Blog Single

9 bí kíp tiết kiệm thông minh hiệu quả

Tiết kiệm thông minh là một hành động, cũng là một thói quen tốt mà bất cứ ai cũng cần phải học hỏi.
Tiết kiệm ở đây không có nghĩa là chi li, keo kiệt mà nhằm thực hiện những mục tiêu lớn hơn trong tương lai cũng như phòng trừ những bất trắc trong cuộc sống. 
Tiết kiệm thông minh không là hành động dành cho riêng một đối tượng cá nhân nào, hay đến một thời điểm cụ thể nào đó bạn mới bắt đầu tiết kiệm. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta phải biết tiết kiệm và tạo thành thói quen tiết kiệm, từ đó sớm thực hiện được các mục tiêu của bản thân.
 • Chúng ta là học sinh, sinh viên được cha mẹ chu cấp một khoản tiền tiêu vặt nhất định nhưng thường cháy túi.
 • Chúng ta có mức lương thấp, không đủ với cuộc sống hiện tại.
 • Chúng ta làm 2,3 jobs nhưng vẫn thiếu hụt cuối tháng.
 • Chúng ta không thiếu tiền nhưng lại phải thanh toán thẻ tín dụng quá nhiều

Vậy phải làm sao? Phải tiết kiệm thông minh hiệu quả ? save4 e1654327963496

Tiết kiệm thông minh – Smart Savings

Tiết kiệm thông minh là loại hình tiết kiệm mọi lúc mọi nơi mà bất cứ cá nhân nào cũng có thể chủ động lựa chọn để thực hiện hằng ngày, mục đích là tối ưu hoá cho khoản tiền tiết kiệm theo nhu cầu và kế hoạch tài chính của ban thân.

Tiết kiệm thông minh trả lời cho hàng loạt câu hỏi

 • Làm thế nào để tiết kiệm tiền ?
 • Làm sao để chi tiêu hợp lý, đủ sống ?
 • Làm sao khi có sự cố bất ngờ xảy đến ?
 • Hay việc không có thu nhập cao, chỉ có một nguồn thu nhập từ tiền lương… khiến nhiều người dù đã đi làm lâu năm nhưng lại không có khoản tiết kiệm phòng thân.

 

Lợi ích của việc tiết kiệm thông minh

Nâng cao chất lượng cuộc sống

Việc tiết kiệm thông minh sẽ giúp tương lai bạn sở hữu được nhiều món đồ có giá trị: như một chiếc xe yêu thích, một ngôi nhà tiện nghi, một khoản tiền báo hiếu cha mẹ… Muốn nâng cao chất lượng cuộc sống trong tương lai, bạn nên tập tiết kiệm từ hôm nay.

Tiết kiệm cho nghỉ hưu

Tiết kiệm thông minh đến khi về già, bạn không cần lo lắng quá nhiều cho cuộc sống của mình, vậy, hãy cố gắng tiết kiệm cho riêng mình một khoản tiền để ổn định cuộc sống và các chi phí sinh hoạt. Nó cũng sẽ giúp bạn nghỉ hưu sớm hơn để tận hưởng những phút giây hạnh phúc và tự do du lịch khắp nơi.

du lich

Thư giãn và giải trí

Chăm chỉ lao động để kiếm tiền và tiết kiệm chúng được xem là một loại hạnh phúc.

Chúng ta lao động chăm chỉ và đến lúc bạn sở hữu số tiền tiết kiệm to lớn, bạn sẽ vô cùng hạnh phúc vì thành quả mình đạt được cho những nỗ lực không ngừng nghỉ, và bắt đầu hưởng thụ.

thu gian va giai tri scaled e1654346794190

Phòng hờ các trường hợp bất đắc dĩ

Một ngày nào đó, bạn thất nghiệp một cách đột ngột thì bạn vẫn có quỹ dự phòng để trang trải cuộc sống cho đến khi tìm được một công việc mới. Tiền tiết kiệm cũng giúp bạn tránh được các khoản nợ nần có lãi suất cao.

Ngoài ra, tiền tiết kiệm cũng giúp bạn đề phòng những trường hợp khẩn cấp như đám cưới hỏi, ma chay, tiệc sinh nhật, thôi nôi… đôi khi bạn bị ốm nặng phải dùng đến tiền.

no

Thực hiện ước mơ

Chúng ta luôn sống và làm việc với một mục tiêu, ước mơ nào đó.

Cho dù là sớm hay muộn thì cũng vẫn sẽ diễn ra nếu bạn quyết tâm thực hiện, lẽ dĩ nhiên việc tiết kiệm tiền sẽ giúp bạn đến gần hơn với những ước mơ hay hoài bão của cuộc đời mình.

Tự chủ và không phụ thuộc vào bất kỳ ai

Phụ thuộc vào bất kỳ ai sẽ khó chịu, bản thân cũng không thoải mái.

Nhưng nếu bạn đủ tiềm lực tài chính, có thể tự chi tiêu mọi thứ mà không phụ thuộc vào ai hết bạn sẽ thấy rất thoải mái, tự do. Hãy cố gắng tiết kiệm để tự lo cho mình một cuộc sống tốt hơn mà không cần phụ thuộc vào ai.

tu lap e1654328110729

9 bí kíp tiết kiệm tiền cùng Mie Master

Luôn biết tài khoản còn bao nhiêu tiền

Ghi nhớ con số tiền mặt hoặc tài khoản ngân hàng của mình còn bao nhiêu tiền, trong đó có bao nhiêu tiền sẽ sử dụng cho các khoản chi tiêu cần thiết, bao nhiêu tiền rảnh rỗi dùng để chi tiêu tự do… là điều vô cùng quan trọng.

Nếu có thể, ngay khi có một nguồn thu nào đó, hãy vạch ra những kế hoạch mà bạn sẽ sử dụng khoản tiền đó. Nên làm rõ được hai điều:

 • Bạn sẽ dùng tiền vào những mục đích gì
 • Bạn sẽ chi tiêu nó trong bao lâu?

save3

Tìm niềm vui miễn phí

Để giảm ngân sách giải trí, bạn có thể dành một ngày cho những thú vui không tốn kém ví dụ như đi dạo bộ cuối tuần ngoài trời khắp các con phố, đi dạo các mall nhưng không mua sắm, đi chơi công viên cây xanh, thư thả đi bộ và ngắm phong cảnh bên đường cũng là một cách hữu hiệu để giải tỏa căng thẳng.

Nếu trời lạnh, hãy đến hiệu sách. Đừng ôm điện thoại, chúng ta nên đọc một vài cuốn sách để giải tỏa tâm trạng, cảm xúc

doc sach

Xây dựng ngân sách phù hợp

Chi nhỏ nguồn thu nhập hiện có, càng chi tiết càng hoàn hảo, bao gồm đủ trang trải cuộc sống, tiết kiệm được một khoản nho nhỏ hàng tháng. Thiết lập 2 phân bổ: chi tiêu cố định và chi tiêu dự phòng.

Bám sát kế hoạch cân đối chi tiết khoản thu nhập mà chúng ta có hàng tháng, chúng ta sẽ tiết kiệm thông minh một khoản đáng kể ít nhiều.

Bạn nên ngồi xuống với giấy bút, liệt kê, nghiên ngẫm, xem lại các khoản chi đó, có chỗ nào bất hợp lý, cần tiết kiệm hay loại bỏ không. Nếu có hãy lên danh sách và dứt khoát loại bỏ những khoản chi không cần thiết.

Ghi chép tài chính

Ghi chép lại tài chính, mức thu – chi là cách để bạn kiểm soát việc mua sắm hàng ngày.

Việc ghi chép này cũng giúp bạn tiết kiệm thông minh dù thu nhập cố định chưa cao một cách hiệu quả hơn.

Ghi chép sẽ giúp bạn cần thống kê số tiền chi tiết và phân tích phần nào là cần thiết, phần nào chưa thật sự cần, đồng thời lập luôn một kế hoạch chi tiêu cho tháng kế tiếp, cho lần kế tiếp xảy ra sự việc tương tự.

ghi chep tai chinh

Tự chuẩn bị đồ ăn trưa thay vì ăn ngoài

Ăn buổi sáng ở nhà. Nấu ăn ở nhà và mang cơm đi làm là cách phổ biến giúp tiết kiệm thông minh dù bạn ở mức thu nhập nào, nhất là khi tiền lương chưa được cao để chi tiêu thoải mái.

Việc đặt đồ ăn ngoài vào mỗi bữa trưa vừa tốn thời gian, tốn tiền ăn và phí giao hàng, đôi khi món ăn không hợp vệ sinh, khẩu vị gây nhiều khó chịu lẫn bất tiện, và có khi làm chúng ta gánh thêm phí thuốc men bất ngờ.

com vp e1654343261806

Chúng ta thu xếp hãy dành khoảng 30 phút mỗi sáng dậy và nấu ăn mang đi làm. Bữa trưa sẽ ngon hơn, an toàn, dinh dưỡng và tiết kiệm hơn rất nhiều.

Lên kế hoạch trước khi đi mua sắm

Trước khi đi mua sắm, chúng ta cần lên danh sách những vật dụng cần mua và ước tính số tiền cần thiết sẽ chi tiêu. Sau đó chỉ nên mang vừa đủ số tiền đó để thanh toán, tránh việc mang quá nhiều tiền. Vì khi đến nơi, các sản phẩm mới ra, các chương trình ưu đãi thu hút dễ lôi kéo chúng ta cái gì cũng muốn mua.

Bằng cách này, tiền chi tiêu sẽ tăng lên rất nhanh và bạn sẽ phải hối tiếc khi lỡ tay chi quá “sộp” cho lần mua sắm này. Ngoài ra, bạn cũng cần tham khảo thị trường, địa chỉ mua hàng chất lượng, giá tốt, khuyến mại để tiết kiệm hơn. Lên kế hoạch kỹ lưỡng sẽ giúp bạn tiết kiệm thông minh vô cùng hiệu quả.

tiet kiem thong minh

Tìm thêm một công việc khác

Khi tiền lương một công việc chưa cao, hãy cố gắng kiếm thêm một công việc “tay trái” giúp gia tăng tiền mỗi tháng.

Sự phát triển của internet rất dễ để bạn có thể tìm được một công việc part time, freelancer, cộng tác viên, bán hàng order… Hãy cố gắng tận dụng những khoảng thời gian rảnh để kiếm thêm thu nhập.

Giảm chi phí nhà ở

Mẹo tiết kiệm thông minh và hiệu quả nhất là cắt giảm chi phí nhà ở.

 • Nếu bạn đang thuê nhà, hãy cố gắng đừng gồng gánh khoản chi này một mình vì nó có thể tiêu tốn hơn 50% tiền lương của bạn, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM. Thay vào đó, cố gắng tìm người ở ghép để chia đôi, chia ba khoản tiền này.
 • Nếu bạn không muốn ở nhiều người mà thích sống một mình, hãy cân nhắc đến một căn nhà/ phòng có diện tích nhỏ để giảm thiểu chi phí.

Luôn tìm hiểu kỹ các khoản chi phí phát sinh như tiền gửi xe, tiền rác, an ninh… Bạn cũng có thể xem xét ở một nơi xa trung tâm một chút, nhưng di chuyển vào trung tâm thuận tiện hơn, những đổi lại giá cả thuê nhà sẽ rẻ hơn nhiều, và mức chi tiêu cho sinh hoạt cá nhân cũng sẽ giảm nhiều hơn.

chdv

Bảo vệ sức khỏe là một cách để tiết kiệm thông minh

“Chiếc giường đắt nhất thế giới là giường bệnh”

Steve Jobs

Mải mê tiết kiệm, kiếm tiền để rồi lại phải dùng toàn bộ số tiền đó mua sức khỏe. Vì vậy, việc bảo vệ sức khỏe để làm việc, học tập là điều vô cùng quan trọng và cần thiết.

Hãy có ý thức bảo vệ sức khỏe, tập luyện thể dục, ăn uống và chế độ sinh hoạt khoa học, rèn luyện thể thao hằng ngày, như chạy bộ trong nhà, chạy bộ ngoài trời, các bài vận động cơ bản…

chay bo

Mie mong rằng bạn sẽ “góp gió thành bão” tạo nên số tiền khổng lồ cho cuộc sống tương lai dễ dàng hơn từ chia sẻ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *