Blog Single

Người hướng nội phù hợp top 8 nghành nghề

Người hướng nội phù hợp nghành nào nghề nào bạn có biết? Hướng nội là gì? làm sao để tìm ngành nghề phù hợp nhất với người hướng nội? Bạn có phải là người hướng nội hay không? Cùng Mie tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !

Hướng nội là gì? Bạn đã hiểu đúng chưa

Định nghĩa hướng nội

Người hướng nội

Hướng nội là một cụm từ nói về khuynh hướng sống của một con người.

Khuynh hướng sống đó có phần cô độc theo một số người nghĩ, cũng có người cho rằng đó chính là một khuynh hướng sống cá nhân.

 • Hướng nội đó là hướng đến bên trong những thứ về tâm hồn hay những về giá trị cốt lõi của nói chứ không phải hướng về bên ngoài mà những hình thức bên ngoài đem lại.
 • Hướng nội là quan tâm đến bản thân của mình nhiều hơn là việc bạn quan tâm đến những thứ xung quanh và mọi thứ gần như đó không có sự tác động.

Người hướng nội được biểu hiện qua những dấu hiệu dễ dàng nhận biết như sau:

 1. Dễ bị stress khi ở đám đông
 2. Cảm thấy khá khó khăn với những người lạ mà mình gặp
 3. Khó hòa nhập được với một môi trường mới
 4. Luôn là những người thích lắng nghe, trung thành và là người tốt .
 5. Sẽ tìm thấy chính mình khi là một mình suy nghĩ và cảm nhận
 6. Không dễ tin tưởng bất cứ ai
 7. Họ thích viết hơn là việc nói mỗi ngày
 8. Sự tinh tế và lịch sự của bạn nhiều khi thành những kiểu cách quá mức cần thiết
 9.  Luôn có suy nghĩ già trước tuổi
 10.  Luôn làm việc có kế hoạch theo những gì mình đã lập.

Bạn đã hiểu đúng người hướng nội

Người hướng nội đó là người sống tình cảm. Người hướng nội là người sẽ có xu hướng mở rộng về những suy nghĩ của cá nhân hơn là việc phát triển đến những suy nghĩ đó với mọi người, hay cả khi giao tiếp với các người khác.

Con người hướng nội là gì? Con người hướng nội là một người thường hướng đến những thứ hoài cổ và nó  những giá trị chân thật của cuộc sống, họ thường là người ít nói, kín đáo trong nhóm đông người.

Người hướng nội là người mà luôn hướng đến chủ nghĩa cá nhân hơn là những thứ mà họ quan tâm không cần thiết bên ngoài.  Ví dụ để thấy rõ hơn về người hướng nội. Hay ví dụ để thấy được người hướng nội là gì trong cuộc sống hiện nay. Khi đi học với những người hướng nội thường rất ít nói, không để ý xung quanh họ đang diễn ra những gì và chỉ quan tâm đến các vấn đề đó khi nó ảnh hưởng đến mình. Nhiều người nghĩ rằng học “cô độc” nhưng thật ra  không họ vẫn có bạn bè chỉ là học không mấy “mặn mà” với thế giới bên ngoài khi mà  nó không làm ảnh hưởng đến mình đó thôi. Những người hướng nội thường đó thể hiện 4 tính cách sau:

 • Trong giao tiếp họ thích nói sâu vào vấn đề hơn nói nhiều và không đi vào trọng tâm chính của cuộc giao tiếp  đó. Họ sẽ tạo được mối quan hệ sâu hơn và chân thành hơn những người hướng ngoại.
 • Thể hiện lên sự thần bí của bản thân thu hút sự chú ý của rất nhiều người. Họ không mang vẻ hấp dẫn từ lần đầu tiên gặp mặt mà chỉ qua tiếp xúc nhiều thì bạn sẽ nhận thấy được sự thu hút cả các con người có tính cách hướng nội mang lại.
 • Họ thích lắng nghe người khác, nghe những tâm sự của người xung quanh và đưa ra cho họ ý kiến bổ ích. Nếu bạn đang buồn phiền hay muốn tâm sự với một người nào đó thì hãy chọn ngay những người có tính hướng nội vì câu chuyện bạn kể ra chắc chắn sẽ không bị mang đi đến tai người khác.
 • Người hướng nội thường là những sống rất điềm tĩnh, họ sẽ không thích khiển bản thân mình trở lên quá nổi bật trước đám đông, học thích sự hòa bình, và không tranh giành với bất kỳ ai cả. Hay họ  không thích gây sự ồn ào với bất kỳ ai.

Sống hướng nội là gì

Sống hướng nội là người sống hướng đến bản thân nhiều hơn là hướng đến mọi người xung quanh. Họ không quan trọng việc mình bộ đồ này hôm nay  sẽ vì ai nói gì và họ chỉ quan tâm đến việc mà  mình thích là được. Người hướng nội là gì? Người sống theo hướng nội thường là những con người thích sống kín đáo, trong đám đông họ sẽ không nói quá nhiều, họ sẽ tự tạo niềm vui cho mình thông qua các hoạt động cá nhân như âm nhạc, vẽ, xem phim, chơi game, đọc sách,…

Sống hướng nội sẽ không đồng nghĩa với họ đó là những người nhút nhát thích sự cô đơn một mình. Dành nhiều thời gian cho bản thân một mình hơn so với người hướng ngoại là các hoạt động tập thể đông đúc. Những người hướng nội là những người mà họ có thể thu mình lại ở chốn đông người, luôn tìm cách để tránh những cuộc vui và giao tiếp đó.

Những người có tính hướng nội thường là những người làm việc ở trong các lĩnh vực như: Hội họa, nhà văn, kỹ sư, các nhà phát minh, kiến trúc sư, những nhà điều khắc,.. Họ sẽ thường dành rất nhiều thời gian để tập trung là một công việc nào. Họ thường không làm nhiều việc cùng lúc mà chỉ tập trung hết tâm tư đó và chất xám của mình cho một công việc nào đó.

Ưu điểm người hướng nội

Ưu điểm người hướng nội

 • Thích ở một mình
 • Có óc sáng tạo
 • Phát huy được năng lực của mình khi làm việc một mình
 • Dành nhiều thời gian để suy nghĩ trước khi đưa ra quyết định
 • Không hứng thú với các buổi tiệc tùng hay tụ tập đông người
 • Từ chối trở thành trung tâm của sự chú ý.

Khó khăn khi đi làm của người hướng nội

 1. Duy trì mối quan hệ đồng nghiệp Một trong những điều khó nhất chính là duy trì mối quan hệ đồng nghiệp. Họ ngại giao tiếp, thích làm việc một mình, thay vì tham gia các bữa tiệc công ty. Người hướng nội không thích nói chuyện phiếm với người khác. Vì họ cho rằng đây là việc vô nghĩa và mất thời gian.
 2. Nói trước đám đông Khó khăn thứ hai chính là nói trước đám đông. Môi trường công sở thường đòi hỏi những cuộc họp diễn ra xuyên suốt. Dù cho người hướng nội có thể rất giỏi trong xử lý công việc. Thế nhưng nói trước đám đông lại dường như là một điều không thể.
 3. Làm việc nhóm Ngại làm việc nhóm là điểm yếu nguy hiểm nhất của người hướng nội. Hiện nay, hầu hết công việc yêu cầu khả năng làm việc nhóm cao và có tính kết nối. Thế nhưng làm việc nhóm sẽ hạn chế khả năng sáng tạo của người hướng nội. Vì họ đòi hỏi thời gian để suy nghĩ và lên

Người hướng nội phù hợp 8 nghành nghề

Người Ươm Mầm/Nhà Di Truyền Học ( Plant Breeder/Geneticist)

Nhà di truyền học thực hiện các nghiên cứu để cải thiện chất lượng và tạo ra các giống cây trồng mới.

Công việc này đòi hỏi khả năng làm việc độc lập và kĩ năng nghiên cứu kĩ lưỡng. Nếu là một người hướng nội và có đam mê về gen di truyền, những người hướng nội hoàn toàn có thể phát triển bản thân trong lĩnh vực này.

Tư Vấn Viên/ Tâm Lý Học Lâm Sàng (Counselor/ Clinical Psychologist)

Tâm Lý Học Lâm Sàng

Những ngành này chú trọng việc lắng nghe khách hàng, hiểu được khó khăn, và đồng cảm với hoàn cảnh của họ. Công việc này sẽ phù hợp cho những người hướng nội có tố chất “thinking”.

Họ thực sự là những người tuyệt vời trong việc lắng nghe. Và họ có khả năng nhìn nhận sự việc trong quan điểm của người khác. Không chỉ vậy, người hướng nội có tố chất “thinking” có thể tận dụng khả năng tư duy sâu của mình. Để từ đó đưa ra những phương án tốt nhất cho khách hàng của mình.

Bác Sĩ Thú Y (Vet)

Bác sĩ thú y là một nghề phù hợp cho người hướng nội ngại giao tiếp với người khác.

Khám bệnh và chăm sóc thú cưng, là một nghề đáng mơ ước cho những người có niềm đam mê với động vật và ngại giao tiếp với người lạ. Sự kĩ lưỡng của người hướng nội trong công việc, là một điểm cộng hoàn hảo cho ngành này.

Nhân Viên Thẩm Định Bảo Hiểm (Actuary)

Một người thẩm định không nhất thiết phải có tính cách quảng giao.

Công việc này liên quan nhiều hơn các thuật toán và những con số để đánh giá rủi ro và cơ hội. Đây là ngành nghề cho người hướng nội thích làm việc văn phòng, nhưng ít tương tác với người khác.

Nhân Viên Kế Toán (Accountant)

Nhân Viên Kế Toán (Accountant)

Ngành Kế Toán yêu cầu làm việc 1-1 với khách hàng, hoặc với một nhóm nhỏ, thay vì một nhóm lớn.

Nghề Kế Toán vừa là nghề cho người hướng nội phù hợp, vừa là một trong những ngành được chọn nhiều nhất của các bạn khi đi du học Úc. Tuy nhiên, bên cạnh việc kĩ tính, phải yêu thích làm việc với những con số mới có thể theo đuổi ngành này được.

Người Thiết Kế Đồ Hoạ (Graphic Designer)

Các nhà thiết kế đồ hoạ thường chỉ làm việc một mình hoặc nhóm nhỏ. Đây là điều kiện tuyệt vời cho những bạn ngại đám đông và hướng nội. Đây là một trong những nghề cho người hướng nội và có thu nhập khá cao. Khả năng sáng tạo mãnh liệt chính là một trong những điểm cộng to lớn. Và người hướng nội, với lối tư duy “out of the box” có khả năng trở thành một nhà thiết kế tốt hơn so với người hướng ngoại.

Người Phát Triển Phần Mềm (Software Developer)

Người Phát Triển Phần Mềm

Công việc này không yêu cầu giao tiếp nhiều. Công việc chủ yếu xoay quanh viết code và thiết kế phần mềm. Cho nên, những nhà lập trình thường dành hầu hết để làm việc một mình, và ít khi phải làm việc nhóm. Những người hướng nội có đam mê về phần mềm và code, thì đây sẽ là lĩnh vực mà họ nhất định thành công. Ít tương tác với người khác, ít làm việc nhóm, được làm việc ở nơi mình thoải mái. Điều họ cần làm chỉ đơn giản là chọn trường học và khoá học phù hợp.

Công việc viết lách (Writer)

writer

Dù cho nội dung có là về chủ đề gì nữa, hoặc chỉ đơn giản là viết những bài đăng quảng cáo trên các trang mạng xã hội. Công việc này hoàn toàn phù hợp cho những người hướng nội mang bản chất social, thinking và anxious. Những người hướng nội có khả năng thể hiện cảm xúc tốt hơn qua con chữ thay vì lời nói. Những người làm công việc này thường cần thời gian và không gian để có đủ thời gian sáng tạo.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *