Blog Single

Coaching hay khai vấn

Coaching hay khai vấn nghĩa là thông qua câu hỏi để tự vấn mình, từ đó khai thông và mở ra những nhận thức mới cho bản thân. Khai vấn cho bạn môi trường tĩnh lặng để kết nối với bản thân; an toàn không phán xét với bất cứ điều gì bạn chia sẻ; đề cao, tin tưởng con người thực sự tốt đẹp và đủ năng lực của bạn có giải pháp cho chính cuộc đời mình

Coaching hay khai vấn là gì

Coaching hay khai vấn

Theo ICF (International Coach Federation)

Coaching (tạm dịch là “khai vấn, huấn luyện”) là quá trình của sự hợp tác (partnering) giữa chuyên gia (Coach) và khách hàng trong một quá trình làm việc chung với nhau theo một cách sáng tạo và thúc đẩy suy nghĩ, từ đó tạo động lực giúp khách hàng tối đa hóa những tiềm năng cá nhân và làm việc hiệu quả, chuyên nghiệp hơn – Theo định nghĩa từ Liên đoàn Khai vấn quốc tế ICF (International Coach Federation).

Nhiệm vụ của coaching

Về cơ bản nhiệm vụ của coaching (chuyên gia khai vấn) trong quá trình khai vấn là về việc xác định bạn đang ở đâu, bạn muốn ở đâu và sau đó thu hẹp khoảng cách đó. Chuyên viên khai vấn thực hiện điều này thông qua:

 • Giúp khách hàng hướng vào bên trong mình để khám phá, làm rõ và nắm bắt xác định mục tiêu mình mong muốn đạt được điều gì trong cuộc sống.
 • Khuyến khích, thúc đẩy khách hàng tự khám phá, tìm hiểu và nâng cao nhận thức về bản thân mình thông qua những câu hỏi mở và khơi gợi từ coach
 • Khởi tạo ra một môi trường an toàn, cởi mở để khách hàng có thể bộc bạch và chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ của bản thân.
 • Khơi gợi, kiến tạo cùng với khách hàng lên kế hoạch hành động đi tìm giải pháp để đạt được mục tiêu của mình.
 • Phản hồi chân thật cho khách hàng về những gì mà chuyên gia Coaching nhìn nhận, quan sát được từ khách hàng.
 • Đảm bảo rằng khách hàng là người chịu trách nhiệm 100% cho chính cuộc sống của mình.
 • Cam kết luôn đồng hành cùng bạn trong quá trình bạn hiện thực hóa mục tiêu của mình.

Coaching thực hiện thế nào

Coaching hay khai vấn là một cuộc đối thoại, hoặc một chuỗi các cuộc đối thoại của Coach (Chuyên gia Khai vấn) với khách hàng. Trong đó mục tiêu của Coaching đó là trong quá trình hợp tác giữa Coach với khách hàng tạo nên một cuộc đối thoại mang tính xây dựng (nó khác với các cuộc đối thoại bình thường hay xã giao mà chúng ta với người khác) thông qua những cuộc đối thoại này, khách hàng sẽ có nhận thức tốt hơn về bản thân mình, với những nhận thức mới, ý tưởng mới và cả những kiến thức mới khách hàng sẽ có lựa chọn mới, quan điểm mới và với lựa chọn mới khách hàng sẽ có hành động mới giúp họ vượt qua khó khăn trở ngại để tiến đến mục tiêu của chính cuộc đời mình.

Đó là lý do vì sao tạm dịch Coaching là Khai Vấn.

Coaching thực hiện thế nào

Khai nghĩa là khai thông, khai sáng, khai minh, là mở ra. Vấn là câu hỏi, cũng là tự vấn mình.

Khai vấn nghĩa là thông qua câu hỏi để tự vấn mình, từ đó khai thông và mở ra những nhận thức mới cho bản thân. Trong quá trình Coaching (Khai vấn), người Coach sẽ lắng nghe, đặt câu hỏi, phản hồi cho khách hàng với mục đích là giúp họ tự tìm ra câu trả lời ở bên trong chính mình.

Sức mạnh của Coaching

Sức mạnh của Coaching (khai vấn) chính là Nhanh chóng, trực diện và tùy chỉnh (tailored-solutions) cao đối với từng cá nhân.

Sức mạnh của Coaching

Khai vấn là công cụ rất hiệu quả, giúp mỗi người đi nhanh hơn bất cứ công cụ hay hệ thống nào trong hầu hết các vấn đề của cuộc sống. Thay vì áp đặt một quy trình hay đào tạo nào đối với tất cả mọi người – có thể trở nên cứng nhắc & mất thời gian

Khai vấn đi trực diện và khám phá chính xác những vướng mắc và chuỗi hành động cần thực hiện phù hợp do chính người được khai vấn lựa chọn và thiết kế cho bản thân.

Khai vấn cho bạn môi trường tĩnh lặng để kết nối với bản thân; an toàn không phán xét với bất cứ điều gì bạn chia sẻ; đề cao, tin tưởng con người thực sự tốt đẹp và đủ năng lực của bạn có giải pháp cho chính cuộc đời mình.

Lợi ích của Coaching

Lợi ích của Coaching đối với một cá nhân

 • Cải thiện hiệu suất, mục tiêu và mục tiêu của cá nhân
 • Tăng sự cởi mở với học tập và phát triển cá nhân
 • Tăng khả năng xác định giải pháp cho các vấn đề liên quan đến công việc cụ thể
 • Tăng khả năng chịu trách nhiệm cao hơn
 • Phát triển sự tự nhận thức
 • Cải thiện các kỹ năng hoặc hành vi cụ thể
 • Sự rõ ràng hơn trong vai trò và mục tiêu
 • Cơ hội để sửa chữa những khó khăn về hành vi/ hiệu suất

Lợi ích của Coaching đối với một tổ chức

 • Tối ưu hóa sử dụng tài năng/ tiềm năng của các cá nhân
 • Thể hiện cam kết với các cá nhân và sự phát triển của họ
 • Hiệu suất/ năng suất tổ chức cao hơn
 • Tăng tính sáng tạo, học tập và kiến ​​thức
 • Thúc đẩy, tạo động lực cho mọi người
 • Tạo điều kiện cho việc áp dụng một phong cách quản lý/ văn hóa mới
 • Cải thiện mối quan hệ giữa mọi người và phòng ban

Nếu cá nhân bạn hoặc tổ chức công ty của bạn thấy rằng mình đang muốn đạt được một trong những mục tiêu trong danh sách ở trên, hãy liên hệ HERE để được tư vấn dịch vụ coaching.

Coaching KHÔNG PHẢI là

Nếu bạn biết khai vấn là gì thì để một cách hiệu quả hơn nữa là tìm hiểu: Khai vấn không phải là gì và những tư duy không phù hợp để khai vấn.

Coaching KHÔNG PHẢI là

Khai vấn không phải là Bạn mong muốn nhận được những lời khuyên, những chỉ dẫn từ chuyên gia khai vấn cho những vấn đề của mình. Chuyên gia khai vấn có thể khơi gợi, giúp bạn liên kết với những trải nghiệm trước đây của bạn để tìm ra mô thức suy nghĩ và hành động của bạn, có thể đặt những câu hỏi KHÓ bắt buộc bạn đào sâu, suy nghĩ.  Khai vấn chỉ thành công đến từ sự hợp tác tối đa của bạn. Bởi khai vấn là “hành trình đồng hành, hợp tác, khai mở tư duy và sáng tạo” cần có sự tham gia cao độ của bạn.

Khai vấn không nhất thiết bạn sẽ có câu trả lời ngay hay chuỗi hành động ngay trong lúc khai vấn. Kinh nghiệm cho chúng tôi thấy, câu trả lời và quyết định khó khăn có thể đến dần sau phiên khai vấn. Sẽ là bình thường nếu trong lúc đối diện với câu hỏi bạn chưa có câu trả lời ngay lập tức, nó không có nghĩa là bạn đi vào ngõ cụt. Với quá trình khơi mở, hướng vào bên trong, nâng cao ý thức của bạn và khi câu hỏi đã được “bật lên”, câu trả lời sâu sắc có thể đến sau đó, mong bạn hãy kiên nhẫn và tin tưởng chính mình

Bạn mong muốn sẽ có một sự thay đổi thần kỳ ngay trong buổi khai vấn. Tất nhiên, khai vấn sẽ giúp bạn tăng khả năng nhận thức về bản thân một cách tuyệt vời, bạn có thể phát hiện ra ngay câu trả lời trong buổi khai vấn. Nhưng mọi thứ chỉ bắt đầu thay đổi khi bạn bắt đầu hành động, những điều bạn đã gọi ra được trong khai vấn. Chuyên gia khai vấn giúp bạn khai mở, nhưng thành công hay không vẫn đến từ Cam kết hành động, có thể là một chuỗi hành động và thay đổi của bạn đi tới thành quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *