Blog Single

Đọc sách để thành công

Đọc sách là để trở thành một con người có lòng bao dung độ lượng, biết suy xét kĩ càng, sống có trước có sau và còn để nhìn thấy một phiên bản tốt hơn của chính mình trong đó.

“Sách hay, cũng như bạn tốt, ít và được chọn lựa; chọn lựa càng nhiều, thưởng thức càng nhiều.”
-Louisa May Alcott-

Tác dụng của việc đọc sách

Kích thích tinh thần

Đọc sách giúp kích thích các dây thần kinh não bộ từ đó làm chậm lại tiến độ của bệnh Alzheimer và mất trí nhớ, giữ cho bộ não của bạn hoạt động và tham gia ngăn không cho bị mất năng lượng. Cách tập thể dục này giúp cho não bộ của bạn luôn khỏe mạnh và tránh lão hóa. Đồng thời khi đọc sách chúng ta phải suy nghĩ, ghi nhớ làm tăng khả năng liên kết của các noron thần kinh. Việc này được lặp lại nhiều lần sẽ khiến chúng ta trở nên thông minh hơn.

Trau dồi kiến thức

Kiến Thức Là Gì Và Cách Học Tập Kiến Thức Hiệu Quả Nhất

Sách là kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại được lưu truyền qua hàng ngàn năm. Đọc sách là cách tốt nhất để ta tiếp thu văn hóa trên thế giới, làm giàu thêm vốn hiểu biết của mình. Ngoài việc đọc sách chuyên môn để củng cố kiến thức, chúng ta cũng nên đọc những quyển sách về các lĩnh vực khác trong cuộc sống để hiểu những gì đang diễn ra xung quanh mình, hoàn thiện bản thân, phát triển tâm hồn để hướng tới những giá trị tốt đẹp.

Củng cố vốn từ và cách hành văn

Điều này gắn liền với lợi ích thứ 2, khi bạn đọc càng nhiều, vốn từ và cách hành văn sẽ dần đi
vào kiến thức của bạn. Từ đó bạn sẽ có thể nói lưu loát, diễn đạt ý một cách rõ ràng, mạch lạc hơn.

VD: Bạn hay viết sai chính tả, viết những câu không đúng ngữ pháp, không đủ chủ ngữ vị ngữ hay bạn dùng câu không phù hợp với ý mình muốn diễn đạt khiến người đối diện không hiểu… Đọc sách, đọc càng nhiều sách thì bạn sẽ học được cách tác giả viết câu, diễn giải, chuyển ý khéo léo, đưa vấn đề một cách lôgic. Quá trình đọc lâu dài kèm theo sự tập trung, tinh ý sẽ giúp bạn hình thành được kỹ năng ngôn ngữ. Bên cạnh đó bạn sẽ tự tin giao tiếp với vốn kiến thức tuyệt vời mà bạn tích lũy được qua sách vở.

Tăng cường khả năng tư duy, phân tích, sáng tạo

5 phương pháp rèn luyện kỹ năng tư duy logic để giải quyết vấn đề

Đọc sách đồng nghĩa với việc bạn đang khám phá những kiến thức, những điều mới mẻ, thú vị. Bạn phải suy nghĩ cùng tác giả, bạn phải tưởng tượng, liên tưởng đến những gì đang diễn ra, tự đặt mình vào trong hoàn cảnh của câu chuyện để học hỏi, trải nghiệm.

VD, bạn đọc sách về lịch sử tiến hóa và phát triển của loài người thì bằng ngôn ngữ phong phú của tác giả bạn sẽ hình dung ra trước mắt mình là khung cảnh của thời tiền sử với mảnh đất hoang sơ, con người sống thành bầy đàn trong những hang động, săn bắn hái lượm để sống… Và, khi đọc bạn sẽ tự đặt ra câu hỏi như tại sao lại thế này, tại sao lại thế kia, chúng giống nhau gì, khác nhau gì… Chính điều này giúp hình thành cho bạn tư duy tốt, khả năng nhìn nhận vấn đề logic và toàn diện.

Không những thế việc đọc sách còn giúp bạn học được cách phân tích vấn đề của tác giả và áp dụng vào cuộc sống của mình. Khi có nền tảng tốt về tư duy, về nhìn nhận phân tích vấn đề, bạn sẽ có những sáng tạo bất ngờ, thú vị trong những tình huống khó khăn. Đây chính là lợi ích tuyệt vời bậc nhất mà sách đem lại cho con người.

Cải thiện khả năng tập trung

Trong thời buổi công nghệ phát triển chóng mặt như hiện nay thì việc học và làm việc trên máy tính là sự lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ. Đây là việc tốt để cập nhật thông tin, tiếp cận công nghệ nhưng nó ảnh hưởng rất nhiều đến sự tập trung, hiệu quả làm việc của các bạn.

Khi đọc một cuốn sách thì ít nhất bạn sẽ không có phương tiện để lan man sang những vấn đề khác, tất cả sự tập trung của bạn sẽ hướng vào câu chuyện, vào những tình tiết nhỏ đang thu hút bạn. Thói quen này sẽ hình thành cho bạn khả năng tập trung cao độ trong học tập, làm việc. Hãy dành 15-20 phút trước khi làm việc để đọc vài trang sách bạn sẽ nhận thấy hiệu quả không ngờ mà nó đem lại.

Làm thế nào để tăng khả năng tập trung? | Vinmec

Hoàn thiện nhân cách

Sách sẽ giúp bạn nhận ra giá trị của những quy tắc ứng xử trong cuộc sống, những chuẩn mực đạo đức làm người, có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống, biết yêu thương, thấu hiểu đồng loại, biết chia sẻ những khó khăn với người khác, biết lên án những thói hư tật xấu, những hành vi trái đạo đức. Từ đó hình thành cho ta cách nghĩ tích cực hơn, luôn hướng tới những giá trị tốt đẹp, tới lợi ích của bản thân trong mối quan hệ với lợi ích của những người xung quanh. Những cuốn sách hay để phát triển nhân cách mà bạn có thể đọc như: Hạt giống tâm hồn, Đắc nhân tâm, Quẳng nỗi lo đi mà vui sống…

Coi việc đọc sách là một việc đơn giản

Luyện tập thói quen đọc sách hàng ngày, có thể là trong khoảng thời gian ngồi trên xe để di chuyển từ nhà đến công ty. Luôn có một cuốn sách trong balô, nghiền ngẫm và đắm mình trong đó. Khi cảm thấy mệt mỏi, mở một trang sách bắt đầu nghiền ngẫm, cảm thấy tâm hồn thư thái như được thoát li khỏi bầu không khí ồn ào, huyên náo của thực tại.

Không cần phải chào hỏi hay trò chuyện xã giao với bất kì ai, mình chỉ cần đọc và học những gì mình thích. Những cuốn sách tựa như cánh cổng tri thức luôn rộng mở chào đón chúng ta và tuyệt nhiên không hể níu kéo khi chúng ta rời đi. Bạn có thể tùy ý mở ra, đóng lại một cuốn sách mà không cần suy nghĩ quá nhiều.

Chúng ta có cơ hội học hỏi một người thầy vĩ đại hay các vị học giả nổi tiếng mà không cần gặp mặt trực tiếp để làm phiền họ. Mở cuốn sách, ta như đang bước qua một cánh cửa. Lật giở từng trang sách, ta như đang từng bước trải nghiệm xứ sở đằng sau cánh cửa ấy.
Nếu như chúng ta luôn đòi hỏi bản thân phải chu toàn trong đối nhân xử thế, thì đọc sách không chỉ giúp ta mở mang vốn hiểu biết, tầm nhìn và tư duy suy nghĩ, mà còn đem đến sự thư thái tự do, không vướng bận phiền muộn.
Thói quen đọc sách ai cũng phải rèn - VOV Giao thông

Coi việc đọc sách là sở thích

Một người hiện đang đi làm xa nhà, sống cuộc đời vất vả. Mỗi khi nghỉ lễ, nhìn bạn bè đồng nghiệp xúng xính đi du lịch khắp nơi, gặp gỡ nhiều người, trải nghiệm nhiều thứ, còn mình thì chỉ ở nhà với bốn bức tường, anh ấy luôn đem lòng ngưỡng mộ người khác và cảm thấy tự ti về bản thân. Sau này, anh ấy lại có sở thích đọc sách.
Trong sách có cả một thế giới mà chẳng cần phải bước chân ra khỏi nhà. Bằng kinh nghiệm và lăng kính của tác giả, đi theo dấu chân kẻ lữ hành, anh được trèo đèo lội suối, băng rừng vượt sông để thấy vẻ đẹp hũng vĩ, tráng lệ của quê hương.
Đọc sách để hiểu chuyện đời chuyện người, cảm nhận và chiêm nghiệm những triết lý được cô đọng trong tác phẩm. Bản thân như được chắp thêm đôi cánh bay lượn tự do giữa bầu trời, vượt qua giới hạn không gian và thời gian, nhìn về quá khứ mà thấy được tương lai. Tất cả đều không tốn một xu nào.
Hãy mạnh dạn tham gia vào chuyến du lịch 0 đồng bằng những quyển sách. Bất cứ lúc nào sách cũng có thể dẫn bạn vào một thế giới mới, được in dấu chân trên mọi hành trình và kết giao với các bậc hiền triết của nhân loại.
Cafe sáng cùng Shop Thương gia & Thị trường – Điểm tin sáng 14/05/2021 – Sức Khỏe & Sắc Đẹp

Việc đọc sách ảnh hưởng một người như thế nào

Một người bạn của tôi hiện nay đã có gia đình, cả ngày chỉ quanh quẩn chuyện bếp núc bữa ăn. Mặc dù tất bật như vậy, nhưng cô ấy vẫn không hề từ bỏ thói quen đọc sách mỗi ngày. Lúc đầu, cô ấy từng bị nhiều người nhìn với ánh mắt khinh thường, thậm chí bị gán cho cái mác “làm màu”. Họ không hiểu cô ấy thu được những gì từ việc đọc sách. Nhưng cô ấy lại ý thức rõ việc đọc sách ảnh hưởng lớn đến cô thế nào.
Nhờ đọc sách, cô không còn tha thiết hư vinh, sinh lòng đố kị hay tự ti khi bị người khác chê cười. Từ một con người thích khoe khoang, hào nhoáng, cô trở thành người khiêm tốn, biết chừng mực. Từ một con người luôn rối lên mỗi khi gặp chuyện hay lúc nào cũng tính toán chi li, cô học được cách sống thanh thản, bao dung với thái độ lạc quan.
Cùng đối mặt công việc phức tạp nhưng mỗi người lại có những tâm thế khác nhau. Sống trong cùng một gia đình nhưng tình cảm tư tưởng của mỗi người cũng khác nhau. Mỗi đứa con, cho dù cùng được hưởng điều kiện nuôi dưỡng như nhau, thì cũng sẽ phát triển theo cách không ai giống ai.
Cũng vây, đọc sách chính là cách khơi nguồn ra sự đặc biệt đó, cũng là cách đưa bản thân giải thoát khỏi những vụn vặt của đời sống.
Những hình ảnh vui vẻ hạnh phúc, yêu đời đẹp nhất

Sự hữu dụng của việc đọc sách

Sau này lớn lên, chúng ta sẽ hiểu được sự hữu dụng của việc đọc sách. Ban đầu đọc sách chỉ để nâng cao khả năng viết lách, nhưng dần dần sách lại trở thành người bạn thân thiết gắn bó với tôi.
Trong những trang sách, ta sẽ tìm thấy những niềm vui thuần khiết và trong sáng. Sách vừa là tấm gương phản chiếu chúng ta, lại cũng vừa là người thầy dạy dỗ bảo ban chúng ta sống tốt hơn. Sách sẽ giúp ta xua tan mây đen u tối những khi ta mất phương hướng để đưa ta tới ánh sáng nơi cuối con đường – ánh sáng của hạnh phúc đề huề, của sự hài lòng và tin tưởng.
Sách giúp chúng ta thỏa thích khám phá thế giới xung quanh mà chẳng tốn chi phí đắt đỏ. Tất cả được vẽ nên bằng một cuộc phiêu lưu qua những con chữ. Vượt lên sự chật chội của không gian sống, chúng ta vẫn sẽ nhìn thấy một thế giới rộng lớn với tầm nhìn rộng mở.
Sách giúp chúng ta được gặp gỡ với muôn vàn chúng sinh và gặp lại cả chính mình giữa trời đất bao la. Mỗi ngày ta đều phải đối diện với nỗi lo cơm áo gạo tiền, và sách sẽ cung cấp cho ta đủ dũng khí để không bị cuốn theo những cám dỗ, cạm bẫy ngoài kia. Chúng ta sẽ trở nên thông suốt và ung dung, không mơ tưởng hão huyền, cũng không lươn lẹo lọc lõi.
Hãy cứ yêu đời và sống hết mình em nhé, ngày mai nắng sẽ lại lên thôi mà... - GUU.vn
Mie Mie cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi !!!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *