Blog Single

Bạn chỉ “rạo rực” với người thông minh?

“Sapiosexual” là một thuật ngữ dùng để ám chỉ những người cảm thấy bị hấp dẫn và lôi cuốn bởi trí tuệ cũng như khả năng thông minh của người khác, thay vì vẻ bề ngoài. Tuy còn là một khái niệm vô cùng mới mẻ nhưng dần dần nó đang trở thành một xu hướng khác biệt, ít nhất là so với thói quen hẹn hò như hiện nay.

Sapiosexual là gì?

Theo từ điển Oxford, sapiosexual là từ ngữ chỉ một trong nhiều xu hướng tình dục của thế kỷ 21. Trong đó, sapio bắt nguồn từ sapiens – trong tiếng Latin có nghĩa là thông minh.

Sapiosexual được dùng để miêu tả những người bị lôi cuốn, hấp dẫn tình dục bởi những cá nhân có trí thông minh cao. Bạn có thể là người sở hữu ngoại hình ổn nhất trong đám đông, tuy nhiên một sapiosexual sẽ chỉ để mắt nếu bạn có nhiều thứ thông minh để nói.

Nhiều người bị hấp dẫn bởi trí tuệ nhưng không hề biết rằng mình vốn là sapiosexual. Nếu mê mẩn các loại sách vở liên quan đến kiến thức, học thuật hoặc thứ gì đó mang trí tuệ cao siêu nói chung – chị em rất có thể là một sapiosexual.

Trong văn hóa hẹn hò hiện đại mà vẻ bề ngoài thường được coi trọng hơn hẳn các phẩm chất khác, sapiosexual vẫn bị xã hội xem là điều gì đó rất ngang trái, oái oăm. Hay lâu lâu người ta sẽ buông lời dè bỉu rằng “sapiosexual chỉ là lời biện minh của những kẻ kém hấp dẫn vật lý”!

Eres un sapiosexual?

Sự thật về “Sapiosexual”

“Sapiosexual” không tồn tại sự phân biệt giới tính

Nhiều thuật ngữ liên quan đến khuynh hướng tính dục thường kèm theo câu hỏi về “đối tượng” mà nhóm người đó hướng đến là ai. Chẳng hạn, khi ta gọi ai đó là song tính (bisexual), có nghĩa là người đó có xu hướng thích cả đàn ông lẫn phụ nữ. Hoặc nếu trong trường hợp là người đồng tính thì lẽ dĩ nhiên đối tượng mà họ cảm thấy lôi cuốn chính là những người cùng giới.

Tuy vậy, riêng với “sapiosexual”, ta không thể tìm được đối tượng chính xác thuộc xu hướng tính dục của họ. Tuy rằng, nhiều ý kiến cho rằng, khái niệm này thường được các cặp đôi khác giới sử dụng, thực tế “sapiosexual” không có sự phân biệt giữa nam và nữ. Yếu tố trí tuệ là thứ mang tính chất quyết định, vượt lên trên cả giới tính.

Eres sapiosexual? | Hablemos de Sexo y Amor

Trí tuệ là một thứ tuyệt vời, nhưng không phải là vẻ đẹp hoàn hảo nhất !

Những người “sapiosexual” cảm thấy, trí tuệ chính là thứ khiến họ bị lôi cuốn nhất, nhưng điều đó không có nghĩa là họ chỉ nhìn thấy điều đó từ đối phương. Vẫn còn có những yếu tố khác, những vẻ đẹp khác mà họ cảm thấy thích thú. Chẳng hạn như giới tính, tuy có thể đóng vai trò kém quan trọng hơn khả năng tư duy nhưng ít ra nó cũng là một tiêu chí cần xét đến.

Theo bà Marianne Brandon, một nhà tâm lý học đến từ tiểu bang Maryland, “Sapiosexual không phải là thuật ngữ hay được các chuyên gia về sức khỏe sử dụng”. “Cũng giống như việc bạn bị thu hút bởi những người giàu có vậy, việc cảm thấy hứng thú với trí thông minh của người khác cũng có những nét tương đồng như vậy”, bà nói. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trí tuệ đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo dựng các mối quan hệ tình cảm. Lẽ dĩ nhiên, những người “sapiosexual” không phải đều là những con robot, họ vẫn có cảm xúc và vẫn quan tâm đến những yếu tố khác từ đối phương, thay vì chỉ có trí tuệ không thôi.

6 Dấu Hiệu Nhận Biết Một Sapiosexual - Bạn Có Nằm Trong Số Họ?

Xu hướng tính dục này có thể bắt nguồn ngay từ thuở còn cắp sách đến trường

Trí tuệ là một thứ gì đó khiến người ta cảm thấy thích thú. Bạn càng thông minh thì mối quan hệ tình cảm của bạn lại càng thêm bền chặt. Đó là lý do mà những mối tình chóng vánh giữa giáo viên nam và nữ sinh luôn là đề tài nóng hổi và được đưa lên màn ảnh nhiều nhất.

Sự thân mật có gốc rễ đến từ khi chúng ta còn nhỏ, khi mà lần đầu tiên ta được tiếp xúc và chăm sóc bởi một người có trí tuệ vượt trội hơn. Luôn tồn tại mối liên hệ chặt chẽ giữa tình cảm thân thiết và mối liên hệ thầy trò, bởi vì đó là một trong những mối quan hệ gắn bó nhất. Vì thế, có thể nói rằng, “sapiosexual” chính là sản phẩm được hình thành từ những bối cảnh học thuật như vậy.

15 sự thật thú vị về “sapiosexual” - những con người yêu chuộng trí tuệ hơn vẻ đẹp bên ngoài - Ảnh 4.

Không phải ai cũng giống nhau

Khuynh hướng tính dục này có thể tồn tại sự khác biệt giữa mỗi người, bởi mỗi chúng ta đều có cách tư duy riêng để định nghĩa thế nào được gọi là trí tuệ. Không phải bất cứ “sapiosexual” nào cũng đều chung quan điểm về những đặc tính mà một người có trí tuệ sở hữu. Và kèm theo đó là những đặc điểm tư duy khiến họ cảm thấy hứng thú. Nhiều người cho rằng, những kẻ sống khôn lỏi ngoài xã hội là những người chán ngắt, trong khi với một số người khác thì họ thực sự cảm thấy bị lôi cuốn.

Như Brandon từng nói: “Một số người lại nghĩ trí tuệ phải đi kèm với quyền lực thì mới có sức hấp dẫn, trong khi có những người lại thích đối phương phải giống như một anh chàng mọt sách vậy, hay thậm chí là người gần như vô cảm với đời cũng được”. Chiểu theo cách hiểu ấy, ta có rất nhiều cách để phân loại những người tự nhận mình là “sapiosexual”. Mỗi người thông minh lại có những nét tính cách khác nhau, và dựa theo từng tiêu chí ấy mà cách hiểu của mỗi người về “sapiosexual” cũng khác nhau. Trí tuệ không chỉ là một khái niệm đa chiều, mà nó còn phát triển và tiến hóa theo năm tháng. Vì thế, sự khác biệt trong cách hiểu của mỗi người cũng là điều dễ hiểu.

Làm gì khi yêu phải một “sapiosexual” ?

Điều khiến “sapiosexual” dễ mất đi sự hứng khởi

Bạn có thể thông minh, nhanh nhẹn, tháo vát, điều đó khiến những người “sapiosexual” cảm thấy muốn được làm quen và bắt chuyện với bạn. Nhưng để duy trì một mối quan hệ bền lâu với họ, bạn cần phải có một yếu tố nữa để níu giữ họ ở lại.

Những người “sapiosexual”, họ rất dễ cảm thấy chán nản nếu như bị gò ép trong một mối quan hệ không còn có chỗ cho trí tuệ nữa. Luôn phải gắn chặt tư duy cá nhân với một mối quan hệ, giống như một chất xúc tác thúc đẩy mối quan hệ ấy đi xa hơn nữa. Vẻ đẹp ngoại hình chỉ là cái nhất thời, bạn càng lệ thuộc vào nó thì mối quan hệ của bạn càng trở nên nhàm chán.

Vì thế, để hiểu được tính cách của một người “sapiosexual” sẽ phải mất rất nhiều thời gian, và bạn cũng nên cẩn trọng tránh đưa ra những quyết định quá nóng vội để tránh phá vỡ tình cảm tốt đẹp giữa hai người.

Sapiosexual Là Gì? Những Lợi Ích Khi Hẹn Hò Với Sapiosexual

“Sapiosexual” khiến thay đổi tư duy về chuyện hẹn hò

Khái niệm “sapiosexual” ngày càng được nhiều người ủng hộ, một phần là bởi nó đi ngược lại với thói quen hẹn hò chóng vánh hay những buổi “tình một đêm” chớp nhoáng mà giới trẻ hiện nay đang tích cực hưởng ứng. Với ý nghĩa sâu xa rằng, một mối quan hệ cần dựa trên những đặc điểm tính cách lâu bền và thực chất, thay vì chỉ là những suy nghĩ nông cạn và sáo rỗng, chúng ta có thể dễ dàng chọn lọc bạn tình phù hợp.

Có thể việc trở thành một người “sapiosexual” không đảm bảo chắc chắn cho bạn một mối quan hệ lâu dài, nhưng có một điều không thể bàn cãi rằng, bạn sẽ có cơ sở để xây dựng một mối quan hệ bền chặt tương tự như thế, nếu dựa trên mong muốn được tìm kiếm những nét tính cách đặc trưng phù hợp ở người bạn đời. Lý do hai người đến với nhau càng sâu sắc thì mối tương tác giữa họ lại càng khó để đứt gãy.

Trí tuệ cũng đồng nghĩa với “ham muốn” mạnh mẽ hơn

Để đối phương cảm thấy thư giãn và thoải mái nhất trong khoảng thời gian “thân mật” không phải là chuyện dễ dàng, nó cần người phải có đầu óc cũng như nhanh nhạy để giữ vững cảm giác hưng phấn ấy. Những người nổi tiếng là có trí tuệ thường có ham muốn tình dục rất mạnh mẽ.

Có một công ty chuyên sản xuất “đồ chơi tình dục” mang tên Lovehoney đã từng thống kê và chỉ ra rằng có một mối quan hệ tịnh tiến giữa điểm IQ và thói quen sử dụng Libido (một loại đồ chơi tình dục). Kết quả cũng cho thấy rằng những sinh viên thuộc các trường Đại học top đầu đều nằm trong danh sách những khách hàng tích cực và thường xuyên sử dụng sản phẩm của công ty nhất. Đây là điều có lẽ chẳng ai có thể nghĩ tới cả!

15 sự thật thú vị về “sapiosexual” - những con người yêu chuộng trí tuệ hơn vẻ đẹp bên ngoài - Ảnh 14.

Họ biết định nghĩa thế nào được gọi là trí thông minh

Người “sapiosexual’’ bị thu hút bởi trí thông minh, đơn giản là bởi họ hiểu nó thực sự có ý nghĩa gì. Bạn sẽ không bao giờ tìm thấy được một người sapiosexual nào lại thích trêu đùa một cô bạn mọt sách nào đó, vì với họ kiến ​​thức là thứ cần được tôn trọng. Những người “sapiosexual” thường cảm thấy tự hào khi được làm quen với những người có trí tuệ vượt trội họ, đơn giản là bởi họ thấu hiểu giá trị thực sự của trí tuệ là gì. Trí thông minh của con người không đáng bị phí phạm, và điều mà họ sẽ làm đó là đảm bảo điều đó không bao giờ xảy ra.

Với họ, điều căn bản nhất chính là phải tự biết yêu lấy trí tuệ của chính mình. Giáo dục trước hết là thứ cần được tôn vinh, và người “sapiosexual” hiếm khi nào dám coi nhẹ nó. Việc hiểu rõ thế nào được gọi là trí óc con người giúp họ thêm trân trọng thành quả lao động tri thức của người khác, bởi vì đơn giản là, không giống như vẻ đẹp bề ngoài, trí tuệ không bao giờ phai nhạt đi theo năm tháng.

Người “sapiosexual” thường sẽ thích khuyến khích mọi người tham gia những cuộc trò chuyện hay những hoạt động bổ ích. Họ cũng sẽ ủng hộ việc theo đuổi các chương trình đào tạo Cao học vì đó là những gì họ cảm thấy lôi cuốn nhất từ đối phương. Vì vậy, điều này có thể thực sự mang lại lợi ích cho cả hai mặt của một mối quan hệ. Họ bị thu hút bởi ai có học ​​thức cao và do đó việc tích cực trang bị thêm tri thức trở thành niềm lôi cuốn mạnh liệt.

6 Dấu hiệu bạn thuộc tuýp chỉ “say nắng” những “Sapiosexual”

Bạn thích những cuộc trò chuyện sâu sắc

Các sapiosexual thường cảm thấy không thoải mái trước việc tán gẫu “vô thưởng vô phạt” như “hôm nay ăn gì?” hay “cuối tuần rồi làm gì?”. Họ thưởng thức những cuộc trò chuyện sâu sắc về những chủ đề “khó nhằn” như điện ảnh, triết học, chính trị,…
Họ cảm thấy bị kích thích và được thử thách bởi cách mà người khác suy nghĩ. Họ bị hấp dẫn bởi trí thông minh như một đặc điểm hấp dẫn giới tính. Vì vậy, các đối tượng mà sapiosexual nhắm tới thường là những người có trình độ học vấn cao.

Bạn kiên nhẫn với “tình yêu sét đánh”

Thay vì “tình yêu sét đánh”, các sapiosexual thường sẽ có tính kiên nhẫn hơn trong việc chọn lọc, tương tác, tìm hiểu đối phương.

Bạn khó chịu với lỗi chính tả

Nếu là sapiosexual, khả năng cao bạn sẽ là kiểu người cầu toàn. Chính vì vậy bạn sẽ vô cùng khó chịu với ‘teencode’ hoặc lỗi chính tả khi nhắn tin. Nếu đối phương thường hay nhắn tin sai chính tả, khả năng cao là họ sẽ khiến bạn mất hứng. Hoặc tệ hơn, bạn sẽ chọn cách “bơ” họ.
Tuy nhiên, những đặc tính “khó ở” của các sapiosexual đôi khi gây tranh cãi. Vì nó thể hiện sự phân biệt đối với những người kém thông minh. Thế nên, ta cần xác định rõ giữa sở thích cá nhân và sự phân biệt đối xử.

Bạn không ngừng nỗ lực để học những kiến thức mới

Nếu mẫu người lý tưởng của sapiosexual thông minh tài giỏi thì chính họ cũng không ngừng tìm tòi học hỏi, phát triển bản thân để trở nên xứng đôi hơn với đối tượng trong mơ của mình.

Bạn là người lắng nghe giỏi và chia sẻ

Các sapiosexual là những người có kỹ năng lắng nghe tuyệt vời. Họ dùng nó như một công cụ để tìm hiểu về đối phương. Ngoài việc học hỏi thêm những điều mới mẻ, lắng nghe còn giúp các sapiosexual kiểm tra sự tương đồng giữa bản thân và đối tượng mình hẹn hò.

Bạn thích bắt đầu mối quan hệ từ tình bạn

Điều này không có nghĩa là bạn thích “friendzone” người khác. Nghiên cứu cho thấy những cặp đôi có mối quan hệ bạn bè với bạn đời của họ thường có mức độ cam kết cao hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *