Blog Single

Tâm Lý Học Màu Sắc và ý nghĩa 11 sắc màu

Tâm lý học màu sắc là một ngành tâm lý học nghiên cứu ảnh hưởng của màu sắc đối với tâm trạng và hành vi của con người. Khi chúng ta không chú ý đến màu sắc nhưng tâm trí chúng ta vẫn phản ứng với chúng. Ngành tâm lý học về màu sắc rất hữu ích trong cuộc sống và công việc, cùng Mie Master điểm qua những thông tin thú vị và quan trọng về hiệu ứng sắc màu nha.

Tâm lý học màu sắc

Tâm lý học màu sắc là khoa học màu sắc có ảnh hưởng trực tiếp tới hành vi của con người. Tâm lý học màu sắc là một nhánh của ngành tâm lý học hành vi. Thông qua những nghiên cứu và các màu sắc sẽ ảnh hưởng tới hành vi, tâm trạng, thậm chí là cả quá trình sinh lý của con người.

Tâm Lý Học Màu Sắc

Màu sắc có ảnh hưởng quan trọng tới thái độ, cảm xúc của khách hàng. Cụ thể, khi mắt nhìn thấy một màu sắc sẽ liên lạc tới vùng não dưới đồi. Tiếp đó sẽ gửi một chuỗi những tín hiệu tuyến yên vào hệ thống nội tiết, sau đó tới tuyến giáp.

Cuối cùng, các tín hiệu tuyến giáp sẽ tiết ra hormone tác động tới tâm trạng, cảm xúc cũng như hành vi của con người. Theo đó, các nghiên cứu tâm lý học thông qua màu sắc là trường phái nghiên cứu cho lãnh đạo, quản lý văn phòng, các doanh nghiệp,….

Ý nghĩa tâm lý học màu sắc

Ý nghĩa màu sắc trong tâm lý học

Màu sắc là một ngôn ngữ tĩnh. Màu sắc tạo ra rung động, và sức mạnh của màu sắc có thể thao túng người xem.

 1. Màu cam rất kích thích, năng động, vui vẻ và hòa đồng.
 2. Màu trắng đại diện cho rõ ràng, vô tội, sạch sẽ, tâm linh, tinh khiết, hy vọng, mở rộng và cởi mở.
 3. Màu xanh da trời giúp làm dịu, chữa bệnh, và thư giãn. Màu xanh da trời cũng đáng tin cậy, và an toàn.
 4. Màu hồng biểu tượng cho sự điềm tĩnh, đại diện cho tình yêu và sự lãng mạn.
 5. Màu đen bao hàm sự tinh tế, quyền lực, sang trọng, và hiện đại. Nó cũng thể hiện sự thấu hiểu và điều bí ẩn.
 6. Màu đỏ kích hoạt, kích thích, đam mê, thú vị, mạnh mẽ và mở rộng.
 7. Màu xanh lá cây là yên tĩnh, cân bằng, chữa bệnh, thư giãn và yên tĩnh. Nó thể hiện sự tăng trưởng, sức sống, sự phong phú và thiên nhiên.
 8. Màu nâu là màu ổn định, nền tảng, đáng tin cậy, màu của đất mẹ, thoải mái và tự nhiên.
 9. Màu sắc khẳng định rằng màu vàng rất vui, nâng cao, ấm áp, kích thích và mở rộng.
 10. Màu tím thể hiện sự cao quý, sự phong phú và phẩm giá. Nó rất nhẹ nhàng và dịu nhẹ và thường liên quan đến trực giác và tâm linh.
 11. Xám là trung lập, bình tĩnh, yên tĩnh, và thiếu năng lượng. Các hiệu ứng tâm lý của màu xám cũng có thể tạo sự nhàm chán, bảo thủ và thoát ra với cơ thể vật lý.

Màu sắc khác nhau gợi lên những cảm xúc khác nhau

Hãy nghĩ đến khi bạn nhìn thấy các chữ cái lớn màu đỏ trên kí hiệu “Clearance” (Thông qua), hay chữ M màu đỏ không thể nhầm lẫn được của McDonald’s. Còn cả dòng chữ đỏ kinh điển của Coca-Cola? Bạn bất chợt cảm thấy khát, hoặc đang cần một chầu ăn thiệt đã? Nếu vậy, thì bạn không cô đơn! Nhiều công ty – bao gồm Colgate, Nintendo, Virgin và KFC là một số ví dụ – họ sẽ sử dụng màu đỏ để lôi kéo bạn đến vì màu đỏ đã được khoa học chứng minh tạo cảm giác thôi thúc. Nó là một màu sắc mang cảm xúc.

chữ đỏ kinh điển của Coca-Cola

Các màu khác thường được sử dụng cho khả năng gợi lên những cảm xúc nhất định bao gồm màu xanh lá cây (tượng trưng cho thiên nhiên và phát triển thịnh vượng như Whole Food hoặc Animal Planet), màu cam (gợi lên sự tự tin và lòng nhiệt huyết như Harley Davidson hoặc Hooters), màu đen (mạnh mẽ và sang trọng như Jaguar, Chanel và Mont Blanc), màu trắng (sự hoàn hảo, như Apple hoặc Ralph Lauren), màu tím (sự thịnh vượng và thời thượng, như Crown Royal hoặc Cadbury), và màu vàng (trí tuệ và năng lượng làm ta nghĩ ngay đến National Geographic hoặc DHL).

Tâm lý học màu sắc: Màu sắc có đánh lừa suy nghĩ không

Mặc dù khá khó để chứng minh cặn kẽ rằng màu sắc ảnh hưởng đến tâm lý của một người, song đã có rất nhiều nghiên cứu – một số chính thức, một số không chính thức – đã tiếp cận đến vấn đề này. Những nghiên cứu này có từ những năm 1930, khi nhà thần kinh học Kurt Goldstein bắt đầu thử nghiệm những thứ như màu sắc và vẻ ngoài. Ví dụ, Goldstein nhận thấy mọi người tự mặc định rằng các vật thể màu đỏ nặng hơn, trong khi những vật thể màu xanh lá cây nghiễm nhiên nhẹ hơn.

Trong một trường hợp gần đây hơn, một quán cà phê với những bức tường màu xanh da trời nhạt đã mệt mỏi đến độ phải sơn lại những bức tường màu xanh da trời của họ bằng màu cam, bởi khách hàng kêu ca quá nhiều rằng họ cảm thấy lạnh lẽo với cái màu sơn đó. Nhiệt độ vẫn giữ nguyên, nhưng từ đó, sự phàn nàn đã không còn.

Một nghiên cứu tâm lý học màu sắc khác được thực hiện bởi một sòng bạc cho thấy rằng: khi các mặt bàn có màu đỏ, mọi người sẽ có xu hướng đánh bạc lâu hơn là khi nó có màu xanh lam. Trong khi đó, thành phố Glasgow ở Scotland đã nghe về một nghiên cứu cho thấy màu xanh gợi lên sự tin tưởng. Họ áp dụng nghiên cứu ấy, thay tất cả đèn đường thành ánh sáng xanh vào năm 2000, và nhận ra tỷ lệ tội phạm thật sự giảm đi.

đèn đường thành ánh sáng xanh

Có thể xảy ra nỗi sợ với những màu sắc nhất định

Cứ cho là mọi người đều có màu sắc họ không thích, nhưng thực sự có khả năng sợ một màu nào đó không? Hoàn toàn có!. Chromophobia, hay Chromatophobia (Nỗi sợ màu sắc), đề cập đến một nỗi sợ hãi phi lý hoặc ác cảm với một số màu sắc nhất định. Trong hầu hết các trường hợp, nỗi sợ bắt nguồn từ phản ứng có điều kiện, hoặc trải nghiệm tiêu cực trong quá khứ, nhưng may mắn thay đây là một chẩn đoán cực kỳ hiếm.

Đàn ông và phụ nữ thấy màu đỏ khác nhau

phụ nữ nhìn toàn bộ phổ màu đỏ tốt hơn

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Arizona một cách đột phá đã khám phá ra khả năng nhìn thấy màu đỏ trong tất cả niềm vinh quang của nó thường phụ thuộc vào giới tính. Thực tế có một loại gen cho phép mọi người nhìn và phân biệt màu đỏ và màu đỏ thắm, màu hạt dẻ, màu đỏ thẫm, v.v., và gen đó được liên kết với nhiễm sắc thể x. Bởi vì phụ nữ có hai nhiễm sắc thể x, họ được trang bị khả năng nhìn toàn bộ phổ màu đỏ tốt hơn, trong khi nam giới, với nhiễm sắc thể x đơn của họ, không nhất thiết được trang bị để chú ý đến sự khác biệt giữa màu đỏ và màu đỏ thắm.

Từ 62-90% ấn tượng đầu tiên là do màu sắc

Khi mọi người gặp nhau lần đầu tiên, phần lớn những ấn tượng đầu tiên của họ được tạo thành từ sự nhận biết màu sắc.

Các nghiên cứu cho thấy rằng những người luôn mặc màu trung tính hoặc màu đen tạo ra ít ấn tượng đầu tiên tích cực hơn, nhưng những người mặc màu sáng hơn có nhiều khả năng tạo các mối quan hệ thân thiết hơn.

Cụ thể hơn, mặc màu đỏ (đối với nữ) hoặc xanh lam (đối với nam) trong buổi hẹn hò đầu tiên có thể dẫn đến những cảm xúc mạnh mẽ hơn và một buổi hẹn thứ hai đến sẽ là lẽ thường tình, trong khi những người mặc màu đen khi đi phỏng vấn xin việc lại có nhiều khả năng được tuyển hơn.

màu đen khi đi phỏng vấn xin việc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *