năng giao tiếp và đưa ra quyết định tốt hơn chỉ là một vài trong số những điều mà tâm lý học có thể giúp ích.

Tâm lý học: Hiểu được sự đa dạng của tính cách con người

Trong khi nghiên cứu Tâm lý học, bạn sẽ tìm hiểu tất cả về sự đa dạng của trải nghiệm con người. Hiểu được con người thay đổi và phát triển như thế nào trong suốt cuộc đời. Một lợi ích vô cùng quan trọng khác, đó là bạn sẽ học cách phân biệt giữa các kiểu tính cách khác nhau, mỗi kiểu đều có những lợi thế và thách thức. Không phải ai cũng nghĩ và cảm nhận theo cùng một cách, và có vô số cách nhìn về thế giới. Điều này sẽ giúp bạn không coi thế giới quan của mình là điều hiển nhiên và không đánh giá, phán xét người khác về sự khác biệt.

Tâm lý học: kỹ năng xây dựng các mối quan hệ

Tâm lý học mang lại cho bạn lợi thế khi tương tác với bạn bè, gia đình, đồng nghiệp, cấp trên và thậm chí trong các mối quan hệ lãng mạn. Học Tâm lý học giúp bạn xử lý tốt hơn những khủng hoảng trong các mối quan hệ không chỉ trong công việc mà cả trong cuộc sống. Bạn có nhiều khả năng đạt được sự hài hòa và hài lòng lẫn nhau. Và các mối quan hệ tích cực là chìa khóa của hạnh phúc, sự cân bằng và chất lượng cuộc sống.

Tâm lý học kỹ năng xây dựng các mối quan hệ

Tâm lý học: Triển vọng nghề nghiệp tuyệt vời

Với đối tượng nghiên cứu là nhận thức, hành vi và cảm xúc của con người Tâm lý học dường như chạm đến mọi khía cạnh của cuộc sống con người với những triển vọng nghề nghiệp vô cùng rộng mở.

 • Tham vấn tâm lý, tư vấn hướng nghiệp và giải quyết các vấn đề liên quan đến các mối quan hệ học đường tại các trường THCS và THPT.
 • Nhà trị liệu ở các trung tâm, bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần, trung tâm dưỡng lão, trung tâm điều trị bệnh nhân nhiễm HIV, trung tâm cai nghiện và các trường giáo dưỡng của Bộ Công an
 • Chuyên viên tư vấn về các vấn đề nhân sự, tổ chức lao động tại các công ty, doanh nghiệp.
 • Nghiên cứu, tư vấn, chăm sóc khách hàng tại các tổ chức lao động và công ty
 • Làm việc trong các tổ chức phi chính phủ liên quan đến các đề án chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.
 • Làm việc tại các quận, huyện, phường, xã liên quan đến công tác hội phụ nữ, thanh thiếu niên, nhi đồng, ban dân số kế hoạch hóa gia đình,…
 • Giảng dạy tại các trường trung cấp, Cao đẳng và Đại học

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *