Blog Single

5 kỹ năng bạn trẻ cần rèn luyện để thành công

5 kỹ năng bạn trẻ cần rèn luyện để thành công. Là những những người trẻ, chúng ta luôn nỗ lực để phát triển bản thân và có cuộc sống tốt đẹp hơn. Chúng ta phải ý thức cơ hội không đến nhiều lần trong đời. Không phải lúc nào cũng có nhiều cơ hội thuận lợi để tiến lên. Vì vậy, khi có một cơ hội đến, chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng và lập tức nắm bắt.

5 kỹ năng bạn trẻ cần rèn luyện để thành công

5 kỹ năng bạn trẻ cần rèn luyện để thành công giúp mỗi cá nhân có thể vận dụng được năng lực trong những tình huống khó khăn, dù đôi khi vẫn cần được chỉ dẫn từ người khác. Khi bạn trẻ duy trì được các thói quen tốt trong thời gian dài, các bạn sẽ nhận thức được điểm yếu của bản thân và không ngừng trau dồi. Có khả năng phân tích sự việc dưới góc nhìn đa chiều, và sẵn sàng đảm nhận các công việc khó khăn, đòi hỏi nhiều công sức.

Đây là 5 kỹ năng nằm trong Bộ giải pháp quản trị nhân sự toàn diện dành cho Doanh Nghiệp. Ứng dụng những lý thuyết quản trị hiện đại vào xây dựng giải pháp nhân sự mang tính thực tiễn cao.

5 kỹ năng bạn trẻ cần rèn luyện để thành công đòi hỏi gồm

 1. Giao tiếp
 2. Bền bỉ
 3. Giải quyết vấn đề
 4. EQ
 5. Linh hoạt

Giao tiếp – Communication skills

Giao tiếp - Communication skills

Giao tiếp là 1 trong 5 kỹ năng bạn trẻ cần rèn luyện để thành công. Giao tiếp được xem như yếu tố hàng đầu cần rèn luyên và trao dồi mỗi ngày. Kỹ năng giao tiếp là khả năng sử dụng phương tiện ngôn ngữ nói hoặc ngôn ngữ cơ thể để diễn đạt suy nghĩ, ý kiến, cảm nhận một cách rõ ràng và thuyết phục; đồng thời thúc đẩy được giao tiếp hai chiều.
Bênh cạnh việc tự tin trình bày các vấn đề và tạo được ấn tượng với ngôn ngữ và giọng điệu linh hoạt, có sức thuyết phục, bạn cần có chiến lược rõ ràng trong giao tiếp
 • Học cách lắng nghe chủ động: hoàn toàn tập trung, hạn chế ngắt lời, ngôn ngữ cơ thể đồng điệu, nhắc lại, đặt câu hỏi, giao tiếp ánh mắt,…
 • Học cách kiểm soát cảm xúc cá nhân và biết đồng cảm với người nói.
 • Luôn lưu tâm tới tông giọng để phù hợp với từng trường hợp.

Sự bền bỉ – Resilience

Sự bền bỉ - Resilience

Bền bỉ, kiên trì là thái độ nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ, quyết tâm vượt qua thử thách để theo đuổi mục đích mà mình đã đề ra.

Trong những tình huống đặc biệt khó khăn, chúng ta có thể tự tin lập kế hoạch hành động để thực hiện mục tiêu, và cẩn thận thực hiện từng nhiệm vụ nhỏ. Điềuquan trọng nhất là khả năng đứng dậy sau vấp ngã, biến thất bại là bài học kinh nghiệm và động lực để làm lại từ đầu. Chủ động tự tìm tòi nâng cao hiểu biết, kỹ năng chuyên môn. Kiên nhẫn thử nghiệm, cải tiến những ý tưởng mới trước khi chính thức áp dụng

 • Lấy kinh nghiệm làm vốn liếng thành công: Mọi lời góp ý, khen chê, thành bại đều được chuyển hoá thành bài học để rút kinh nghiệm và phát huy về lâu về dài.
 • Những mối quan hệ thân thiết càng bền vững, sự bền bỉ và kiên cường trong cuộc sống càng cao.
 • Chủ động các kế hoạch và hành động của mình.

Mọi sự mong muốn sẽ khó đạt được  nếu bạn trẻ không biết rèn luyện kỹ năng này thành 1 trong 5 kỹ năng bạn trẻ cần rèn luyện để thành công.

Giải quyết vấn đề – Problem solving skills

Giải quyết vấn đề - Problem solving skills

Kỹ năng giải quyết vấn đề (Problem Solving Skills) là một kỹ năng tổng hợp của quá trình xác định, đánh giá và phân tích các vấn đề hay tình huống phát sinh ngoài ý muốn trong công việc hoặc cuộc sống để đưa ra những giải pháp xử lý tối ưu nhất. Kỹ năng giải quyết vấn đề giúp bạn có sự tự tin, bình tĩnh và đưa ra phương án xử lý tối ưu nhất. Nhờ quá trình xác định, đánh giá và phân tích theo nhiều chiều hướng khác nhau mà bạn có một lựa chọn đúng đắn và làm chủ những vấn đề phát sinh.

 • Thẳng thắn đối diện, hạn chế trốn tránh.
 • Các bước: xác định vấn đề – thu thập thêm thông tin – đưa ra các sự lựa chọn – quyết định giải pháp – thực hiện – đợi kết quả.
 • Nhắc nhở bản thân: Cái gì cũng có hướng giải quyết, từ từ từng bước một.

EQ – Emotional intelligence – Chỉ số thông minh cảm xúc

EQ - Emotional intelligence - Chỉ số thông minh cảm xúc

EQ hay được gọi cụ thể là Emotional Quotient và được phiên dịch sang tiếng việt là khả năng nhận diện, kiểm soát những suy nghĩ, cảm xúc. Nhưng sự nhận diện và kiểm soát này không chỉ riêng bản thân mà còn ở những người xung quanh.

Dựa trên một số yếu tố cho thấy, hành vi của con người có liên quan đến những cảm xúc bên trong. Do đó, trong mọi tình huống tích cực hoặc tiêu cực thì những người có chỉ số trí tuệ cảm xúc cao thường dễ dàng nhận diện, chịu áp lực và điều khiển cảm xúc của mình. Đặc biệt, sự bình tĩnh, nhẫn nại, kiềm chế cảm xúc không chỉ giúp bạn giảm thiểu khả năng cư xử sai trái. Những người có chỉ số trí tuệ cảm xúc cao vốn dĩ là những người có nhiều tình cảm, dễ cảm thông và biết điều khiển cảm xúc đúng mực. Bên cạnh đó, sự phát triển của EQ cũng góp phần bộc lộ sự thông minh ngay từ lúc còn nhỏ.

 • Tự quan sát và nhìn nhận cách mình đối xử với mọi việc, mọi người xung quanh và đặt vị trí của mình vào người khác nhiều hơn.
 • Tránh: chôn vùi mình trong quá khứ và sự tiêu cực. Tránh drama và than phiền, tránh sự đố kỵ và ích kỷ, tránh quá soi xét người khác và bản thân.
 • Không có cảm xúc nào là tốt hay xấu. Chỉ có cách mình đối diện & phản ứng với những cảm xúc đó mới là tốt hay xấu. Trung thực và có trách nhiệm với cảm xúc của mình.

Linh hoạt – Adaptability

Linh hoạt - Adaptability

Linh hoạt là 1 điểm mạnh trong 5 kỹ năng bạn trẻ cần rèn luyện để thành công. Linh hoạt là sự nhạy bén trong tư duy, nhanh nhạy trong ứng xử tình huống, đặc biệt là khi đối mặt với môi trường mới, con người mới hay những tình huống thay đổi bất ngờ.Theo đó, trong những trường hợp này, người linh hoạt thường bình tĩnh phân tích vấn đề, tổng hợp thông tin để đưa ra giải pháp thay vì lo lắng và sợ hãi.

 • Mạnh dạn trải nghiệm, được nhiều hơn mất. Đôi khi cơ hội không đến lần 2.
 • Linh động trong suy nghĩ, tư duy, không quá gò bò cứng nhắc về một việc nào đó.
 • Nếu có thể, tạm gác cái tôi sang một bên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *