Blog Single

8 cuốn sách truyền cảm hứng trong mỗi giai đoạn của cuộc đời

8 cuốn sách truyền cảm hứng trong mỗi giai đoạn của cuộc đời, Mie xin giới thiệu đến bạn khi chúng ta cần có những cố vấn đầy kinh nghiệm chỉ bảo và hướng dẫn.
Trong cuộc sống không phải lúc nào chúng ta cũng đạt được thứ mình muốn và mọi việc diễn ra theo ý mình, và chúng ta đừng bao giờ làm mọi thứ một mình.

Trưởng thành là khi chúng ta biết chúng ta muốn gì

Con người thường đau khổ vì không đưa ra được quyết định chứ không phải do ra quyết định sai. Khi bạn làm sai điều gì đó bạn có thể bắt đầu lại, vậy thì có gì mà đáng sợ cơ chứ? Nhưng, chúng ta bị dằn vặt ở trạng thái sợ hãi, sợ ra quyết định không đúng đắn.

Trong lòng chúng ta phải hiễu rõ điều mình muốn là gì? Sau đó bạn chỉ cần lên kế hoạch thực hiện và kiên định với điều mình muốn. Mình tin rằng, khi chúng ta biết rõ mục đích của mình là gì, đó sẽ là kim chỉ nam để bạn giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống.

Trưởng thành là khi chúng ta thành thực với lòng mình

Trong cuộc sống bạn có thể dối trời, dối đất, dối người, nhưng tuyệt đối không được dối mình. Bạn tự dối mình cũng giống như bạn đang bị ốm mà cứ tin rằng mình khỏe, bạn đang bình thường mà cứ nghĩ mình điên. Làm sao bạn có thể hạnh phúc được khi bạn tự dối lòng?

Giống như Nho giáo có câu “thà làm kẻ tiểu nhân thực sự chứ không làm một kẻ giả quân tử”.

Trưởng thành là khi chúng ta thành thực với lòng mình, dám sống trở thành kẻ mà mình mong trở thành.

Trưởng thành là khi biết chú ý tới cảm xúc của người khác

Điều gì mà mình không muốn người khác đối xử với mình, thì mình cũng không nên đối xử điều như vậy với người. Chúng ta ai cũng có cảm xúc vậy, không chỉ một mình bạn biết đau, biết buồn, mà tất cả các sinh linh trên cõi đời này đều vậy. Chúng ta phải tôn trọng cảm xúc của họ.

Một người làm con phải biết đặt vào địa vị của người bố để hiểu cảm xúc của bố khi con cãi lời bướng bỉnh là như thế nào. Một người làm mẹ nên đặt vào địa vị của con để biết nỗi buồn của con khi suốt ngày bị mẹ la mắng. Chúng ta phải đặt địa vị mình vào đối phương để xem liệu bạn có thể đồng ý với cách xử lý như vậy không?

Đọc sách để thông thái và được chấp cánh tri thức

Tất cả chúng ta đều có xuất phát khác nhau, và có những người bắt đầu từ những vị trí rất thấp, gặp nhiều biến cố trong cuộc sống. Nhưng nếu quyết tâm, kiên nhẫn, bạn sẽ thành công. Không ai có thể một bước lên tới trời. Thành công thực sự chỉ đến với những người sẵn sàng bắt đầu từ những công việc nhỏ nhất và chấp nhận vượt qua mọi khó khăn.
Để phát triển, bạn phải hành động mỗi ngày. Thành công không tự đến với bạn. Nó chỉ đến với những người liên tục làm việc. Bạn nên nỗ lực để hiểu quan điểm của người khác. Hãy lắng nghe và hiểu tiếng nói của người xung quanh. Tập trung để có được hạnh phúc quan trọng hơn cố gắng có được quyền lực.
Người chiến thắng được bản thân sẽ là người mạnh nhất. Để làm được điều đó, bạn phải kiểm soát suy nghĩ của chính mình. Loại bỏ những điều không phù hợp với nguyên tắc sống mà bạn theo đuổi. Đừng tìm kiếm những điều xa xôi, hãy nhìn vào trái tim của chính bạn.
Cuộc sống luôn có những điều xứng đáng để cảm ơn, ngay cả khi chúng ta không thừa nhận. Hãy lạc quan vì chúng ta vẫn còn cuộc sống, vẫn có thể cảm nhận được hạnh phúc. Một trái tim biết ơn cuộc đời sẽ khiến bạn trở nên thật tuyệt vời.

8 cuốn sách truyền cảm hứng trong mỗi giai đoạn của cuộc đời

Designing Your Life

Khi bạn vừa tốt nghiệp: ‘Designing Your Life’ – Bill Burnett và Dave Evans
Khi bạn là một sinh viên vừa mới tốt nghiệp, bạn sẽ thấy thế giới rất rộng lớn và bạn hoang mang không biết đặt mình vào đâu giữa thế giới rộng lớn đó.
Cuốn “Designing Your Life” (Thiết kế cuộc sống) sẽ là câu trả lời cho bạn.
Thông qua cuốn sách này, hai tác giả Burnett và Evans dạy sinh viên cách áp dụng nguyên tắc để đưa ra lựa chọn nghề nghiệp và cuộc sống cho riêng mình. Trong cuộc sống, bạn có thể tự do lựa chọn nghề nghiệp của mình, bạn có thể trở thành một ca sĩ hạng A hoặc một ông chủ nhà băng khét tiếng.
Designing Your Life

Give and Take

Khi bạn có được công việc đầu tiên: “Give and Take” – Adam Grant

Give and Take

Có một quan niệm hết sức sai lầm rằng, để đạt được thành công, chúng ta phải tàn nhẫn và đánh đổi nhiều thứ quan trọng khác. Theo giáo sư Adam Grant đến từ trường Đại học Wharton, cho đi hay chính là sự sẵn lòng giúp đỡ người khác là chìa khóa thành công trong sự nghiệp của mỗi người.
Điều quan trọng hơn cả là bạn phải biết cho đi đúng cách, chẳng hạn như bạn sẽ cống hiến cho công việc như thế nào? Năng lực của bạn có đáp ứng được nhu cầu của công ty hay không? Nếu không, bạn sẽ tự đặt mình vào nguy cơ thất bại.

How to Win Friends and Influence People

Khi bạn cần thiết lập các mối quan hệ: “How to Win Friends and Influence People” – Dale Carnegie
How to Win Friends and Influence People scaled e1655555646940
Cuốn sách bán chạy nhất năm 1937 này cũng là tác phẩm yêu thích của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. Một trong những bài học quan trọng nhất từ cuốn sách đó là: Để người khác cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với bạn, bạn phải để cho họ nói về bản thân trước tiên.
Bên cạnh đó, việc nhận ra sai lầm của chính bản thân và thừa nhận sai lầm trước khi người khác phát hiện cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn gây ảnh hưởng với người khác.

Radical Candor

Khi bạn lần đầu làm sếp: ‘Radical Candor’ by Kim Scott
Radical Candor scaled e1655555738157
Trong cuộc sống có rất nhiều người vui mừng khi được đóng góp vào thành công của người khác chứ không phải thành công của chính họ. Trong khi đó, một số người thì ngược lại.
Theo Kim Scott, dù bạn thuộc nhóm người nào thì cũng có một cách để bạn có thể kiểm soát cuộc sống của mình: đó là sự thẳng thắn từ gốc rễ. Nếu là sếp, bạn cần phải thẳng thắn với nhân viên, đồng thời là một người nhân hậu và gần gũi. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tạo điều kiện cho nhân viên thẳng thắn phản hồi và nói lên quan điểm của họ.

Negotiating the Nonnegotiable

Khi bạn thương lượng hợp đồng (hoặc muốn đề xuất tăng lương): “Negotiating the Nonnegotiable” – Daniel Shapiro
Negotiating the Nonnegotiable
Việc bạn không phải là một kẻ thích gây chiến không đồng nghĩa với việc bạn không thể đàm phán. Dù bạn đàm phán với ông chủ để xin tăng lương hay thương lượng ký hợp đồng với khách hàng, bạn cũng cần phải biết cách tranh cãi cho những điều mà bạn muốn đạt được.
Shapiro là nhà sáng lập kiêm Giám đốc chương trình đàm phán quốc tế Harvard. Ông đã lãnh đạo các cuộc giải quyết xung đột ở Trung Đông và làm việc với nhiều nhà lãnh đạo chính phủ cũng như doanh nghiệp. Theo ông, sự công bằng không phải lúc nào cũng là chìa khóa giải quyết tranh chấp. Thay vào đó, các bên phải có khả năng đàm phán và sẵn sàng lắng nghe nhau để tìm tiếng nói chung.

Unfinished Business

Khi bạn chuẩn bị kết hôn: ‘Unfinished Business’ – Anne-Marie Slaughter
Unfinished Business
Làm sao để cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình vẫn là câu hỏi khó với nhiều người. Bạn nhận ra điều này càng sớm thì bạn càng ít gặp áp lực hơn sau này.
Sau bài báo nổi tiếng năm 2012 mang tên “Tại sao phụ nữ không thể có tất cả”, tác giả “Unfinished Business tiếp tục cho ra lò cuốn sách “Unfinished Business” để giải thích rõ hơn về những khó khăn và thay đổi trong cuộc sống mà ai cũng phải đối mặt, đặc biệt là những người phụ nữ của gia đình.

What Got You Here Won’t Get You There

Khi bạn được thăng chức: ‘What Got You Here Won’t Get You There‘ – Marshall Goldsmith và Mark Reiter
What Got You Here Won't Get You There
Marshall Goldsmith, nhà huấn luyện cho các nhà quản trị lớn ở Mỹ, chia sẻ cách để bước lên những bậc thang thành công ngày càng cao hơn. Trong các công ty, chúng ta luôn có những nhà quản trị – những con người đã làm việc cật lật trong nhiều năm để vươn lên vị trí quản lý và quản lý cấp cao. Họ thông minh, tài năng và thậm chí rất cuốn hút. Nhưng chỉ một số ít leo lên bậc thang cao nhất và như Marshall chia sẻ trong cuốn sách này, chỉ có một số ít tạo nên sự khác biệt.
Qua nhiều năm nghiên cứu, và hơn 30 năm kinh nghiệm của mình, Marshall đã chỉ ra 20 thói quen làm cản bước tiến thành công. Từ đó ông đưa ra những lời khuyên dễ hiểu, thẳng thắn và cực kỳ dễ áp dụng để bỏ đi những thói quen cản bước tiến đó, vươn tới thành công ngày càng xa hơn như mình mong muốn.

Pivot

Khi bạn muốn thay đổi công việc: ‘Pivot‘ – Jenny Blake
Pivot
“Pivot” hay còn gọi là một trục, theo định nghĩa của Blake là một thay đổi nghề nghiệp dù lớn hay nhỏ. Dù bạn từ bỏ công việc full-time đang làm để bắt đầu xây dựng một doanh nghiệp hay bạn muốn chuyển sang một phòng ban khác trong công ty.
Cho dù mục đích của bạn là gì, “Pivot” sẽ giúp bạn phá bỏ những giấc mơ và sự sợ hãi để đạt được thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *