Blog Single

Học giỏi ngoại ngữ bằng podcast

Học giỏi ngoại ngữ bằng podcast là một phương pháp vừa thú vị vừa thực tế. Thường xuyên nghe những nội dung trên Podcast sẽ giúp bạn tiếp xúc với các nội dung Tiếng Anh nhiều hơn, đa dạng chủ đề hơn từ đó giúp bạn trau dồi ngôn ngữ này một cách hiệu quả, đồng thời nâng cao vốn từ vựng, cách nói chuyện của người bản xứ.

Podcast

Podcast là gì?

Một số người mặc dù đã nghe khá nhiều về Podcast nhưng lại chưa hiểu Podcast là gì? Thực chất Podcast là một phần mềm ứng dụng dành cho hệ điều hành IOS của của Apple. Podcast là một series các tập tin âm thanh với định dạng “mp3” có sẵn ở trên internet mà người dùng có thể tải xuống để nghe trên iPhone, iPad hoặc Macbook, iMac,….

Sẽ không quá nếu như nói Podcast là một chương trình radio với đầy đủ các chủ đề khác nhau từ những buổi talkshow với người nổi tiếng đến những tin tức, ký sự xoay quanh cuộc sống hiện nay. Những chủ đề này chủ yếu đến từ chính yêu cầu của người dùng được một người khác tạo ra và đăng tải chúng lên Internet.

Lợi ích thiết thực mà Podcast mang lại

Lợi ích thiết thực mà Podcast mang lại  

Những lợi ích thiết thực mà Podcast mang lại là vô cùng lớn. Tại đây đăng tải những nội dung đa dạng về chủ đề, ngôn ngữ, lại rất thiết thực xoay quanh cuộc sống. Những nội dung này được sản xuất thành những buổi talkshow thú vị, thực tế hoặc có thể là lời tâm sự, chia sẻ của các Podcaster hay đôi khi là những chia sẻ về kỹ năng, về kiến thức của những chuyên gia. Bạn có thể nghe những nội dung mà bạn yêu thích ngay cả khi đang di chuyển, hoặc không có mạng internet, điều này tạo ra sự tiện lợi rất lớn.

Một báo cáo cho biết có hơn 112 triệu người Mỹ đã và đang sử dụng Podcast.

Học giỏi ngoại ngữ bằng podcast

Chia nhỏ các đoạn podcast

Thông thường mỗi podcast dài từ 5 – 7 phút, mình nên chia nhỏ làm 3 phần, mỗi lần nghe 2 – 3 phút. Chia nhỏ podcast giúp bạn không bị rối khi phải nạp một lượng thông tin lớn vào đầu.
Não bộ có thời gian nghỉ ngơi giữa các phần để thư giãn và phân tích dữ liệu. Điều này giúp chúng ta hiểu nội dung bài nghe tốt hơn so với khi nghe một mạch từ đầu tới cuối.

Tìm ý chính trong từng đoạn

Tìm ý chính trong từng đoạn

Khi đã chia nhỏ các bài nghe, hãy cố gắng nắm được ý chính của đoạn đó là gì. Chúng mình có thể ghi lại những suy nghĩ mà bản thân cho rằng đoạn podcast đang truyền tải.
Hãy ghi lại bất cứ điều gì mà mình nghĩ tới. Hiểu được ý chính của bài là cách tốt nhất để nắm bắt được nội dung và giúp kỹ năng nghe của bạn phát triển tốt hơn.

Nghe lần lượt và xâu chuỗi các sự kiện

Sau khi nghe xong đoạn thứ nhất, hãy tiếp tục với những đoạn podcast được chia nhỏ tiếp theo, và nắm bắt ý chính của từng đoạn. Hãy xâu chuỗi các sự kiện ở tất cả các đoạn và tìm ra một chủ đề chung cho cả bài nghe.

Lúc này bạn gần như đã có thể hiểu được khá rõ về nội dung rồi đó! Hãy đặt tiêu chí nghe hiểu lên hàng đầu, đừng chú ý quá nhiều tới các từ vựng khó bạn chưa thể nghe được.

Đọc script

Sau khi đã nghe hết các đoạn podcast và có ý chính trong đầu, lúc này hãy mở script ra và đọc qua. Chúng ta sẽ hình dung lại những gì mình đã nghe trước đó và kiểm tra xem mình đã xác định đúng hướng chưa.
Ở bước này, sẽ nhận ra một số từ mình chưa nghe hiểu được, tuy nhiên chưa thực sự rõ ràng.

Nghe lại từng đoạn kết hợp script

Nghe lại từng đoạn kết hợp script

Giờ thì hãy nhìn vào script và nghe lại nhé! Chúng ta đã tìm ra sự trùng khớp giữa cách viết và âm thanh của các từ vựng khó trong bài.
Hãy chú ý tới cách phát âm chúng và tìm xem nguyên nhân khiến mình chưa nghe được là gì. Do bạn chưa từng biết qua từ vựng này, hay bạn biết cách viết mà phát âm sai… Tất cả những lỗi đó cần được chính bạn phát hiện và cải thiện trong những lần tới.

Nghe lại cả bài không có script

Sau khi đã kiểm tra script xong, hãy nghe lại cả đoạn podcast 1 lượt. Lúc này chúng mình sẽ thấy dễ dàng hơn nhiều so với ban đầu bởi mình đã hoàn toàn đã hiểu nội dung gì.
Ở bước này, chỉ cần nghe lại để một lần nữa làm quen với các cụm từ khó và hiểu về bài nói thêm mà thôi.

Top 3 podcast hữu ích để học giỏi ngoại ngữ

Học giỏi ngoại ngữ với The English We Speak

Học giỏi ngoại ngữ với The English We Speak

Đặt những cuốn sách tiếng Anh khô khan xuống vì đã đến lúc bạn nên học tiếng Anh giao tiếp bằng cách thực hành nhiều hơn. Một trong số những nguồn luyện nghe tiếng Anh hiệu quả chính là BBC.

Nội dung chủ yếu của các Podcasts tập trung vào những tiếng lóng và cụm từ giao tiếp thông dụng hằng ngày, nên bạn sẽ được học cũng như thực hành nhiều hơn về tiếng Anh giao tiếp.

Những Podcasts sẽ được xuất bản hàng tuần, và mỗi Podcasts thường kéo dài trong tầm 3 – 4 phút. Tốc độ nói tiếng Anh thường chậm hơn bình thường. Mỗi âm tiết được thể hiện rõ ràng và hiệu ứng âm thanh cho thấy giáo viên đang ở các địa điểm khác nhau.

Học giỏi ngoại ngữ với Podcasts in English

Học giỏi ngoại ngữ với Podcasts in English

Podcasts này nằm trên trang web English.com, cung cấp các bài học tiếng Anh dành cho trình độ sơ cấp, trung cấp và trên trung cấp.

Trên đây cũng có những Podcasts dành cho những người kinh doanh. Những bài học ngắn được xây dựng hoàn toàn bằng tiếng Anh và các đoạn hội thoại thường diễn ra giữa hai người.

Những Podcasts này bao gồm rất nhiều chủ đề trên mọi khía cạnh của cuộc sống. Một vài chủ đề có thể đang được thảo luận như Thế vận hội mùa đông, những kinh nghiệm cưỡi ngựa, … Chúng thường ngắn, mang tính thách thức cho người học và được hỗ trợ học bằng các transcripts, worksheets và cũng như các bài test về từ vựng.

Học giỏi ngoại ngữ với Elementary Podcasts by the British Council

Elementary Podcasts by the British Council

British Council đã mang đến rất nhiều Podcasts hữu ích dành cho người học trình độ sơ cấp và trung cấp. Khác với những Podcasts ở trên thì Elementary Podcasts gồm những đoạn audio dài, tầm khoảng 25’. Và tất nhiên bạn có thể nghe nhiều lần, mỗi lần một ít không nhất thiết phải nghe hết 1 lần. Điểm đặc biệt của Podcasts này là bạn có thể dừng lại bất cứ khi nào và có thể bắt đầu lại khi có thời gian.

Đối với mỗi phiên bản thì người nghe sẽ được nghe các cảnh, tình huống khác nhau. Những trải nghiệm, tình huống trong các bài nghe đều từ chính kinh nghiệm giao tiếp hàng ngày. Nó cũng bao gồm các cuộc thảo luận rộng hơn về các chủ đề. Bài nghe thường được trình bày rất sống động, lạc quan và hấp dẫn, thông thường thì tốc độ nói cũng vừa phải. Cũng có rất nhiều tài liệu đi kèm khá hay, bạn có thể đọc trước khi nghe để có thể hoàn thành bài nghe một cách tốt nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *