Blog Single

Làm sao chúng ta biết được khả năng và tài năng

Làm sao chúng ta biết được khả năng và tài năng của bản thân mình? Bạn có biết mình có những khả năng và tài năng tiềm ẩn nào chưa? Làm thế nào để khám phá ra được sự ẩn sâu trongkhả năng và tài năng con người? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay dưới đây, tìm ra khả năng và tài năng ẩn sâu bên trong mỗi chúng ta.

Yếu tố quyết định tài năng và khả năng

Yếu tố quyết định tài năng và khả năng

Gen di truyền

Khoa học đã chứng minh rằng, thế hệ con cái sẽ được thừa hưởng một số gen di truyền từ cha mẹ và thế hệ trước. Đó có thể là gen trội hoặc gen lặn như ngoại hình, tính cách,…Và trong đó có sự di truyền của tài năng, khả năng. Đó còn được gọi là năng khiếu bẩm sinh.

Những khả năng kế thừa này, chúng ta có thể nhận biết ngay được bằng mắt thường như cha mẹ là nhạc sĩ, ca sĩ, con sinh ra có năng khiếu cảm thụ âm nhạc. Đó là chuyện hết sức bình thường.

Như vậy thì gen di truyền là một trong những yếu tố quyết định tài năng và khả năng tiềm ẩn của con người nhưng nó chỉ một tỷ lệ tối thiểu, rất ít.

Cách vận hành của não bộ

Não bộ là một cơ quan sinh học hết sức phức tạp, bao gồm nhiều tế bào và quá trình liên kết với nhau. Tuy chỉ chiếm 2% tổng khối lượng cơ thể nhưng lại tiêu thụ đến 20% tổng lượng oxy đi vào cơ thể.

Não bộ có chức năng như một hệ điều hành, mặc dù chưa có những kết luận rõ ràng nhưng phải thừa nhận rằng não bộ đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc xác định khả năng, tài năng và trí thông minh của con người. Những yếu tố về khả năng, tư duy và suy nghĩ của con người đều do bộ phận này quyết định.

Các yếu tố trong não bộ quyết định khả năng của con người

Nơron thần kinh làm việc hiệu quả

Các nhà khoa học đã nghiên cứu rằng não bộ là một trung tâm bí ẩn, chứa đầy tiềm năng của con người. Trong 14 tỷ nơron thần kinh của các bán cầu não thì chỉ có 5% trong số đó (700 triệu) là làm việc có hiệu quả. Vì thế nếu con người kích hoạt và ứng dụng những nơron thần kinh này thì sẽ giải phóng được các tài năng tiềm ẩn và có thể sẽ trở thành một thiên tài.

Nơron thần kinh làm việc hiệu quả

Hiệu quả hoạt động của hai bán cầu

Sự hoạt động của não bộ còn được chia ra thành hai bán cầu trái và phải. Mỗi bán cầu đều phụ trách những chức năng riêng như bán cầu não trái có chức năng ngôn ngữ, xử lý thông tin và giải quyết những vấn đề liên quan đến logic, tính toán.

Ngược với bán cầu não trái thì bán cầu não phải lại phụ trách không gian, nhận diện khuôn mặt và cảm thụ âm nhạc, giải quyết bối cảnh trò chuyện và nhận diện khuôn mặt.

Tuy nhiên thì khả năng của con người không dựa vào sự khác biệt giữa hai bán cầu vì những khác biệt này chỉ là tương đối. Tiềm năng trí tuệ trong mỗi người là kết quả hoạt động của cả hai bán cầu.

Những thiên hướng về tư duy của con người đều ảnh hưởng bởi hai bán cầu não trái và phải. Tư duy sáng tạo, thông minh hay không tùy thuộc vào sự nhận diện của cả hai bán cầu kết hợp lại.

Hiệu quả hoạt động của hai bán cầu

Vỏ não

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, vỏ não (phần ngoài cùng của não bộ) là nơi hình thành nên tư tưởng và lý luận trong con người – Đó là chức năng cao nhất của não bộ. Vỏ não là phần lớn nhất của não gồm có các nếp nhăn vừa với hộp sọ. Được chi thành nhiều vùng gọi là Thùy với các chức năng, công việc khác nhau

  1. Thùy trán: Có chức năng về ngôn ngữ, ý nghĩ và trí nhớ
  2. Thùy trước trán: Khả năng dự đoán các tình huống xã hội, lập kế hoạch và quản lý, mục tiêu và lãnh đạo, kiến tạo cảm xúc.
  3. Thùy đỉnh: Cảm nhận những cảm giác từ cơ thể
  4. Thùy thái dương: Tiếp nhận thông tin thính giác từ tai
  5. Thùy chẩm: Tiếp nhận thông tin thị giác từ mắt

Từ những chức năng của các thùy này, chúng ta có thể nhận biết được những khả năng của bản thân. Dựa vào sự phân tích giữa các thùy, những nhà khoa học đã chia ra nhiều lĩnh vực khả năng của con người bao gồm:

Trí thông minh về toán học/logic, trí thông minh về ngôn ngữ/lời nói, Trí thông minh về thị giác/không gian, trí thông minh về vận động, trí thông minh về âm nhạc/giai điệu, trí thông minh hướng ngoại, trí thông minh hướng nội

Khi con người sở hữu trí thông minh nào thì sẽ có khả năng, tiềm năng ở lĩnh vực đó. Để nhận biết được mình thuộc về trí thông minh nào thì người ta thường nghĩ đến phương pháp sinh trắc vân tay – Một phương pháp nghiên cứu về con người dựa trên mối quan hệ giữa vân tay và não bộ.

Làm sao phát huy khả năng và tài năng tiềm ẩn của con người

Mỗi chúng ta luôn chứa đựng một khả năng và tài năng tiềm tàng nào đó. Có người bộc lộ nó từ rất sớm như khả năng giao tiếp, khả năng tiếp thu thông tin, tài năng hội họa,… Nhưng cũng có rất nhiều người muộn mới pháp hiện ra nó. Sở dĩ như vậy bởi vì họ chưa có một phương pháp đúng để bộc lộ khả năng và tài năng của mình.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho khả năng vfa tài năng tiềm ẩn của con người bị che khuất

Môi trường tác động đến suy nghĩ

Nếu bạn ở một môi trường chưa không tốt, không có điều kiện để phát huy tài năng đó thì tự khắc não bộ của bạn sẽ sinh ra những rào cản làm cho các yếu tố của khả năng bị che lấp.

Môi trường tác động đến suy nghĩ

Tư duy bị tác động

Nếu bạn là một người hay bị tác động bởi những ý kiến khách quan xung quanh. Ví dụ có người nói với bạn rằng bạn không biết vẽ được đâu, hay bạn chẳng có năng khiếu gì về hát cả,… Tự khắc bạn sẽ có suy nghĩ lung lay ngay và tin đó là đúng. Từ đó khả năng trong người bạn cũng theo đó mà bị che dấu đi.

Đó chính là những yếu tố làm cho khả năng tiềm ẩn trong con người bạn chưa được bộc lộ ra. Điều này rất đáng tiếc nếu bạn bỏ lỡ nó.

Tư duy bị tác động

Làm sao chúng ta biết được khả năng và tài năng

Lắng nghe chính mình

Bạn hãy dành ra một khoảng thời gian thật sự yên tĩnh để trả lời những câu hỏi rằng bản thân muốn cái gì? Thích cái gì? Có khả năng thế nào? Việc đặt ra những câu hỏi này sẽ tác động đến não bộ và các chức năng phụ trách của não bộ sẽ trả lời cho bạn biết bạn có khả năng gì? Có vẻ hơi mơ hồ nhưng nó thật sự đúng đã qua kiểm chứng nghiên cứu. Bạn hãy thử một lần xem kết quả thế nào nhé.

Nhìn thẳng vào những ưu điểm và khuyết điểm

Những ưu điểm và khuyết điểm của bạn sẽ được định hình qua thời gian, môi trường. Nhận biết những điểm mạnh và những điểm yếu của con người, sẽ giúp chúng ta tu bổ bản thân, hoàn thiện thêm nhiều kỹ năng sống cũng như phát huy hết sức mạnh tiềm năng của mình.

Khi bạn nhìn thẳng vào những ưu điểm và khuyết điểm của mình, bạn sẽ biết được khả năng thật sự của mình và hãy tin tưởng, quyết tâm thực hiện nó. Chắc chắn bạn sẽ thành công.

Ưu điểm

Khi chúng ta ưu điểm là chúng ta đang nói về những gì làm cho chúng ta tỏa sáng, nổi bật và đó là những cách để giúp chúng ta đạt được những thành công, hoàn thành những nhiệm vụ cũng như cải thiện cuộc sống chúng ta hàng ngày. Không phải tất cả mọi người đều xuất sắc như nhau và không phải ai cũng đều xuất sắc hơn tất cả về mọi mặt, người này có điểm mạnh này và người khác có điểm mạnh khác.

Ví dụ, bạn có thể nổi bật trong làm việc nhóm, tương tác với người khác, chơi các môn thể thao, nấu nướng ngon, trong khi đây là những điểm yếu của người khác và ngược lại họ có những điểm mạnh khác và lại là điểm yếu của bạn…

Khuyết điểm

Danh sách những điểm yếu của một người có thể rất đa dạng và có thể thay đổi rất nhiều từ người này sang người khác, bởi vì một người có thể rất đúng giờ nhưng hay quên hoặc sợ hãi,  những khía cạnh mà chúng ta thất bại hoặc không nổi trội.

Xác định và cải thiện những điểm yếu này, sẽ giúp chúng ta giải quyết được nhiều hơn các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày.

Để biết được những điểm yếu mà bạn có, bạn phải thực hiện một nhiệm vụ đó là tự hiểu biết và hiểu rõ bản thân mình hơn những người khác. Với cách này, bạn có thể rõ ràng về những khía cạnh bạn muốn cải thiện và quên đi “Tôi đã là người như thế này” hoặc “Tôi không thể làm điều đó”.

Làm trắc nghiệm tính cách

Nếu thông qua hai cách trên mà bạn vẫn chưa biết được khả năng thật sự của mình thì “làm trắc nghiệm tính cách” là một sự lựa chọn hữu ích nhất. Việc làm này sẽ giúp bạn nhận ra được nhiều điều tiềm ẩn trong tính cách, con người bạn mà chưa chắc bạn đã nhận ra nó. Thông qua những đặc điểm tính cách cụ thể, chi tiết sẽ giúp bạn nhận ra được khả năng phù hợp đối với mình. Đó là một sự lựa chọn thông minh. Để có thể làm trắc nghiệm tính cách chuẩn xác và tin cậy nhất, bạn nên tìm hiểu về phương pháp sinh trắc vân tay – Một phương pháp được nhiều người sử dụng nhất hiện nay.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *