Blog Single

Logistics và 10 websites nâng tầm hiểu biết về ngành Logistics

Không phải tự nhiên trong những năm gần đây ngành Logistics lại hot như vậy. Logistics luôn song hành cùng hoạt động thương mại, nhất là thời kỳ hội nhập mạnh mẽ như hiện nay. Do đó để làm kinh tế giỏi bạn nhất định phải có thêm kiến thức về Logistics

Logistics

Logistics là gì?

Logistics hiểu một cách đơn giản nhất là dịch vụ cung cấp, vận chuyển hàng hóa tối ưu nhất từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng.

Công việc của các công ty Logistics là lên kế hoạch cụ thể, kiểm soát sự di chuyển của hàng hóa hay thông tin về nguyên liệu từ điểm xuất phát đến điểm tiêu thụ theo yêu cầu khách hàng đặt ra.

Để cạnh tranh hiệu quả trong ngành này, các công ty phải luôn cải tiến và chú trọng đến yếu tố số lượng, chất lượng, thời gian và giá cả dịch vụ.

Logistics bên cạnh nghiệp vụ giao – nhận còn bao gồm những hoạt động khác như bao bì, đóng gói, kho bãi, lưu trữ, luân chuyển hàng hóa, xử lý hàng hỏng… Nếu làm tốt ở khâu Logistics này, các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí về vận chuyển, từ đó giảm giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh và lợi nhuận cho công ty.

Logistics gồm các hoạt động gì

Logistics là khâu trung gian để đưa hàng hoá (sản phẩm hoặc dịch vụ) đến tay người tiêu dùng nhanh nhất.  Nó sẽ bao gồm các hoạt động vận tải hàng hóa xuất và nhập, quản lý đội tàu, kho bãi, nguyên vật liệu, thực hiện đơn hàng, quản trị tồn kho, hoạch định cung cầu.

Logistics ngoài ra cũng sẽ kiêm luôn việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu đầu vào, lập kế hoạch sản xuất, đóng gói sản phẩm, dịch vụ khách hàng.

Logistics và Supply chain

Logistics và Supply chain (chuỗi cung ứng) là hai khái niệm thường dễ gây nhầm lẫn mà bạn cần phân biệt. Cụ thể thì Logistics chỉ tập trung vào phần vận chuyển hàng hóa còn Supply chain phải bao gồm cả việc khảo sát nhu cầu thị trường hay chiến lược bán hàng.

Logistics hay nói cách khác, chỉ là một mắt xích của Supply chain.

Logistics và các môn học

Môn học trong ngành Logistics

Một số môn học trong ngành logistics bạn có thể tham khảo là:

 • Quản trị học nhập môn
 • Hệ thống thông tin kinh doanh
 • Giá cả thị trường
 • Luật kinh doanh
 • Quản trị Vận tải và Chuỗi cung ứng nhập môn
 • Kênh phân phối và lưu trữ
 • Kinh tế
 • Tài chính
 • Kinh doanh Quốc tế
 • Chiến lược Quản lý Chuỗi cung ứng
 • Phân tích và Thiết kế Chuỗi cung ứng

Phát triển trong ngách Logistics

Bạn không nhất thiết phải học đúng ngành Logistics để làm việc trong lĩnh vực này. Bạn vẫn có thể chọn học các ngành liên quan đến kinh doanh hay giao thương nói chung để có kiến thức về cách vận hành của việc buôn bán trong xã hội rồi sau đó chọn phát triển trong ngách Logistics vẫn được.

Nếu bạn muốn học chuyên sâu về Logistics thì ở Việt Nam có thể chọn học ngành “Khai thác Vận tải”.

Nếu bạn có mong muốn du học thì lưu ý là sẽ có nhiều tên ngành khác nhau để bạn chọn lựa, tùy thuộc vào định hướng của mỗi người.

Ví dụ như “Business Logistics and Transport Management”, “Logistics and Enterprise Engineering”, “International Logistics Management”,…

 

Học ngành Logistics ra trường làm việc gì

Phân chia vai trò

Logistics có thể chia thành 3 mảng chính là

 • Kho bãi
 • Vận chuyển
 • Giao nhận.

Phân chia hoạt động cụ thể

 • Học ngành Logistics làm dịch vụ cho thuê kho bãi và lưu trữ hàng hóa.
 • Học ngành Logistics làm dịch vụ bốc xếp và dỡ hàng hóa từ phương tiện vận chuyển như tàu, xe hoặc container…
 • Học ngành Logistics làm dịch vụ đại lý vận tải phụ trách làm thủ tục hải quan, lập kế hoạch vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa.
 • Học ngành Logistics có thể làm các dịch vụ liên quan đến vận tải bao gồm dịch vụ vận tải đường biển, đường thủy nội địa, đường hàng không, đường sắt, đường bộ và đường ống.
 • Học ngành Logistics có thể làm các dịch vụ bổ trợ như tiếp nhận, lưu kho hàng hóa, quản lý thông tin liên quan đến quá trình vận chuyển và lưu kho, xử lý các vấn đề phát sinh như hàng bị lỗi, hàng hỏng, hàng quá hạn sử dụng, hàng bị khách trả lại, hàng tồn kho…
 • Học ngành Logistics có thể làm các dịch vụ Logistics liên quan khác: dịch vụ bưu chính, dịch vụ kiểm tra và phân tích kỹ thuật, dịch vụ thương mại bán buôn/ bán lẻ…

Với những đặc điểm dịch vụ trên, môi trường lựa chọn công việc của sinh viên ngành Logistics rất đa dạng. Sau khi ra trường, sinh viên có thể làm việc cho các công ty dịch vụ Logistics, doanh nghiệp xuất nhập khẩu, dịch vụ vận tải, giao nhận… tại rất nhiều phòng ban phù hợp chuyên môn như dịch vụ khách hàng, kho vận, cung ứng vật tư, kế toán, kinh doanh quốc tế, marketing, khai thác, kế hoạch…

Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng cần những tố chất nào

 • Logistics cần năng động, nhạy bén và tư duy logic tốt
 • Logistics cần sáng tạo, có khả năng lên kế hoạch, sắp xếp công việc
 • Logistics đòi hỏi giỏi ngoại ngữ, tin học
 • Logistics cần kỹ năng làm việc nhóm, chịu được áp lực cao, có tinh thần trách nhiệm
 • Logistics yêu cầu tố chất quản lý và có kỹ năng giao tiếp
 • Logistics yêu cầu có kỹ năng đàm phán, thuyết phục, trình bày vấn đề.

logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Logistics tại sao nên học

Logistics không dễ bị thất sủng

Buôn bán sản phẩm là hoạt động không thể thiếu của xã hội dù thời thế có biến động ra sao nên Logistics luôn thuộc nhóm ngành thiết yếu, kể cả trong đại dịch Covid-19.

Logistics vì lẽ đó nên được lựa chọn học ngành này, bạn sẽ không lo thất nghiệp mà ngược lại còn có nhiều cơ hội nghề nghiệp rộng mở.

Logistics mang đến cơ hội làm việc quốc tế

Kể cả khi bạn làm việc tại Việt Nam thì vẫn có cơ hội giao tiếp và tương tác với đội ngũ nhân sự người nước ngoài, nhất là khi bạn công tác trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Logistics là lĩnh vực không bị giới hạn về địa lý và kiến thức của nghề có thể áp dụng tại bất kỳ quốc gia nào nên bạn còn có nhiều điều kiện để ra nước ngoài làm việc thu thập kinh nghiệm.

Logistics có giờ làm việc linh động

Hầu hết các đầu việc trong lĩnh vực Logistics không có giờ làm việc cố định như khi đi làm ở văn phòng.

Chẳng hạn như trong lúc mọi người đang ngủ thì bạn có thể đang vận chuyển hàng xuyên đêm.

Nếu bạn thích có một công việc linh hoạt về giờ giấc và ít gò bó thì nên cân nhắc theo đuổi ngành Logistics.

Mức lương ngành Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng có cao như lời đồn

Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng là ngành “hot”, với cơ hội việc làm ở mọi loại hình doanh nghiệp, thuộc mọi lĩnh vực kinh doanh, mọi quy mô, đặc biệt là tại những tập đoàn đa quốc gia với thu nhập cao hơn so với mặt bằng chung với nhiều chính sách ưu đãi như DHL, Bosh, Samsung, Unilever Vietnam…

Hiện cả nước có hơn 1.500 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực Logistics và con số này dự đoán sẽ càng tăng nhanh trong thời gian sắp tới.

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM, đưa ra kết quả khảo sát giai đoạn 2020 – 2025, nhu cầu nhân lực tại TPHCM dự báo mỗi năm có khoảng 310.000 – 330.000 chỗ làm việc, trong đó ngành Logistics chiếm 5%.

Đối với những vị trí mới tốt nghiệp và ít kinh nghiệm, mức lương ngành Logistics có thể dao động từ 5 – 9 triệu/tháng.

Mức lương tăng dần qua các năm khi bạn có nhiều kinh nghiệm hơn. Khi bạn đã lên đến vị trí cấp cao và trưởng nhóm ngành Logistics thì mức lương của bạn thường sẽ tăng lên khá nhiều, dao động từ 9 đến 13 triệu/ tháng.

Có những doanh nghiệp Quản lý Logistics chỉ có mức lương khoảng 15 – 23 triệu, nhưng cũng có những tổ chức đang chi trả cho vị trí này tới 80 – 100 triệu/tháng.

Các công ty Logistics uy tín

Một số công ty vận tải ở nước ngoài như FedEx, UPS hay DHL là những cái tên nổi bật trong ngành Logistics – theo tham khảo từ Top Xuyên Việt

Trong nước thì có công ty vận tải quốc dân Vietnam Post hay tên gọi khác là Bưu Điện Việt Nam.

Vai trò của các công ty Logistics này là giúp nhà sản xuất hoặc cửa hàng bán lẻ vận chuyển sản phẩm đến địa điểm cần thiết để tiếp cận với khách hàng. Hoạt động vận tải bao gồm trong đường bộ và cả đường thủy hay đường hàng không.

Mỗi công ty vận tải sẽ có cách hoạt động riêng. Một số chỉ đảm nhiệm vận chuyển thành phẩm cuối cùng trong khi một số khác sẽ chịu trách nhiệm vận chuyển trọn gói từ nguyên liệu cho công tác sản xuất cho đến khi sản phẩm hoàn thiện.

dhs logistics

Logistics và 10 web chất lượng

1. Dimension Data
Là một website tập trung vào ứng dụng công nghệ và các minh họa về thành công trong ngành logistics. Dữ liệu được thu thập trên toàn thế giới giúp các khách hàng hiểu hơn về thực trạng logistics toàn cầu.
Logistics of Logistics là một blog đơn giản hóa quá trình logistics, sử dụng các thuật ngữ đơn giản và thường ngày. Blog hoàn toàn phù hợp với những bạn có đam mê và bắt đầu muốn tìm hiểu về Logistics.
3. Inbound Logistics
Là một tạp chí hàng đầu về ngành Logistics. Tập trung vào các tin tức, quy trình và cải tiến chuỗi cung ứng. Đây được xem là một nguồn tin logistics chuẩn và được cập nhật thường xuyên.
Global Logistics Media luôn cập nhật các thông tin mới nhất về Logistics. Với tin tức và các ví dụ thực tiễn từ Mỹ, Ấn Độ, Châu Á, Úc, và Anh.
Cập nhật các báo cáo chuyên ngành về Logistics cũng như các thông tin từ công ty và các chuyên gia trong lĩnh vực. Với tin tức về công nghệ, thiết bị, và xu hướng.
Logistics Management đạt được số lượng chuyên gia theo dõi cao nhất hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *