Blog Single

IKIGAI và đi tìm IKIGAI trong bản ngã qua 4 phẩm chất

Ikigai là một khái niệm tiếng Nhật có nghĩa là ‘lý do tồn tại’ của bạn. ‘Iki’ trong tiếng Nhật có nghĩa là ‘cuộc sống’ và ‘gai’ mô tả giá trị hoặc giá trị. Ikigai của bạn là mục đích sống của bạn hoặc niềm hạnh phúc của bạn. Đó là điều mang lại cho bạn niềm vui và truyền cảm hứng để bạn bước ra khỏi giường mỗi ngày.

Ikigai là gì

Khái niệm ikigai

Ikigai với “Iki” được lấy từ “Ikiru” (nghĩa là sống) và từ “gai” có nguồn gốc từ “kai” (hy vọng). Một cách tổng thể, Ikigai có nghĩa là “hy vọng sống”. Ikigai không chỉ là một định nghĩa mà còn là một hành trình tìm kiếm và duy trình hạnh phúc. Với phong cách sống Ikigai, bạn sẽ tìm được một lý do và sự hài lòng cho bản thân của mình. Mỗi sáng thức dậy bạn sẽ biết hôm nay mình phải làm gì, bạn sẽ cảm nhận được giá trị sống và tận hưởng cuộc sống của mình.

Điều quan trọng cần đề cập là trong khi triết học truyền thống của Nhật Bản tập trung vào việc tìm kiếm hạnh phúc của bạn, thì cách giải thích phương Tây đã sử dụng ikigai như một phương pháp để tìm kiếm sự nghiệp mơ ước của bạn 

Phiên bản phương Tây hóa của ikigai giúp chúng ta tìm thấy sự nghiệp mơ ước của mình bao gồm 4 phẩm chất

 1. Những gì bạn yêu thích
 2. Bạn giỏi cái gì
 3. Những gì bạn có thể được trả cho
 4. Thế giới cần gì

ikigai

Để trả lời hoàn chỉnh cho những 4 câu hỏi trên, chúng ta lưu ý đến những vùng giao thoa xung giữa các câu hỏi để có được Ikigai trọn vẹn.

 • Nếu bạn có một đam mê và công việc bản thân giỏi, bạn biết thế giới đang cần gì nhưng bạn không tạo ra vật chất, tiền bạc để nuôi sống bản thân thì đó không phải Ikigai của bạn.
 • Ngoài ra còn có một số điểm khuyết khác khi thiếu 1 trong 4 hình tròn được mô tả trên sơ đồ Venn như: thỏa mãn nhưng cảm thấy vô dụng; thoải mái, đủ đầy nhưng cảm thấy trống rỗng; thú vị, hài lòng nhưng cảm thấy bấp bênh và bất an trong cuộc sống.

Tại sao ikigai lại quan trọng

Nhật Bản được xếp hạng thứ hai trên thế giới về tuổi thọ, với phụ nữ dự kiến ​​sẽ sống 88,09 tuổi và nam giới dự kiến ​​sẽ sống 81,91 tuổi. Mặc dù đúng là chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng, nhưng nhiều người Nhật tin rằng ikigai có liên quan rất nhiều đến tuổi thọ và cuộc sống hạnh phúc của họ.

Ngoài việc sống lâu hơn và hạnh phúc hơn, biết ikigai của bạn có thể giúp chúng ta

 • Thiết kế lối sống làm việc lý tưởng của bạn
 • Tạo kết nối xã hội mạnh mẽ tại nơi làm việc
 • Tạo sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống lành mạnh
 • Theo đuổi ước mơ nghề nghiệp của bạn
 • Tận hưởng công việc của bạn

Khi bạn biết ikigai của mình và hiểu ý nghĩa của nó, bạn đã phù hợp với công việc mà bạn hằng mong ước và công việc mà thế giới cần bạn làm.

Ikigai bắt nguồn từ đâu

Triết lý ikigai của Nhật Bản có từ thời Heian (thời kì phân hóa cuối cùng trong lịch sử Nhật Bản cổ đại), từ năm 794 đến năm 1185 .

Okinawa là một hòn đảo của Nhật Bản ở phía nam đất liền. Đảo Okinawa có tỷ lệ người trên 100 tuổi cao nhất thế giới và Ikigai đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa Okinawa.

Okinawa

Nhưng bí mật này của người Nhật không chỉ liên quan đến người già. Nó trở nên phổ biến với các thế hệ trẻ cả trong và ngoài Nhật Bản, những người quan tâm đến việc có một cuộc sống làm việc có ý nghĩa.

Đi tìm IKIGAI trong bản ngã

Chìa khóa Ikigai đã được người Nhật thể hiện một cách đơn giản và dễ hiểu nhất bằng sơ đồ Venn. Các yếu tố được sắp xếp logic giúp bạn lựa chọn và trả lời rõ ràng cho 4 câu hỏi chính. Trong đó, điểm giao thoa chính giữa là Ikigai mà bạn đang tìm kiếm.

Bạn yêu thích điều gì?

Khi chúng ta phải sống một cuộc sống bó buộc với những công việc tẻ nhạt lặp đi lặp lại mỗi ngày, chúng ta thực sự đã đánh mất đi lẽ sống cũng như Ikigai của mình. Theo phong cách sống Ikigai, chúng ta cần thành thật với bản thân mình rằng đâu là điều mình yêu thích, đâu là những thứ khiến mình hạnh phúc và vui vẻ. Vì đam mê là nói lên bản thân của chúng ta, một con người hạnh phúc hay không hạnh phúc.

Nếu bạn hiện đang làm việc

 • Bạn có mải mê với công việc của mình không?
 • Bạn có hào hứng với việc đi làm hơn là rời khỏi công việc không?
 • Bạn có mối liên hệ cảm xúc nào với kết quả công việc của mình không?

Nếu bạn có sở thích hoặc nghề thủ công

 • Bạn có sở thích hoặc nghề thủ công mà bạn dường như không thể đủ?
 • Bạn có hào hứng với sở thích hoặc nghề thủ công của mình hơn bất cứ thứ gì khác không?
 • Bạn có kết nối tình cảm với sở thích hoặc nghề thủ công của bạn không?

Bạn yêu thích điều gì?

Bạn giỏi điều gì?

Ai trong chúng ta đều có một tài năng và một lĩnh vực mà mình giỏi nhất, đó có thể là một sở thích hay một kỹ năng, một công việc hay một sở thích. Đó là những việc mình thành thạo và có nhiều kinh nghiệm nhất. Dù là gì đi nữa, chắc chắn chúng ta sẽ tự tìm ra vị trí tốt nhất cho mình trong hành trình tìm kiếm phong cách sống Ikigai. Hãy tự tin và khẳng định bản thân mình.

Nếu bạn hiện đang làm việc

 • Mọi người có hỏi bạn lời khuyên về những chủ đề liên quan đến công việc của bạn không?
 • Có những phần nào trong công việc đến với bạn dễ dàng không?
 • Bạn có phải là một trong những người giỏi nhất trong những gì bạn làm?
 • Bạn có / Bạn có muốn trở thành một chuyên gia về những gì bạn làm không?

Nếu bạn có sở thích hoặc nghề thủ công

 • Mọi người có khen bạn về sở thích hoặc nghề thủ công của bạn không?
 • Sở thích hoặc nghề thủ công của bạn có trực quan không?
 • Bạn có phải là một trong những người giỏi nhất về sở thích hoặc nghề thủ công của bạn?
 • Bạn / Bạn có muốn trở thành một chuyên gia trong sở thích hoặc nghề thủ công của bạn?

Bạn kiếm ra tiền nhờ điều gì?

Có thể nói, nếu đam mê mà không được nuôi dưỡng và tạo ra giá trị thì sẽ rất thiệt thòi. Tiền bạc sẽ giúp bạn duy trì và cân bằng cuộc sống, cải tạo và phát triển bản thân. Khi tạo ra vật chất từ những đam mê và công việc của mình, bạn sẽ có cơ hội phát triển một cách bền vững, và làm cho bản thân tỏa sáng.

Nếu bạn hiện đang làm việc

 • Có những người khác được trả tiền cho công việc giống như bạn đang làm không?
 • Bạn có kiếm sống tốt không / Cuối cùng bạn sẽ kiếm sống tốt bằng công việc của mình chứ?
 • Có mức độ cạnh tranh lành mạnh cho công việc của bạn không?

Nếu bạn có sở thích hoặc nghề thủ công

 • Những người khác đã tạo ra sự nghiệp từ cùng sở thích hoặc nghề thủ công chưa?
 • Những người xung quanh bạn có yêu cầu mua những gì bạn làm hoặc làm không?
 • Có mức độ cạnh tranh lành mạnh cho những gì bạn làm hoặc làm không?

Bạn kiếm ra tiền nhờ điều gì

Thế giới đang cần điều gì ở bạn?

Nếu có một đam mê, một công việc bạn giỏi và kiếm ra tiền nhưng lại không đáp ứng được những điều xã hội cần thì những giá trị của bạn tạo ra có thực sự đem lại niềm vui và hạnh phúc. Theo phong cách sống Ikigai, đáp ứng những nhu cầu của thế giới cũng như tập thể mà mình sinh sống sẽ giúp bạn có một định hướng rõ ràng hơn để tìm kiếm hạnh phúc cho riêng mình.

Nếu bạn hiện đang làm việc

 • Công việc của bạn có được coi là một nhu cầu cao trên thị trường không?
 • Hãy hình dung năm tới, 10 năm và 100 năm nữa – liệu tác phẩm của bạn có còn giá trị không?
 • Bạn đang giải quyết một vấn đề xã hội, kinh tế hoặc môi trường?

Nếu bạn có sở thích hoặc nghề thủ công

 • Sở thích hoặc nghề thủ công của bạn có nhu cầu cao hoặc được mong muốn trên thị trường không?
 • Sở thích hay đồ thủ công của bạn có còn giá trị trong tương lai không?
 • Sở thích hoặc nghề thủ công của bạn có đang giải quyết một vấn đề xã hội, kinh tế hoặc môi trường không?

Luyện tập IKIGAI tại nhà

Kiên trì từng hành động nhỏ

Kiên trì thay đổi từng hành động nhỏ sẽ giúp bạn hình thành nên phong cách sống Ikigai vô cùng đơn giản. Đó là cách bạn thức dậy sớm, đó là cách bạn thể hiện sự biết ơn của mình với cuộc sống. Một khởi đầu tốt đẹp và tươi tỉnh sẽ luôn đem đến cho chúng ta nhiều điều tích cực trong một ngày dài, chúng ta hãy nên chuẩn bị cho mình một bữa sáng thật ưng ý và đầy dinh dưỡng. Bên cạnh đó, còn rất nhiều điều nhỏ bé trong cuộc sống luôn chờ đợi chúng ta cải thiện và thay đổi để trở nên tốt đẹp hơn. Cứ kiên trì trong từng điều nhỏ nhặt, bạn sẽ làm được.

Dành thời gian chất lượng cho mối quan hệ chất lượng

Dành thời gian chất lượng cho mối quan hệ chất lượng

Việc chúng ta thu xếp quỹ thời gian và ưu tiên thời gian của mình dành cho gia đình, bạn bè, những mối quan hệ chất lượng thì chúng ta sẽ kiểm soát quỹ thời gian của  mình tốt hơn, từ đó, chúng tacũng thu nhận lại những giá trị tốt đẹp. Nhờ Ikigai, người Nhật luôn biết cách sắp xếp thời gian để quan tâm gia đình cũng như bạn bè và những người thân yêu của mình. Khi chúng ta biết đạt mục tiêu cho từng hành động, cuộc sống sẽ có định hướng và kế hoạch cụ thể.

Tập thể dục và dinh dưỡng lành mạnh

Khi tìm được Ikigai nhưng bạn không có sức khỏe thì mọi thứ trở nên vô nghĩa. Đại dịch covid cũng đã cảnh tỉnh chúng ta về giá trị và tầm quan trọng của sức khỏe, vì thế hãy lắng nghe và cùng cơ thể luyện tập thể dục thể thao cho cơ thể khỏe mạnh và một đầu óc minh mẫn.

Tập thể dục và dinh dưỡng lành mạnh

Khi tỉnh táo, mọi thứ trong cuộc sống của bạn sẽ trơn tru và tốt đẹp hơn. Bên cạnh đó, khi bạn cung cấp cho cơ thể một chế độ dinh dưỡng phù hợp, bổ sung các chất vitamin và dưỡng chất cần thiết là vì một cuộc sống tươi đẹp và khỏe mạnh hơn.

Nhờ theo đuổi phong cách sống Ikigai mà những người dân tại vùng đảo Okinawa Nhật Bản có tuổi thọ rất cao. Khi được hỏi bí quyết kéo dài tuổi thọ, họ chỉ trả lời gói gọn trong một từ “Ikigai.”

Lời kết

Đi tìm ikigai trong bản ngã cần có thời gian tìm kiếm và luyện tập. Chúng ta không nên quá quá vội vàng và khắt khe với bản thân, hãy cho chính mình một liều thuốc “thời gian”, câu trả lời sẽ đến với bạn một cách xứng đáng.

Ikigai không phải một điều ước để mọi khoảnh khắc trong cuộc sống đều hạnh phúc, nhưng đó là kim chỉ nam để bạn có thể tìm thấy lẽ sống và hạnh phúc của mình như những con người của xứ sở hoa anh đào. Mòng bạn hiểu rõ về phong cách sống Ikigai và chúc bạn tìm thấy hạnh phúc của mình.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *