Blog Single

Dự đoán xu hướng marketing bị “khai tử” 2023

Xu hướng marketing thay đổi theo từng năm, tùy vào sự biến chuyển của thị trường, công nghệ, khách hàng và vô số những tác nhân khách quan khác. Xu hướng đến và đi nhanh như một cơn gió, không bao giờ chờ đợi bất kỳ ai hay lĩnh vực nào. Sắp tới chuyên gia dự đoán sẽ có 4 xu hướng marketing bị “khai tử” trong năm 2023, hãy cùng Mie tìm hiểu về những xu hướng marketing 2023 qua bài viết dưới đây!

Xu hướng marketing hiện nay

Xu hướng marketing hiện nay ngày càng phát triển và đổi mới. Có thể nói Marketing đóng vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp phát triển và được nhiều người biết đến. Thời điểm này nhiều chuyên gia Marketing quan điểm về kỳ vọng tuyển dụng nhân sự trẻ tuổi ấp ủ ước mơ bước chân vào ngành nghề hoàn nhoáng.

Marketing sẽ dựa vào nền tảng thị trường và thị hiếu người dùng mà không ngừng thay đổi. Các chiến dịch Marketing đem đến hiệu quả tốt trong thời điểm này. Marketing kỹ thuật số thực sự thay đổi marketing truyền thống. Sự thay đổi nhìn thấy rõ rệt qua các phương tiện truyền thông.

Marketing có sự dịch chuyển từ truyền thống sang kỹ thuật. Những phương tiện quảng cáo đầu tiên phải nhắc đến như TV, Radio đến nền tảng mạng xã hội trên Internet. Và cách thức giao tiếp, truyền thông điệp qua mỗi thời kỳ sẽ thấy sự thay đổi, điều chỉnh sao cho hợp với hành vi người dùng.

Minh bạch

Minh bạch trong quảng cáo là yếu tố marketing, nó trở thành xu hướng marketing năm 2020. Khách hàng có cách đánh giá trực quan, họ tìm kiếm thông tin doanh nghiệp qua social media. Nên việc tập trung cải thiện chất lượng dịch vụ là cần thiết. Tính minh bạch này đối với doanh nghiệp mà nói sẽ xây dựng được lòng tin cho khách hàng.

Khách hàng thấy sự rõ ràng và mạch lạc của doanh nghiệp sẽ càng thêm tin tưởng và đánh giá cao. Chính vì thế mà đây là yếu tố và xu hướng phát triển cần thiết của các doanh nghiệp.

Tập trung vào thế hệ Z

“Thế hệ Z” chính là thuật ngữ dùng để chỉ các bạn trẻ sinh vào khoảng năm 1995-2000. Thế hệ này mang đến thay đổi về công nghệ trực tuyến. Việc tập trung vào thế hệ Z đón đầu xu hướng. Thế hệ Z là tiêu chí người dùng đem lại hiệu ứng tốt cho doanh nghiệp. Thế hệ này là những đối tượng sử dụng các trang mạng xã hội và là đối tượng tương lai.

Tập trung vào thế hệ Z

Quảng cáo không qua kênh truyền hình

Xu hướng marketing thời đại này cho thấy các nền tảng như Netflix, Social Media, Youtube trở nên phát triển. Các hình thức quảng cáo trên các phương tiện truyền thông này thu hút được lượng lớn người tham gia tìm hiểu. Có thể thấy tương tác người dùng thông qua hình thức này phổ biến.

Live stream

Live stream hay nói cách khác là phát video trực tiếp phát triển mỗi ngày theo cấp số nhân. Theo con số thống kê cho thấy có đến 80% người dùng thích xem live stream hơn đọc bài đăng trên Facebook. Đây là chiến dịch Marketing hiệu quả cần thiết đang được đẩy mạnh.

Tiêu thị Mobile video tăng trưởng

Các doanh nghiệp xây dựng website cần tối ưu hóa các thiết bị di động. Bởi công cụ tìm kiếm hiện nay sẽ phạt các website không thân thiện thiết bị di động. Xu hướng hiện nay là có nhiều người dùng thời gian cho thiết bị di động thay vì trên máy tính bởi vì thiết bị di động tiện lợi hơn cho mọi đối tượng.

Content marketing trở nên quan trọng

Xu hướng marketing hiện nay cần thiết bởi có 70% người muốn tìm hiểu doanh nghiệp qua bài viết chứ không phải quảng cáo. Hình thức content marketing tiết kiệm hơn các hình thức khác. Nên các doanh nghiệp cần có content marketing để xây dựng thương hiệu và hình ảnh.

mar

 

Xu hướng marketing: Long-form Video

TikTok ra đời vào năm 2017, nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội của Trung Quốc là “phát súng” mở đầu cho định dạng video ngắn. TikTok sau 5 năm trở thành “đế chế” 1 tỷ người dùng và chạm mốc 3,5 tỷ lượt tải xuống trong quý 1/2022.

Theo Báo cáo Xu hướng & Chiến lược Tiếp thị năm 2023 từ HubSpot, quan điểm “10 phút là thời lượng hoàn hảo của một sản phẩm video” nhận sự đồng thuận của 96% nhà tiếp thị tham gia khảo sát, như vậy thời lượng của video dài sẽ bị hạn chế hơn trước thế thượng phong của video ngắn.

Tuy nhiên video thời lượng dài sẽ không hoàn toàn bị “khai tử”, video ngắn sẽ giữ vai trò tạo sự chú ý và chuyển đổi người xem sang video dài. Video thời lượng dài cung cấp thêm thông tin về sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu, từ đó thúc đẩy hành vi mua hàng.

Long-form Video

Xu hướng marketing: Instagram

Instagram được khai sinh bởi lập trình viên Kevin Systrom, là nền tảng chia sẻ ảnh trực tuyến thu hút hơn 1 tỷ người dùng sau 12 năm thành lập. Kevin Systrom tiết lộ mục tiêu ban đầu là tạo ứng dụng kể chuyện bằng hình ảnh. Bộ lọc ảnh, mẫu layout thiết kế riêng cho ứng dụng, giao diện ô vuông thân thiện đến quy tắc ít chữ – ảnh đơn đều thể hiện tính thẩm mỹ đặc trưng của nền tảng. Tuy nhiên, đặc điểm “chuộng cái đẹp” của Instagram đã thay đổi.

Gần đây, Instagram đã thông báo xóa “tất cả các hiệu ứng liên quan đến phẫu thuật thẩm mỹ” khỏi Thư viện Hiệu ứng và kết quả khảo sát chỉ ra rằng việc tiếp xúc với những hình ảnh lý tưởng trên Instagram tác động tiêu cực đến việc người dùng nhìn nhận cơ thể ở ngoài đời.

Gen Z ưu tiên tính chân thực hơn là sự bóng bẩy trên mạng vì thế thương hiệu trong năm 2023 cần phải thể hiện hình ảnh gần gũi hơn để thu hút người dùng.

instagram

Xu hướng marketing: Branded Content

Branded Content (Nội dung do thương hiệu sản xuất) từng được cho là không hiệu quả, vì khán giả không cảm nhận sự gần gũi từ thương hiệu. Vì vậy, marketer chuyển sang hợp tác với KOL/ Celebrity để gia tăng độ tin cậy trong mắt người dùng. Không may, cách làm thay thế này cùng sắp bị vô hiệu hóa trong năm 2023

Nhiều thương hiệu và người nổi tiếng đối mặt phản ứng tiêu cực từ khán giả khi tung ra “quảng cáo giả trân”. Nghiên cứu của Morning Insult chỉ ra niềm tin khán giả dành cho người nổi tiếng đang thực sự giảm dần. Chỉ 44% Gen Z tin nội dung quảng cáo từ các ngôi sao và vận động viên, con số này giảm còn 38% với Millennials.

Theo nghiên cứu, Micro-influencer là một lựa chọn tốt hơn so với người nổi tiếng. Micro-influencer chỉ những người có tầm ảnh hưởng trong một nhóm rất nhỏ (5000 -25.000), bao gồm những cá nhân giống như người dùng, đang công tác hoặc có một sở thích đặc biệt về một lĩnh vực nào đó. Họ có thói quen đăng những nội dung có liên quan đến sở thích hay chuyên môn của mình trên mạng xã hội. So với Celebrities (Trên 1 triệu người theo dõi), Micro-influencer có lượng fan không cao bằng, nhưng khá tích cực tương tác với khán giả.

Trên thực tế, hợp tác với Micro-Influencer sẽ trở thành xu hướng trong năm tới, hơn một nửa nhà tiếp thị (56%) cho biết đã lên kế hoạch đầu tư vào nhóm ảnh hưởng này.

Xu hướng marketing: Thế giới ảo Metaverse

Thế giới ảo Metaverse

28/10 năm ngoái, Facebook đổi tên công ty thành Meta, nhằm tách mình ra khỏi doanh nghiệp truyền thông xã hội đang chìm trong khủng hoảng và hướng tới một thế giới kỹ thuật số mới, được gọi là metaverse. Sự kiện này khiến các nhãn hàng không khỏi tò mò. Các hãng thể thao như adidas, Balenciaga, Gucci, công ty công nghệ như Samsung, Apple đến các nhà bán lẻ F&B như Coca-Cola, Heineken cũng lần lượt bỏ phí đầu tư vào “vũ trụ ảo”.

Tuy nhiên, sự tò mò ban đầu đã vụt tắt, gần đây, 29% nhà tiếp thị có kế hoạch ngừng chi tiêu tiếp thị cho metaverse, và hơn một phần tư (27%) có kế hoạch ngừng sử dụng VR và AR trong quảng cáo.

Các thương hiệu lập luận rằng metaverse rất hấp dẫn, nhưng nó tiêu tốn quá nhiều nguồn lực so với hiệu quả mang lại. Trong cuộc họp tháng 7 năm nay, Meta cho biết công ty đang hạn chế các khoản đầu tư vào mảng kinh doanh thực tế ảo do sự sụt giảm doanh thu. Apple – một đối thủ của Meta trong không gian thực tế ảo, cũng nói rằng công ty sẽ “cân nhắc kỹ hơn” trước khi chi tiêu mạnh cho lĩnh vực này.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *