Chỉ số ATD Axial Triradius

Chỉ số ATD Axial Triradius trong lòng bàn tay là một chỉ số khá thú vị sẽ được tiết lộ khi bạn làm sinh trắc vân tay. ATD phản ánh sự phối hợp giữa não và các cơ bắp, khả năng trong việc nhận và truyền thông tin. Độ nhạy bén ATD ở mỗi người khác nhau là do di truyền.

Chỉ số ATD

Chỉ số ATD là gì?

Não bộ con người có khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh. Thông tin khi được con người tiếp nhận phải đi qua 5 giác quan như thính giác, xúc giác, thị giác, vị giác, khứu giác. Từ đó các cơ quan sẽ truyền tín hiệu tới các cơ quan thần kinh và não bộ để xử lý. Thông tin di chuyển giữa các tế bào thần kinh khác nhau và khác nhau mỗi người. Nếu ở tốc độ cao thông tin có thể di chuyển với vận tốc 416 km/h, và tốc độ chậm nhất là 260m/phút. ATD là viết tắt của từ Axial Triradius, đây là chỉ số miêu tả tốc độ xử lý thông tin của các bán cầu não, nó phản ánh khả năng phối hợp của cơ và não trong truyền tải thông tin.

Chỉ số ATD chính là để nói cho bạn biết tốc độ di chuyển giữa các tế bào thần kinh này được vận hành trong bạn như thế nào. Góc ATD cũng giống như vân tay, chỉ số mỗi người là khác nhau. Đây cũng là chỉ số duy nhất có thể thay đổi được.

Chỉ số ATD

Ý nghĩa chỉ số ATD

Chỉ số ATD hay góc ATD phản ánh sự phối hợp giữa não và các cơ bắp, khả năng trong việc nhận và truyền thông tin. Tất cả thông tin được truyền tải thông qua thị giác, thính giác, vị giác, khứu giác và xúc giác theo dây thần kinh hướng tâm đến các tế bào thần kinh và truyền đến não bộ. Sau đó não bộ đưa ra phản ứng xử lí, theo dây thần kinh li tâm đến các cơ, gây ra phản ứng của cơ thể.

Độ nhạy bén ATD ở mỗi người khác nhau là do di truyền.

Chỉ số ATD được đo bởi 3 giao điểm của các đường vân trong bàn tay, nối 3 giao điểm đó và chúng ta đo góc. Kết quả có được sẽ nói cho bạn thấy mức độ nhạy bén trong việc tiếp nhận và xử lý thông tin cũng như trong việc học tập.

Cách đo chỉ số ATD (đơn vị tính là độ)

Cách đo chỉ số ATD (đơn vị tính là độ)

 1. Dùng bút bi nước chấm vào 3 góc, là giao điểm của ba đường ở dưới cổ tay, ngón trỏ và ngón út, sau đó cho trẻ khép bàn tay lại và úp xuống tờ giấy trắng.
 2. Đo bên trái trước, đo bên phải sau.
 3. Xác định 3 giao điểm trên lòng bàn tay
 4. Nối 3 điểm lại với nhau thành hình tam giác
 5. Dùng thước đo độ đo góc từ cổ tay đi lên.

Ngoài ra cũng có thể dung hộp mực để đánh dấu vào 3 góc trên bàn tay và úp xuống giấy trắng để đo. Khi đo góc ATD là ta đo 3 góc ở dưới ngón tay út, ngón tay trỏ, và cổ tay.

 • Ngón tay út tương ứng với thùy chẩm – thể hiện khả năng quan sát, tiếp nhận thông tin thông qua thị giác.
 • Ngón tay trỏ, tương ứng thùy trán – thể hiện khả năng tư duy, suy nghĩ, xử lí thông tin.
 • Dưới cổ tay, tương ứng với ngón tay cái – thể hiện khả năng ra quyết định hành động.

Các cấp độ chỉ số ATD

Góc ATD càng nhỏ thì tốc độ, khả năng tiếp nhận thông tin càng nhanh và ngược lại, góc ATD càng lớn thì tốc độ này sẽ chậm hơn. Dưới đây là cấp độ chỉ số ATD và những đặc điểm của từng chỉ số

 • Góc ATD < 35: rất nhanh
 • Góc ATD trong khoảng 35 – 40: khá nhanh
 • Góc ATD trong khoảng 40- 45: bình thường
 • Góc ATD > 45: chậm

Ý nghĩa các cấp độ chỉ số ATD

ATD <35 độ

Nếu bạn sở hữu chỉ số ATD ở mức < 35 thì điều này nói lên quá trình xử lý thông tin của hai bán cầu não rất nhanh, khiến bạn nhạy bén, linh hoạt trong việc quan sát, tổng hợp và xử lý thông tin.

Bạn khá thông minh trong việc học tập, là người luôn nỗ lực tìm ra phương pháp học tập thích hợp với mình và biết được các vấn đề của bản thân để có thể giải quyết. Bạn được đánh giá là người có khả năng hiểu kiến thức rất sâu.

Tuy nhiên, những người có chỉ số ATD thấp thường khá nhạy cảm nên họ nên học cách quản lý cảm xúc của mình, giảm những căng thẳng và lo âu hàng ngày để có cuộc sống tốt hơn. Hạn chế những mẫn cảm và không nên nghiêm trọng hóa một vấn đề.

Khuyến nghị

Đây là những người có khả năng hiểu biết xuất chúng. Điều bạn cần cải thiện chính là nhận biết và kiểm soát cảm xúc, hãy để bản thân thật thoải mái, nhẹ nhàng khi đối diện với một vấn đề nào đó.

Bên cạnh đó, bạn nên mang theo 1 cuốn sổ tay bên mình để ghi chép lại những ý tưởng hay đột nhiên xuất hiện. Chúng có thể sẽ cực kỳ hữu ích cho bạn trong tương lai đấy.

Chỉ số ATD trong khoảng 35 – 40

Chỉ số ATD trong khoảng 35 - 40

Đây được định nghĩa là khoảng trung bình. Nếu như góc ATD < 35 độ là những người xử lý thông tin rất nhanh thì những người trong khoảng từ 35 đến 40 độ không hề kém cạnh. Họ cũng có khả năng quan sát tốt, khả năng vận động và thực hiện nhiệm vụ tốt, và có nhiều tư tưởng sáng tạo trong học tập.

Trong học tập, điểm mạnh nổi bật của họ là khả năng suy luận sắc bén, phản ứng nhanh cả trí óc và cơ thể.

Chỉ cần phát triển, nuôi dưỡng đúng cách thì hoàn toàn phát huy hết các thế mạnh của bản thân để nâng tầm hiểu biết và gia tăng sự tự tin.

Chỉ số ATD trong khoảng 40 – 45

Những người này cũng có khả năng quan sát, thực hiện nhiệm vụ ở mức trung. Họ phù hợp với việc học và làm từng bước một cách tỉ mỉ, cẩn thận. Phương châm của họ thường là “chậm mà chắc” Hiệu quả công việc của họ thường duy trì ở mức ổn định và bình thường.

Khuyến nghị

Những người có ATD đo được trong khoảng này nên tập luyện thêm nhiều để nâng cao khả năng quan sát ở cả 2 bán cầu não trái và phải, đồng thời củng cố những  thế mạnh tiềm năng của bạn.

Trong học tập, bạn nên tìm cho bản thân những mục tiêu, động lực để thôi thúc, tạo bàn đạp để tăng niềm khát khao trong việc học.

Xác định mục tiêu học, tìm ra những phương pháp phù hợp, thường xuyên tổng kết lại những cố gắng để nhìn được con đường phát triển của chính mình. Đừng quên phát triển các thế mạnh riêng của bản thân.

Chỉ số ATD > 45

Nếu chỉ số ATD của bạn lớn hơn góc 45 độ thì não trái hoặc não phải của bạn có tốc độ phản ứng hơi chậm.

Điều này không đồng nghĩa với việc bạn chậm, yếu hay thua kém hơn người khác mà chỉ là bạn cần nhiều thời gian hơn để tiếp nhận thông tin và phản ứng lại mà thôi. Quy trình tư duy của những người này thường dài hơn và họ còn hơi yếu trong kỹ năng vận động.

Chúng ta không nên ép bản thân học nhiều thứ trong cùng một lúc mà nên chia ra thành từng bước nhỏ và dành nhiều thời gian để thực tập bằng cách lặp đi lặp lại. ATD cao cần tìm hiểu thêm chỉ số TFRC

Khuyến nghị

Bắt đầu bằng việc tăng thời gian tập thể dục vận động để tăng sự linh hoạt của cơ thể. Chạy bộ, đạp xe, cầu lông hoặc đơn giản như đi bộ cũng sẽ khá phù hợp với bạn. Trong học tập thì bạn hoàn toàn có thể cải thiện được tốc độ tiếp nhận thông tin của mình. Chia nhỏ mục tiêu lớn, mỗi ngày hoàn thành thì hãy đánh dấu và ghi nhận sự cố gắng của bản thân.

Nếu bạn có được sự khích lệ, động viên từ gia đình, bạn bè, nhà trường thì càng tốt, tập trung phát triển và gia tăng sự tự tin, bạn sẽ tìm được môn và lĩnh vực phù hợp với chính mình.

 

Dẫu bạn có chỉ số ATD ở mức nào thì mỗi người chúng ta đều là một bản thể đặc biệt, không ai giống ai, ai cũng có những điểm mạnh, điểm yếu riêng và mỗi người đều xứng đáng được ghi nhận.

Việc chúng ta cần duy trì và nỗ lực mỗi ngày, chính là, hãy tập trung vào việc phát triển chính mình từng ngày.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *