Blog Single

Học tiếng Anh hiệu quả tại nhà với 9 bí kíp

Học tiếng Anh hiệu quả tại nhà với 9 bí kíp sau Mie hy vọng sẽ mang đến động lực học tập cho bạn cũng như giúp bạn nâng cao ngữ pháp, từ vựng và các kỹ năng tiếng Anh khác.

Kỹ thuật “đọc chuyên sâu” (intensive reading)

“Đọc chuyên sâu” hay đọc kỹ là việc đọc một cách tập trung để hiểu được chính xác ý nghĩa của những gì bạn đang đọc và giúp bạn nâng cao khả năng học tiếng anh hiệu quả. Điều này trái ngược với cách đọc lướt, nghĩa là đọc để hiểu nội dung một cách chung chung, cách đọc này giúp cho người đọc cảm thấy tự tin và thích thú trong quá trình đọc vì có thể hình dung được những gì đang đọc nhưng không cần quá tập trung vào chi tiết. Mặc dù đọc lướt có thể có tác dụng ở nhiều mặt, nhưng việc đọc kỹ sẽ hữu ích hơn trong việc giúp bạn nhanh chóng cải thiện các kỹ năng tiếng Anh.

Kỹ thuật đọc kỹ bao gồm các bước sau:

  1. Xác định các từ vựng quan trọng
  2. Che một số từ và đoán nghĩa của chúng
  3. Viết tóm tắt sau khi đọc
  4. Đọc cùng với một gia sư tiếng Anh (hoặc một người bạn) hoặc thảo luận về nội dung của văn bản bạn đã đọc.

Hãy chắc chắn rằng bạn chọn các đoạn đọc ngắn khi thực hành kỹ thuật đọc chuyên sâu, nếu không bạn sẽ bị choáng ngợp và nhanh chóng từ bỏ việc luyện tập. Kỹ thuật “đọc chuyên sâu” này ngoài việc giúp bạn hiểu sâu ý nghĩa văn bản, nó còn giúp bạn tích lũy những ý tưởng từ bài đọc để khi giao tiếp, bộ não sẽ nhanh chóng biến những gì bạn đọc được trở thành nội dung cuộc nói chuyện một cách tự nhiên.

Luyện nói trước gương

Luyện nói trước gương

Việc tập nói trước gương có thể giúp bạn bớt ngại ngùng khi nói chuyện bằng tiếng Anh và vô cùng chủ động để học tiếng anh hiệu quả. Đôi khi, việc giao tiếp tiếng Anh trong khi trình độ hiện tại còn kém, khiến bạn có thể cảm thấy lúng túng và gượng gạo. Điều này một phần là do bạn không biết khẩu hình miệng của mình trông như thế nào khi nói những âm thanh không có trong tiếng mẹ đẻ, thậm chí là ngay cả khi bạn đang phát âm chúng một cách chính xác.

Vì vậy, hãy xem cách miệng của bạn di chuyển khi bạn nói tiếng Anh trước gương. Tốt hơn, hãy so sánh cách phát âm của bạn với những người nói tiếng Anh bản địa. Ví dụ, bạn có thể lặp lại một số đoạn hội thoại từ một chương trình truyền hình và cố gắng bắt chước các cử động miệng của diễn viên. Điều này không chỉ giúp bạn xây dựng sự tự tin mà còn giúp bạn cải thiện việc phát âm tiếng Anh.

Học nhiều từ vựng là cách để học tiếng Anh hiệu quả

Cách học tiếng Anh hiệu quả từ các thủ khoa không yêu cầu bạn phải giỏi tiếng Anh ngay tức thì, không cần nạp một ngày quá nhiều từ vựng tiếng Anh mà quan trọng hơn cả là hãy học tiếng Anh thường xuyên, viết thường xuyên.

Hãy tậu cho mình một quyển sổ tay và luôn có sẵn một ngòi bút để có thể viết bất cứ lúc nào cần thiết, từ vựng ở trong đầu, bạn có thể nói, giao tiếp và nghe hiểu bất cứ lúc nào.

Mỗi ngày hãy chọn cho mình một chủ đề về một lĩnh vực nào đó và bắt đầu học, sử dụng từ này trong các câu văn, trong các ngữ cảnh khác nhau, tập đặt câu hoirm viết đoạn văn về từ đó. Hãy nhớ thực hành càng nhiều càng tôt, dùng nó cho đến khi bạn không thể quyên được nữa.

Phương pháp này không chi giúp bạn học được 1 từ đó mà trong quá trình thực hành bạn sẽ được tiếp cận rất nhiều từ khác.

Học với phương pháp “thực hành phân tán” (distributed practice method) 

Phương pháp “thực hành phân tán” đảm bảo rằng bạn sẽ luôn cải thiện tiếng Anh và đạt được một thành tựu lâu dài. Trong phương pháp này, bạn sẽ có nhiều buổi học rất ngắn. Điều này khác với nhiều phương pháp tập luyện của người khác như: học nhồi nhét, học quá nhiều hay chỉ bắt đầu học ngay trước một bài kiểm tra. Ngoài việc thực sự khiến bản thân cảm thấy khó chịu, nhồi nhét không giúp bạn nhớ thông tin trong một thời gian dài. Hầu hết mọi người đều quên mọi thứ họ đã học ngay khi kết thúc bài thi của mình.

Để bắt đầu sử dụng phương pháp thực hành phân tán, hãy lên một lịch trình học tập. Cố gắng học ít nhất một vài lần một tuần và lập kế hoạch cho những gì bạn muốn học mỗi ngày / tuần / tháng / v.v. Đặt nhiều mục tiêu cho các kỹ năng tiếng Anh mà bạn muốn cải thiện để theo dõi sự tiến bộ của mình tốt hơn.

Đánh dấu những từ lạ khi đọc 

Đánh dấu những từ lạ khi đọc

Khi đọc một cuốn sách tiếng Anh, hãy đánh dấu những từ bạn không biết và đừng tra từ điển cho đến tận cuối chương, sẽ giúp bạn học tiếng anh hiệu quả và nhanh chóng hơn. Sau đó, hãy biến những từ không quen thuộc này thành một danh sách các từ cần học trong ngày.

Đây là một phép thử đúng đắn để cải thiện vốn từ vựng và khả năng đọc hiểu tiếng Anh của người học. Bạn chỉ cần chọn ra một cuốn sách có vẻ thú vị và ngồi xuống với một cây bút và sổ ghi chép. Đến cuối chương đó, chắc hẳn bạn sẽ có ít nhất một vài từ để tra cứu.

Lặp lại các câu tiếng Anh chơi chữ (“tongue twisters”) 

tongue twisters

“Tongue twisters” là những câu tiếng Anh ngắn được lặp đi lặp lại với rất nhiều âm thanh tương tự nhau, khiến chúng trở nên rất khó nói ngay cả đối với những người nói tiếng Anh bản ngữ. Ở Việt Nam cũng có rất nhiều mẫu câu như vậy, ví dụ như “nồi đồng nấu ốc, nồi đất nấu ếch”, “buổi trưa ăn bưởi chua”,v.v.

Những câu này rất có tác dụng trong việc tạo ra niềm vui và giúp cải thiện phát âm tiếng Anh thực tế, giúp bạn học tiếng anh hiệu quả tại nhà. Chúng sẽ giúp bạn thành thạo các âm thanh tiếng Anh khó và sử dụng chúng một cách tự nhiên hơn. Hãy bắt đầu chậm để đảm bảo bạn phát âm chính xác từng từ, sau đó cố gắng để nói ngày càng nhanh hơn!

Ghi nhớ các từ đồng âm phổ biến

Từ đồng âm là những từ có cùng cách phát âm nhưng khác nghĩa (và cũng có thể khác cách đánh vần). Một số ví dụ về từ đồng âm tiếng Anh bao gồm:

  • Blew – blue (thổi – màu xanh)
  • Know – no (biết – không)
  • Here – hear (Ở đây- nghe)

Nghiên cứu từ đồng âm sẽ giúp cải thiện kỹ năng đàm thoại tiếng Anh của bạn, tránh nhầm lẫn giữa các từ, giúp bạn học tiếng anh hiệu quả và ghi nhớ tốt hơn. Bạn sẽ nghe tiếng Anh dễ dàng hơn nếu bạn đã quen thuộc với các từ phổ biến giống nhau. Để ghi nhớ các từ đồng âm phổ biến, bạn có thể sử dụng phương pháp tạo thẻ flashcard cho các cặp từ đi kèm với nghĩa thực tế.

Hiểu cấu trúc S-V-O

cau truc S V O

Các cấu trúc câu trong tiếng Anh thực sự không khó nắm bắt, đặc biệt nếu bạn đã từng học tiếng Đức hoặc tiếng Roman, bởi vì những ngôn ngữ này có cấu trúc ngữ pháp khá tương đồng. Tuy nhiên, điều quan trọng đối với người mới bắt đầu là phải thành thạo cấu trúc câu S-V-O (Subject-Verb-Object /Chủ ngữ – Động từ – Bổ ngữ) càng nhanh càng tốt.

Khi bạn đã có thể phân biệt Chủ ngữ – Động từ – Bổ ngữ trong bất kỳ một câu nào, bạn sẽ dễ dàng ghép các cấu trúc câu mới, đặc biệt, nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tạo câu tiếng Anh trong các cuộc hội thoại thực tế hay khi luyện viết tiếng Anh.

Các mẫu câu S-V-O trông như sau: I grab a soda (Tôi lấy một cốc soda) “I” là chủ ngữ của câu, “grab” là động từ, “soda” là bổ ngữ (thứ đang bị lấy)

Lưu ý rằng động từ có thể ở định dạng phủ định. Ví dụ: He does not clean the car (Anh ấy không rửa xe.)

Bạn sẽ thấy rằng không phải lúc nào trong câu cũng cần một bổ ngữ, tuy nhiên, chủ ngữ và động từ là bắt buộc. Ví dụ: She danced (Cô ấy đã nhảy).

Chơi các trò chơi tiếng Anh trực tuyến

Các trò chơi tiếng Anh nên được sử dụng thường xuyên cho người học, đơn giản vì chúng thú vị, vừa giúp thư giãn vừa giúp cải thiện tiếng Anh và có thể dễ dàng truy cập trực tuyến. Một số trò chơi ngữ pháp tiếng Anh thú vị bao gồm:

  • Fun English Game: Ngay cả những trò chơi được thiết kế cho trẻ em học tiếng Anh cũng có thể hữu ích cho người lớn! Chúng gồm những trò chơi để luyện ngữ pháp, từ vựng và thậm chí là cách ngắt câu.
  • Learn English Kids: Đây là một kho tài nguyên trò chơi dành cho gia đình hoặc bạn bè đến từ Hội đồng Anh – British Council.
  • ESL Game Goals: Đây là một trang web đặc biệt hữu ích cho các trò chơi tiếng Anh cho người lớn xoay quanh các công thức ngữ pháp.

Học bất kỳ một ngôn ngữ nào cũng đòi hỏi thời gian và công sức. Với một vài lời khuyên và tư vấn hữu ích trên, hy vọng rằng các bạn sẽ ngày càng tiến bộ và nâng cao khả năng học tiếng Anh hiệu quả hơn nữa. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *