Blog Single

Định luật Murphy là gì? Trong cái rủi có cái xui

Định luật Murphy (hay định luật bánh bơ) được đặt theo tên của chuyên gia tên lửa Edward A. Murphy – là người đã khám phá ra định luật này. Nếu trong cuộc đời, bạn cảm thấy điều xui rủi luôn đến với bạn vào những lúc không may nhất. Hãy cùng Mie Master tìm hiểu định luật này nha !!!

Định luật Murphy

Định luật Murphy là gì?

Định luật Murphy nói rằng: “Anything that can go wrong, will go wrong”, tức là nếu có bất kỳ điều xấu nào có thể xảy ra, nó sẽ xảy ra. Điều này còn được Murphy chứng minh thông qua hiện tượng “bánh mì phết bơ” vào năm 1949. Đó cũng là lý do tại sao định luật này còn có tên gọi khác là định luật bánh bơ.

Thí nghiệm bánh bơ: Nếu bạn có một chiếc bánh mì sandwich được phết bơ 1 mặt thơm ngon thì chắc chắn, sẽ có trường hợp chiếc bánh rơi úp vào mặt có bơ đó.

Vậy chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản về định luật Murphy rằng, điều xấu luôn có cơ may xảy ra và nó luôn xảy đến vào thời điểm bất ngờ nhất.

Nguồn gốc định luật Murphy

Nguồn gốc định luật Murphy

Nguồn gốc thực sự của định luật Murphy bắt nguồn từ từ thí nghiệm “đánh giá phản ứng của con người trong quá trình giảm tốc nhanh chóng của tên lửa.”

 • Thời gian đầu, họ buộc hình nộm vào xe trượt tên lửa, rồi cho tên lửa tăng tốc tăng tốc lên đến 1000 km/giờ và đột ngột dừng lại.
 • Các sĩ quan không bị thuyết phục với kết quả dựa trên hình nộm. Họ cảm thấy sẽ đáng tin cậy hơn nếu thử nghiệm bằng người thật.
 • Đại tá Stapp, một trong những người tham gia dự án này, đã tự nguyện tham gia thí nghiệm, và thay thế cho vị trí hình nộm. Còn Edward Murphy được giao trách nhiệm thiết kế dây nịt để đeo quanh Đại tá Stapp.
 • Bản thiết kế cuối cùng là bộ dây đai với 16 cảm biến để đo lực G (lực hấp dẫn) tác động lên đối tượng (Colonel Stapp).
 • Sau thí nghiệm, sai sót đã xảy đến khi Edward Murphy không ngờ nhất. Tất cả cảm biến quấn quanh người Stapp lại chẳng ghi lại bất kỳ một chỉ số nào.

Khi kiểm tra cẩn thận, Murphy nhận ra rằng mọi cảm biến trong tổng số 16 cảm biến đều được cấu hình không chính xác. Thậm chí không có 1 cấu hình nào được cài đặt đúng. Và Murphy đã thốt lên trong bất lực rằng: “Anything that can go wrong, will go wrong” nghĩa là “Bất cứ điều sai sót gì có thể xảy ra, nó sẽ xảy ra”.

Định luật Murphy với 14 quy tắc “nhìn thẳng” vào những tiêu cực cuộc sống

14 quy tắc của đinh luật Murphy giúp chúng ta “nhìn thẳng” vào những tiêu cực trong cuộc sống để có phương tiện đối mặt tốt hơn

 1. Quy tắc bánh bơ 1: Một điều gì xấu có thể xảy ra, nó sẽ xảy ra.
 2. Quy tắc bánh bơ 2: Nói luôn dễ hơn làm.
 3. Quy tắc bánh bơ 3: Mọi việc thường diễn ra lâu hơn dự kiến.
 4. Quy tắc bánh bơ 4: Nếu có thể xảy ra sai sót, cái gây thiệt hại nhất sẽ sai.
 5. Quy tắc bánh bơ 5: Điều vốn không thể sai, nó vẫn cứ sai.
 6. Quy tắc bánh bơ 6: Nếu bạn dự đoán chỉ có 4 cách xảy ra sai sót trong quy trình, cách thứ 5 sẽ xảy ra.
 7. Quy tắc bánh bơ 7: Mọi điều đều có xu hướng đi từ tệ đến…tệ hơn.
 8. Quy tắc bánh bơ 8: Nếu bạn thấy mọi điều đang diễn ra tốt đẹp, hẳn bạn đã bỏ lỡ một điều gì đó.
 9. Quy tắc bánh bơ 9: Thiên nhiên luôn đứng về phe những lỗi sai tiềm ẩn.
 10. Quy tắc bánh bơ 10: Mẹ thiên nhiên thích xem ta như trò đùa.
 11. Quy tắc bánh bơ 11: Không thể hạn chế được những sai lầm do kẻ ngốc gây ra, bởi họ là những thiên tài.
 12. Quy tắc bánh bơ 12: Nếu bạn đang rất muốn làm một điều gì đó, sẽ có hàng đống các thứ khác cần làm trước đó.
 13. Quy tắc bánh bơ 13: Mọi giải pháp đều tạo ra vấn đề mới.
 14. Quy tắc bánh bơ 14: Điều gì đó không thể tự sai, ai đó sẽ xuất hiện và làm cho nó bị sai.

Định luật Murphy trong cuộc sống

Định luật Murphy trong cuộc sống 1

Chín năm sau tính từ khi Murphy công bố định luật Murphy, nhà xuất bản Oxford của Anh quốc soạn bộ “Từ điển Oxford” có đưa định luật này vào trong đó, gọi là Murphy’s Law.

 1. Một bà mẹ phết bơ hay mứt lên mặt bánh mì mềm cho con, nếu vô ý đánh rơi, lúc nào mặt phết bơ cũng sẽ úp xuống đất. Có lời lý giải nào về việc này không ngoài sự lý giải có lẽ mặt có bơ nặng hơn? Và vì thế, định luật còn có tên là “định luật bánh bơ”.
 2. Khi ta xếp hàng, đứng hàng này, thấy hàng kia đi tới vù vù, bỏ sang hàng đó thì hàng mình bỏ đi lại tiến tới còn hàng mình vừa bước sang đứng lai.
 3. Khi mình mang dù theo thì trời không mưa, khi ta quên dù thì trời mưa.
 4. Khi ta làm một việc gì không muốn gây tiếng động sợ làm phiền người khác đang cần sự yên lặng thì ta thường hay vô ý gây tiếng động.
 5. Khi người nhà bị bệnh cần đưa đi bác sĩ ngay thì xe bị hư hay hết xăng v. v…

Đó là những sự cố mà ta thường gặp trong cuộc sống hàng ngày.

 • Các nhà tâm lý học thì giải thích sở dĩ khi xếp hàng, ta thấy hàng kia tiến tới nhanh hơn hàng mình vì ta bị ảnh hưởng tâm lý, vì ta đang sốt ruột, đang nôn nóng
 • Khi ta quên dù thì trời mưa vì việc mưa nắng tùy thuộc vào thời tiết
 • Việc gây tiếng động là do ta bất cẩn, việc xe hư là do xe cũ v. v…

Nhiều nhà khoa học phản đối định luật này, họ xem đó là sự ngẫu nhiên với lý luận: định luật Murphy chẳng có gì là khoa học cả.

Để kiểm chứng định luật này, nhà toán học người Anh là ông Robert A. J. Matthews cố ý đánh rơi bánh mì có phết bơ hay ông vất quyển sách xuống sàn: kết quả là 99% là mặt có bơ và trang sách úp xuống sàn, ít khi bìa sách hay mặt không có phết bơ nằm dưới.

Khi các nhà khoa học vẫn không chấp nhận định luật này, họ nghiên cứu tất cả mọi khía cạnh về khoa học: từ…khí động học, trọng-lượng của cái bánh đến khối lượng lớp bơ; từ bánh mì mềm đến…bánh mì cứng, sự cọ xát của bánh mì với không khí, vận-tốc rơi, sự xoay 180 độ, … nhưng kết quả bao giờ cũng là việc xấu có cơ may cao hơn. Và họ không tìm được câu trả lời cho các hiện tượng đã xảy ra này dù họ vẫn không tin, không chấp nhận định luật Murphy.

Định luật Murphy trong cuộc sống 2

Bài học từ định luật Murphy

Định luật Murphy không phải lúc nào cũng đúng

Không phải trong tất cả các trường hợp, định luật Murphy luôn đúng. Sẽ có một vài tình huống, những điều tiêu cực nhất chưa chắc đã xảy ra. Tuy nhiên, phần trăm xảy ra của định luật Murphy vẫn là rất lớn. Đặc biệt nó sẽ luôn luôn đến vào thời khắc mà bạn đinh ninh rằng nó không thể xảy ra.

Bài học rút ra từ định luật Murphy

Định luật Murphy dạy chúng ta không bao giờ được chủ quan trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Vì dù xác suất nhỏ nhất, điều rủi ro vẫn có thể xảy ra. Khi đã lường trước những điều không may, ta có thể chuẩn bị một tâm thế sẵn sàng để đối phó. Và lúc này ta sẵn sàng đối mặt và vượt qua khó khăn bằng một tâm thế bình thản.

Ta vẫn nên cám ơn định luật Murphy vì ta có thể đề phòng các trạng huống xấu xảy ra khi giải quyết một viêc. Không phải ngẫu nhiên mà các kỹ sư hàng không của Hoa Kỳ vào thập niên 1940 đã thuộc nằm lòng câu nói Murphy: ”Nếu bạn có hai cách giải-quyết, một tốt một xấu, thì coi chừng bạn sẽ đi theo…cách xấu

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *