Blog Single

Phát triển bản thân nhanh chóng và toàn diện

Phát triển bản thân mỗi ngày để có thể trở thành một phiên bản tốt hơn và tốt hơn nữa, chính là yếu tố cần và đủ để bạn đạt được thành công trong công việc cũng như trong cuộc sống. Vậy làm sao để phát triển bản thân nhanh chóng và toàn diện ?

Phát triển bản thân

Khái niệm

Phát triển bản thân là gì? Cho dù bạn có đang làm gì, trái đất của chúng ta vẫn quay và thế giới ở xung quanh chúng ta vẫn không ngừng biến đổi với một tốc độ nhanh chóng mặt. Chính vì vậy, đừng bao giờ thỏa mãn đối với những gì mà bản thân đã có và đang có, những kiến thức chuyên môn có thể vẫn còn giá trị vào hôm nay, tuy nhiên rất có thể sẽ bị thiếu xót hay lỗi thời vào ngày mai.

Phát triển bản thân chính là một quá trình mang tính lâu dài, bởi vì chúng sẽ không được giới hạn về mặt thời gian. iệc có kế hoạch phát triển bản thân rất cần thiết cho mỗi người chúng ta cho cả hôm nay và trong cả tương lai, bất chấp con người có già đi hoặc thế giới xung quanh ta có không ngừng biến động.Việc có kế hoạch phát triển bản thân rất cần thiết cho mỗi người chúng ta cho cả hôm nay và trong cả tương lai, bất chấp con người có già đi hoặc thế giới xung quanh ta có không ngừng biến động.

Phát triển bản thân hay kế hoạch phát triển bản thân, không đơn thuần chỉ dừng lại ở việc gia tăng được thành tích cá nhân hoặc thu nhập cuộc sống, đó chính là quá trình làm mới và nâng cao tổng hợp được những yếu tố có thể kể đến như: ngoài hình, kiến thức hay kinh nghiệm, kỹ năng sống và trí thông minh hoặc trí tuệ cảm xúc,..

Kỹ năng phát triển bản thân

Kỹ năng phát triển bản thân

Chúng ta thường học cách phát triển bản thân thông qua những hành vi, thói quen, nhận thức hàng ngày. Đây là quá trình diễn ra mọi lúc mọi nơi, từ lúc bạn còn nhỏ cho đến khi trưởng thành.

 • Rút ngắn quá trình đi đến mục tiêu, ước mơ của bạn
 • Giúp bạn có lối sống chủ động, tích cực
 • Giúp bạn trở thành con người sống có kế hoạch, hạnh phúc hơn
 • Giúp cơ thể khỏe mạnh, luôn đem đến năng lượng tích cực.

Phát triển bản thân cần 9 kỹ năng

Suy nghĩ tích cực

Trong mỗi người chúng ta luôn tồn tại những suy nghĩ tích cực và tiêu cực. Nếu bạn luôn có những suy nghĩ tiêu cực thì rất khó để đương đầu với thất bại. Nếu cứ giữ trạng thái này, bạn sẽ không có động lực để tiếp tục. Có câu “Hãy nhìn phần đầy của ly nước, thay vì phần vơi”. Đây là ví dụ chân thực về việc bạn nên nhìn mặt tích cực của vấn đề.

Bên cạnh đó, khi bạn có niềm tin vào cuộc sống, giữ thái độ tích cực, lạc quan. Bạn sẽ nhìn mọi việc theo chiều hướng tốt, bạn sẽ thấy điều tốt đẹp. Tư duy tích cực sẽ hướng mỗi người tới lối sống tốt, và tạo ra động lực giúp bạn luôn cố gắng.

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là một kỹ năng phát triển bản thân quan trọng mà bạn cần rèn luyện. Giao tiếp giúp con người với con người được kết nối với nhau, giúp bạn bày tỏ, thuyết phục người nghe hay nói lên nhu cầu của bạn. Một số lời khuyên giúp bạn tăng khả năng giao tiếp có thể tham khảo

 • Nhìn trực tiếp khi nói chuyện
 • Không tỏ ra lo lắng, bồn chồn khi giao tiếp
 • Không làm các hành động khiến bạn bị tách rời khỏi cuộc giao tiếp.
 • Phát âm chính xác, hạn chế sử dụng từ ngữ địa phương.
 • Nói đúng vấn đề trọng tâm, không lan man.

Luôn trau dồi kiến thức và kỹ năng

Trong quá trình học tập và làm việc, hãy  tích lũy những kỹ năng mềm bên cạnh việc phát triển các kỹ năng cứng. Sự phối hợp hài hòa giữa 2 kỹ năng này sẽ giúp bạn đi đến thành công.

Trau dồi kiến thức và kỹ năng còn giúp bạn nhìn mọi việc một cách tổng quan. Có cái nhìn toàn diện, bạn sẽ có những hành động đúng đắn để suy nghĩ, giải quyết vấn đề một cách khoa học, xác định những điểm còn thiếu để biến cái nhìn phiến diện thành cái nhìn tổng quát.

Kỹ năng chọn ra công việc ưu tiên

Kỹ năng này đòi hỏi bạn phải chọn được mức độ ưu tiên cho các công việc. Hãy lọc và phân chia những công việc quan trọng.

Khi bạn biết sắp xếp thời gian, bạn sẽ có nhiều thời gian để rèn luyện những kỹ năng khác. Kỹ năng này giúp bạn rèn luyện tính khoa học, tiết kiệm thời gian và đòi hỏi bạn phải biết quản lý thời gian hiệu quả. Hãy luôn tập luyện thật tốt kỹ năng này nhé.

Tự tin trong cuộc sống

Chìa khóa để gây ấn tượng với đối phương là tự tin. Tự tin giúp bạn có những suy tích cực, bạn dần trở nên mạnh mẽ, dám nghĩ dám làm. Tuy nhiên, bạn phải xác định khi nào nên tự tin thể hiện thế mạnh và lúc nào phải khiêm nhường để lắng nghe lời khuyên.

Kỹ năng làm việc nhóm

Bạn nghĩ làm việc nhóm hay làm việc cá nhân sẽ hiệu quả hơn? Bạn biết đó, khi làm việc nhóm sẽ giúp những khó khăn của bạn được các thành viên hỗ trợ. Hơn nữa, bạn được trau dồi các kỹ năng như: giao tiếp, giải quyết xung đột,… Khi cả nhóm cùng làm việc sẽ đạt được thành công ngoài sức mong đợi.

Ngày nay, các công ty rất chuộng những người có kỹ năng làm việc nhóm. Bởi làm việc nhóm sẽ giúp công việc đạt hiệu quả hơn và đ là một kỹ năng phát triển bản thân bạn nên có.

Kỹ năng sáng tạo

Tư duy sáng tạo

Sáng tạo luôn được đánh giá cao ở bất kỳ lĩnh vực. Tư duy sáng tạo giúp bạn tạo ra những chiến lược, biện pháp để giải quyết vấn đề. Sáng tạo còn giúp bạn nổi bật, tạo ấn tượng với người khác. Để rèn luyện, bạn hãy luôn tự làm mọi việc, không nên ỷ lại. Sáng tạo có thể rèn luyện mỗi ngày vậy nên hãy luôn cố gắng hơn.

Sẵn sàng học hỏi từ những lời phê bình

Kỹ năng này đòi hỏi cần phải chấp nhận nhiều thử thách. Nếu bạn không đủ bản lĩnh thì bạn có thể sẽ dễ dàng bỏ cuộc. Nếu bạn là một người biết lắng nghe và học hỏi từ những lời phê bình. Bạn sẽ có được một kho tàng kỹ năng, những kiến thức quý giá. Lắng nghe giúp bạn nhận ra những điều còn sai và phải sửa đổi để ngày một hoàn thiện hơn.

Thúc đẩy bản thân và dẫn dắt người khác

Nếu có được kỹ năng này bạn sẽ là tiêu điểm của một nhóm. Các công ty rất thích người có đề xuất mới. Họ sẽ thực hiện đề xuất ấy nếu điều đó hiệu quả.

Việc cần làm bây giờ là hãy luôn thúc đẩy bản thân, tìm tòi và học hỏi nhiều kiến thức mới. Luôn cố gắng để phát triển bản thân toàn diện, bạn sẽ tìm ra những khả năng tiềm ẩn bên trong và dần dần phát triển bản thân vượt bậc.

Chia sẻ giúp phát triển bản thân

Chia sẻ là quá trình hệ thống hóa kiến thức

Những điều chúng ta đã biết, có quá trình học hỏi, làm, quan sát, đúc kết, … nó có thể là quá trình học đại học, quá trình đi làm, quá trình kinh doanh hay kinh nghiệm ở một lĩnh vực nào đó, thứ chúng ta đọng lại nó chỉ là những KINH NGHIỆM CỦA RIÊNG MÌNH.

Khi chúng ta ghi chép, viết ra giấy, viết ra thành văn bản hay chia sẻ… chúng ta sẽ biết chúng ta có và đã làm được những gì để trình bày lại với người khác.

Khi chúng ta nghĩ ra chủ đề, nghĩ ra một nội dung, quan sát một ý tưởng nào đó hãy ghi chép và sáng tạo thành video, bài viết, content chứa lời khuyên… chỉ bao nhiêu đó cũng đủ làm chúng ta hiểu chúng ta có gì, và chúng ta đang tạo ra giá trị.: giá trị bản thân, lợi ích cho cộng đồng.

Chia sẻ là quá trình hệ thống hóa kiến thức

Chia sẻ là quá trình hoàn thiện kỹ năng

Ai đó trong chúng ta đều đã từng khi còn là sinh viên, mỗi lần lên thuyết trình là run rẩy và ngại vô cùng. Và khi xuất hiện, chỉ mau chóng đọc theo những câu chữ trong slide chuẩn bị sẵn, chào hỏi thầy giáo & các bạn sinh viên sau đó đi về.
Đến khi là mới đi làm, mỗi lúc họp hành mình chẳng dám đề xuất, góp ý hay báo cáo gì cho team, cho công ty hay góp một ý kiến nhỏ khen tặng đồng nghiệp trong cuộc họp
Để cải thiện nỗi sợ này, chúng ta cần phải lên kế hoạch và chăm chỉ rèn luyện kỹ năng  sáng tạo nhiều nội dung trên môi trường Internet.
 • Viết bài nhiều hơn
 • Làm video hướng dẫn nhiều hơn
 • Tham gia nhiều buổi Offline, event – workshop nhiều hơn
 • Livestream nhiều hơn (có đợt mình làm 30 ngày liên tục).
Nhiều chuyên gia cho rằng livestream là cách để hoàn thiện kỹ năng mềm nhanh bậc nhất, tuy nhiên nếu đó không là thế mạnh thì bạn không cần phải ép bản thân.
Bài học ở đây là khi chúng ta kiên trì sáng tạo và chia sẻ mỗi ngày, môi trường sẽ giúp chúng ta hoàn thiện các kỹ năng mềm
 • Kỹ năng viết
 • Kỹ năng trình bày, thuyết phục (nhóm kỹ năng thuyết trình trước đám đông)
 • Kỹ năng quay video tự tin (mình có series chia sẻ về điều này, ai muốn mình chia sẻ miễn phí không nào)
 • Kỹ năng phản xạ, giải quyết vấn đề (qua livestream, qua việc xây dựng hay tham gia workshop, hỏi đáp các chủ đề liên quan…).

Chia sẻ là quá trình hoàn thiện chuyên môn (học hỏi từ cộng đồng)

Bạn có tự tin về chuyên môn của mình không, những kiến thức bạn nắm giữ có thật sự giá trị không, vậy bạn chia sẻ cho cộng đồng hay chưa?
Trong suốt quá trình chia sẻ, bạn sẽ có trai nghiệm rất đa dạng. Từ đồng thuận và ủng hộ, đến phản ứng trái chiều, thậm chí nhận được không ít những lời chỉ trích từ cộng đồng, mức độ nào cũng có, nặng và nhẹ nhiều như nhau…!!!
Nhưng, kiến thức là vô tận và chúng ta cần lơn lên mỗi ngày, ở mỗi góc nhìn, môi trường & trải nghiệm thì sẽ có những ý kiến trái chiều khác nhau.
Cho nên, khi bạn chia sẻ một nội dung nào đó trên Internet, nêu bạn gặp những comment góp ý, phản biện, tranh luận hay bổ sung ý cho bài viết, video hay những điều bạn chia sẻ, hãy bình tĩnh lắng và trân trọng những điều đó, vì những điều đó giúp bạn
 • Có thêm góc nhìn
 • Biết nội dung đúng – sai chỗ nào
 • Cần sửa đổi, bổ sung hay chỉnh sửa ở đâu
 • Và lần sau thì nên lưu ý những điểm nào (cái kinh nghiệm này chỉ có bạn mới cho bạn được thôi, vì nếu không làm thì chẳng có đâu)
 Chia sẻ là quá trình tạo cảm hứng học tập
Ưu điểm nổi bật luôn là siêng cày, chăm làm và học hỏi. Bên cạnh việc tập trung vào chuyên môn, mình luôn khuyến khích các bạn vừa học – vừa làm – vừa chia sẻ những điều mình biết.
Hãy làm cẩn thận và có lộ trình, như một đứa trẻ, mới đầu thì tập bò, sau rồi tự bò được cũng tập đi và dần dần khá hơn trước rất nhiều. Những ngày đầu thực hiện, bạn sẽ thấy chưa có kết quả gì nhiều, nhưng khi chính bạn có thể tự tin chia sẻ về chuyên môn, câu chuyện hay quá trình làm việc, bạn sẽ bắt được những khoảnh khắc hứng khởi khi chia sẻ, niềm vui khi được tương tác, những lời biết ơn và động viên…bạn sẽ cảm nhận được động lực vô cùng to lớn.
Nếu bạnh chỉ biết mỗi xây dựng thương hiệu cá nhân rồi bán hàng qua Profile, lâu dần, số người theo dõi, tương tác cũng hao mòn theo thời gian? Cho nên bắt buộc là một người đã dấn thân tạo ra giá trị cho công đồng. Qua đó chính bạn được làm mới, được học điều mới, tư duy mới và sáng tạo mới liên tục.
Bây giờ chúng tabắt đầu từ đâu
 1. Review về bản thân mình
 2. Lên checklist bài viết (sườn bài)
 3. Tham khảo các bài viết key trên blog, cộng đồng hay mentor của bạn…
 4. Đặt bút xuống
 5. Hoàn thiện nó !!!

Làm thương hiệu cá nhân có khó không

Chia sẻ giúp chúng ta có cái nhìn đa chiều

Tại sao chúng talại có thể hiểu được nỗi đau của những chủ doanh nghiệp, những cá nhân kinh doanh, những bạn học sinh khi kinh doanh, những người làm công ăn lương, những giám đốc, những người mà chúng ta từng tiếp xúc, trò chuyện, nghe họ chia sẻ và quan sát họ?
Khi chúng ta chia sẻ kiến thức nào đó, điều chúng ta nhận lại là những trải nghiệm, câu chuyện mới, có ý kiến trái chiều nhau, có quan điểm đồng thuận…và tất cả đều là bài học cho chúng ta. Đó là góc nhìn đa chiều.
Một video hỏi về có nên mua căn hộ hay là mua nhà phố là chúng ta đã có 100 comments từ 100 người với hàng trăm góc nhìn khác nhau. Với bao nhiêu câu chuyện khác nhau trong cuộc sống diễn ra hằng ngày, có bao nhiêu những tư duy và quan điểm khác nhau.
Góc nhìn đa chiều sẽ cho chúng ta sự thấu hiểu về một đối tượng, ngành nghề nào đó nhiều hơn, điều đó sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong việc sáng tạo và chia sẻ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *