Blog Single

Cổ phiếu là gì? Đầu tư cổ phiếu như thế nào để lợi nhuận

Cổ phiếu là một trong những sản phẩm có sức hấp dẫn nhất trên thị trường. Xu hướng ngày càng nhiều người đầu tư vào chứng khoán để kiếm lời, tạo thu nhập thụ động. Thị trường chứng khoán phát triển đa dạng, nhiều sản phẩm thu hút dòng tiền từ các nhà đầu tư. Cùng Mie Master nghiên cứu bài viết dưới đây để tìm ra cách đầu tư cổ phiếu sinh lợi nhuận hấp dẫn.

Cổ phiếu

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là loại chứng khoán, được phát hành dưới dạng chứng chỉ, hoặc bút toán ghi sổ, xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, khi tham gia vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Đây cũng là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư khi tham gia vào các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông và đồng thời là chủ sở hữu của công ty phát hành.

Cổ phiếu là gì

Phân loại cổ phiếu thông thường

Cổ phiếu thường

Các cổ đông sở hữu cổ phiếu thường được:
 • Quyền tự do chuyển nhượng
 • Quyền biểu quyết đối với các quyết định của công ty tại Đại hội cổ đông
 • Được hưởng cổ tức theo kết quả kinh doanh và giá trị cổ phiếu đang nắm giữ

Cổ phiếu ưu đãi

Các cổ đông năm giữ cổ phiếu ưu đãi có quyền hạn và trách nhiệm hạn chế như:
 • Lợi tức ổn định
 • Không có quyền được bầu cử, ứng cử
 • Được nhận cổ tức đầu tiên. Khi công ty bị phá sản thì họ cũng là những người được công ty trả trước sau đó mới đến cổ đông thường.

Kiến thức cơ bản về cổ phiếu

kiến thức cơ bản khi giao dịch cổ phiếu nhà đầu tư cần cập nhật khi mới bắt đầu

Khung giờ giao dịch các sàn phổ biến

 • Thông thường giao dịch vào giờ hành chính cụ thể là từ 9h – 11h30 và 13h – 15h thứ 2 đến thứ 6, trừ ngày lễ.

Đơn vị giao dịch

 • HOSE: Lô chẵn (10), lô lẻ (1 – 9).
 • HNX: Lô chẵn (100), lô lẻ (1 – 99).
 • UPCOM: Lô chẵn (100), lô lẻ (1 – 99).

Màu hiển thị trên bảng giá chứng khoán

Thể hiện diễn biến giao dịch thị trường: tình trạng giao dịch, các bước giá, giá gần nhất, tổng khối lượng giao dịch và mức giá cao/thấp nhất trong phiên.

 • Màu xanh: Giá tăng so với giá tham chiếu.
 • Màu đỏ: Giá giảm so với tham chiếu.
 • Màu vàng: Giá bằng với tham chiếu.

Giá tham chiếu

Giá tham chiếu là mức giá đóng cửa của phiên giao dịch cuối cùng ngày trước đó. Cụ thể trên bảng điện tử thể hiện giá chứng khoán, giá tham chiếu sẽ được hiển thị màu vàng. Giá này còn là cơ sở để tính được mức giá cao nhất (giá trần) hoặc giá thấp nhất (giá sàn) của ngày giao dịch đó.

giá tham chiếu

Tthông thường, giá tham chiếu của 3 sàn giao dịch lớn như HNX, HoSE và UPCoM

 • HOSE: Mức giá đóng cửa đã khớp lệnh trong ngày giao dịch liền trước (trừ những trường hợp đặc biệt)
 • HNX: Mức giá đóng cửa đã khớp lệnh trong ngày giao dịch liền trước (trừ những trường hợp đặc biệt)
 • UPCOM: Trung bình cộng của các mức giá giao dịch lô chẵn (bình quân gia quyền), dựa trên hình thức khớp lệnh vào ngày liền trước đó (trừ những trường hợp đặc biệt)

Cách mua bán cổ phiếu

Có 2 cách phổ biến theo nhu cầu nhà đầu tư

 • Tự đặt lệnh mua/bán qua các sàn hoặc phần mềm giao dịch.
 • Đặt lệnh thông qua công ty, nhà môi giới.

Đầu tư cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu là gì?

Đầu tư cổ phiếu là hình thức nhà đầu tư mua – bán cổ phiếu nhằm tạo ra lợi nhuận. Nhà đầu tư mua cổ phiếu với giá thấp hơn, nắm giữ cổ phiếu trong một thời gian đợi giá tăng cao sẽ bán ra để thu lại lợi nhuận.

Nhà đầu tư cổ phiếu sẽ mở tài khoản giao dịch tại các công ty môi giới – lưu giữ tiền và thực hiện các giao dịch mua bán cổ phiếu. Qua công ty môi giới, nhà đầu tư chọn mua cổ phiếu tiềm năng hoặc đang bị thị trường đánh giá thấp, nắm giữ chúng trong thời gian một đến vài năm để doanh nghiệp phát triển, cổ phiếu tăng giá và bán ra để thu về lợi nhuận.

Giá trần

Giá trần là mức giá cao nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua/bán trong ngày giao dịch.

Giá trần = Giá tham chiếu *(100% + biên độ dao động).

Giá sàn

Giá sàn là mức giá thấp nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua/bán trong ngày giao dịch.

Giá sàn = Giá tham chiếu *(100% – biên độ dao động).

Lợi tức cổ phiếu

Lợi tức cổ phiếu là thuật ngữ được nhiều nhà đầu tư quan tâm khi tham gia thị trường. Thực tế, lợi tức cổ phiếu là một phần lợi nhuận được công ty phân phối cho cổ động, dựa trên số cổ phần nắm giữ và mức lợi nhuận của doanh nghiệp có được sau quá trình hoạt động, kinh doanh. Với nhà đầu tư, lợi tức là phần lợi nhuận mà nhà đầu tư có được sau thời gian nắm giữ cổ phiếu.

Phần cổ tức/ lợi nhuận do [ hoạt động kinh doanh + giá tăng của cổ phiếu so với thời gian đầu khi mua ]

Phát hành cổ phiếu

Phát hành cổ phiếu là gì?

Phát hành cổ phiếu là hoạt động huy động vốn điều lệ của doanh nghiệp. Trong đó, doanh nghiệp sẽ phát hành các chứng chỉ/ bút toán ghi sổ/ dữ liệu xác nhận quyền sở hữu một hoặc nhiều cổ phần của doanh nghiệp.

Nhà đầu tư sẽ trở thành các cổ đông, nắm giữ cổ phần của doanh nghiệp. Hoạt động phát hành cổ phiếu để huy động vốn cho những doanh nghiệp đáp ứng điều kiện nhất định

 • Doanh nghiệp cổ phần có vốn điều lệ đã góp trên 10 tỷ đồng tại thời điểm đăng ký phát hành cổ phiếu.
 • Doanh nghiệp hoạt động có lãi trong năm liền kề trước, đến thời điểm chào bán cổ phiếu không có lỗ lũy kế.
 • Hình thức phát hành và sử dụng vốn huy động cần được Đại hội đồng cổ đông thông qua.

Cổ phiếu giá trị là gì?

Cổ phiếu giá trị là cổ phiếu được giao bán ở mức giá trị thấp hơn so với giá trị thực của nó. Cổ phiếu được định giá thấp hơn giá trị thực so với các yếu tố căn bản như cổ tức, thu nhập hay doanh thu…

Cổ phiếu giá trị

 • Giá trị cổ phiếu sẽ khác biệt so với giá cả cổ phiếu hiện hành. Giá trị thực tế của cổ phiếu là yếu tố mà các nhà đầu tư cần lưu ý khi tham gia thị trường, để chọn mua loại cổ phiếu nào tiềm năng, có khả năng sinh lời lớn.
 • Giá trị cổ phiếu tương đương với giá trị của một công ty, doanh nghiệp phát hành. Thị trường không phải lúc nào cũng đánh giá và xác định giá trị cổ phiếu chính xác. Nhà đầu tư cần nắm bắt các cơ hội để mua cổ phiếu có giá trị cao nhưng bị định giá thấp.

Chỉ số cổ phiếu

Chỉ số cổ phiếu là gì?

Chỉ số cổ phiếu là chỉ báo thống kê, đo lường sự biến động của một số danh mục cổ phiếu, được xem là đại diện cho một lĩnh vực nào đó. Dựa trên chỉ số cổ phiếu mà nhà đầu tư đánh giá mức độ tiềm năng, định giá cổ phiếu trong tương lai, khả năng phát triển sinh lời của cổ phiếu…

Các chỉ số cổ phiếu chính

Chỉ số P/E

 • Chỉ số P/E: Tỷ lệ giữa giá bán cổ phiếu và thu nhập trên mỗi cổ phần. Chỉ số này cho phép nhà đầu tư xác định được hiện nay cổ phiếu đang bị định giá quá thấp hay quá cao so với các cổ phiếu khác cùng ngày. Đặc điểm nếu chỉ số P/E thấp thì chứng tỏ cổ phiếu đang bị định giá thấp, có lợi cho nhà đầu tư.
 • Chỉ số EPS: Thu nhập trên mỗi cổ phần, có nghĩa là số tiền mà mỗi cổ phần sẽ nhận được sau khi công ty đã chia hết số tiền lãi cho cổ đông. Chỉ số EPS cao chứng tỏ công ty đang có tốc độ phát triển ổn định.
 • Chỉ số P/B: Tỷ lệ giá trên sổ sách, so sánh giá trên sổ sách so với giá thường của cổ phiếu. Chỉ số P/B càng thấp càng tốt, cho thấy nhà đầu tư đang trả ít hơn so với giá trị sổ sách ghi nhận.
 • Chỉ số DPR: Tỷ lệ chi trả cổ tức thể hiện mức chi trả cổ tức cho các nhà đầu tư so với mức mà công ty kiếm được. Chỉ số DPR ở mức cao cho thấy công ty đang phát triển và tạo ra lợi nhuận tốt để trả cổ tức cho cổ đông.

Chỉ số DPR

 

Đầu tư cổ phiếu nổi tiếng là kênh sinh lời hấp dẫn, với lợi nhuận cao. Tuy nhiên, đầu tư cổ phiếu sinh lời như thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ. Chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn biết cách để đầu tư mua cổ phiếu mang lại lợi nhuận.

Lợi nhuận cổ phiếu

Lợi nhuận cổ phiếu là gì

Cổ phiếu là loại chứng khoán đầu tư mang lại khả năng sinh lời cao nhưng cũng không ít rủi ro mà người chơi cần đối mặt.

 • Nhà đầu tư sẽ phân tích và đánh giá thị trường, các loại cổ phiếu được cho làm tiềm năng và có khả năng sinh lời trong tương lai. Để đạt được điều này, yêu cầu nhà đầu tư cần có cái nhìn tổng quát, sử dụng các chỉ số để đánh giá xác định khi nào nên mua vào cổ phiếu, loại nào có khả năng sinh lời? Vào những thời điểm biến động hoặc khủng hoảng thị trường, nhà đầu tư sẽ mua cổ phiếu vào với giá thấp.
 • Nhà đầu tư sẽ nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài tối thiểu 1 năm, có thể kéo dài từ 3-5 năm hoặc cả đời. Doanh nghiệp phát hành cổ phiếu tiềm năng sẽ sử dụng dòng vốn để hoạt động và phát triển. Sau thời gian phát triển, giá cổ phiếu tăng, lợi nhuận doanh nghiệp thu được lớn.
 • Nhà đầu tư thu được lợi nhuận từ đầu tư cổ phiếu sẽ bao gồm: Chênh lệch giá cổ phiếu và cổ tức được chia đều từ doanh nghiệp, tùy theo số lượng cổ phần nắm giữ. Bên cạnh cơ hội đầu tư thu lợi nhuận, người đầu tư có thể thua lỗ khi doanh nghiệp không hoạt động tốt, không tạo ra lợi nhuận.

Đầu tư cổ phiếu như thế nào để lợi nhuận

Đầu tư cổ phiếu như thế nào để lợi nhuận

Chỉ đầu tư vào những cổ phiếu mình hiểu rõ: Nhà đầu tư cần tìm hiểu về thị trường chung, đặc điểm loại cổ phiếu, tiềm năng phát triển và cơ hội phát triển của doanh nghiệp trong tương lai. Cần tìm hiểu kỹ về bộ máy quản lý, chính sách… Yếu tố để các doanh nghiệp kinh doanh sinh lời, mang lại lợi nhuận ảnh hưởng đến giá trị cổ phiếu trong tương lai.

Đầu tư dài hạn sinh lời bền vững: Đầu tư cổ phiếu không phải là cuộc chơi lướt sóng, thu lời nhanh chóng. Người chơi cần có mục tiêu cụ thể, mua cổ phiếu để làm gì? Xây dựng mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để đầu tư an toàn. Theo Buffett: “Nếu bạn không sẵn sàng nắm giữ một cổ phiếu trong 10 năm thì đừng mong tới việc giữ nó trong 10 phút.” Mua cổ phiếu với giá thấp hơn giá trị thức và nó sẽ sớm trở lại với giá trị thực, việc của bạn là kiên nhẫn chờ đợi.

Giữ vững tâm lý: Nhà đầu tư cổ phiếu thành công cần giữ vững vàng tâm lý, tránh để những biến động ngắn hạn của thị trường, thiên tai, tâm lý bầy đàn… Ảnh hưởng đến quyết định mua bán, giao dịch.

Đa dạng danh mục đầu tư ở mức vừa phải: Nhà đầu tư không nên dồn hết tiền vào một giỏ, cũng không nên đầu tư lan man vào quá nhiều cổ phiếu khác nhau. Bạn cần tỉnh táo, phân tích thị trường để chọn ra một vài cổ phiếu có giá trị và tiềm năng thực sự để nắm giữ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu?

Giá cổ phiếu có nhiều biến động, chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Người đầu tư cần tìm hiểu, nắm bắt quy luật của các yếu tố tác động để quyết định mua – bán cổ phiếu tại thời điểm phù hợp. Giá cổ phiếu chịu ảnh hưởng của các yếu tố.

Giá cổ phiếu

 • Tình hình kinh tế thị trường: Yếu tố ảnh hưởng lớn đến giá cổ phiếu. Nền kinh tế tăng trưởng tốt, trạng thái khỏe mạnh sẽ kéo theo mức giá của các loại cổ phiếu phát triển, tăng trưởng. Một nền kinh tế tốt tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động thu được nhiều lợi nhuận, doanh thu, mang đến lợi nhuận cổ phiếu của nhà đầu tư tăng.
 • Quy luật cung – cầu: Đây là quy luật cơ bản tạo nên giá trị hàng hóa mà ở đây là cổ phiếu. Nhu cầu mua cổ phiếu tăng, dòng tiền đổ vào thị trường tăng đồng thời kích thích thị trường phát triển. Số lượng cổ phiếu phát hành không đủ sẽ khiến giá tăng theo quy luật cung cầu.
 • Hiệu suất ngành: Mỗi giai đoạn, thị trường sẽ có một vài nhóm ngành phát triển và giá cổ phiếu của nhóm ngành này sẽ dẫn dắt thị trường.
 • Doanh thu của doanh nghiệp: Đây là yếu tố tất yếu ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Doanh nghiệp hoạt động tốt, tạo ra doanh thu, lợi nhuận sẽ cho thấy tiềm năng phát triển, thu hút tiền của các nhà đầu tư, giá cổ phiếu vì thế cũng tăng mạnh.
 • Chính sách cổ tức: Một yếu tố đến từ doanh nghiệp ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Công ty có chính sách chia cổ tức hấp dẫn sẽ thu hút các nhà đầu tư mua và giữ lại cổ phiếu của doanh nghiệp ở lại.
 • Tâm lý nhà đầu tư: Yếu tố ảnh hưởng quan trọng đến giá cổ phiếu, nhưng nó sẽ không ảnh hưởng rõ ràng đến giá cổ phiếu trên thị trường. Bởi sẽ có những nhà đầu tư thấy doanh nghiệp làm ăn thua lỗ bán cổ phiếu ra, nhưng cũng có nhiều nhà đầu tư nắm bắt cơ hội mua vào.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *