Blog Single

Duy trì năng lượng

Duy trì năng lượng tích cực có vai trò vô cùng quan trọng giúp bạn sống lạc quan, yêu đời để lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến với mọi người xung quanh. Bắt đầu một năm học mới, Mie xin chia sẻ đến bạn 6 bí kíp để duy trì năng lượng học tập nha !!!

Bạn đã bao giờ nghe câu: “Thái độ của bạn quyết định thành công của bạn” chưa? nó hoàn toàn chính xác bởi cách chúng ta nhận thức về bản thân và thế giới xung quanh có tác động to lớn đến trải nghiệm của chúng ta.
Duy trì năng lượng học tập sẽ đưa chúng ta tới thành công bằng con đường ngắn và nhanh nhất, cho dù bạn là học sinh hay sinh viên đại học, hay giảng viên, hay một người trưởng thành đã đi làm, bởi vì học tập là một quá trình lâu dài và gắn liền với chúng ta từ khi sinh ra cho đến khi nhắm mắt.

Tạo niềm tin tích cực cho bản thân

Duy trì năng lượng

Tạo niềm tin tích cực là bước đầu tiên để duy trì năng lượng học tập. Điểm gặp gỡ đầu tiên của những học sinh giỏi là chúng luôn có một niềm tin tích cực. Niềm tin tích cực cho ta một động lực mạnh mẽ để thực hiện mục tiêu.

Hãy liệt kê những điều mà bạn tin mà bạn có thể làm được ra một cuốn sổ tay, một tờ giấy nháp hay bất kỳ vật gì mà bạn có thể viết lên được ngay bây giờ kể cả là cầm dao rọc giấy khắc lên bàn (mình đùa chút thôi). Giả sử như một số niềm tin tích cực của mình là:

 • Đạt điểm tuyệt đối trong các bài kiểm tra của các môn Toán, Lý, Hóa, Ngoại Ngữ.
 • Đạt học sinh giỏi cả học kỳ I và học kỳ II.
 • Đạt học bổng đi du học ở nước ngoài.
 • Trở thành 1 tỷ phú trong tương lai hay lọt vào top 10 người giàu có nhất thế giới … bla bla bla …

Nếu gia sử bạn có sơ xuất gì mà không đạt được những kết quả mà bạn đã đề ra, đừng bỏ cuộc và hãy học hỏi từ những sai lầm của bạn và làm lại cho tới khi thành công.

Đặt mục tiêu phấn đấu cụ thể, rõ ràng

Những người thành công và những học sinh luôn đặt ra những mục tiêu cụ thể và rõ ràng và trên tất cả là chúng biết mình muốn gì trong cuộc sống. Những mục tiêu là nguồn động lực to lớn thúc đẩy bản thân có tinh thần và thái độ chăm chỉ khi học tập cũng như làm việc, trong khi những người khác lại bị phân tâm bởi những việc khác ngoài việc học tập.

Hãy cố gắng hết sức thực hiện thành công từng kế hoạch nhỏ trong kế hoạch lớn và coi đó là những nấc thang để đi đến được thành công cuối cùng của bạn

Quản lý và tận dụng thời gian

Quản lý và tận dụng thời gian

Đây là bước quan trọng mà bạn cần phải để ý tới để duy trì năng lượng cho bất kể việc gì. Thời gian rất quý giá nó có thể cho bạn mọi thứ hoặc không cho bạn bất cứ thứ gì. Hãy biết quan lý thời gian của bạn một cách thông minh, cân đối thời gian vui chơi, giải trí, học tập, dành cho gia đình, bạn bè. Nếu bạn không biết cách quản lý thời gian thì bạn sẽ rơi vào trạng thái bối rối và bỏ đi những công việc mà bạn muốn thực hiện từ trước và như thế bạn sẽ không đạt được bất kỳ điều gì mà bạn mong muốn trong cuộc sống. Những người như thế thường hay nói những câu như “Để mai rồi tính” hay “Mình sẽ làm việc đó khi có thời gian”.

Phương pháp đọc nhanh

Để có được phương pháp học tập hiệu quả thì việc thu thập thông tin, dữ liệu từ sách giáo khoa, sách tham khảo là điều vô cùng quan trọng. Nhưng có nhiều bạn đã tốn không ít thời gian để làm những công này mà vẫn cảm thấy chưa đủ bởi vì họ đọc rất chậm. Vậy bí quyết giúp bạn đọc nhanh là gì ? Hãy xem chúng ở dưới đây bạn nhé !

 • Đọc phần tóm tắt trước
 • Đọc câu hỏi trước
 • Đọc với cây bút dẫn đường
 • Đọc cùng lúc 5-7 cụm từ

Với những tuyệt chiêu này sẽ giúp bạn thu thập được vô vàn thông tin giá trị trong một khoảng thời gian ngắn mà bạn vẫn có thừa thời gian để làm những công việc khác.

Tối ưu hóa kiến thức

Ghi nhớ bằng cả bộ não

Ghi nhớ bằng cả bộ não

Sử dụng cả 2 bán cầu não trái và phải giúp bạn tăng cường tối đa hiệu quả khi học và ôn bài. Bằng cách sử dụng sơ đồ tư duy chúng ta sẽ tiết kiệm được thời gian ôn bài mà chất lượng ghi nhớ bài giảng không hề thua kém một học sinh xuất sắc. Trong thực tế, kết quả học tập của một học sinh phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng ghi nhớ của học sinh đó.

Kỹ thuật ghi nhớ nhanh

Làm thế nào để nhớ cả bảng hệ thống tuần hoàn? Nhớ tất cả các sự kiện lịch sử trong sách? Bạn hãy thực hiện theo cách sau:

 • Ghi thành dàn bài
 • Nhẩm trong óc
 • Ghi ra giấy

Nhất là những công thức, những định lý, định đề. Khi ghi, bạn chỉ tóm tắt phần quan trọng, sao cho khi mở trang giấy ra nhắc nhở lại bạn hệ thống bài học bằng trí nhớ mà không cần mở sách.

Ứng dụng kiến thức để thực hành

Ứng dụng kiến thức để thực hành

Rất hiếm khi gặp những câu hỏi trong bài kiểm tra hay bài thi được ra giống hệt trong sách giao khoa và chỉ cần thay số vào để làm đúng chính xác. Vì thế mới có chuyện học sinh học vẹt rất ít khi đạt được điểm cao trong các bài kiểm tra hay các kỳ thi của nhà trường.Sở dĩ các em học sinh xuất sắc đạt nhiều điểm mười là bởi vì chúng biết cách ứng dụng linh hoạt kiến thức vào những dạng câu hỏi và đề bài cụ thể. Chúng cũng biết rằng mỗi đơn vị kiến thức có một số dạng câu hỏi và bài tập nhất định. Chúng sẽ làm quen với tất cả các dạng câu hỏi có thể ra thi (từ các đề thi cũ) và học các bước để đưa câu trả lời tốt nhất có thể.

Ôn lại nội dung

Ôn lại mỗi bài học là phương pháp rất hiệu quả bạn không bị quên đi những kiến thức mà bạn đã nạp được trong ngày. Các học sinh giỏi luôn biết ôn lại nội dung đã học bằng cả 2 bán cầu não để khi cần chúng có thể đánh thức được toàn bộ kiến thức mà chúng đã được học trước đó.

Duy trì năng lượng học tập

Chọn khung giờ học

Chọn khung giờ học

Thời gian một ngày 24h nhưng chỉ có vài tiếng dành cho việc tự học. Bởi vậy nên mình chọn khung giờ không bị gián đoạn bởi các công việc khác. Thông thường, buổi đêm hoặc sáng sớm là thời điểm thích hợp. Gần đây, khi họclên cao học, mình chuyển qua buổi sáng dậy sớm, thấy tinh thần tốt lên rất nhiều.

Phân chia thời gian học thành những khoảng nhỏ

Nếu như bạn định dành 6 tiếng học tập, nên chia nhỏ thành các khung giờ từ 2h – 3h một lần và chia thành nhiều khoảng học trong ngày.
Điều này giúp não bộ không bị áp lực và quá tải trong thời gian dài. Mình đã thử cách này và bất ngờ vì mức độ tiếp thu luôn.

Nghỉ giải lao

Nghỉ giải lao

Không phải ngẫu nhiên thời gian mỗi tiết học ở trường là 45 phút đâu nhé. Các nghiên cứu đã chỉ ra não bộ có thể tập trung tốt nhất trong khoảng thời gian từ 45 – 60 phút. Vậy nên hãy đặt đồng hồ, học tập trung khoảng 45 phút, nghỉ giải lao 5p. Trong lúc nghỉ giải lao mình thường nghe một bản nhạc và nhảy nhót một chút, hoặc uống một đồ uống yêu thích.

Học đan xen các môn

Học đan xen các môn sẽ giúp chúng ta tăng cảm giác mới mẻ, giúp chúng ta bớt chán nản với một môn học, đây là một chiêu để bạn bảo tồn và duy trì năng lượng vô cùng hiệu quả.

Ghi lại những gì đã học

Ghi lại những gì đã học là một cách ghi nhớ và thư giãn cho não bộ. Khi cảm thấy mệt, mình thường dừng việc thu nạp kiến thức mới và bắt đầu ghi ra giấy những gì bạn vừa học. Hệ thống hóa chúng bằng sơ đồ tư duy theo trí nhớ và thử so sánh lại xem còn thiếu bao nhiêu luận điểm, gia tăng hiệu suất và duy trì năng lượng vô cùng.
Chúc bạn học tốt! Và đạt được ước mơ nhé! Cố lên nha!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *