Blog Single

5 bí quyết tiết kiệm hiệu quả cho người trẻ

Đề tài tự do tài chính luôn là đề tài quan tâm của rất nhiều người, nhất là các bạn trẻ. Nhưng làm sao để tiết kiệm hiệu quả, kiểm soát tài chính tốt và có thể tự chủ tài chính ơ ngưỡng tuổi 30 không phải là vấn đề dễ dàng tí nào. Mời bạn cùng Mie Master tìm ra cách có thể vừa tiết kiệm tiền vừa có được tài chính mong muốn trong bài viết dưới đây nhe.

tiết kiệm hiệu quả

Nguyên tắc 6 chiếc lọ chi tiêu

Khái niệm

Phương pháp tiết kiệm hiệu quả đầu tiên chính là nguyên tắc 6 chiếc lọ chi tiêu chi tiêu. Nó có lẽ không quá lạ đối với ai quan tâm tới đề tài quản lý tài chính nói chung và cách quản lý tiền bạc nói riêng. 6 chiếc lọ chi tiêu được hiểu cơ bản như sau, bạn chia thu nhập của mình gồm 6 phần khác nhau

6 chiec lo chi tieu

Cách thực hiện

Lọ 1: Chi tiêu cá nhân có thể giao động từ 40 -55% ( ăn, uống, mua sắm…)

Lọ 2: Cho đi ( quỹ từ thiện): 5%: Chúng ta phải biết cho đi để nhận lại

Lọ 3: Đầu tư dài hạn: 10- 15% thu nhập: Đầu tư dài hạn là cách có thể tự chủ tài chính trong tương lai.

Lọ 4: Quỹ giáo dục 10%: Sử dụng 10% thu nhập, đầu tư vào bản thân là một cách “đầu tư thông minh nhất” để cải tiến thu nhập trong tương lai.

Lọ 5: Hưởng thụ 10%: Chúng ta phải biết cách thưởng cho chính mình sau những cố gắng vì mục tiêu, hưởng thụ cũng là cách làm cho ta cảm thấy cố gẳng hơn những lần sau.

Lọ 6: Tiết kiệm cá nhân 10%: Chúng ta không thể tránh khỏi những tình huống bất ngờ ta phải sử dụng tiền liền, thì khoản tiết kiệm cá nhân bạn có thể lấy ra sử dụng dự phòng lúc đó. Lưu ý chỉ nên sử dụng vào lúc cần thiết nhất nhé.

6 chiếc lọ chi tiêu là một trong những cách đơn giản giúp bạn quản lý tiền bạc của mình hiệu quả nhất. Tuy nhiên số phần trăm của bạn có thể thay đổi khi thu nhập của bạn tăng lên đó. Hãy chi tiêu cẩn thận bạn nhé.

Phương pháp tiết kiệm hiệu quả 50 – 30 – 20

Khái niệm phương pháp tiết kiệm hiệu quả 50-30-20

Phương pháp tiết kiệm hiệu quả tiếp theo là phương pháp 50-30-20, cũng là cách giúp bạn quản lý tốt tài chính cá nhân. Không như phương pháp 6 chiếc lọ tài chính, phương pháp này đơn giản, bạn chỉ cần chia tổng thu nhập của mình làm 3 phần theo dạng 50%, 30% rồi 20% thôi.

Phương pháp 50 - 30 - 20

Cách thực hiện phương pháp 50 – 20 – 30

50%: chúng ta dành 50% của thu nhập chi tiêu cho các nhu cầu thiết yếu của bản thân.

30%: chúng ta dành cho các chi phí cá nhân phát sinh như ăn uống, đi chơi….

20%: chúng ta dành để tiết kiệm cá nhân dài hạn nhé, sẽ giúp bạn yên tâm trong khoản chi tiêu hơn, và hạn chế tiêu dùng không chính đáng ở mục này nhé, tuyệt đối chỉ xài khi gặp tình trạng khẩn cấp thôi.

Phương pháp tiết kiệm hiệu quả sống tối giản

Sống tối giản cũng là phương pháp tiết kiệm hiệu quả kha khá chi phí cho chúng ta, cần hạn chế mua những thứ không cần thiết, chỉ mua những món đồ mà mình thật sự cần sử dụng thôi nè.

Một tip nhỏ giúp bạn xác định mình có thật sự cần nó không nhé là hãy thử đặt nó vào trong giỏ hàng và xem qua 24 tiếng mình còn muốn mua nó nữa không. Bởi ngày nay chúng ta sẽ rất dễ mua liền những sản phẩm ta bắt gặp lần đầu tiên nhưng lại không thật sự cần thiết với ban thân mình.

song toi gian

Gia tăng thu nhập

Một phương pháp tiết kiệm hiệu quả để đạt được ngưỡng tự do tài chính đó là gia tăng thu nhập hiện tại từ nhiều nguồn thu nhập. Vậy chúng ta làm thế nào để gia tăng thu nhập, thì chỉ có 1 cách, là cải thiện bản thân mình nhiều hơn, biến mình trở nên đa nhiệm hơn, có đủ khả năng làm nhiều công việc khác nhau, và học hỏi cách tạo ra nhiều nguồn thu nhập thụ động hơn. Thí dụ tham gia GMC.

Gia tăng thu nhập

 Đầu tư

Chúng ta hiển nhiên để có thể trở nên tự do tài chính, thì không thể thiếu đi đầu tư. Vậy chúng ta có thể đầu tư các kênh nào có mang lại lợi nhuận dài hạn trong tương lai, thì câu trả lời là bất động sản, chứng khoán, kênh đầu tư tài chính.

Nếu như bạn nói bất động sản cần số tiền lớn và bạn không đủ tiền đầu tư, thì chứng khoán hay kênh đầu tư tài chính là một lựa chọn đúng đắn. Bạn có thể chỉ cần số tiền nhỏ để đầu tư hàng tháng 2 mảng quản trị: trung hạn và dài hạn. Trong vòng 1 năm, 3 năm, 5 năm, 10 năm tổng số tải sản của bạn đã tăng vượt bậc.

Tuy nhiên để đầu tư chứng khoán tốt và kiếm thu nhập từ chứng khoán, bạn phải có kiến thức nhất định để biết cách xác định và đầu tư, đối với kênh đầu tư tài chính cũng vậy. Hoặc đơn giản hơn bạn có thể đầu tư vào các chứng chỉ quỹ ETF bạn sẽ yên tâm hơn nhiều nếu như bạn thật sự tin thị trường ngày càng phát triển vì quỹ ETF là quỹ mô phỏng dựa trên thị trường chung.

kenh dau tu tai chinh

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *