Blog Single

Lấy lại năng lượng khi gặp khó khăn với 7 tips sau

Lấy lại năng lượng khi gặp khó khăn hay rơi vào bế tắc quả là điều không hề dễ dàng. Dẫu chúng ta đều biết rằng gặp khó khăn và trở ngại là điều tất yếu trên con đường trưởng thành, kể cả những người có tham vọng nhưng cũng có lúc gặp thất bại đều khiến chúng ta nhụt chí. Quan trọng là chúng ta phải đủ tỉnh táo để nhận ra tại sao mình rơi vào khủng hoảng và tìm cách thoát khỏi chúng với 7 tips hữu ích dưới đây cùng Mie nha.

Nguyên nhân của khủng hoảng từ đâu

Nguyên nhân của khủng hoảng

Điều đầu tiên để lấy lại năng lượng khi lâm vào khó khăn không phải là than vãn. Bạn cần tìm hiểu tại sao bạn rơi vào tình huống bế tắc đó. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến điều này và phổ biến nhất như:

  • Những điều bạn sắp phải làm không phải là điều bạn muốn làm. Trong bạn hình thành cảm giác muốn trì hoãn việc sắp phải làm. Bởi bạn sợ nó, sợ nó sẽ thất bại.
  • Bạn thấy mình không khỏe do thiếu dinh dưỡng, thiếu ngủ, tập thể dục không điều độ hoặc bạn mới ốm dậy.
  • Tâm lý thiếu tự tin, nghi ngờ năng lực của chính mình. Bạn không biết mình có đủ khả năng làm tốt việc đó không. Vì thế, bạn thậm chí còn không dám thử nó.
  • Bạn đã triển khai được một nửa dự án. Đây là thời điểm không còn sự phấn khích như lúc ban đầu nữa. Và cũng chưa đến giai đoạn kết thúc nên bạn rất dễ rơi vào trạng thái bế tắc và khó khăn.

Khi xác định được nguyên nhân và hệ thống các dữ kiện, bạn sẽ có kế hoạch để lấy lại năng lượng và vượt qua bết tắc.

Khủng hoảng đó là điều tất yếu

Sau khi xem xét lí do của sự khủng hoảng. Bạn cần hình thành một suy nghĩ là khủng hoảng đó là điều tất yếu, điều đương nhiên sẽ xảy ra. Việc này sẽ khiến bạn cảm thấy những khủng hoảng đó không phải gánh nặng. Bạn sẽ không còn cảm thấy quá áp lực hay lo lắng về khó khăn. Một trong những cách lấy lại năng lượng và giúp bạn hình thành suy nghĩ đó là tự nhủ với chính mình.

“Bạn không thể không làm”.

“Nếu bạn không làm, mọi thứ khác sẽ không tốt hơn”.

Và hãy tạo ra những điều kiện cho những thứ bạn không thể không làm đó.

Ví dụ, nếu bạn muốn dậy sớm để tập thể dục vào sáng hôm sau. Hãy sắp sẵn quần áo tập ở đầu giường từ tối hôm trước. Hãy để nó sẽ là thứ đầu tiên bạn nhìn thấy khi ngủ dậy. Bạn cũng có thể gọi cho một vài người bạn. Chắc chắn có bạn đồng hành sẽ khiến bạn có thêm động lực để làm tốt công việc của mình hơn.

Chăm sóc bản thân thật tốt

Một cỗ máy sau một thời gian làm việc cũng cần nghỉ ngơi. Con người cũng vậy. Đôi lúc, cắm cúi làm việc liên tục không phải cách giúp công việc hiệu quả hơn. Bạn cần được nghỉ ngơi để lấy lại năng lượng cũng như động lực để tiếp tục “nhiệt” với công việc.

Nếu đang ở văn phòng, bạn có thể để cho bản thân mình nghỉ ngơi đôi chút bằng cách rời khỏi bàn làm việc của mình. Bạn nên ra hành lang và hít thở không khí trong lành. Hãy suy nghĩ về những thói quen của bạn gần đây. Bạn có đang nghỉ ngơi đầy đủ và đúng cách ? Bạn có đang lựa chọn thực phẩm và đồ uống lành mạnh? Dành thời gian chăm sóc cơ thể sẽ khiến bạn lấy lại nguồn năng lượng đã mất.

Chăm sóc bản thân thật tốt
Chăm sóc bản thân thật tốt

Không để bị cuốn vào những hào nhoáng bên ngoài

Bạn sẽ thường thấy các bức ảnh tuyệt vời trên phương tiện truyền thông xã hội. Và ngay lập tức, bạn có ý nghĩ rằng mình nên học cách yêu thương bản thân hơn. Nhưng đừng để hình ảnh về cuộc sống của người khác ảnh hưởng quá nhiều đến tâm trí của bạn, nó sẽ khiến bạn luôn cảm thấy căng thẳng và áp lực vì phải cố gắng.Thay vào đó, bạn hãy dành 1 phút thôi – chỉ một phút nghĩ về giá trị của chính mình. Ai cũng có điểm mạnh và điểm yếu, sẽ chẳng có ai hoàn hảo 100%. Rất có thể, ai đó ngoài kia cũng đang nhìn bạn đầy ngưỡng mộ. Việc so sánh khập khiễng của bạn chỉ khiến bản thân bạn luôn cảm thấy lo lắng và không an tâm. Hít thở và làm ngay 3 điều sau đây để lấy lại năng lượng

Hài lòng với những gì mình đang có một cách trọn vẹn nhất

Ai cũng có những đặc điểm và giá trị riêng biệt. Bạn thấy ai đó làm một điều thật thú vị, bạn cố gắng làm giống họ, rồi bạn làm được. Nhưng rồi bạn lại thấy một người khác có thứ bạn mong muốn, bạn lại tiếp tục làm theo. Bạn có thấy mình giống “kẻ rượt đuổi” theo người ta mãi không? Và bạn không bao giờ cảm thấy hài lòng, chẳng bao giờ cảm nhận được vui vẻ và thú vị.

Học cách yêu thương là hài lòng với những gì mình đang có một cách trọn vẹn. Khi biết quý trọng “tài sản” đang có, bạn sẽ không bao giờ đánh mất chúng. Và tất nhiên bạn cũng không mải mê chạy theo những “tài sản” của người khác.

Yêu bản thân: So sánh với chính mình

So sánh bản thân bạn với ngày hôm qua, tuần trước, tháng trước năm trước sẽ tạo nên thay đổi tích cực, yêu thương bản thân nhiều hơn là so sánh với người khác. Xem xét sự tiến bộ mỗi ngày của mình như thế nào. Và dù nhanh hay chậm, hãy hài lòng với sự tiến bộ đó.

Tự hỏi tại sao bạn lại nghi ngờ khả năng của chính mình

Thỏa sức sáng tạo

Bạn có nghĩ, có thể sự khủng hoảng bắt đầu từ việc bạn nghi ngờ chính mình. Bạn đấu tranh với những suy nghĩ tiêu cực? Gần đây, có những nhận xét tiêu cực làm phiền bạn? Bạn đã từng so sánh mình với người khác chưa? Khi bạn đang phải vật lộn với suy nghĩ tiêu cực, hãy tự thưởng cho mình một lời khen, hoặc làm điều gì đó thú vị để tạo niềm vui cho chính mình.

Giữ cho bản thân thoải mái

Hãy cho phép bản thân mình được thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng bằng cách đi bộ vòng quanh khu phố; hoặc thoải mái nhâm nhi ly cà phê nóng một mình.

Thỏa sức sáng tạo

Khi chúng ta đang ở trạng thái thoải mái và tỉnh táo, suy nghĩ mọi việc sẽ thông suốt hơn. Hãy biết lợi dụng thời cơ này, bạn có thể nằm dài trên cỏ hoặc ngồi một mình trong phòng làm việc để suy nghĩ về công việc của mình, đây là một cách giúp bạn nhanh chóng lấy lại năng lượng.

Đặt sức khỏe lên trên hết

Rèn luyện thể dục thể thao đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp bạn lấy lại năng lượng, bạn nên uống nhiều nước và tránh sử dụng trà, cà phê.

Vận động thể chất giúp cơ thể tỉnh táo; ngăn ngừa tăng cân; cũng như những bệnh nguy hiểm; cải thiện tâm trạng lên rất nhiều.

Hãy kiên trì đến cùng

Khi bạn đặt ra một mục tiêu lớn, thì đó sẽ là nguồn động lực cho bạn bắt đầu. Và gần đến cuối chặng đường, sự phấn khích để nhìn thấy thành quả sẽ đẩy bạn tiến lên.

Giai đoạn giữa của cuộc hành trình là giai đoạn khó khăn hơn cả. Khi đó, bạn đã mệt mỏi. Bởi vì phải thực hiện một khối lượng công việc đồ sộ mà vẫn chưa tới đích. Hãy nhìn lại những gì đã hoàn thành, bạn sẽ thấy mình đã chăm chỉ như thế nào. Và chỉ cần một chút bứt phá nữa thôi là có thể đón nhận thành quả. Hãy luôn nhớ “tại sao” bạn lại đặt ra mục tiêu này. Nó sẽ là kim chỉ nam giúp bạn tiếp tục cuộc hành trình.

Hãy kiên trì đến cùng

Hãy hành động ngay lập tức để lấy lại năng lượng

Cố gắng tiến về phía trước dù đó là bước đi nhỏ bé. Sự kiên trì có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn trong thành công của bạn. Hãy nhớ rằng thành công không bằng phẳng. Đó là con đường quanh co, nhiều ngã rẽ và nhiều “hố đen”.

Khi bạn cảm thấy không còn động lực, đừng buông xuôi hãy cố gắng tiến về phía trước dù chỉ một chút thôi. Điều này sẽ tạo sức đà giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi, chiến thắng được bản thân. Mỗi bước bạn đi trong thời điểm khó khăn sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn và tiếp thêm cho bạn động lực bước ra khỏi khủng hoảng.

Bất cứ mục tiêu nào bạn đặt trong cuộc sống đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận đối mặt với chướng ngại. Những chướng ngại bạn trải qua sẽ khiến bạn cảm thấy không có động lực và đẩy bạn chìm sâu vào những khủng hoảng.

Tuy nhiên, bước qua được những trở ngại và có những hành động cụ thể vượt ra khỏi khủng hoảng sẽ giúp bạn có được thành công lâu bền.

Yêu bản thân: Làm cho chính mình thú vị hơn

Thỉnh thoảng ta bỏ bê bản thân nhưng lại tìm kiếm cảm hứng, niềm vui từ những điều bên ngoài. Nếu thử quay ngược lại, làm mình thú vị hết mức có thể, bạn sẽ tìm thấy niềm vui dễ dàng hơn. Có một câu nói nổi tiếng này: Thứ đẹp đẽ nhất là khoảnh khắc.

Thứ đẹp đẽ nhất là khoảnh khắc.

Sự thỏa mãn và hài lòng trong cuộc sống của bạn lúc này không đến từ người khác nữa, nó bắt nguồn từ chính bạn, và nó trở nên vững vàng hơn rất nhiều.

Chúng ta thường so sánh khi cảm thấy bản thân thiếu thốn. Khi bạn cảm thấy hài lòng, yêu bản thân mình hơn và có được niềm vui với chính mình mà không cần tác nhân nào bên ngoài, theo tự nhiên, bản năng so sánh bản thân với người khác cũng sẽ không còn nữa.

Sống hết mình trong từng khoảnh khắc nghĩa là cách giúp bạn lấy lại năng lượng vượt qua khó khăn hiện tại. Bởi vì có thể trải nghiệm trong khoảnh khắc còn tuyệt vời hơn những điều bạn mơ ước vươn tới. Bạn hãy quý trọng khoảnh khắc ở bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu. Bởi nó miễn phí, có sẵn, diệu kỳ. Và không bao giờ kết thúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *