Blog Single

Góc nhìn: Coaching là gì?

Coaching là sự kết hợp của khoa học & nghệ thuật để mời gọi những thay đổi. Coaching có thực sự là “kết nối với chính mình”, “bình an nội tâm”, “lắng nghe cảm xúc”, hãy cùng Mie tìm hiểu những tiêu điểm dưới đây nhé cả nhà.

Coaching là gì?

Coaching dành cho những người có vấn đề và không tự giải quyết được vấn đề của mình

Thật ra “Coaching is the science and art of inviting change”
Coaching là sự kết hợp của khoa học & nghệ thuật để mời gọi những thay đổi.
Khách hàng tìm đến coach là vì mong muốn có những thay đổi nhất định.
Rất nhiều khách hàng có cuộc sống “ổn” và tìm đến coaching để giúp họ đạt được những mục tiêu cao hơn, tiến đến cuộc sống trọn vẹn hơn.
Xã hội xung quanh, bằng một cách nào đó, cỗ vũ sự độc lập thái quá: Nếu ai đó thể tự giải quyết mọi chuyện một mình thì họ là người mạnh mẽ và có năng lực. Cá nhân mình không chọn tin vào điều này. Thậm chí, mình tin rằng việc chủ động tìm kiếm sự hỗ trợ cần thiết chính là dấu hiện rõ ràng nhất cho tinh thần độc lập.
Nó thể hiện sự cam kết và trách nhiệm với chính những thay đổi mà một người muốn tạo ra. Con người là động vật xã hội và chúng ta cần có nhau.
Coaching dành cho những người có vấn đề và không tự giải quyết được vấn đề của mình

Coaching có phải là dành cho “người có tiền”

Trong coaching, chi phí là một câu chuyện tương đối nhạy cảm. Nhưng cuối cùng thì vấn đề không ở nằm con số. Mình biết có những người net worth rất lớn nhưng thấy coaching là đắt, và cũng biết những bạn sinh viên tuy không dư dả nhưng vẫn cố gắng sắp xếp để đầu tư vào coaching.
Đầu tư vào coaching là đầu tư vào những thay đổi mình muốn tạo ra, là lựa chọn đặt cược vào khả năng của bản thân trong việc tạo ra những thay đổi ấy.
Vậy thì những mục tiêu, ước mơ của mình đáng giá bao nhiêu?
Và mình có cam kết hành động với đúng những tiềm năng bên trong mình không?
Có vẻ 2 câu hỏi này gợi lên trong chúng ta một vài sự thật không thoải mái.
Cá nhân mình đã và đang đầu tư vào coaching nhiều hơn mức mình cảm thấy thoải mái, nhưng mình biết đấy là cách tốt nhất để cam kết với những mục tiêu ý nghĩa.

Coaching là một cuộc trò chuyện/tâm sự nhẹ nhàng, vui vẻ

Không gian coaching là không gian an toàn nhưng mời gọi rất nhiều sự can đảm (a safe and brave space).
  • Can đảm để nhìn sâu vào bản thân, đối diện với những chủ đề không thoải mái nhưng quan trọng, rồi từ đó đưa ra những quyết định ý nghĩa.
  • Can đảm để nhìn vào những tổn thương trong quá khứ, làm chủ câu chuyện của mình và bước tiếp với những bài học cần thiết.
Mình tin là những việc này ai rồi cũng phải làm, sự bận rộn thường nhật không giúp mình lẩn tránh mãi được. Và trong quá trình ấy, sự đồng hành, hỗ trợ, tin tưởng của người coach là một món quà rất đẹp.

Coaching là một kiểu “self-help” tạo động lực nhất thời

Coaching là một kiểu “self-help” tạo động lực nhất thời

Kết quả của coaching là sự thay đổi bền vững và mang tính chuyển hoá (transformative), bởi vì đó là những thay đổi từ bên trong.
Coaching cho phép khách hàng soi chiếu những “deep-seated patterns” (mô thức cố hữu), những niềm tin cốt lõi trong tiềm thức, những phần khác nhau trong identity (danh tính) của mình.
  • Nếu từ trước đến giờ bạn nhìn nhận mình là người không giỏi chuyện tiền bạc, “số không giàu được”, thì sẽ rất khó để bạn học thêm về tài chính cá nhân hay thực hiện các hoạt động đầu tư.
  • Nếu bạn tin mình là người kém may mắn trong chuyện tình cảm, không xứng đáng có hạnh phúc trọn vẹn, thì sẽ rất khó để bạn mở lòng với một mối quan hệ sâu sắc, và rất dễ để bạn thoả hiệp với một mối quan hệ nửa vời.
Giải pháp ở đây không dừng lại ở việc đọc thêm sách về tài chính hay tích cực đi dating hơn. Hành động là điều tạo ra kết quả, nhưng nếu chỉ tập trung vào hành động mà không nhìn bản chất vấn đề thì không thể tạo ra sự thay đổi bền vững được. Câu chuyện về niềm tin cốt lõi, về identity không phải nói thay là thay như quần áo được, và nó cũng không tự động tốt lên theo thời gian.
“We unconsciously repeat what we don’t consciously repair”.
Một người có thể loay hoay 20 năm với những gánh nặng nội tâm, những niềm tin giới hạn mà không biết là mình đang mang theo chúng. Nhưng với không gian, công cụ và hình thức hỗ trợ phù hợp, những sự chuyển hoá có thể xảy ra một cách mạnh mẽ và trôi chảy hơn rất nhiều.

Coaching chỉ dành cho những người mơ mộng

Bằng một cách nào đó, coaching hay đi kèm với những cụm từ như “kết nối với chính mình”, “bình an nội tâm”, “lắng nghe cảm xúc”. Người ngoài nhìn vào sẽ rất dễ thấy những điều này là đối lập với bản chất “khắc nghiệt” của hiện thực.
Chính mình cũng từng nghĩ như thế, cho đến khi trải nghiệm rồi thì mới thấy đây là một trong những việc thực tế và chiến lược nhất mà một người có thể làm.
Khi mình nói về “giấc mơ”, nhiều người nghĩ mình nói về những lý tưởng nhân văn. Mình không phủ nhận điều này, nhưng đồng thời cũng muốn chia sẻ rằng ở thời điểm hiện tại, những mục tiêu gần gũi nhất với mình là về tài chính và business.
  • Coaching, không phải là nơi vỗ về tinh thần kiểu “học cách hài lòng với cuộc sống đi, trân trọng những niềm vui giản đơn đi.”
  • Coaching mở ra không gian để bạn khám phá sâu hơn cái cảm giác “thất bại” khi thấy đứa bạn cùng tuổi mua nhà mua xe.
  • Coaching giúp bạn đào sâu vào sự ghen tị (mà bạn cho là nhỏ nhen) để nhận ra những mong muốn rất đẹp bị vùi dập bấy lâu nay.

Tìm kiếm mentor cuộc đời

mentor cuộc đời

Trong một thế giới dư thừa thông tin (nhiễu), chúng ta sẽ gặp không ít người tự nhận mình là “coach” nhưng đơn thuần chỉ đi đưa ra lời khuyên, điều đấy chưa thể gọi là coach được đâu bạn nhé.

Bạn chọn hình thức nào cũng được, từ coach, mentor, healer,… gì cũng được, nhưng sự PHÙ HỢP luôn là tính trên hết.

Bạn có khi nào đã dành khoảng lặng riêng để nghĩ mình đã và đang làm gì hay chưa? Bạn đã khi nào quan tâm những điều tưởng chừng hết sức nhỏ nhoi nhưng thực ra chúng là những giá trị hết sức quý báu, hay chưa? Sự khác biệt giữa những người thành công và những người thất bại không phải là ở sức mạnh, kiến thức hay sự hiểu biết, mà là chính ở ý chí. Chân lý này luôn luôn đúng trong mọi thời điểm.

Cho dù hoàn cảnh hiện tại có tồi tệ thế nào đi nữa, sẽ không có thời điểm nào cho sự bắt đầu tốt hơn là bây giờ. Sự thay đổi của cuộc sống là điều không thể tránh khỏi – Việc của chúng ta đơn giản là lựa chọn cách để vượt qua mà thôi. Trong bất kì hoàn cảnh nào dù là tồi tệ nhất, chúng ta cần phải có niềm tin. Niềm tin vào chính mình có sức mạnh xua tan bất kỳ hoài nghi nào của người khác.

Mie chúc bạn cũng tìm được mentor đời mình như Mie

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *