Blog Single

Quản lý tài chính cá nhân tuổi 30

Quản lý tài chính tuổi 30 hay quản lý tài chính cá nhân là một trong những kỹ năng mà bất kỳ ai cũng cần học hỏi. Biết cách sắp xếp và phân bổ tài chính sẽ giúp bạn sớm ổn định cuộc sống, tránh nhiều rủi ro bất ngờ. Học cách quản lý tài chính càng sớm, thì tài chính của bạn sẽ càng tốt và ổn định về lâu dài.

Lập kế hoạch và theo dõi ngân sách

Luôn lập kế hoạch tài chính rõ ràng là một quy tắc quản lý tài chính mà ai cũng nên có. Hầu hết mọi người đều đã lên ý tưởng lập ngân sách và sử dụng một ứng dụng để theo dõi tài chính của họ từ khi còn ở tuổi 20. Tuy nhiên, rất ít người có thể bám sát vào ngân sách của mình.

Quản lý tài chính tuổi 30, đã đến lúc bạn cần phải phân bổ từng đồng tiền bạn kiếm được sẽ đi đâu về đâu.

phân bổ từng đồng tiền
phân bổ từng đồng tiền

Hãy dành ra một vài tháng để theo dõi các khoản chi tiêu của bạn. Giữ một cuốn sổ bên người để ghi lại các khoản thanh toán bằng tiền mặt, xem lại bảng sao kê ngân hàng và thẻ tín dụng. Liệt kê tất cả những mục tiêu của bạn (tiết kiệm, đầu tư…). Các danh mục như nhà ở, thực phẩm, tiện ích và tiền tiết kiệm nên được tính cẩn thận. Hãy lên kế hoạch, sau đó dự thảo ngân sách và bám sát nó.

Mục tiêu chung của việc lập ngân sách là biết tiền của bạn đang đi đâu để bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn.

Các mục tiêu tài chính phải có tính thực tế

Hãy suy nghĩ cẩn thận về các mục tiêu tài chính mà bạn đặt ra. Hình dung độ tuổi mà bạn muốn đạt được những mục tiêu đó. Quản lý tài chính tuổi 30, viết chúng ra và tìm cách biến chúng thành hiện thực. Quản lý tài chính tuổi 30, bạn có nhiều khả năng đạt được mục tiêu hơn nếu viết chúng ra và lập một kế hoạch chi tiết và cụ thể.

Ví dụ, nếu bạn muốn đi nghỉ ở Italy, hãy ngừng mơ mộng và lên kế hoạch cho chuyến đi. Tìm hiểu xem bạn sẽ tiêu tốn bao nhiêu cho kỳ nghỉ, sau đó tính xem bạn sẽ phải tiết kiệm bao nhiêu tiền mỗi tháng. Kỳ nghỉ trong mơ của bạn có thể trở thành hiện thực trong một hoặc hai năm nếu bạn tiết kiệm và thực hiện đúng theo kế hoạch mà mình đã lập ra.

mục tiêu tài chính phải có tính thực tế
mục tiêu tài chính phải có tính thực tế

Nên đầu tư càng sớm càng tốt

Nhiều người có suy nghĩ chỉ đầu tư khi đã có nhiều tiền. Tuy nhiên, dù không phải là một chuyên gia tài chính cá nhân, bạn cũng nên quan tâm đến việc đầu tư sớm.

Robert T.Kiyosaki, tác giả của cuốn sách “Cha giàu cha nghèo” đã phân tích lý do người giàu ngày càng trở lên giàu có là do họ hiểu được sự vận động của đồng tiền. Bài học mà ông muốn nhắn nhủ độc giả là nếu mong muốn trở thành một người giàu có và tự do về tài chính, hãy đầu tư càng sớm càng tốt.

Dodee Crockett – tư vấn viên tài chính của Merrill Lynch cho rằng, ảnh hưởng của yếu tố thời gian trong việc đầu tư thường bị đánh giá thấp nên “Kết quả là, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành mục tiêu hỗ trợ gia đình và nghỉ hưu sớm.”

Quản lý tài chính tuổi 30, việc đầu tư chính là cách để bạn tạo ra một nguồn thu nhập thụ động nhằm đạt được mục đích cuối cùng là tự do về mặt tài chính. Điều này không phải là việc bạn có bao nhiêu tiền để sống một cách dư dả, mà là số tiền bạn có sẽ giúp bạn sống dư dả trong một thời gian dài và có thể ứng biến trước những rủi ro trong cuộc sống. Hãy cân nhắc đầu tư xuất phát từ nhu cầu, khả năng tài chính của mình nhưng đừng bỏ qua yếu tố thời gian. Thông điệp bạn cần nhớ rõ là: Không chờ đợi.

Tiết kiệm nhiều hơn

Phương thức tiết kiệm kiểu SMART

phương thức tiết kiệm kiểu SMART
phương thức tiết kiệm kiểu SMART

Trong quản lý tài chính, tiết kiệm được xem là nền tảng giúp bạn lưu giữ tiền an toàn và đảm bảo cuộc sống ổn định.

Một cuộc khảo sát về kế hoạch tài chính cá nhân do tổ chức Fidelity Investments thực hiện chỉ ra, hơn một nửa số người được hỏi cho biết đặt mục tiêu tiết kiệm nhiều hơn, tuy nhiên, số liệu khảo sát lại cũng cho thấy khoảng 50% những người lập kế hoạch tài chính lại không thể hoàn thành mục tiêu của mình.

Keith Donald Edmondson, phó giáo sư tại Đại học Columbia chia sẻ, mọi người có xu hướng bỏ dở kế hoạch đã đề ra hoặc thay đổi kế hoạch tiết kiệm của mình bởi vì ngay từ đầu họ đã không xây dựng một kế hoạch cụ thể, chi tiết và rõ ràng.

Nghiên cứu của Tập đoàn dịch vụ tài chính đa quốc gia Fidelity, Mỹ đề xuất một phương thức tiết kiệm kiểu SMART

  • Cụ thể (Specific): Lên kế hoạch tiết kiệm, tìm hiểu xem bạn sẽ thực hiện nó như thế nào. Mục tiêu ở đây càng cụ thể càng tốt: Thay vì kế hoạch tiết kiệm tiền chung chung hãy vạch ra kế hoạch chi tiết
  • Đo lường được (Measurable): Bạn cần ghi chép, sử dụng các dữ liệu/số liệu để theo dõi, đánh giá quá trình thực hiện của bản thân mình.
  • Có thể đạt được (Achievable): Mục tiêu được đề ra cần thực tế, phù hợp với năng lực và kỹ năng của bạn.
  • Có liên quan (Relevant): Bạn nên đưa ra một mục tiêu thật sự quan trọng với bản thân.
  • Kịp thời (Timely): Cần có một khung thời gian nhất định để bạn có thể hoàn thành mục tiêu của mình.
  • Thông qua một kế hoạch chi tiết, mục tiêu tiết kiệm của bạn sẽ dễ dàng thực hiện hơn.

Tiết kiệm duy trì tối thiểu 10% thu nhập

Đây là một lời khuyên được khuyến khích bởi đại đa số các nhà hoạch định tài chính mà bạn cần ghi nhớ khi ở bước sang tuổi 30. Hãy chia thu nhập hàng tháng của bạn ra 3 phần, bao gồm chi phí cố định, chi phí sinh hoạt và tiết kiệm.

Quản lý tài chính tuổi 30, dành ra tối thiểu 10% thu nhập mỗi tháng để tiết kiệm. Khoản tiết kiệm này có thể giúp bạn tránh những tình huống rủi ro bất ngờ. Nếu thu nhập của bạn thấp, bạn phải nhanh chóng bắt đầu tiết kiệm từ 5% sau đó tăng dần lên 10% ngay hôm nay, điều cấp thiết là tăng dần mức tiết kiệm cho các tháng sau.

Thoát khỏi vòng xoáy nợ nần

Thoát khỏi vòng xoáy nợ nần
Thoát khỏi vòng xoáy nợ nần

Quản lý tài chính tuổi 30, chúng ta đừng nên “tự mãn” về khoản nợ của mình, thậm chí coi nợ nần là chuyện bình thường.

Bất cứ ai trong chúng ta, đặc biệt là những người làm kinh doanh đều có những lúc phải vay nợ. Nhưng điều khác biệt là ở tư tưởng, cái nhìn của ta về nợ nần. Nếu không cảm thấy sợ nợ nần, rất khó để tập trung trả dứt nợ.

Có vô vàn phương pháp để xóa nợ, nhưng Debt Snowball (quả cầu tuyết) là phương pháp được nhiều chuyên gia tài chính cá nhân khuyến khích và được nhiều người áp dụng. Debt Snowball gợi ý bạn thanh toán nợ theo thứ tự từ bé đến lớn, giúp “giảm áp lực, tăng động lực” trong việc giải phóng hết những khoản nợ mà bạn có.

  • Bước 1: Liệt kê tất cả các khoản nợ của bạn từ nhỏ nhất đến lớn nhất (không tính lãi suất). Ghi chú số tiền tối thiểu phải trả hàng tháng
  • Bước 2: Ưu tiên trả khoản nợ nhỏ nhất, đồng thời trả mức tối thiểu cho các khoản nợ còn lại
  • Bước 3: Khi trả dứt một món nợ, cộng dồn số tiền đã trả cho mục đó vào mục nhỏ nhất tiếp theo
  • Bước 4: Lặp lại các bước trên cho đến khi trả hết nợ

Quản lý tài chính tuổi 30, việc trả hết nợ sẽ có tác động đáng kể đến tài chính cá nhân của bạn. Nó sẽ cho phép bạn mở rộng ngân sách và để dành thêm tiền vào tài khoản tiết kiệm.

Lập một quỹ khẩn cấp

quỹ khẩn cấp
quỹ khẩn cấp

Với lối suy nghĩ “tùy cơ ứng biến” và “đến đâu hay đến đó”, nhiều người thường bỏ qua khâu chuẩn bị sẵn các tài khoản dự phòng cho những tình huống phát sinh khẩn cấp. Đến khi những tình huống rủi ro bất ngờ xảy ra, chẳng hạn như bệnh tật, thất nghiệp,… bạn không thể trở tay kịp và rơi vào bế tắc, thậm chí là nợ nần.

Quản lý tài chính tuổi 30, nếu không có quỹ khẩn cấp, nhiều khả năng bạn sẽ phải sử dụng đến tiền tiết kiệm hoặc thẻ tín dụng để thanh toán những chi phí phát sinh ngoài kế hoạch. Điều này dễ dẫn đến việc gây áp lực tài chính lên bản thân và gia đình.

Theo lời khuyên từ các chuyên gia tài chính, mỗi người nên có một quỹ khẩn cấp bằng 3-6 tháng lương tùy vào mức thu nhập. Số tiền này nên được cất riêng trong một tài khoản tiết kiệm ngắn hạn, khi cần là có thể rút ra ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *