Blog Single

Quản trị nhân sự khi mới khởi nghiệp

Quản trị nhân sự khi mới khởi nghiệp trong doanh nghiệp muốn đạt hiệu quả là một khó khăn mà các startup trẻ khó tránh khỏi. Làm sao đánh giá chuẩn tầm quan trọng của con người trong thành công của doanh nghiệp? Làm thể nào để quản trị nhân sự khi mới khởi nghiệp tốt nhất? Moiwg các bạn cùng Mie Master tìm hiểu qua bài viết nha !!!

Vai trò của quản trị nhân sự trong doanh nghiệp

Quản trị nhân sự là gì

Quản trị nhân sự là chức năng nội bộ trong một tổ chức, mà mục đích nhằm tối đa hóa hiệu suất của từng nhân viên, để từ đó đạt được mục tiêu chiến lược của công ty. Bộ phận Nhân sự quan tâm đến việc quản lý con người trong tổ chức vừa tuân thủ các chính sách và hệ thống của tổ chức.

“Quản trị nhân sự (HRM) là công tác quản lý các lực lượng lao động của một tổ chức, công ty, xã hội, nguồn nhân lực. Đây là chức năng chịu trách nhiệm thu hút, tuyển dụng, đào tạo, đánh giá, và khen thưởng người lao động, đồng thời giám sát lãnh đạo và văn hóa của tổ chức, bảo đảm phù hợp với luật lao động&việc làm.”

Vai trò của quản trị nhân sự

Nguồn nhân lực là lực lượng chủ yếu hoạt động trong một tổ chức, và là chủ thể quan trọng trong việc tạo dựng và phát huy thế mạnh của một doanh nghiệp.

Vai trò của quản trị nhân sự

Vai trò của nguồn nhân lực quyết định sự thành công của một tổ chức kinh doanh. Để đạt được kế hoạch đã đề ra thành công, đòi hỏi toàn bộ nhân viên sẵn sàng làm việc cùng nhau, và cùng hướng tới một mục tiêu chung. quản trị nhân sự trong doanh nghiệp giữ vai trò giúp doanh nghiệp tận dụng và phát huy tối ưu nhất nguồn nhân lực sẵn có.

Do hạn chế bởi nguồn lực, vì thế doanh nghiệp nhỏ thường sử dụng nhân sự chủ động kiêm nhiệm nhiều vị trí, dẫn đến sự thiếu rõ ràng và minh bạch, thậm chí gây chồng chéo trong công tác quản lý.

Khó khăn trong quản trị nhân sự khi mới khởi nghiệp

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Hiệp hội quản lý nhân sự (SHRM) trong vòng 10 năm gần đây

 • Gần 59% cảm thấy rằng việc giữ chân và khen thưởng những nhân viên nòng cốt là một vấn đề lớn
 • Gần 46% nhân viên trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ cảm thấy không thỏa mãn về chính sách lương thưởng, đãi ngộ.
 • 52% nghĩ rằng phát triển thế hệ lãnh đạo tiếp nối là một thách thức khó khăn
 • 36% cảm thấy rằng việc tạo ra một văn hóa doanh nghiệp và môi trường làm việc thân thiện sẽ thu hút nhân tài.

Tuyển dụng

Các doanh nghiệp nhỏ đưa tin tuyển dụng lên các trang tuyển dụng, Google hay chỉ là các mạng xã hội cần phải chi trả một khoản chi phí không nhỏ cho quảng cáo và nhân sự. Việc xử lý sàng lọc CV ứng viên và phỏng vấn không thực hiện hiệu quả cũng gây tốn kém rất lớn về chi phí và lãng phí thời gian của nhân sự.

Quản lý hồ sơ nhân sự thiếu khoa học

Hơn 90% nhân lực phòng Hành chính nhân sự tại các doanh nghiệp nhỏ đang thực hiện các công việc không theo một quy trình nhất quán, hàng ngàn hồ sơ nhân sự bị sai sót, nhầm lẫn, thiếu thông tin hay thậm chí thất lạc. Bên cạnh đó 40% thời gian nhân viên trong ngày được sử dụng để xử lý thủ tục hành chính thủ công.

Quản lý hồ sơ nhân sự thiếu khoa học

Lương & thưởng nhân viên chưa rõ ràng minh bạch

Ở các doanh nghiệp nhỏ, quản lý bảng công, bảng lương và thực hiện nộp thuế là một công việc tốn rất nhiều thời gian và gặp nhiều trở ngại.

Việc ghi sổ kế toán và khai thuế phù hợp có thể là một vấn đề phức tạp, nhưng chúng đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của doanh nghiệp khi tránh các vấn đề về quy định.

Chính sách chưa phù hợp đội ngũ nhân sự

Việc thiếu vắng một chính sách, quy định nhân sự hiệu quả là lý do dẫn đến việc nhân viên làm việc thiếu trách nhiệm hoặc làm việc chống đối. Đối với các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp Startup, việc xây dựng một bộ quy định riêng công ty còn gặp nhiều rào cản về chi phí và thời gian.

Xung đột trong doanh nghiệp

Xung đột trong doanh nghiệp

Khi đội ngũ nhân sự gặp xung đột tại nơi làm việc, nghĩa là đã lãng phí 3 giờ làm việc mỗi tuần, bao gồm lãng phí thời gian làm việc, chi phí nhân sự và ảnh hưởng đến năng suất công việc doanh nghiệp.

Việc xử lý không thỏa đáng các vấn đề xung đột trong nội bộ có thể trở thành lý do nhân sự rời khỏi công ty, và nếu cấp quản lý không đảm bảo được sự công bằng sẽ dẫn đến tình trạng cấp dưới chống đối quyết định của cấp trên.

Lơ là trong truyền thông nội bộ

 • Truyền thông nội bộ giúp các doanh nghiệp xây dựng lòng tin, truyền tải thông điệp đến nhân sự, kết nối sự đoàn kết tập thể, thu hút và giữ chân nhân tài.
 • Truyền thông nội bộ cũng là một cách làm thương hiệu nâng cao tên tuổi của doanh nghiệp trên thị trường.

Với doanh nghiệp nhỏ, truyền thông nội bộ thường bị xem nhẹ, được đưa vào danh sách các công việc thứ yếu, có thì tốt, không có cũng không sao, thật sai lầm.

Truyền thông nội bộ không nhất thiết chỉ thực hiện khi có ngân sách. Doanh nghiệp cần bắt đầu từ những hành động nhỏ chạm tới cảm xúc của đội ngũ nhân viên như lan tỏa câu chuyện của CEO, sứ mệnh của công ty, hay đơn giản là cho nhân viên thấy được những giá trị doanh nghiệp đang nỗ lực dành cho đội ngũ.

Quản trị nhân sự trong doanh nghiệp nhỏ

Mie Master gửi đến các bạn 5 chiến lược quản trị nhân sự hiệu quả thiết kế riêng cho các doanh nghiệp SMEs và Start-up.

Cải thiện sự hài lòng trong đội ngũ

Là người đứng đầu doanh nghiệp, chúng ta cần hiểu rằng con người là tài sản lớn nhất của doanh nghiệp và điều cực kỳ quan trọng là: phải đảm bảo nhân sự hoàn toàn hài lòng. Hài lòng với vị trí và vai trò, lẫn sự thắng tiến của họ trong doanh nghiệp.

Một số lợi ích tiềm năng có thể khái quát nhằm đáp ứng nhu cầu và mong muốn của nhân viên bao gồm:

 • tinh thần được cải thiện
 • năng suất tăng cao
 • ý thức cam kết
 • lòng trung thành
 • tỷ lệ nhảy việc của nhân viên thấp.

Sự hài lòng của đội ngũ được gia tăng thông qua một số lợi ích tiền tệ và phi tiền tệ, và điều này phù hợp với tình hình tài chính hiện tại, phù hợp sứ mệnh, tầm nhìn và mục tiêu của doanh nghiệp.

Chính sách thưởng phạt công bằng

Quản trị nhân sự trong doanh nghiệp thành công là do các chiến sách lương thưởng công bằng và hợp lý. Chính điều này quyết định chi phí cố định hàng năm của doanh nghiệp cũng như mức độ hài lòng của nhân viên. Khi xây dựng chế độ lương thưởng cho doanh nghiệp của bạn, hãy tỉ mỉ quan sát thị trường xung quanh, đồng thời nghiên cứu các xu hướng mới nhất.

Chương trình đào tạo và phát triển nhân viên

Một trong những mục tiêu chính của người đứng đầu doanh nghiệp là giữ chân nhân viên giỏi và thúc đẩy tăng trưởng trong công ty.

Bằng cách thiết kế các chương trình đào tạo hữu ích và hiệu quả, định hướng nhân viên mới, ghi nhận những sáng kiến hay, phổ biến triển khai cùng khen thưởng.

Việc này không chỉ khắc sâu ý thức cam kết trong đội ngữ nhân sự mới mà còn giúp gia tăng sự hài lòng với doanh nghiệp.

Chính sách làm việc hợp pháp

Điều quan trọng đối với các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ, đó là đảm bảo rằng các hoạt động tuyển dụng phù hợp với các quy tắc & quy định việc làm hợp pháp.

Tất cả chủ doanh nghiệp cần phải hiểu luật lao động, nhằm hạn chế khả năng vi phạm và dẫn đến trách nhiệm chịu hậu quả về sau..

Chọn tiếp cận quản trị nhân sự phù hợp với doanh nghiệp

Chọn tiếp cận quản trị nhân sự phù hợp với doanh nghiệp

Thấu hiểu sự khác biệt chính giữa quản lý nhân sự kiểu chủ động (proactive) hay phản ứng (reactive) là việc lập kế hoạch và dự tính.

Mặc dù chiến lược chủ động sẽ giúp bạn xác định và giải quyết các vấn đề trong đào tạo nhân viên và nhân sự ngay từ đầu, tuy nhiên, chiến lược kiểu phản ứng sẽ là lựa chọn phù hợp hơn cho các doanh nghiệp nhỏ và start-up.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *