Blog Single

Ngôn ngữ yêu thương và 5 cách bày tỏ

Ngôn ngữ yêu thương là thuật ngữ được nhà tư vấn tình cảm nổi tiếng Gary Chapman lan tỏa rộng rãi từ năm 1995. Theo ông, mỗi người đều có cách tiếp nhận và bày tỏ yêu thương khác nhau, tương tự việc “nói” một ngôn ngữ riêng trong tình yêu của họ. 

“Ngôn ngữ yêu thương” là gì

Ngôn ngữ yêu thương là ngôn ngữ đủ rõ ràng để một người cảm nhận tình cảm mà người khác dành cho mình. Tuy nhiên cũng có những khác biệt dễ tạo ra những khoảng cách, hiểu lầm, thất vọng hay ảo tưởng nếu giữa hai người không đủ thấu hiểu lẫn nhau.

Do vậy, khi bạn cảm thấy hiểu một người, chưa chắc là bạn đã thấu hiểu “ngôn ngữ yêu thương” của họ. Bởi “ngôn ngữ yêu thương” nằm ở tầng sâu hơn so với những điều bạn biết về thói quen, hoàn cảnh hay suy nghĩ của họ. Và cũng như mọi ngôn ngữ khác, bạn cần phải học và rèn luyện để giao tiếp tốt hơn.

Ngôn ngữ yêu thương

Các cách bày tỏ ngôn ngữ yêu thương

Sau ba mươi năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn hôn nhân, Gary Chapman đã đúc kết 5 cách giao tiếp căn bản của ngôn ngữ yêu thương

  1. Bày tỏ yêu thương qua lời nói: Chủ động khen ngợi, nói lời yêu thương, trân trọng, tưởng thưởng như “con yêu mẹ lắm”, “anh thật giỏi giang”, “cảm ơn con giúp mẹ quét nhà”.
  2. Bằng hành động giúp đỡ: Dùng những hành động để biểu lộ và tiếp nhận yêu thương như chia sẻ việc nhà, chăm sóc khi người thân ốm đau, quan tâm thăm hỏi.
  3. Với những món quà: Quà tặng là biểu hiện cho sự quan tâm, yêu thương, chăm sóc. Nên dành cho những người thân yêu những món quà không vì bất kỳ dịp lễ đặc biệt nào.
  4. Cùng chia sẻ thời gian: Thể hiện tình yêu trọn vẹn, toàn tâm toàn ý bằng việc dành thời gian ở cạnh người yêu thương, để lắng nghe và chia sẻ nhiều hơn.
  5. Và cử chỉ gần gũi: Đừng ngần ngại thể hiện những cử chỉ, tiếp xúc thân mật, âu yếm như ôm, cầm tay, hôn thể hiện yêu thương một cách trực tiếp nhất với những người thân yêu của bạn mỗi ngày.

Mỗi người trong chúng ta sẽ chỉ thiên về một hoặc một số ngôn ngữ yêu thương nhất định. Thế nên chẳng có gì ngạc nhiên khi bạn liên tục thể hiện tình cảm của mình bằng hành động giúp đỡ, nhưng người bên cạnh bạn vẫn cảm thấy chưa trọn vẹn bởi thứ “ngôn ngữ” họ hiểu và cần là là lời nói yêu thương.

Hoặc là, người bên cạnh bạn đã đặt rất nhiều tâm huyết vào những món quà bày tỏ tình cảm nhưng lại không nói cùng ngôn ngữ về “thời gian chia sẻ” với bạn. Giá như họ hiểu điều khiến trái tim bạn nở hoa chính là dành cả ngày cuối tuần cho bạn!

Cứ thế, rào cản ngôn ngữ khiến mối quan hệ của bạn và người thương dễ trở nên căng thẳng, ngày một nhiều hơn.

“Ngôn ngữ yêu thương” làm sao để hiểu

"Ngôn ngữ yêu thương" làm sao để hiểu

Khi bạn biết về sự tồn tại của ngôn ngữ yêu thương, là bạn đã có bước đệm đến gần hơn để có thể học “ngôn ngữ yêu thương”rồi đấy.

Bước tiếp theo, bạn cần xác định ngôn ngữ yêu thương của bạn và người bên cạnh.

  • Cách xác định không khó, chỉ cần chậm lại một chút, lắng nghe chính mình và quan sát nhiều hơn biểu hiện của những người thân yêu. Vốn dĩ, chúng ta không nhận ra chỉ vì mãi nghĩ theo lăng kính của bản thân. Ta quá tin vào việc mình đã cho đi điều tốt nhất mà chưa kịp tự hỏi: “Điều mình cho đi có phải điều người mình yêu thương đang cần?”
  • Và bước cuối cùng, hãy đối thoại chân thành với nhau. Thật lòng chia sẻ về điều mình mong muốn, về “ngôn ngữ yêu thương” của mình, cũng như lắng nghe từ phía đối phương. Hoặc nếu bạn muốn gây bất ngờ và tin vào cảm nhận của mình, hãy cứ âm thầm để tâm, học hỏi và đem lại ngạc nhiên cho người bạn yêu bằng chính ngôn ngữ yêu thương của họ. Đó chắc chắn sẽ trở thành những dấu ấn khó phai trong mối quan hệ của bạn và những người xung quanh!

Tóm lại khi tình yêu đủ lớn, hãy thể hiện qua những ngôn ngữ yêu thương! Chúng ta không chỉ dừng lại ở lắng nghe và thấu hiểu, mà có thể hành động. Nếu muốn tìm hiểu nhiều hơn bạn có thể tham gia “Khóa học Viết chữa lành K01” vào cuối tháng 2 tại Sài Gòn cùng Mie Master để biết thêm nhiều cách thấu hiểu yêu thương chính mình và người thương nha. Mie đợi bạn !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *