Blog Single

Bitcoin có bị cá mập kiểm soát

Thật đau lòng khi thấy danh mục đầu tư của bạn sụt giảm ngày này qua ngày khác khi bạn thức dậy vào buổi sáng. Nhìn lại, thị trường Crypto trong vài tháng qua có vẻ quá dễ dàng leo lên mức vốn hóa thị trường 2,5 nghìn tỷ đô la, nhiều đợt điều chỉnh sẽ kéo dài lâu hơn một chút để đợt tăng trưởng bền vững hơn.

Thị trường có biến mất không?

Xin khẳng định là không. Thị trường này đã có nhiều liên hệ với các thị trường truyền thống khác khiến sự biến động của nó có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Bạn cay cú về những tweet của Elon Musk khiến giá BTC đi xuống, bạn bất an trước những FUD từ Trung Quốc, bạn lo lắng hoảng sợ thấy rằng thị trường tiền điện tử đang bị thao túng bởi các cá mập, các tổ chức lớn. Thật ra, hầu hết các thị trường đều bị thao túng – từ thị trường chứng khoán, thị trường nhà đất, thị trường ngoại hối, thị trường vàng, bạc, thị trường kim cương và cả thị trường tiền điện tử.

Bạn sợ BTC bị cá mập kiểm soát ! Đừng lo, hầu hết các thị trường đều bị thao túng

Liệu Bitcoin có thể thất bại?

Bitcoin lần đầu tiên vượt qua mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ đô la vào tháng 2 năm 2021. Những gì Bitcoin đã đạt được gây nên sự chú ý lớn, vị vua của tiền kỹ thuật số đạt mức vốn hóa thị trường trên 1 nghìn tỷ đô la chỉ trong 12 năm, vượt xa nhiều cái tên nổi tiếng khác. Ví dụ như Microsoft đã mất 44 năm, Apple 42 năm, Amazon 24 năm và Google 21 năm…mới có thể chạm mức 1 nghìn tỷ đô.

Đặc biệt hơn, Bitcoin đã làm được điều này mà không có bất kỳ sự hỗ trợ nào từ các ngân hàng đầu tư tư nhân hoặc chính phủ.

Bitcoin có được sự hỗ trợ mạnh mẽ rất nhiều từ: người dân. Thật vậy, Bitcoin trước hết là tiền của mọi người, được mọi người ủng hộ. Hơn 100 triệu người hiện sở hữu Bitcoin. Con số đó có vẻ nhỏ đến mức nực cười vì trong vài năm tới sẽ có hơn một tỷ người tham gia và lấy lại sức mạnh tiền tệ của họ với Bitcoin.

btc

Bitcoin là gã khổng lồ trong số nhiều gã khổng lồ

Với vốn hóa thị trường hơn 1,1 nghìn tỷ đô la, Bitcoin hiện lớn hơn mức vốn hóa thị trường của bốn ngân hàng lớn nhất Hoa Kỳ cộng lại:

  • JPMorgan — $461B
  • Bank of America — $334B
  • Wells Fargo — $174B
  • Morgan Stanley — $151B

Trong thời gian tới, khi giá Bitcoin tiếp tục tăng, vốn hóa thị trường của nó sẽ vượt qua mức tổng vốn hóa thị trường của năm ngân hàng lớn nhất Hoa Kỳ cộng lại. Rõ ràng, đây chỉ là vấn đề thời gian.

Đồng tiền kỹ thuật số do Satoshi Nakamoto (cha đẻ Bitcoin) phát minh cũng lớn hơn vốn hóa thị trường của 5 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc. Bitcoin cũng vượt quá mức vốn hóa thị trường của hai gã khổng lồ thanh toán là Visa (483 tỷ đô la) và Mastercard (383 tỷ đô la) cộng lại.

Cuối cùng, Bitcoin đã vượt qua mức vốn hóa thị trường của tất cả các công ty giao dịch công khai trên sàn chứng khoán ngoại trừ Microsoft, Apple, Google, Amazon và Saudi Aramco.

Nói tóm lại, Bitcoin là một gã khổng lồ trong số những gã khổng lồ.

Thêm vào đó, những nhà quản lý quỹ như Bill Ackman và những người nổi tiếng như Elon Musk đã thao túng thị trường thông qua tin tức và Twitter, các nhà đầu tư có kinh nghiệm và kỹ năng có thể sử dụng để tối đa hóa lợi nhuận của họ và cướp tiền của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *