Blog Single

Play to Earn có là một trend

Play to Earn là gì?

Play to Earn có thể được hiểu nôm na là khi bạn tham gia chơi game và nhận lại một phần thưởng, phần lợi ích mà thông qua đó bạn có thể kiếm được tiền.

Nếu bạn là một người từng chơi các tựa game nhập vai như MU online, Võ Lâm Truyền Kỳ,…cày được các item, trang bị, giáp hiếm và giao dịch chúng để nhận tiền hoặc trao đổi vật phẩm với người khác, đó chính là Play to Earn.

Như vậy, Play to Earn đã xuất hiện từ rất lâu không phải chỉ trong lĩnh vực blockchain gaming mà cả gaming truyền thống, tuy vậy những dấu hiệu gần đây cho chúng ta thấy Play to Earn đang thực sự bùng nổ.

Plat to Earn bùng nổ

Axie Infinity (AXS)

Trong đầu tháng 7, giá token AXS của Axie Infinity đã tăng 185% chỉ trong 7 ngày đánh dấu cho bùng nổ của Play to Earn.

Từ tháng 7 cho tới nay Axie Infinity luôn đứng đầu danh sách các dapp và blockchain có doanh thu cao nhất.

 

danh-sach-dapp-blockchain-co-doanh-thu-cao
Doanh thu của các dapp và blockchain trong vòng 30 ngày. 

Các dự án tiềm năng mới

DeFi Warrior

Với sự thành công của Axie Infinity, nhiều dự án hoạt động theo mô hình Play to Earn lần lượt ra đời. Nổi bật nhất là DeFi Warrior đang thực hiện whitelist IDO.

DeFi Warrior không chỉ đưa Blockchain vào game mà còn tái tạo thế giới Bblockchain thu nhỏ, giúp người chơi vừa chơi game vừa hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của blockchain một cách thú vị.

DeFi Warror đa phần dựa vào đặc điểm của Crypto để tạo nên các thực thể. DeFi Warrior đã phát triển một lối chơi khá phù hợp với cả những người yêu thích game đơn thuần, hoặc chơi vì kiếm thêm thu nhập thông qua chế độ tự động (Automatic game mode).

DeFi Warrior cũng là một trong những dự án hiếm hoi sử dụng phương thức IGO (Initial Gaming Offering) để gọi vốn. Anh em mời gọi càng nhiều ref thi sẽ càng có cơ hội trúng vé Whitelist.

defi warrior concept 1630074655206

DeHero

Bên cạnh DeFi Warrior, DeHero cũng là một dự án tiềm năng trong mô hình Play to Earn.

DeHero phân phối các nhân vật và đạo cụ trong trò chơi ở dạng phù hợp với thói quen sử dụng của người dùng DeFi và nội dung NFT.

Phương pháp phân phối mới này giải mã logic phân phối của ngành công nghiệp trò chơi truyền thống vốn tập trung đầu tiên vào sản xuất nội dung và sau đó là kiếm thu nhập. Các tình huống sử dụng tài sản NFT sau khi phát hành và liệu công việc hợp tác hiệu quả của người chơi có được tổ chức hay không là chìa khóa cho mô hình Chơi để kiếm tiền.

Dựa trên GameFi hiện có, DeHero lặp lại với tốc độ của một trò chơi mới hai tuần một lần và thêm nhiều kịch bản ứng dụng hơn cho NFT. Trò chơi hiện có bao gồm Cửa hàng gói thẻ, khai thác sưu tập thẻ, Thị trường và Xổ số. Gameplay sắp tới sẽ bao gồm các trận đấu thẻ bài, trang bị và bang hội.

Chủ thẻ NFT ở DeHero là chủ sở hữu tài sản cốt lõi của dự án này. Với việc mở rộng các kịch bản ứng dụng DeHero, nhiều vai trò tổ chức hơn và sự phân công lao động của tổ chức sẽ xuất hiện.

Đâu là nguyên nhân cho Play to Earn bùng nổ?

Đó là Play to Earn của blockchain gaming luôn gắn liền với NFTs. NFTs đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành các dự án về gaming. Bởi vì NFTs có đầy đủ các yếu tố cần phải có để khiến những phần thưởng, item, nhân vật trong game trở nên có giá trị.

Giá trị của NFTs

NFTs có 2 giá trị cốt lõi: tính vĩnh cửu của 1 NFT và tính sưu tầm, quý hiếm của một NFT.

Với 2 giá trị này nó đã giúp giải quyết vấn đề mà các vật phẩm game truyền thống hiện tại đang gặp phải, khi mà chúng chịu sự quản lý hoàn toàn của nhà phát hành.

Với gaming truyền thống

Vật phẩm game sẽ do công ty phát hành quản lý. Họ hoàn toàn nắm quyền vật phẩm của bạn, họ có thể giới hạn độ quý hiếm những cũng có thể mở bán vật phẩm đó một cách tràn lan.

Không chỉ vậy, công ty game truyền thống có thể tác động trực tiếp tới item trong game mà bạn đang sở hữu như xóa, chặn giao dịch.

Với blockchain gaming

Các vật phẩm, nhân vật sẽ là một NFT nên người sở hữu nó sẽ là chủ nhân thực sự của nó. Không chỉ vậy, do vật phẩm là một NFT nên nó sẽ được lưu trữ trên blockchain giúp nó tồn tại mãi mãi và nhà phát hành game sẽ không thể nào tác động lên nó.

Đi kèm với quyền sở hữu, giá trị của vật phẩm của bạn sẽ được đảm bảo. Một NFT sẽ có thuộc tính độ hiếm được quy định, không ai có thể tác động đến tỷ lệ xuất hiện của vật phẩm sau khi nó đã được đúc thành một NFT, giá trị của nó được đảm bảo theo thời gian.

Play to Earn đối với NFTs

NFTs không chỉ mang lại những giá trị cốt lõi của blockchain gaming, mà chính NFTs cũng được hưởng lợi từ các dự án theo mô hình Play to Earn.

Trước nay, NFTs gắn liền với các tác phẩm nghệ thuật được số hóa hay các vật phẩm mang tính chất sưu tầm. Nhưng với blockchain gaming, NFTs đã được tích hợp vào một lĩnh vực mới và chứng minh khả năng ứng dụng rộng rãi của NFTs.

Play to Earn là xu hướng của tương lai

Tiềm năng của blockchain gaming

Ta hãy cùng đối chiếu những số liệu của thị trường game truyền thống với blockchain gaming

thi-truong-game-truyen-thong

Theo báo cáo phân tích thị trường từ Newzoo, thị trường game truyền thống tăng trưởng theo từng năm, trong số 7.8 tỷ người trên hành tinh, 2.69 tỷ người sẽ chơi trò chơi điện tử trong năm nay và dự đoán con số này sẽ đạt 3 tỷ vào năm 2023. Cùng với đó thị trường gaming sẽ vượt quá 200 tỷ $ vào năm 2023.

Đối chiếu với vốn hóa của các dự án gaming việc tích hợp Play to Earn vào blockchain gaming, con đường tăng trưởng cho lĩnh vực mới mẻ này sẽ trở nên rộng mở hơn nữa.

Những vấn đề phải đối mặt

Bên cạnh tiềm năng rất lớn nhưng Play to Earn vẫn phải đối mặt với những vấn đề có nguy cơ ảnh hưởng:

  • Thể loại game không đa dạng.
  • Cơ sở hạ tầng chưa đủ mạnh.
  • Yêu cầu vốn để chơi game quá cao

Thể loại game không đa dạng

Gaming truyền thống với các thể loại Moba, bắn súng FPS, sinh tồn, nhập vai, thủ thành,…đầy cuốn hút và hấp dẫn.

Ngược lại, thể loại game của các dự án Play to Earn đang rất ít và hình ảnh đồ họa không quá bắt mắt, không thu hút người chơi.

Trong tương lai gần, việc cải thiện thể loại game cũng như đồ họa và lối chơi là cần thiết để những dự án Play to Earn trên blockchain có bước đi vững chắc.

Cơ sở hạ tầng chưa đủ mạnh

Việc xử lý các tương tác trong game sẽ khác biệt hoàn toàn với xử lý những giao dịch thông thường. Nó yêu cầu tốc độ và độ ổn định cao, chính vì vậy mà phần lớn các dự án Play to Earn hot hiện tại đều không phát triển trên Ethereum do vấn đề về chi phí và tốc độ.

Lượng người dùng ngày càng lớn dẫn tới sức ép lên cơ sở hạ tầng. Vì vậy để blockchain gaming phát triển mạnh mẽ, cần có những nền tảng blockchain thực sự đột phá về tốc độ, chi phí và độ ổn định.

Yêu cầu vốn để chơi game quá cao

Những dự án hot hiện tại đều yêu cầu người chơi bỏ ra 1 khoản vốn nhất định đề đầu tư nhân vật và chơi game. Ví dụ như Axie, bạn cần bỏ ra trung bình 800$-1000$ ở thời điểm ban đầu.

Tuy người chơi có thể kiếm tiền và sau 1 thời gian sẽ hoàn lại vốn nhưng không phải người chơi nào cũng sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để tìm hiểu một tựa game.

Vì vậy các dự án blockchain gaming cần phải có những thay đổi nhất định trong cách vận hành để giảm bớt trở ngại cho người chơi mới.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *