Blog Single

Tâm lý học ra trường làm gì

Tâm lý học ra trường làm gì? Tâm lý học là ngành khoa học tìm hiểu và lý giải về hành vi, cảm xúc và tư duy của con người. Điều này có thể ai cũng biết nhưng cụ thể cơ hội nghề nghiệp của ngành này là gì, sinh viên mới tốt nghiệp có thể đảm nhận những vị trí nào,… thì không phải ai cũng rõ ngọn ngành. Mie xin chia sẻ một số tư vấn về ngành HOT này nha

Tâm lý học là gì?

Tâm lý là gì

Tâm lý là tất cả hiện tượng của đời sống tinh thần, thế giới bên trong của con người, nó gắn liền và điều hành mọi hành vi, hoạt động của con người.

Tâm lý là gì

Tâm lý học là gì?

Tâm lý học là ngành khoa học nghiên cứu hành vi, tinh thần và tư tưởng của con người cụ thể đó là cảm xúc, là ý chí và hành động của mỗi người. Ngoài ra, tâm lý học cũng chú tâm đến sự ảnh hưởng của hoạt động thể chất, trạng thái tâm lý, và các yếu tố bên ngoài lên hành vi và tinh thần của con người.

Những người có chuyên môn ứng dụng hoặc nghiên cứu trong lĩnh vực này được gọi là nhà tâm lý học. Nhiệm vụ của nhà tâm lý đó là nghiên cứu bản chất của các hiện tượng tâm lý, nghiên cứu quan hệ giữa các hiện tượng tâm lý đó và vai trò, chức năng của tâm lý đối với hoạt động của con người.

Theo học ngành Tâm lý học, các bạn sẽ được đào tạo từ những kiến thức cơ sở tới nâng cao về lĩnh vực tâm lý như: tâm lý học giao tiếp, tâm lý học gia đình, tâm lý học lao động, tâm lý học giáo dục, liệu pháp nhận thức hành vi, tham vấn học đường, các chuyên đề về tệ nạn xã hội, chuyên đề về xử lý tình huống trong đời sống,…

Học ngành Tâm lý học ra trường làm gì?

Ngành Tâm lý học được đánh giá là một ngành học có nhiều tiềm năng phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Sinh viên ngành Tâm lý học khi ra trường được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết để đáp ứng các yêu cầu của nhà tuyển dụng, dễ dàng xin việc tại các vị trí sau đây
  1. Nhà tâm lý học đường: Công việc chính là tham gia vào việc giúp cho những học sinh có thể giải tỏa được những áp lực, khúc mắc trong học tập, cuộc sống hay trong tình yêu, từ đó có thể chuyên tâm vào việc học tập đạt thành tích tốt.
  2. Nhà trị liệu tâm lý: Có thể làm việc độc lập hoặc hỗ trợ cho các bác sĩ tâm thần giúp cho người cần trị liệu phân tích, hiểu và giải quyết những mâu thuẫn tâm lý với người khác cũng như là những khó khăn tâm lý của chính bản thân mình.
  3. Chuyên viên tham vấn: Các bạn sẽ gặp gỡ, trò chuyện giúp cho những người có nhu cầu hiểu, nhận thức được vấn đề của mình và tìm cách giải quyết.
  4. Nhà tâm lý học: Công việc của nhà tâm lý học rất đa dạng, có thể làm công tác nghiên cứu, hoạch định chính sách liên quan đến tâm lý ứng dụng trong quản trị, kinh doanh, tham gia vào các dự án, tổ chức trong và ngoài nước.
  5. Nhà tư vấn tuyển dụng: Giúp các nhà quản lí doanh nghiệp, tổ chức,… đánh giá nhu cầu nhân lực của tổ chức, nghiên cứu để xác định các yêu cầu của vị trí tuyển dụng, lên kế hoạch và thực hiện phỏng vấn tuyển dụng các ứng viên có những đặc điểm phù hợp.

Nhà tư vấn tuyển dụng

 Tâm lý học ra trường làm việc ở đâu?

Tốt nghiệp ngành Tâm lý học, sinh viên có rất nhiều những cơ hội việc làm khác nhau như có thể làm giáo viên hoặc giảng viên giảng dạy tại các trường học, làm cán bộ nghiên cứu tại các đơn vị, tổ chức chính trị, chẳng hạn như làm việc trong Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ,… cụ thể:
  1. Làm việc tại các trường học với vị trí phụ trách tâm lý học đường, hỗ trợ giáo viên, cha mẹ học sinh trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện
  2. Làm việc tại các bệnh viện tâm thần, các trung tâm tư vấn, trị liệu tâm lý
  3. Làm việc tại các trung tâm tư vấn, trực các đường dây nóng, tổ chức phi chính phủ
  4. Làm việc ở các viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu, các trường đại học, cao đẳng
  5. Làm việc tại các tổ chức, doanh nghiệp, công ty truyền thông,…
Để giúp các bạn học sinh không còn băn khoăn khi tìm kiếm môi trường học tập uy tín, chất lượng, dưới đây là những trường đại học có đào tạo ngành Tâm lý học: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn TP.HCM, Đại học Sư phạm TP.HCM, Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM (UEF),…
Một lưu ý nhỏ là các bạn sinh viên khi học Tâm lý học ngoài chú trọng các kiến thức và kỹ năng chuyên môn của nhà Tâm lý học, các bẹn nên rèn luyện khả năng sử dụng ngoại ngữ lưu loát, từ đó giúp các bạn tự tin thể hiện mình trong lĩnh vực tâm lý, có nhiều cơ hội thăng tiến trong ngành và dễ dàng hòa nhập với môi trường quốc tế ngày nay.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *