Blog Single

Làm thế nào xác định đúng ngôn ngữ cần học

Xác định đúng ngôn ngữ cần học cho chính bản thân mình là điều hết sức cần thiết trước khi bắt tay vào học, bởi vì học phải đi đôi với hành, tính ứng dụng phải được đáp ứng? Thật tuyệt vời nếu bạn biết ngôn ngữ thứ hai, thứ ba hoặc thậm chí thứ năm, với hơn 6,000 ngôn ngữ trên trên thế giới, một số lượng khổng lồ để có thể chọn lựa. Nếu bạn băn khoăn không biết nên học ngôn ngữ nào thì những lời khuyên sau sẽ rất hữu ích.

Làm thế nào xác định đúng ngôn ngữ cần học

Xác định đúng ngôn ngữ cần học

Ngôn ngữ trên trên thế giới

Có hơn 6,000 ngôn ngữ trên trên thế giới. Một số ngôn ngữ có chữ viết trông rất bắt mắt hoặc phát âm nghe rất bắt tai. Trong khi các ngôn ngữ khác lại đặc biệt hữu ích cho một số nghề nghiệp nhất định hay đơn thuần chỉ học cho vui.

Trước khi bạn mua giáo trình, đăng ký các khóa học và tải các ứng dụng học ngôn ngữ. Điều quan trọng là bạn phải có một lý do cụ thể để cho việc học. Bạn càng có nhiều động lực để học, thì việc học càng trở nên hiệu quả.

Ngôn ngữ trên trên thế giới

Một số tiêu chí để xác định đúng ngôn ngữ cần học

  1. Bạn có yêu thích ngôn ngữ đó hay không
  2. Bạn có cơ hội sử dụng thường xuyên hay không
  3. Ngôn ngữ đó có giúp bạn phát triển sự nghiệp hay không
  4. Ngôn ngữ đó có phù hợp với bạn không
  5. Có thể dễ dàng tìm thấy các công cụ hỗ trợ hay không
  6. Bạn có thể sử dụng ngay trên đường phố hay không
  7. Đó có phải là một ngôn ngữ độc đáo

Tiêu chí chủ quan trong xác định đúng ngôn ngữ để học

Bạn có yêu thích ngôn ngữ đó hay không

Kết hợp sở thích hoặc niềm đam mê với việc học ngôn ngữ là một động lực hoàn hảo, và là tiêu chí hàng đầu để xác định đúng ngôn ngữ cần thiết bạn nên đầu tư. Khi xem một chương trình truyền hình hoặc một ban nhạc yêu thích, việc học ngôn ngữ có thể giúp cho trải nghiệm của bạn được trọn vẹn hơn. Ngoài ra, hát theo lời bài hát hay xem chương trình truyền hình hoặc phim ảnh mà không cần phụ đề có thể là cách dễ dàng và thú vị để luyện tập từ vựng. Chọn một ngôn ngữ chỉ đơn giản là vì nó hay cũng là một điểm khởi đầu tốt (và sẽ giúp bạn có thêm động lực khi học.)

Bạn có cơ hội sử dụng thường xuyên hay không

cơ hội sử dụng thường xuyên

Học một ngôn ngữ là phải thực hành. Vì vậy bạn càng nói, nghe, hoặc đọc các từ, thì bạn càng tiến bộ. Nếu bạn có một người bạn hoặc đồng nghiệp có thể sử dụng ngoại ngữ, việc thực hành có thể trở nên thuận tiện hơn. Nếu bạn phải hơi chật vật để tiếp cận hoặc xác định đúng ngôn ngữ để trau dồi, việc tiến bộ có thể sẽ chậm hơn. Tất nhiên, không có gì có thể cản bước một người học có quyết tâm. Nhưng hãy nhớ rằng luyện tập mới giúp bạn trở nên lưu loát. Nếu bạn muốn tìm thêm động lực, hãy xem bài viết của chúng tôi về các ngôn ngữ được nói nhiều nhất trên thế giới.

Ngôn ngữ đó có giúp bạn phát triển sự nghiệp hay không

phát triển sự nghiệp

Một trong những lý do để học ngoại ngữ là để bổ trợ cho việc học hoặc sự nghiệp của bạn. Bạn có thể kết quả học cao hơn, được tăng lương. Có thêm cơ hội học tập hoặc làm việc ở nước ngoài. Nếu bạn xác định đúng ngôn ngữ cần thiết hỗ trợ cho sự nghiệp thăng tiến của bản thân, bạn có thể quyết định học ngôn ngữ ở nước ngoài, bạn cũng sẽ được trang bị thêm kinh nghiệm quốc tế và kỹ năng mềm vô giá mà có thể mở cánh cửa sự nghiệp theo nhiều hướng khác nhau.

Ngôn ngữ đó có phù hợp với bạn không

Học một ngôn ngữ mất rất nhiều thời gian và công sức. Vì vậy bạn sẽ cần phải đầu tư khá nhiều vào nó. Một cách để chọn ngôn ngữ bạn muốn học có thể là xác định được thời gian bạn cần để đạt đến một mức độ nhất định. Và sau đó đối chiếu với thời gian biểu của bạn. Một ngôn ngữ gần gũi hơn với tiếng mẹ đẻ của bạn sẽ mất ít thời gian hơn để học. Trong khi một ngôn ngữ với một bảng chữ cái mới sẽ mất nhiều công sức hơn. Nếu bạn đã quen với việc học ngữ pháp và ghi nhớ từ vựng, bạn cũng có thể sẽ nhanh hơn những người đang học ngôn ngữ mới đầu tiên của họ. Hãy xem bài viết của chúng tôi về các ngôn ngữ dễ học để làm động lực.

Tiêu chí khách quan trong xác định đúng ngôn ngữ để học

Có thể dễ dàng tìm thấy các công cụ hỗ trợ hay không

Đây có thể không phải là yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn. Nhưng nó có thể trở nên rất quan trọng khi bạn muốn tiến bộ nhanh hơn. Tốt nhất là bạn nên học một ngôn ngữ mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy các công cụ hỗ trợ học tập. Nếu bạn thích sử dụng ứng dụng, hãy đảm bảo ngôn ngữ đó có sẵn trong ứng dụng. Nếu bạn muốn hợp tác với ai đó, hãy tìm người nào sẵn sàng cùng bạn luyện tập. Từ đó, bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn.

Bạn có thể sử dụng ngôn ngữ thực tiễn ngay trên đường phố

sử dụng ngôn ngữ thực tiễn ngay trên đường phố

Đi du lịch là một trong những lý do bổ ích nhất để học ngôn ngữ. Bạn sẽ đắm mình trong văn hóa địa phương, trò chuyện với mọi người, hỏi thăm đường đi.  Và thậm chí có thể trả giá hàng hóa bằng ngoại ngữ bạn đang học. Có thể hiểu những gì mọi người đang nói gì cũng có thể mang đến cho bạn cảm giác an toàn. Có nghĩa là khoảng thời gian ở nước ngoài của bạn có thể sẽ thoải mái hơn. Ngoài ra, mọi người thường đánh giá cao nỗ lực của người học ngôn ngữ địa phương. Và có khả năng là họ sẽ chào đón và thân thiện hơn nếu họ thấy rằng bạn đã cố gắng học một số câu giao tiếp cơ bản.

Đó có phải là một ngôn ngữ độc đáo

Một cách khác để chọn một ngôn ngữ mà bạn muốn học là chọn một ngôn ngữ mà rất ít người học. Bằng cách đó, bạn sẽ nổi bật và thu hút sự chú ý của mọi người. Hãy nhớ rằng việc học có thể hơi chậm và khó khăn. Nưng đi ngược các xu hướng học ngoại ngữ sẽ mang lại cho bạn những lợi thế cần thiết để trở nên nổi bật hơn.

Thế giới đang chờ bạn, khám phá thế giới, trải nghiệm những nền văn hóa mới, kết bạn từ hàng trăm quốc gia – và chuẩn bị cho tương lai toàn cầu của bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *