Blog Single

Cách giữ tỉnh táo

Cách giữ tỉnh táo là vô cùng quan trọng và cần thiết khi tự học, nhất là trong thời điểm chuẩn bị cho các kỳ kiểm tra và thi tuyển. Mie hy vọng những tips sau có thể giúp các bạn tỉnh táo hơn khi học. Nếu thấy hữu ích tạo động lực để Mie chia sẻ thêm những tips khác, hãy cho Mie biết với nhé!

Tự học

Cách giữ tỉnh táo là vô cùng quan trọng và cần thiết khi tự học, nhất là trong thời điểm chuẩn bị cho các kỳ kiểm tra và thi tuyển. Người tự học cũng phải tự phân chia thời gian học, tự tìm tòi tài liệu, phân tích đánh giá, tự quyết định khối lượng kiến thức tiếp thu trong mỗi buổi học sao cho hiệu quả.

Tự học là quá trình tự tìm hiểu, tư duy, nghiên cứu các kiến thức cần thiết cho bản thân người học mà không có sự chỉ dẫn, giúp đỡ của người khác. Hoặc cũng có thể bạn được người khác chỉ dẫn những bước ban đầu, nhưng về sau bản thân bạn vẫn phải tự gánh vác.

Tóm lại, quá trình tự bản thân chúng ta tự giác, tự vận động để học được những kiến thức cần thiết cho bản thân.

Tự học

Lợi ích của việc tự học ngay cả khi đã đi làm

Nâng cao kiến thức và kỹ năng

Kiến thức lý thuyết ở trường, lớp, sách vở là nền tảng vô cùng quan trọng.

Nhưng trong thực tế, không phải tình huống nào, công việc nào bạn cũng có thể áp dụng được những kiến thức lý thuyết đó. Những lúc như vậy, kiến thức từ việc tự học chính là chiếc phao cứu sinh cho bạn.

Thông qua việc tự học, bạn có thể cập nhật cho mình những kiến thức mới, xu hướng mới, cách làm việc mới sao cho hiệu quả và áp dụng, ứng phó được với nhiều tính huống hơn.

Đồng thời, việc tự học cũng giúp kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn được phát triển hơn. Nếu có người hướng dẫn, khi gặp vấn đề bạn sẽ dựa dẫm họ để tìm cho mình câu trả lời.

Nhưng nếu bạn tự học, bạn sẽ tự phải tìm tòi, phân tích, nghiên cứu sao cho giải quyết được vấn đề ấy. Do đó, kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn có thể được cải thiện rõ rệt sau quá trình tự học.

Bên cạnh đó, bạn còn có thể rèn luyện các kỹ năng khác như:

Chủ động về thời gian

Học tại các trung tâm hoặc phải nhờ vào người khác hướng dẫn, bạn sẽ phải phụ thuộc rất nhiều vào thời gian, giờ giấc của họ.

Nhưng đối với việc tự tự học, bạn hoàn toàn có thể tự chủ về mặt thời gian. Bạn có thể quyết định học vào những khung giờ nào bạn rảnh rỗi hoặc vào lúc bạn cảm thấy bản thân mình có thể tập trung cao độ nhất.

Việc có thể tự quyết định việc học sẽ kéo dài bao nhiêu và tần suất học trong tuần/ tháng cũng là một lợi ích của việc tự học.

Tăng hiệu suất công việc

Dĩ nhiên, khi khối lượng kiến thức bạn tự học cho mình đủ lớn, kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn được nâng cao, thì hiệu suất công việc cũng sẽ vì thế mà tăng lên.

Khi gặp các vấn đề hay tình huống bất ngờ phát sinh trong công việc, bạn sẽ có cái nhìn đánh giá tổng quan hơn và đưa ra các phương pháp tối ưu nhất để giải quyết.

So với trước kia, bạn chỉ nhìn nhận vấn đề hay tình huống theo một góc nhìn hạn hẹp và giải quyết theo tư duy lối mòn.

Những hạn chế của việc tự học là gì

Tuy việc tự học mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích trong cuộc sống và công việc, nhưng nó cũng có một số hạn chế nhất định.

Khó tập trung

Hạn chế đầu tiên cũng chính là hạn chế khiến chúng ta khó khắc phục nhất trong quá trình tự học. Đó là chính là sự tập trung của bạn.

Thông thường, không gian tự học của chúng ta thường là ở nhà hoặc quán cà phê.

Và dĩ nhiên, không gian ở nhà hay quán cà phê không hề có bất cứ sự áp lực nào cho bạn. Mà ngược lại, nó tồn tại rất nhiều yếu tố khiến bạn phân tâm. Ví dụ như: Tiếng ồn, mạng xã hội, game, điện thoại di động, tin nhắn, v.v.

Việc liên tục nạp vào đầu những kiến thức khô khan, nhàm chán và tự tìm giải pháp cho các vấn đề cũng là một nguyên nhân khiến bạn phân tâm, mất tập trung.

Phân bổ thời gian chưa hợp lý

Nếu chủ động thời gian là một lợi ích của việc tự học, thì việc bạn phân bổ thời gian không hợp lý lại chính là hạn chế.

Thông thường, khi bắt đầu tìm hiểu, nghiên cứu một kiến thức hay vấn đề nào đó, chúng ta thường nôn nóng để mau chóng đạt được kết quả. Chính vì vậy, chúng ta thường sắp xếp thời gian tự học dày đặc và đặt việc tự học vào những khung giờ không hiệu quả.

Kết quả của điều này chính là khiến bạn không những không thể tập trung cho việc tự học, mà còn để cơ thể rơi vào tình trạng suy nhược, gây ảnh hưởng đến các hoạt động khác trong cuộc sống.

Thiếu tài liệu

Tài liệu là thứ không thể thiếu đối với các hoạt động liên quan tới học hành. Với thời đại phát triển của Internet như hiện nay, không khó để bạn tìm được rất nhiều tài liệu, giáo trình của các kiến thức chuyên môn hay kỹ năng mà bạn đang muốn học.

Tuy nhiên, việc có quá nhiều tài liệu lại khiến bạn bị nhiễu thông tin. Với người mới bắt đầu và không có sự chỉ dẫn của người khác, sẽ rất khó để bạn tìm được nguồn tài liệu chính xác liên quan đến các kiến thức, kỹ năng mình cần.

Bên cạnh đó, một số kiến thức chuyên môn hiện nay vẫn chưa có các nguồn tài liệu chính thống hoặc chỉ có nguồn tài liệu ngoại ngữ.

Thiếu tính tự giác

Việc tự học yêu cầu bạn phải tự mình lập kế hoạch học tập sao cho đạt hiệu quả. Do đó, quá trình này sẽ không có ai nhắc nhở, đốc thúc, tạo áp lực với bạn.

Điều này nghe có vẻ sẽ tạo cho bạn một tinh thần thoải mái hơn với việc học. Tuy nhiên, đối với những người không có tính tự giác, điều này lại trở thành một hạn chế rất lớn, gây cản trở cho quá trình tự học.

Cách giữ tỉnh táo khi tự học

Cách giữ tỉnh táo: Uống nước lạnh

Cách giữ tỉnh táo: Uống nước lạnh

Cách này mình thấy vô cùng hiệu quả mà lại an toàn, tốt cho sức khỏe nữa. Nước lạnh giúp bạn tỉnh táo hơn, mình thấy nó còn hữu dụng hơn cà phê nữa. Cà phê hay nước tăng lực không tốt cho sức khỏe đâu nên bạn hãy thử uống nước lạnh xem có tỉnh táo hơn không nhé!

Cách giữ tỉnh táo: Không để phòng tối

Cách giữ tỉnh táo: Không để phòng tối

Khi tự học chúng mình cũng hạn chế để phòng tối, vì phòng tối dễ kamf chúng mình buồn ngủ hơn, cơ thể mình không thể kháng cự lại sự “cám dỗ” của cơn buồn ngủ khi xung quanh tối và im lặng. Vì vậy hãy tạo cho mình một môi trường đủ sáng để tỉnh táo hơn và quan trọng hơn hết là bảo vệ thị lực của bạn nha.

Cách giữ tỉnh táo: Không ngồi quá lâu

Với những môn đọc nhiều mà ngồi lâu thì rất dễ bị ỳ, khiến bản thân mệt mỏi, uể oải hơn. Vậy nên là, khi cần tỉnh táo, mọi người có thể đứng dậy, tập thể dục làm nóng cơ thể hoặc thay đổi vị trí học tập. Khi ngồi học, chú ý tư thế, tránh để gù lưng.

Cách giữ tỉnh táo: Nghe nhạc

Cách giữ tỉnh táo: Nghe nhạc

Mình nghĩ rằng, nếu học tối thì chúng ta tránh nghe những bài nhạc lofi vì nhạc này sẽ rất du dương và khiến ta nhanh chóng trở nên buồn ngủ; ngoài ra, cũng hãy tránh những bài nhạc quá sôi động vì nhịp beat nhanh, mạnh có thể làm cho chúng ta bị phân tâm, khó tập trung… Hãy nghe các bài nhạc của quán cà phê, những âm thanh xen chút tạp âm nho nhỏ, bạn có thể sẽ tập trung hơn đó.
Mình  Chúc các bạn học tốt nè!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *