Blog Single

KÊNH ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH CHO NGƯỜI MỚI

Kênh đầu tư tài chính nào thích hợp cho người mới tham gia ? Dẫu ngày nay các kênh đầu tư trong lĩnh vực tài chính rất đa dạng và có thể hoạt động trực tuyến. Nhà đầu tư có thể dễ dàng thao tác các giao dịch chứng khoán mọi lúc mọi nơi, và nhờ đó đầu tư tài chính ngày càng trở nên phổ biến hơn.  Vậy nên, qua bài viết này, Mie sẽ cùng các bạn tìm hiểu về những kênh đầu tư mà có thể bắt đầu cho những giao dịch của chúng mình ngay nha !!!

 • Chỉ một trong thời gian ngắn lãi suất đem lại có thể lên đến 30% hoặc cao hơn
 • Chỉ với một khoản tiền nhỏ từ 3 – 5 triệu trở lên bạn đã có thể dễ dàng tham gia.

Kênh đầu tư tài chính: Vàng

 • Mua vàng để dự trữ được xem là một kênh đầu tư tài chính truyền thống nhưng chưa bao giờ lỗi thời.
 • Vàng là lựa chọn đầu tư có tính thanh khoản tốt, mang lại lợi nhuận khá cao và phù hợp

Kênh đầu tư tài chính: bất động sản

 • Kênh đầu tư bất động sản đem lại lợi nhuận trung bình là từ 10-12%/năm, rủi ro thấp hơn và độ ổn định cao
 • Có đa dạng các loại đầu tư cho bạn lựa chọn như đất nền, thổ cư, chung cư, …

Kênh đầu tư tài chính: Ngoại tệ

 • Thị trường Forex chủ yếu là sân chơi cho các ông lớn như các tổ chức tài chính hay ngân hàng.
 • Bạn có thể chuyển đổi khoản đầu tư thành tiền ngay lập tức.

Lý do chúng ta nên tham gia các kênh đầu tư tài chính này

 • Phương pháp đầu tư phù hợp thời đại, thời gian chủ động.
 • Có nhiều lớp học, diễn đàn, chia sẻ từ chuyên gia giúp chúng ta học hỏi kiến thức không ngừng.
 • Cơ hôi nếu nắm bắt nhạt bén sẽ đạt được tự do tài chính.
 • Xu hướng chung của xã hội phát triển.

Chứng khoán

Chứng khoán là gì

Chứng khoán là tài sản, bao gồm các loại sau đây:

 1. Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ;
 2. Chứng quyền, chứng quyền có bảo đảm, quyền mua cổ phần, chứng chỉ lưu ký;
 3. Chứng khoán phái sinh;
 4. Các loại chứng khoán khác do Chính phủ quy định.

Thị trường chứng khoán hoạt động như thế nào?

Khoản 14 Điều 4 Luật Chứng khoán quy định, hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán bao gồm hoạt động chào bán, niêm yết, giao dịch, kinh doanh, đầu tư chứng khoán, cung cấp dịch vụ về chứng khoán, công bố thông tin, quản trị công ty đại chúng và các hoạt động khác được quy định tại Luật này.

Đầu tư chứng khoán là việc mua, bán, nắm giữ chứng khoán của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư là tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Đặc điểm của chứng khoán

Với tính chất là một loại hàng hóa của nền kinh tế thị trường, chứng khoán có các đặc điểm cơ bản như sau:

 • Chứng khoán là công cụ pháp lý ghi nhận quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư với tổ chức phát hành. Đây là đặc điểm phân biệt chứng khoán với các loại hàng hóa thông thường khác như nguyên liệu, vật tư, máy móc thiết bị, hàng hóa tiêu dùng…
 • Chứng khoán có tính lưu thông, tức là có khả năng trao đổi, mua bán, cho tặng, thừa kế hoặc đem bảo đảm cho các nghĩa vụ về tài sản. Tuy nhiên, nó chỉ có thể lưu thông trên một thị trường đặc biệt là thị trường chứng khoán.
 • Chứng khoán có tính thanh khoản cao, tức khả năng hoàn chuyển thành tiền một cách dễ dàng. Người sở hữu chứng khoán có thể chuyển chứng khoán thành tiền bằng cách đem bán trên thị trường chứng khoán thông qua các giao dịch với nhà môi giới.
 • Chứng khoán là tài sản có tính rủi ro cao: Sở dĩ nói như vậy là vì trên thực tế, giá trị của chứng khoán phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, chất lượng hoạt động của tổ chức phát hành để đến tâm lý của các nhà đầu tư, cũng như khả năng điều hành thị trường của các nhà quản lý.

Vì tính rủi ro cao nên việc đầu tư vào chứng khoán luôn được cảnh báo là hạng mục đầu tư mạo hiểm, dù sự hứa hẹn khả năng sinh lời cao cho các nhà đầu tư.

Cần trang bị gì trước khi đầu tư chứng khoán?

Trước khi tham gia vào thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư cần trang bị cho bản thân:

Vốn

Vốn là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để đầu tư chứng khoán. Nhà đầu tư cần chuẩn bị cho mình một lượng vốn nhất định, số vốn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào lượng tài sản đang sở hữu, độ rủi ro và kỳ vọng về lãi thu về.

Thiết bị điện tử

Sở hữu một thiết bị thông minh như smartphone, máy tính bảng hay laptop là điều vô cùng cần thiết. Các thiết bị này đảm bảo cho nhà đầu tư luôn cập nhật kịp thời thông tin về thị trường và có thể thực hiện giao dịch một cách nhanh nhất.

Kiến thức về chứng khoán

Thị trường chứng khoán là một kênh đầu tư sinh lời tương đối tốt. Tuy nhiên, lợi nhuận cao thì luôn đi kèm với rủi ro. Do vậy, việc trau dồi kiến thức cơ bản về chứng khoán điều vô cùng cần thiết.

Thông tin về thị trường

Thông tin thị trường là một yếu tố không thể thiếu trong quá trình đầu tư chứng khoán. Ngày nay, nhờ sự phát triển của công nghệ, nguồn thông tin dành cho các nhà đầu tư vô cùng rộng mở.

Trước khi bắt đầu, các nhà đầu tư nên cập nhật các nguồn thông tin chính xác, đa chiều và chuyên sâu từ chuyên gia, người có kinh về các thông tin tài chính quan trọng.

Đầu tư Vàng

Đầu tư vàng là gì

đầu tư vàng

Vàng là kim loại quý, có giá trị và được ưa chuộng làm đồ trang sức, quà tặng hay kênh đầu tư an toàn. Nó còn được coi là sản phẩm tích lũy, phương pháp cất giữ tài sản và có tính hấp dẫn lên tất cả mọi đối tượng cho dù có thuộc giới đầu tư hay không. Vàng là một tài sản sẽ không bị mất giá trong tình thế “loạn lạc” nên thường được xem là nơi trú ẩn an toàn của dòng tiền.

 Đầu tư vàng nghĩa là mua vàng và dựa vào sự biến động của giá vàng để thu lợi nhuận hay chính là mua bán vàng kiếm lời.

Sau nhiều năm phát triển, hình thức đầu tư vàng trở nên đa dạng hơn, các nhà đầu tư có thể mua trang sức, tích trữ vàng miếng hoặc đầu tư vàng online.

Khi bạn nghĩ đến việc đầu tư vào vàng, đừng hạn chế bản thân chỉ mua vàng vật chất như trang sức hoặc vàng thỏi. Các lựa chọn thay thế để đầu tư vào vàng bao gồm mua cổ phiếu của các công ty khai thác vàng hoặc các quỹ trao đổi vàng (ETFs).

Ưu điểm đầu tư vàng

 • Tính thanh khoản: Vàng dễ dàng được chuyển thành tiền ở bất cứ nơi đâu trên thế giới. Bên cạnh tiền mặt, độ phổ biến và tính thanh khoản của vàng rất cao.
 • Sự đa dạng hóa: Thêm đầu tư vàng là thêm vào danh mục đầu tư của bạn sự đa dạng hóa và giảm thiểu sự rủi ro. Thêm nữa, vàng thường biến động ngược chiều với thị trường chứng khoán và tiền tệ, nó cung cấp một cách rất hiệu quả để đa dạng hóa đầu tư.
 • Lưu giữ giá trị: Vàng luôn được giữ giá trị qua thời gian. Ngay cả khi giá vàng giảm thì giá trị cơ bản của nó cũng không thay đổi nhiều. Điền này phần lớn đến từ việc một lượng vàng nhất định có bản chất là hàng hóa. Trong khi đó, tiền tệ là một dạng tiền pháp định và không có giá trị cố hữu.
 • Tự bảo hiểm chống lạm phát: Khi lạm phát xảy ra vàng lại tăng giá. Từ khi vàng được định giá bằng đồng đô la Mỹ, bất cứ sự suy giảm nào của đồng đô la sẽ dẫn tới việc vàng tăng giá. Điểm lợi khi thị trường lạm phát, vàng sẽ là kênh đầu tư tốt cho bạn.
 • Tính toàn cầu: Vàng là hàng hóa mang tính quốc tế. Vàng không chịu ảnh hưởng bởi những biến động về chính trị và thị trường chứng khoán.

Nhược điểm đầu tư vàng

Mặc dù những ưu điểm mà vàng đem lại thật tuyệt vời, nhưng bạn hãy cẩn thận với những nhược điểm của nó trước khi đầu tư.

 • Vàng là kênh không đem lại thu nhập thụ động. Vàng cũng không cho bạn một khoản tiền lãi hoặc cổ tức như trái phiếu hay thị trường chứng khoán đem lại. Điều bạn có thể làm là bán vàng đi khi nó tăng giá. Khoản chênh lệch đó sẽ làm tăng thu nhập của bạn.
 • Cần nơi lưu trữ và bảo hiểm ở dạng vật chất. Nếu bạn mua vàng ở dạng giấy tờ có giá trị thì phải lưu trữ nó và có bảo hiểm.
 • Giá vàng tại Việt Nam chịu ảnh hưởng khá nhiều từ các Chính sách điều hành thị trường của Chính Phủ. Vì vậy, nhiều khi giá vàng trong nước có sự chênh lệch khá lớn so với giá vàng thế giới. Những biến động kéo theo đó cũng không đồng nhất với diễn biến giá vàng thế giới. Do đó, sự rủi ro từ việc đầu cơ vàng ngắn hạn là có thể xảy ra.

Có thể nhận thấy rằng trong dài hạn, vàng sẽ trở thành công cụ phòng bị và tích lũy hơn là phương tiện đầu tư công chúng.

Hướng dẫn chiến lược đầu tư vàng

Hướng dẫn chiến lược đầu tư vàng Thông qua sự biến động của giá vàng, mặc dù bạn không phải là nhà đầu tư lớn thì chỉ với số vốn nhỏ bạn cũng có thể thu lợi nhuận từ hình thức đầu tư vàng. Một số hướng dẫn đầu tư vàng được các chuyên gia gợi ý như: Chọn thời điểm: Thông thường, giới đầu tư sẽ xem xét các đợt vàng tăng giá theo tính chu kỳ, như thời khắc năm mới hoặc các dịp lễ tết. Từ đó có chiến lực mua phù hợp. Theo dõi biến động kinh tế: Vì giá đồng USD ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng. Nên khi nền kinh tế nông nghiệp ổn định, tỷ lệ thất nghiệp Mỹ ở mức thấp sẽ làm tăng giá trị đồng đô la và theo quy luật thì vàng sẽ mất giá. Phân tích chính sách tiền tệ: Bạn có thể sẽ cần theo dõi thêm các chính sách tài khoá và tiền tệ của chính phủ Mỹ, vì điều này tác động trực tiếp đến dòng chảy đồng đô la Mỹ của thị trường. Nhìn chung, khi lãi suất cho vay của FED (Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ) giảm và chính phủ Mỹ mở rộng việc thu mua trái phiếu làm tăng số lượng đồng USD ngoài thị trường. Khi nguồn cung tiền tệ nâng cao sẽ đẩy giá vàng lên. Theo dõi giá USD: Ngoài ra bạn cũng cần chú ý tới những nhân tố ảnh hưởng tới giá USD và vàng trước khi quyết định hướng đầu tư của mình.

Thông qua sự biến động của giá vàng, mặc dù bạn không phải là nhà đầu tư lớn thì chỉ với số vốn nhỏ bạn cũng có thể thu lợi nhuận từ hình thức đầu tư vàng. Một số hướng dẫn đầu tư vàng được các chuyên gia gợi ý như:

 • Chọn thời điểm: Thông thường, giới đầu tư sẽ xem xét các đợt vàng tăng giá theo tính chu kỳ, như thời khắc năm mới hoặc các dịp lễ tết. Từ đó có chiến lực mua phù hợp.
 • Theo dõi biến động kinh tế: Vì giá đồng USD ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng. Nên khi nền kinh tế nông nghiệp ổn định, tỷ lệ thất nghiệp Mỹ ở mức thấp sẽ làm tăng giá trị đồng đô la và theo quy luật thì vàng sẽ mất giá.
 • Phân tích chính sách tiền tệ: Bạn có thể sẽ cần theo dõi thêm các chính sách tài khoá và tiền tệ của chính phủ Mỹ, vì điều này tác động trực tiếp đến dòng chảy đồng đô la Mỹ của thị trường. Nhìn chung, khi lãi suất cho vay của FED (Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ) giảm và chính phủ Mỹ mở rộng việc thu mua trái phiếu làm tăng số lượng đồng USD ngoài thị trường. Khi nguồn cung tiền tệ nâng cao sẽ đẩy giá vàng lên.
 • Theo dõi giá USD: Ngoài ra bạn cũng cần chú ý tới những nhân tố ảnh hưởng tới giá USD và vàng trước khi quyết định hướng đầu tư của mình.

Đầu tư bất động sản

đàu tư bất động sản

Bất động sản (BĐS) có tác động lan tỏa rất mạnh sang các ngành kinh tế khác. Tuy nhiên, việc đầu tư BĐS không hiệu quả có thể gây ra những rủi ro cho chính doanh nghiệp và cả hệ thống tài chính.

Các kênh đầu tư BĐS, trong đó có thị trường BĐS nhà ở, ngày càng đa dạng, từ chỉ đơn thuần là nguồn vốn tự có, người thân, vay ngân hàng, đến phát hành cổ phiếu BĐS, trái phiếu BĐS và gián tiếp qua các quỹ đầu tư BĐS (còn gọi là Quỹ tín thác đầu tư BĐS –REIT).

Quỹ đầu tư bất động sản

Quỹ đầu tư bất động sản (Real Estate Investment Trust – REIT) là hình thức cho phép nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ phát hành thay vì mua nhà/đất trực tiếp. Sau đó, uỷ quyền quản lý cho quỹ. Quỹ sẽ không có trách nhiệm mua lại chứng chỉ quỹ khi nhà đầu tư có nhu cầu bán.

Hoạt động chủ yếu của quỹ là mua/bán, quản lý các sản phẩm thuộc danh mục lĩnh vực bất động sản, tham gia góp vốn phát triển dự án hoặc rót vốn vào các công ty bất động sản. Nhà đầu tư nhận được lợi nhuận dưới dạng cổ tức, được trả theo thời gian định kỳ quy định của quỹ.

Đặc điểm của quỹ đầu tư bất động sản

Quỹ REIT được thiết lập và hoạt động theo hai hình thức và có đặc điểm cụ thể như sau:

 • Quỹ đầu tư chứng khoán đại chúng (đầu tư bất động sản): Trước tiên, đây sẽ là một quỹ đầu tư chứng khoán được chào bán chứng chỉ quỹ công khai với công chúng, hình thành từ vốn góp của nhà đầu tư nhằm tìm kiếm lợi nhuận từ hoạt động đầu tư vào bất động sản. Tiếp theo, quỹ hoạt động dưới hình thức quỹ đóng, không mua lại chứng chỉ quỹ đã phát hành thành công ra công chúng theo yêu cầu của nhà đầu tư.
 • Công ty đầu tư chứng khoán bất động sản: Tổ chức được cấu thành dưới hình thức công ty cổ phần đại chúng, thành lập và hoạt động theo các quy định của pháp luật Nhà nước về lĩnh vực chứng khoán.

Có nên đầu tư vào quỹ đầu tư bất động sản?

Dựa trên các phân tích đặc điểm của quỹ REIT, có thể thấy, so với các hình thức đầu tư vào bất động sản phổ biến (trái phiếu, cổ phiếu, mua trực tiếp) thì quỹ REIT có nhiều ưu điểm hơn. Đặc biệt, tỷ lệ chi trả cổ tức của quỹ đầu tư bất động sản tốt hơn trong khi rủi ro lại thấp hơn.

Tính minh bạch của quỹ REIT được đánh giá cao hơn so với các công ty bất động sản. Bởi lẽ, lợi tức được trả sát theo tình hình thực tế hoạt động của quỹ chứ không phải “trông chờ” vào quyết định phân phối lợi nhuận của ban điều hành công ty.

Quỹ REIT cũng là một cơ hội cho các nhà đầu tư sở hữu lượng tiền nhỏ nhưng vẫn muốn đầu tư vào bất động sản – ngành luôn được coi là cần lượng vốn lớn khi muốn gia nhập thị trường.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, mức chiết khấu cho các quỹ REIT nước ngoài hiện nay vẫn khá cao, bởi vậy, sự hấp dẫn của mức lợi sẽ chỉ đáng cân nhắc khi phần chiết khấu phải trả phù hợp với lợi nhuận bạn nhận được. Đây cũng chính là điểm đáng lưu tâm nhất khi quyết định lựa chọn quỹ đầu tư mạo hiểm.

Đầu tư Forex

forex

Xem TẠI ĐÂY

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *