Blog Single

Điều cần biết về vắc xin COVID-19

Ngoài việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách 6 foot (2 mét) và rửa tay, thì vắc-xin là những công cụ quan trọng giúp làm chậm sự lây lan của COVID-19

Tài liệu tham khảo: “Side Effects of COVID-19 Vaccines” – www.who.int, 31/03/2021

Vắc-xin ngừa COVID-19 sẽ chỉ dẫn cơ thể cách chống lại virus gây bệnh.

Vắc-xin ngừa COVID-19 sẽ không gây bệnh cho quý vị. Các vắc-xin sẽ khiến cơ thể nghĩ rằng quý vị đang mắc bệnh trong khi thực sự không hề có. Hệ miễn dịch, là một phần của cơ thể có chức năng chống lại bệnh tật, sẽ phản ứng với vắc-xin bằng cách tạo ra các kháng thể. Kháng thể là các protein đặc hiệu cho bệnh, chống lại virus khi chúng gặp virus đó. Không loại vắc-xin hiện có nào ảnh hưởng đến hoặc tương tác với DNA của con người.

Các nghiên cứu cho thấy các vắc-xin này an toàn và hiệu quả.

Hơn 117.000 người đã được thử nghiệm lâm sàng cho ba loại vắc-xin hiện có – hơn 43.000 người tham gia thử nghiệm lâm sàng Pfizer-BioNTech và hơn 30.000 người tham gia thử nghiệm lâm sàng Moderna, cùng với hơn 44.000 người tham gia thử nghiệm lâm sàng của Johnson & Johnson.

 • Các thành phần trong vắc-xin ngừa COVID-19 cũng tương tự như thành phần trong các loại vắcxin khác.
 • Chúng đều chứa protein, chất béo, muối và polysorbate. Các vắc-xin mRNA (PfizerBioNTech và Moderna) cũng chứa đường và polyethylene glycol.
 • Chúng không chứa bất kỳ mô bào thai, sản phẩm từ lợn, trứng, gelatin, nhựa latex hay chất bảo quản nào trong đó.

Sẽ lập Quỹ để hợp tác công-tư trong việc mua vaccine COVID-19 - Hoạt động của địa phương - Cổng thông tin Bộ Y tế

Vắc-xin ngừa COVID-19 gồm một hoặc hai mũi tiêm, tùy từng loại vắc-xin

Vắc-xin Pfizer-BioNTech gồm hai liều, tiêm cách nhau khoảng 21 ngày.

Vắc-xin Moderna gồm hai liều, tiêm cách nhau khoảng 28 ngày.

Vắc-xin Johnson & Johnson chỉ tiêm một liều.

Cả ba loại vắc-xin này đều mất khoảng 14 ngày để cơ thể quý vị bắt đầu có thể chống lại virus gây ra COVID-19 một cách hiệu quả.

Tác dụng phụ của vắc xin COVID-19

Tác dụng phụ nhẹ sau tiêm vắc xin lại là điều bình thường

Thuốc chủng ngừa được thiết kế để cung cấp cho bạn khả năng miễn dịch, nhờ đó không có nguy cơ mắc bệnh. Một người sau khi tiêm vắc xin sẽ thường bị một số tác dụng phụ từ nhẹ đến trung bình. Điều này là do hệ thống miễn dịch đang hướng dẫn cơ thể phản ứng lại theo những cách nhất định: làm tăng lưu lượng máu để các tế bào miễn dịch có thể lưu thông nhiều hơn và làm tăng nhiệt độ cơ thể để tiêu diệt vi-rút.

Trên cánh tay nơi được tiêm:

WhatExpectafterVaccinationAnimation_pain
 • Đau
 • Mẩn đỏ
 • Sưng tấy

Trên các phần còn lại của cơ thể:

WhatExpectafterVaccinationAnimation_fever
 • Mệt mỏi
 • Đau đầu
 • Đau cơ
 • Ớn lạnh
 • Sốt
 • Buồn nôn

Tác dụng phụ thường gặp

Ở mức độ nhẹ đến trung bình, như sốt nhẹ hoặc đau nhức cơ, là bình thường và không phải là dấu hiệu đáng báo động. Các tác dụng phụ này là những dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch của cơ thể đang phản ứng với vắc-xin, cụ thể là kháng nguyên (một chất kích hoạt đáp ứng miễn dịch), và đang chuẩn bị để chống lại vi-rút. Các tác dụng phụ này thường tự biến mất sau vài ngày.

Các tác dụng phụ ít gặp hơn sau khi tiêm vắc xin COVID-19

Sau khi tiêm vắc-xin, người được tiêm được yêu cầu ở lại 15–30 phút tại điểm tiêm chủng để nhân viên y tế có mặt ngay lập tức trong trường hợp có bất kỳ phản ứng tức thời nào. Người được tiêm vắc xin phải thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ y tế địa phương nếu gặp bất kỳ tác dụng phụ không mong muốn hoặc các sự cố sức khỏe khác – chẳng hạn như tác dụng phụ kéo dài hơn 3 ngày.

Các phản ứng phụ ít gặp hơn được báo cáo đối với một số vắc xin COVID-19 bao gồm các phản ứng dị ứng nghiêm trọng như phản vệ; tuy nhiên, phản ứng này cực kỳ hiếm.

Bộ Y tế các nước và Tổ chức Y tế Thế giới vẫn đang theo dõi chặt chẽ mọi tác dụng phụ không mong muốn sau khi sử dụng vắc xin COVID-19.

Tác dụng phụ kéo dài sau khi tiêm vắc xin COVID-19

 Các tác dụng phụ thường xảy ra trong vài ngày đầu tiên sau khi chủng ngừa. Kể từ khi chương trình tiêm chủng COVID-19 đại trà đầu tiên bắt đầu vào đầu tháng 12/2020, hàng trăm triệu liều vắc xin đã được tiêm.

Đã có những lo ngại về vắc xin COVID-19 sẽ làm cho con người bị nhiễm bệnh với vi rút gây bệnh COVID-19. Nhưng không có vắc xin nào được phê duyệt có chứa vi rút sống gây ra bệnh COVID-19, có nghĩa là vắc xin COVID-19 không thể làm cho con người bị nhiễm COVID-19.

Sau khi tiêm vắc xin, thường mất vài tuần để cơ thể xây dựng khả năng miễn dịch chống lại vi rút SARS-CoV-2. Vì vậy, một người có thể bị nhiễm SARS-CoV-2 ngay trước hoặc sau khi tiêm vắc xin và mắc bệnh COVID-19 là hoàn toàn có thể xảy ra do vắc-xin vẫn chưa có đủ thời gian để bảo vệ cơ thể.

Lời khuyên hữu ích để giảm bớt tác dụng phụ

Hãy trao đổi với bác sĩ về việc sử dụng thuốc không kê toa như iburofen, acetaminophen, aspirin, hoặc kháng histamine, để giảm bất kỳ cảm giác đau và khó chịu nào mà quý vị có thể bị sau khi tiêm vắc-xin. Quý vị có thể sử dụng các loại thuốc này để giảm tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin nếu không có lý do nào khác khiến quý vị không nên sử dụng những loại thuốc này như bình thường.

Chúng tôi không khuyến nghị quý vị dùng thuốc này trước khi tiêm chủng vì mục đích ngăn chặn tác dụng phụ.

Để giảm đau và cảm giác khó chịu ở vị trí tiêm

WhatExpectafterVaccinationAnimation_movearm
 • Áp khăn sạch, mát và ẩm lên khu vực đó.
 • Sử dụng hoặc tập thể dục cho cánh tay.

Để giảm cảm giác khó chịu do sốt

WhatExpectafterVaccinationAnimation_drink
 • Uống thật nhiều nước.
 • Mặc trang phục nhẹ nhàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *