Blog Single

Lợi thế ngắn hạn và lợi thế dài hạn?

Hỏi: Bạn giải thích giúp mình về lợi thế ngắn hạn và lợi thế dài hạn?
Trả lời:

1. Lợi thế ngắn hạn là gì?

Là lợi thế mà bạn có được và giúp bạn chiến thắng trong ngắn hạn. Ngắn hạn ở đây không phải tính bằng ngày, bằng tuần hay bằng tháng mà tính theo chu kỳ giao dịch của bạn.
Nếu bạn giao dịch trong ngày, ngắn hạn tính bằng một vài tháng.
Nếu bạn giao dịch theo tuần, ngắn hạn tính bằng năm, bạn giao dịch theo tháng nó cần một vài năm.
Lợi thế ngắn hạn sẽ làm cho trader ảo tưởng tìm được chén thánh, và tự coi mình là thiên tài trong giới trading. Ví dụ, bạn giao dịch khung thời gian trong ngày, bạn thắng liên tục trong một hai tháng, bạn nghĩ rằng mình quá giỏi, và kiếm tiền trong trading là dễ ợt, một hai năm nữa bạn sẽ trở thành tỷ phú, bạn sẽ nghĩ đến chuyện tăng vốn để tăng lợi nhuận, bạn nghĩ đến chuyện giao dịch lớn hơn, thậm chí full margin.
Và đến lúc nào đó thì cháy và mất sạch tài khoản. Lợi thế ngắn hạn chính là điều khiến nhiều trader cháy tài khoản nhất, đặc biệt là những trader mới vào thị trường hoặc những trader có một vài năm kinh nghiệm.
Mình sẽ lấy ví dụ để các bạn hiểu. Đây là một cặp tiền đang có xu hướng lên. Bạn chờ giá hồi lại để mua. Lúc này gần như bạn sẽ thắng rất nhiều trong chu kỳ giá tăng. Bạn thấy rằng, Ồ giao dịch quá dễ dàng và đơn giản, kiếm tiền dễ ợt, mình sắp thành tỷ phú rồi. Thế mà mấy thằng trader nhiều kinh nghiệm nó suất ngày dọa mình là khó khăn phức tạp lắm. Mấy thằng ấy ngu bỏ mẹ, mình trade đơn giản thế này cơ mà. Bạn bắt đầu nghĩ đến tăng vốn hoặc tăng lot size để đánh lớn, làm sao càng giàu nhanh càng tốt. Trong đầu bắt đầu tính đến mua xe gì, mua biệt thự ở đâu, tính tới bỏ công việc hiện tại để giao dịch toàn thời gian và … Khổ nỗi đời nó lại không như là mơ. Thị trường không phải lúc nào nó cũng chạy như vậy. Tiếp theo thị trường sẽ chạy theo chart như thế này. Đến lúc này mua cũng thua và bán cũng thua. Gặp ông nào háu quá, thay vì cắt lỗ lại bình quân lệnh không cắt lỗ, hoặc lệnh sau to hơn lệnh trước đến mức full margin ở leverage 1:500 thì tài khoản nhanh chóng bay mất. Và bắt đầu chửi bới đổ lỗi cho market bị làm giá, nó cố tình hit stoploss của mình …
Ông nào tử tế hơn thì bắt đầu nhận ra tại mình trade to quá, lần sau nhỏ lại thì may ra thoát. Các trader nhà ta lại tiếp tục làm lại từ đầu, và lại tiếp tục một chu kỳ như vậy … Thua hết.
Đến đây bắt đầu đổi phương pháp giao dịch. Phương pháp giao dịch mới cũng lúc ăn, lúc mất và cuối cùng cũng cháy. Vòng lặp này cứ diễn ra như vậy, cho đến lúc nào đó trader hết tiền, hoặc nản quá phải bỏ cuộc.
Vậy làm thế nào để thoát ra được khỏi vòng lặp chết chóc này, để có lợi nhuận???
Không có mô tả.
Mời bạn đọc tiếp phần hai.

2. Lợi thế dài hạn.

Khác với lợi thế ngắn hạn. Lợi thế dài hạn là lợi thế diễn ra trong một thời gian rất dài, lợi thế đó giúp bạn vượt qua rất nhiều chu kỳ chuyển động của thị trường.
Hãy nhìn vào hình 1, nơi bạn có lợi thế với giao dịch Pullback khi thị trường có xu hướng. Bạn biết rằng nếu thị trường chuyển động vào những mô hình như hình 1 thì bạn sẽ có lợi thế và nếu kiểm soát vốn thật chặt bạn sẽ có lợi nhuận trong dài hạn. Lợi thế ngắn hạn sẽ chuyển thành lợi thế dài hạn, nếu bạn liên tiếp giao dịch trong mô hình 1, cứ gặp mô hình này bạn sẽ giao dịch lặp đi lặp lại rất nhiều lần, và từ chối giao dịch với mô hình 2.
Không có mô tả.
Còn nếu bạn không có cách nào để xác định được thị trường đang ở mô hình 1, hay mô hình 2 thì bạn sẽ còn mất tiền dài dài vì bạn không hề có lợi thế.

Tạm kết

Đến bây giờ bạn sẽ đặt ra câu hỏi: Làm thế nào để biết thị trường chuyển động trong mô hình 1 để giao dịch? Và làm thế nào để biết thị trường ở mô hình 2 để tránh nó ra?
Đây chính là câu hỏi ăn tiền, giúp bạn có thể chuyển từ lợi thế ngắn hạn sang lợi thế dài hạn. Trên phương diện tư duy, nếu bạn biết đặt câu hỏi đúng thì bạn đã giải quyết được đến 30% vấn đề.
Nếu bạn chưa biết câu hỏi là gì, hoặc đặt câu hỏi sai thì bạn không bao giờ giải quyết được vấn đề gặp phải. Còn để trả lời câu hỏi trên, bạn phải sử dụng kiến thức, kinh nghiệm và tư duy của bản thân bạn để tìm ra nó.
Chúc các bạn may mắn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *