Blog Single

Học ngôn ngữ nào và 9 gợi ý học ngôn ngữ từ Mie

Học ngôn ngữ gì, nên bắt đầu học tiếng gì…để rộng mở tương lai hay học tiếng nào dễ xin việc nhất là những thắc mắc phổ biến của các bạn trẻ và những người muốn khởi nghiệp hay bắt đầu mới.

Thế giới phẳng mở ra rất nhiều cơ hội làm việc với người nước ngoài với mức lương cao cùng môi trường làm việc tuyệt vời. Để đón đầu được xu hướng đó thì việc trang bị cho mình những ngôn ngữ quốc tế phổ biến là rất quan trọng.

Hôm nay Mie xin chia sẻ cùng bạn vài ý tưởng qua bài viết này nha.

Nên học ngôn ngữ nào ?

“Nên học ngôn ngữ nào?” là câu hỏi được rất nhiều bạn thắc mắc và tìm kiếm trên Google. Rằng chúng ta nên học tiếng Anh hay tiếng Trung vì đây là hai ngôn ngữ có lượng người sử dụng nhiều nhất thế giới.

Thật vậy, theo thống kê được cập nhật mới nhất vào năm 2021 của Ethnologue, tiếng Anh là ngôn ngữ có số lượng lớn nhất về lượng người dùng, cũng là ngôn ngữ có số lượng người học như ngôn ngữ thứ hai lớn nhất toàn thế giới. Đứng ở vị trí thứ hai về tổng số lượng người sử dụng chính là tiếng Trung Quốc. Tuy nhiên, tiếng Trung lại là thứ tiếng chỉ đứng ở vị trí thứ 4 về số lượng người học như một ngoại ngữ. Ở những vị trí còn lại trong số 5 ngôn ngữ được nhiều người sử dụng nhất còn có tiếng Hindu, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp.

Học ngôn ngữ để làm gì?

Theo thống kê có tới hơn 7000 ngôn ngữ đang được sử dụng tại hơn 200 quốc gia trên toàn thế giới. Tuy nhiên trong số đó chỉ có khoảng 23 ngôn ngữ có số người sử dụng trên 100 triệu người. Trong đó có những ngôn ngữ có số lượng người sử dụng vượt trội như tiếng Anhtiếng Trungtiếng Tây Ban NhaBồ Đào Nha.

Việc lựa chọn ngôn ngữ để dễ xin việc hoặc có cơ hội làm việc với người nước ngoài là rất quan trọng với tương lai của chúng ta, có thể dễ tìm kiếm được những việc làm tốt hơn. Rõ ràng là hiểu và sử dụng được ngoại ngữ là một lợi thế rất lớn trước những nhà tuyển dụng chuyên nghiệp.

Học ngôn ngữ “được sử dụng rộng rãi”

Cụm từ “được sử dụng rộng rãi” là một cách nói rất dễ gây hiểu lầm. Một ngôn ngữ được nhiều người nói đôi khi không phải là ngôn ngữ được nhiều người chọn để học nhất, hoặc là một ngôn ngữ được sử dụng tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ nhất. Ví dụ điển hình chính là tiếng Trung Quốc. Trong 1,1 tỉ người nói tiếng Trung trên thế giới, có đến hơn 918 triệu người là người bản địa, sinh sống tại những quốc gia có tiếng Trung Quốc là ngôn ngữ chính thức. Nói cách khác, tiếng Trung có số lượng người nói nhiều nhất, đơn giản vì nó được dùng nhiều bởi số lượng đông đảo các công dân người Trung Quốc, hoặc Trung Quốc là quốc gia có dân số đông nhất thế giới.

Theo Báo cáo Ngôn ngữ của Duolingo, ứng dụng học ngoại ngữ được tải về bởi hơn 500 triệu học viên này thống kê xu hướng học ngoại ngữ trên phạm vi toàn cầu năm 2020 như sau: Bên cạnh tiếng Anh nắm vị trí số 1, tiếng Tây Ban Nha đã vượt lên tiếng Pháp để trở thành ngôn ngữ được học nhiều nhất trên hệ thống. Các vị trí tiếp theo trong top 5 ngôn ngữ nên học là tiếng Pháp, tiếng Đức và tiếng Ý. Hai vị trí thứ 6 và thứ 7 thuộc về tiếng Nhật và tiếng Hàn.

Tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế được sử dụng toàn cầu nên dù ít hay nhiều cũng rất nên học. Các ngôn ngữ nên học để dễ xin việc ở Việt Nam là tiếng Anhtiếng Trung, tiếng Hàntiếng Nhật,… Rõ ràng là với việc các nước ngoài đang đầu tư sản xuất nhiều ở Việt Nam thì việc sử dụng thành thạo ngôn ngữ của họ sẽ cho bạn rất nhiều lợi thế.

Tuy nhiên cũng có nhiều bạn muốn lựa chọn ngoại ngữ để học với các mục đích khác như du học, làm việc cho các tổ chức quốc tế,… Hoặc đơn giản là lựa chọn những ngôn ngữ dễ học nhất để học. Chúng ta nên lựa chọn những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến tại nơi mình muốn làm việc hay học tập phát triển.Học ngôn ngữ chọn lọc là việc rất nên gắn liền với định hướng nghề nghiệp, công việc của chúng ta.

Học ngôn ngữ dựa vào 3 tiêu chí lựa chọn

Học ngôn ngữ theo tiêu chí thuận lợi cho công việc

Nếu bạn đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài, việc học ngôn ngữ chính thức của quốc gia ấy nên là sự ưu tiên hàng đầu khi bạn cân nhắc học thêm ngoại ngữ mới. Ngoài ra, hãy tự đặt cho mình những câu hỏi thực tế: học ngoại ngữ nào giúp bổ trợ cho ngành học của bạn, học ngoại ngữ nào dễ xin việc nhất, và nên học ngoại ngữ nào để nâng cao cơ hội định cư và thăng tiến trong sự nghiệp.

Mỗi ngành nghề, hầu như đều có những đặc thù riêng về yêu cầu ngôn ngữ. Chẳng hạn, nếu bạn thắc mắc học luật nên học thêm ngoại ngữ nào, hay bạn quan tâm đến lĩnh vực quan hệ quốc tế, ngoại giao, những ngôn ngữ nên học nhất thuộc nhóm 6 ngôn ngữ chính thức của Liên Hiệp Quốc để thuận tiện cho việc nghiên cứu tài liệu và phát triển sự nghiệp, trong đó bao gồm: tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Nga, tiếng Ả Rập và tiếng Trung.

Theo thống kê của trang Language Next, trang này cho rằng 5 ngoại ngữ có tầm ảnh hưởng đối với công việc và sự nghiệp nhất chính là tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Nhật.

Điều này đồng nghĩa với việc nếu bạn đang phân viên không biết nên học ngoại ngữ nào, thì những bí quyết kể trên sẽ giúp bạn có lựa chọn hữu ích cho công việc sau này.

 

Tiêu chí thuận lợi cho công việc Nếu bạn đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài, việc học ngôn ngữ chính thức của quốc gia ấy nên là sự ưu tiên hàng đầu khi bạn cân nhắc học thêm ngoại ngữ mới. Ngoài ra, hãy tự đặt cho mình những câu hỏi thực tế: học ngoại ngữ nào giúp bổ trợ cho ngành học của tôi, học ngoại ngữ nào dễ xin việc nhất, và nên học ngoại ngữ nào để nâng cao cơ hội định cư và thăng tiến trong sự nghiệp.
Business professionals connecting together online and working on the same project, remote working and freelancing concept

Học ngôn ngữ theo tiêu chí về độ dễ học, dễ tiếp thu

Không thể phủ nhận rằng, học một ngoại ngữ có nhiều nét tương đồng so với tiếng mẹ đẻ sẽ đơn giản hơn nhiều so với việc học những ngôn ngữ có bảng chữ cái hoàn toàn mới. Chẳng hạn, nhiều người bản địa nói tiếng Anh đã lựa chọn tiếng Pháp làm thứ tiếng thứ hai, đơn giản vì tiếng Pháp gần với tiếng Anh và có hơn 10,000 từ tiếng Anh mang nét nghĩa thể hiện từ tiếng Pháp. Ngoài ra, theo trang Babbel, một số ngôn ngữ khác có thể được xem là tương đối dễ học đối với người thông thạo tiếng Anh chính là tiếng Na Uy, tiếng Thụy Điển, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hà Lan, tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Ý.

Trang Busuu chia sẻ, nếu không xem xét về khía cạnh ngôn ngữ mẹ đẻ của người học, những ngoại ngữ được đông đảo người sử dụng công nhận là dễ học, dễ tiếp thu về mặt chữ viết, phát âm và ngữ pháp sẽ lần lượt là tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý, tiếng Pháp, tiếng Đức và tiếng Bồ Đào Nha. Việc lựa học một ngoại ngữ dễ học chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian và có thêm động lực để theo đuổi việc học!

 

Tiêu chí về độ dễ học, dễ tiếp thu
Concept of travel or studying languages. English, German, Spanish, Italian, French. Hand drawn flags with Sightseeings. Flat design, vector illustration

Học ngôn ngữ theo tiêu chí về sức hút văn hóa và lựa chọn của trái tim

Quá trình tiếp thu một ngôn ngữ mới không đơn giản chỉ nằm ở việc ghi nhớ từ vựng và học thuộc những quy luật ngữ pháp căn bản. Để có thể áp dụng ngôn ngữ vào thực tiễn cuộc sống hoặc sử dụng ngôn ngữ đúng ngữ cảnh, việc hiểu về văn hóa, con người và vùng đất nơi ngôn ngữ đó bắt nguồn là vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, có thể nói hành trình học một ngôn ngữ mới là cơ hội để chiêm nghiệm những nền văn minh có liên quan mật thiết với ngôn ngữ ấy.

Do đó, khi cân nhắc để học một ngoại ngữ, bạn hãy thử tìm hiểu xem mình dành niềm yêu thích đối với nền văn hóa nào, hoặc đâu sẽ là đất nước mình muốn du học. Khi bạn thực sự đam mê với một nền văn hóa nào đó, bạn sẽ có nhiều động lực hơn để bắt đầu học và duy trì quá trình học ngoại ngữ, thậm chí là học tốt 2 ngôn ngữ cùng một lúc.

tiêu chí về sức hút văn hóa và lựa chọn của trái tim
Learn Arabic language isometric concept with open laptop, books, headphones, and coffee. Translation a, b, w, y letters. Vector illustration

Học ngôn ngữ và 5 ngôn ngữ nên lựa chọn đầu tiên

Tiếng Anh (ngôn ngữ quốc tế phổ biến nhất)

Tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Hầu hết các nước phát triển ở châu Âu, châu Mỹ như Anh, Mỹ, Canada đều sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Trong hợp tác, giao lưu quốc tế thì tiếng Anh là ngôn ngữ thường được sử dụng nhất.

Ngoài ra có một lí do rất quan trọng khiến bạn nên học tiếng Anh đó là bởi vì mọi kiến thức tinh hoa trên thế giới đều có ở trên google. Nếu bạn tìm kiếm trên google bằng tiếng Việt bạn sẽ học được rất nhiều. Tuy nhiên nếu bạn tìm kiếm kiến thức bằng tiếng Anh thì bạn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực.

Sử dụng thành thạo tiếng Anh sẽ giúp bạn tìm tòi và học hỏi được toàn bộ kiến thức của nhân loại. Điều này là cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn phát triển năng lực của bản thân.

Tiếng Trung Quốc (phổ biến)

Sau tiếng Anh thì tiếng Trung là lựa chọn học ngôn ngữ rất cần thiết mà chúng ta có thể lựa chọn. Việc làm chủ được tiếng Trung sẽ cho bạn những cơ hội việc làm rất tốt tại khu vựa châu Á.

Việc học ngôn ngữ tiếng Trung tốt sẽ giúp chúng ta mở ra nhiều cơ hội hợp tác kinh doanh với các đối tác đến từ Trung.

Tiếng Nhật (càng thành thạo lương càng khủng)

Nhật Bản là đất nước có nền kinh tế rất phát triển ở châu Á với thu nhập bình quân đầu người rất cao. Đất nước này đang chịu những áp lực của vấn đề dân số bị già hóa và thiếu thốn người lao động. Chính vì vậy việc học ngôn ngữ Nhật sẽ giúp bạn có rất nhiều cơ hội làm việc với các công ty Nhật Bản.

Các công ty Nhật Bản sẵn sàng trả những mức lương mơ ước cho người lao động có chứng chỉ tiếng Nhật cao cấp. Việc học được tiếng Nhật sẽ giúp bạn có cơ hội làm việc tại các công ty này và có thể phát triển sự nghiệp dễ dàng hơn.

Tiếng Hàn

Thành thạo tiếng Hàn sẽ giúp bạn có cơ hội được làm việc tại các công ty Hàn Quốc với vị trí cao. Bạn cũng có thể làm biên dịch viênphiên dịch viên tiếng Hàn với mức thu nhập rất cao. Công việc dịch thuật chuyên nghiệp sẵn sàng trả thù lao rất cao khi dịch những ngôn ngữ hiếm như tiếng Hàn, tiếng Nhật,…

Ngoài học ngôn ngữ Hàn được đánh giá là một ngôn ngữ khá tương đồng so với tiếng Việt. Tiếng Hàn cũng có bảng chữ cái riêng gọi là Hangeul với các âm tiết được tạo thành bằng cách ghép các phụ âm và nguyên âm.

Tiếng Đức (nhiều học bổng du học 0 đồng)

Với các bạn có mục đích học ngôn ngữ để đi du học thì rất nên học tiếng Đức. Đức là một đất nước có rất nhiều học bổng toàn phần cho sinh viên quốc tế. Điều kiện cần là bạn phải có bằng cấp chứng nhận trình độ tiếng Đức hạng B1.

Tiếng Đức cũng là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến tại các nước châu Âu. Chính vì vậy việc học ngôn ngữ này sẽ giúp bạn có cơ hội tìm được công việc tại trời Tây. Con đường bạn có thể theo đuổi đó là săn tìm học bổng để học tập tại châu Âu và sau đó tìm cơ hội để có thể làm việc tại châu lục phát triển này.

Kể cả bạn không có đủ may mắn để du học và làm việc tại trời Tây thì việc học ngôn ngữ tiếng Đức cũng mở ra rất nhiều cơ hội việc làm. Việc sử dụng được tiếng Đức sẽ mở ra cơ hội được làm việc tại các công ty nước ngoài với mức lương mơ ước.

Học ngôn ngữ và 4 ngôn ngữ mang thế giới đến gần bạn hơn

Tiếng Pháp (ngôn ngữ của các tổ chức quốc tế)

Tiếng Pháp là một ngôn ngữ được giảng dạy tại nhiều trường đại học ở Việt Nam. Đây là một ngôn ngữ được sử dụng bởi khoảng 750 triệu người trên thế giới. Bên cạnh tiếng Anh thì các tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc, UNESCO, NATO và Liên minh châu Âu cũng đã lựa chọn tiếng Pháp làm ngôn ngữ chính thức.

Tiếng Pháp là một trong những ngôn ngữ được giảng dạy nhiều nhất trển thế giới (chỉ sau tiếng Anh). Chính vì vậy nếu có thể học và làm chủ được tiếng Pháp thì cơ hội tìm được việc làm tốt tại các công ty đa quốc gia sẽ rất rộng mở với bạn.

Tiếng Bồ Đào Nha (ngôn ngữ dễ học, phổ biến trên thế giới)

Tiếng Bồ Đào Nha đã được lựa chọn là ngôn ngữ chính thức của rất nhiều nước trên thế giới như Bồ Đào Nha, Barazil, Angola và nhiều quốc gia khác. Theo thống kê uy tín thì hiện tiếng Bồ Đào Nha đang được sử dụng bởi khoảng 235 triệu người (trong đó có 215 triệu người sử dụng thường xuyên).

Được đánh giá là các ngôn ngữ dễ học nhất thế giới, Tiếng Bồ Đào Nha đã trở thành ngôn ngữ chính thức của nhiều quốc gia như: Bồ Đào Nha, Brazil và hơn bảy quốc gia khác. Tiếng Bồ Đào Nha đã trở thành ngôn ngữ quan trọng và có sức ảnh hưởng trên thế giới.

Tiếng Tây Ban Nha (ngôn ngữ dễ học, rất phổ biến)

Tiếng Tây Ban Nha hiện đang là ngôn ngữ chính thức của hơn 20 quốc gia. Theo thống kê uy tín thì có tới hơn 400 triệu người đang sử dụng loại ngôn ngữ này. Cũng như tiếng Pháp thì tiếng Tây Ban Nha cũng đang được nhiều tổ chức quốc tế lớn như Liên hợp quốc (WTO) hay Liên minh châu Âu (EU) sử dụng làm ngôn ngữ chính thức.

Nếu không tính tiếng Trung Quốc thì tiếng Tây Ban Nha đang là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ 2 thế giới (chỉ sau tiếng Anh). Chính vì vậy việc làm chủ được tiếng Tây Ban Nha sẽ mở ra cơ hội làm việc tại các công ty nước ngoài ở Việt Nam.

Tiếng Ả Rập (ngôn ngữ quốc tế chính thức thứ 6)

Tiếng Ả Rập có lẽ không phải là một ngôn ngữ quá phổ biến với người Việt Nam. Tuy nhiên loại ngôn ngữ này vẫn rất phổ biến trên thế giới và được chọn làm ngôn ngữ quốc tế chính thức thứ 6. Có tới 22 quốc gia (khoảng 205 triệu người) đang sử dụng tiếng Ả Rập như ngôn ngữ mẹ đẻ chính thức.

Với số lượng người sử dụng rất lớn thì tiếng Ả Rập luôn nằm trong top những ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới.

Ả Rập

Cuối cùng, không ai hiểu mình hơn chính bạn, và cũng chính bạn mới hiểu rõ được điều trái tim mình mách bảo. Dẫu cho đó là một ngôn ngữ ít người học, thì bạn cứ tự tin theo đuổi lựa chọn của chính mình.

Quá trình ấy có thể sẽ rất khó khăn, nhưng chắc chắn việc biết thêm một thứ ngôn ngữ “độc lạ” sẽ giúp bạn trở nên vượt trội giữa đám đông. Biết đâu ngôn ngữ bạn đang ấp ủ theo học sẽ trở thành ngôn ngữ của ngày mai?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *