Blog Single

Lifestyle là gì? 4 Lifestyle trong thời đại ngày nay

Lifestyle là gì? Đấy chính là lối sống của mỗi cá thể trong xã hội, là câu trả lời cho một con người như thế nào. Để hiểu rõ hơn về 4 Lifestyle trong thời đại ngày nay. Mie Master mời các bạn tham khảo bài viết này nha!

Lifestyle hay phong cách sống

Lifestyle là gì?

Lifestyle hay phong cách sống

 Lifestyle là thuật ngữ dùng để nói về sự hình thành nhân cách cũng như thái độ sống của một cá nhân.

Thuật ngữ này được đề cập lần đầu vào năm 1929. Cho đến năm 1961, lifestyle được hiểu như một phong cách sống.

Lifestyle được hình thành bởi sự tác động giữa những tác động của môi trường với các yếu tố vật chất và tinh thần.

Mỗi con người sẽ có một lối sống khác nhau, tuỳ thuộc vào hoàn cảnh, vào các yếu tố bên ngoài cũng như nội tâm bên trong của cá thể.

Lối sống chính là thước đo của sự hoà hợp giữa các yếu tố xung quanh mà con người tự có thể điều chỉnh được.

Nhận biết lifestyle cá nhân

Qua cách ứng xử, giao tiếp, sở thích, cách nói chuyện

Qua cách ứng xử, giao tiếp, sở thích, cách nói chuyện

Thông qua giao tiếp với nhau, có thể phần nào hình dung được cách sống cũng như quan niệm của đối phương đã được hình thành.

Nói chuyện nhiều, hiểu được hoàn cảnh của nhau, nắm rõ được các yếu tố tác động, sẽ biết nhiều hơn về lối sống, nhân cách đối phương.

Qua các hành động

Thông qua cách một người tiêu tiền, ăn uống, làm việc, vui chơi… các cử chỉ hay hành động của con người cũng thể hiện được lối sống riêng của họ.

Thành thật với bản thân sẽ giúp xác định lại lần nữa lifestle bạn đang theo đuổi có thực sự thích hợp với bản thân không.

Các yếu tố ảnh hưởng đến lifestyle

Phong tục tập quán

Lifestyle cũng như quan niệm sống sẽ phần nào bị ảnh hưởng bởi những phong tục tập quán của địa phương.

Mỗi vùng miền sẽ có những nét đặc trưng văn hoá riêng, ngôn ngữ hay lối sống riêng, được lưu truyền từ đời này sang đời khác.

chính vì lẽ đó, con người được sinh ra ở từng vùng khác nhau sẽ có những thói quen phong tục khác nhau.

Hoàn cảnh gia đình

Gia cảnh, điều kiện kinh tế cũng như cách thức nuôi dưỡng của cha mẹ, là điều mà con cái sẽ hình thành lối sống, suy nghĩ mà lớn dần theo thời gian.

Mỗi gia đình sẽ có một hoàn cảnh khác nhau. Con cái lớn lên cũng ảnh hưởng lối sống khác nhau. Khi hiểu được chính bản thân bạn muốn gì? Hiểu được cái gì phù hợp với mình, cái gì không. Đó là nguồn cảm hứng để hình thành lifestyle.

Cách thức giao tiếp

Cách thức giao tiếp

Lối sống lành mạnh từ cha mẹ sẽ tác động rõ nét đến con cái: giao tiếp lịch sự, lễ phép, đi thưa về trình, ứng xử có văn hoá. Nên sống theo hướng lạc quan, yêu đời. Cho dù có chuyện gì đi nữa thì cũng phải động viên bản thân thật mạnh mẽ.

Tất cả những cách thức giao tiếp từ môi trường xung quanh sẽ trực tiếp ảnh hưởng lối sống cá nhân theo thời gian. Không nên giữ trong lòng quá lâu những việc mà đáng lý nên được nói ra. Khi giải toả được chính bản thân sẽ thấy rất thoải mái. Nếu giấu kín tức giận hay khó chịu trong lòng, dần dần sẽ nảy sinh u uất, làm thay đổi con người đó, cũng như lối sống cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Lợi ích của việc hình thành lifestyle

Hình thành lifestyle cho bản thân là vô cùng quan trọng. Khi đã xác định được phong cách sống riêng mình, bản thân mỗi cá nhân sẽ có ý chí, có nỗ lực để hoàn thiện mục tiêu.

Lifestyle cũng là cơ sở quan trọng để mỗi cá nhân đưa ra những quyết định quan trọng trong cuộc sống của mình.

Lifestyle riêng là sự khẳng định cho bản thân mỗi người, làm nên sự khác biệt của từng cá nhân. Lifestyle riêng chính là nguồn động lực, để mỗi cá nhân phát triển bản thân mình hơn. Giúp cho cá nhận đó đặt được quyết tâm để cố gắng thực hiện mục tiêu cho mình.

Lợi ích của việc hình thành lifestyle

Hình thành lifestyle giúp tập hợp những người có phong cách sống giống nhau, dễ dàng làm việc cùng nhau, dễ dàng hợp tác với nhau hơn. Sự ăn ý trong suy nghĩ và nhận thức, sẽ giúp cho thành tựu chung đến nhanh hơn.

Lifestyle riêng không còn là cách ai đó nhìn nhận cuộc sống nữa, nó đã trở thành cách người ta sống. Họ vừa có thể dung hòa với cộng đồng, vừa có thể không mất đi bản chất cá nhân.

Bốn lifestyle trong thời đại ngày nay

Hygge

Hygge còn gọi là lối sống hạnh phúc từ những điều nhỏ bé. Lối sống đơn giản này, con người luôn tôn trọng những thứ nhỏ bé nhất bên cạnh mình.

Không quá cầu kỳ, không quá lớn lao, chỉ cần những hành động ý nghĩa nhỏ bé nhất cũng đủ làm bạn thấy hạnh phúc. Sống chậm lại, hoà mình với thiên nhiên, biết cân bằng cuộc sống và luôn giành ra nhiều thời gian cho những con người thân yêu trong gia đình

Giữa bộn bề của cuộc sống, con người có xu hướng quên đi những điều nhỏ nhặt qua từng hành động thường nhật. Nếu con người mãi buôn ba, kiếm tiền, lăn lộn với xã hội bên ngoài, dần dần sẽ mất cảm giác quý báu khi đạt được những ước vọng nhỏ bé.

Ikigai

Là bản ngã, là ly do đặt ra giúp con người biết được những động lực khi thức dậy vào mỗi sáng. Ikigai khiến con người sống lâu hơn và có chí hướng hơn.

Khi tìm được lý do để có động lực thức dậy vào mỗi sáng sẽ giúp cho bản thân hoàn thiện được nhiều ng việc hơn và xây dựng được nhiều mối quan hệ hơn.

Khi đặt ra những mục đích trong ng viêc, trong tình yêu trong sở thích cá nhân để ngày hôm sau có thể làm tốt hơn, vui vẻ hơn, hạnh phúc hơn.

Lagom

Lagom tức đủ là hạnh phúc

Lagom là một lối sống đơn giản nhưng không tụt hậu. Lagom tức đủ là hạnh phúc.

Đây là một lối sống cân bằng, cho rằng chỉ cần vừa đủ, không thừa không thiếu là hạnh phúc.

Lagom giúp con người  nhận ra, không nên để bản thân nhận quá nhiều sự ưu đãi. Muốn an lành phải biết kiềm chế bản thân trước những ham muốn, tham vọng.

Sống không thừa thải nhưng cũng không bỏ đi những thú vui tao nhã. Sống để bản thân cảm thoải mái, và không vượt quá giới hạn của chính mình.

Friluftsliv

Friluftsliv là phong cách sống trở về với mẹ thiên nhiên

Friluftsliv là phong cách sống trở về với mẹ thiên nhiên. Theo phong cách sống này, con người có xu hướng gần gũi với thiên nhiên.

Họ chạy bộ ngoài trời, thích leo núi, tắm biển, cắm trại, câu cá. Họ thích hít thở không khí trong lành, thích trò chuyện với muông thú hay thích làm bạn với những cây cỏ hoa lá.

Bỏ phố về rừng, sinh sống bằng chăn nuôi trồng trọt giữa thiên nhiên. Lối sống này giúp con người cảm thấy cuộc sống trở nên nhẹ nhàng hơn, thư thái hơn. Môi trường thiên nhiên cũng tác động đến trái tim họ, tạo ra sự rung cảm mạnh mẽ, sự kết nối hơi thở với nhịp sống của thiên nhiên.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *