Blog Single

10 bài test giúp bạn chọn nghề nghiệp phù hợp cho bản thân

Chọn nghề nghiệp phù hợp cho bản thân là một lựa chọn khó khăn cho chúng ta, từ tuổi đôi mới cho đến trưởng thành. Để xác định bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào, bạn hãy bắt đầu từ sở thích, tính cách và điều kiện của mình. Chọn ra những nghề nào thích hợp nhất để nghiên cứu và loại bỏ dẫn. Bạn có thể thực hiện 10 bài trắc nghiệm về nghề nghiệp Mie chia sẻ dưới đây nha.

Hãy dành thời gian cho việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai

Việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai là rất quan trọng vì công việc là một phần quan trọng của cuộc sống (cảm thấy mình có ích, thu nhập nuôi sống bản thân, gia đình và đóng góp cho cộng đồng và xã hội, niềm vui sáng tạo trong công việc…).
Chọn lựa nghề nghiệp không phù hợp sẽ dẫn đến những hậu quả tiêu cực như thất nghiệp, không phát triển được nghề nghiệp, lãng phí thời gian, tiền bạc, công sức…Vì vậy bạn hãy dành thời gian cho những điều bạn xem là quan trọng.

Loại bỏ những vấn đề sai lầm khi chọn nghề

Chọn nghề chỉ có ở bậc đại học, chọn nghề theo “mác”, theo “nhãn”, theo phong trào mà không biết nghề đó có phù hợp với mình không, chọn nghề theo sự áp đặt hoặc rủ rê của người khác (cha mẹ, bạn bè, người yêu…), chọn nghề theo may rủi bằng những phương pháp ngẫu nhiên, chọn nghề không phù hợp với năng lực, tính cách, sở thích của mình, chọn nghề mà không quan tâm đến điều kiện gia đình và nhu cầu xã hội.

10 bài trắc nghiệm giúp bạn chọn nghề nghiệp

Pymetrics

Trang này cho chúng ta chơi một đống trò chơi về tâm lý, từ đó nó sẽ phân tích ra tính cách của chúng ta như thế nào.
Ngoài ra ta còn biết được điểm yếu điểm mạnh của bản thân nữa đấy.
Hoàn toàn miễn phí

My Plan

MyPlan có 4 bài test khác nhau để kiểm tra về tính cách, sở thích, kĩ năng và giá trị khi làm việc. Đa số đều mất phí cả, có mỗi cái giá trị công việc là không mất phí thôi.
Nên nếu bạn thích miễn phí thì có thể chọn cái Value để làm, làm để biết khi chọn một công ty thì bạn thường ưu tiên yếu tố nào hơn. Cái này cực kì phù hợp cho những bạn nào đang phân vân nên chọn công ty A hay công ty B.
Giá tiền: Miễn phí

Riso-Hudson Enneagram Type Indicator

Bài test này dùng lý thuyết Enneagram, là một loại hình test tính cách thường được dùng cho các nhân viên trong công ty.
Chúng ta được chia làm 8 loại người: the reformer, the helper, the achiever, the individualist, the investigator, the loyalist, the enthusiast, the challenger, or the peacemaker. Mỗi loại người lại có một kiểu tính cách khác nhau, phù hợp với công việc khác nhau và làm việc tốt với những kiểu người khác nhau.
Bởi vì bài test này có tốn phí nên mình gợi ý cho các bạn là thử tìm đọc các cuốn sách có nói về Enneagram đã xuất bản tại VN thử, trong đó có sẵn cái phương pháp này á. Những cuốn mà mình đang đọc là Enneagram căn bản và Thuật đọc tâm đó.
Giá tiền: $12

The MAPP™ Career Assessment Test

MAPP test có lẽ là bài test về tính cách và nghề nghiệp cụ thể nhất trong các bài test trên thị trường hiện nay. Sau khi bạn làm khoảng 80 câu trắc nghiệm, bạn sẽ có một bản báo cáo đầy đủ về việc bạn thích làm loại công việc gì, bạn thích làm việc đó như thế nào, bạn làm việc với con người, số liệu, ngôn ngữ ra sao? Sau đó nó sẽ gợi ý cho bạn các công việc phù hợp.
Giá tiền: có free sample, nhưng muốn kết quả cụ thể thì cần trả khoảng 90$ trở lên

Career Strengths Test

Bài test hợp cho các bạn có ý định nộp cho các chương trình Management Trainee của các công ty lớn này. Test này là dạng kiểu Aptitude Test, test xem chúng ta mạnh ở kĩ năng gì.
Có nhiều bài test khác nhau, cái thì về con số, cái thì về trí tưởng tượng. Các bạn vào làm xem thấy mình hợp làm với số hơn hay hợp về idea.
Giá tiền: Miễn phí

The Big Five Personality Test

Đây là một bài test nhanh, làm khoảng 5 phút là xong thôi. Bài test này sẽ cho ta biết xem ta có phải người cởi mở không, ta có phải người kỉ luật không, mình là hướng ngoại hay hướng nội, mình gặp các tình huống khó khăn sẽ giải quyết như nào.
Giá tiền: Miễn phí

StrengthsQuest

StrengthsQuest là các bài test thông dụng thường dùng cho tư vấn hướng nghiệp của các trường đại học và trường cấp 3 quốc tế sử dụng với học sinh của họ. Sau khi làm bài test xong thì mỗi bạn sẽ ra một kết quả là 5 kĩ năng mạnh nhất, cùng với đó là các gạch đầu dòng làm thế nào để phát triển được 5 kĩ năng đó.
Giá tiền: $9.95

My Next Move

Bài Test được tạo ra bởi Bộ lao động Mỹ. Bạn vào trả lời 60 câu hỏi, sau đó nó sẽ cho ra 3 nhóm phù hợp nhất với bạn, từ đó xem bạn phù hợp với công việc có tính chất như thế nào.
Giá tiền: Miễn phí

Self-Directed Search

Bài test SDS chia chúng ta làm 6 kiểu tính cách bao gồm: realistic, investigative, artistic, social, enterprising, or conventional. Với mỗi một nhóm thì ta sẽ phù hợp với một kiểu công việc nhất định.
Thường sau khi làm bài test thì kết quả sẽ cho ra 3 nhóm phù hợp nhất với bạn.
Giá tiền: $9.95

Myers-Briggs Type Indicator

Bài test là phiên bản gốc của MBTI – một bài test khá chi tiết và cụ thể, thường được dùng trong công tác hướng nghiệp. MBTI giúp bạn biết được xem bạn lấy năng lượng từ đâu ra, bạn xử lý thông tin như thế nào, bạn hợp làm việc với kiểu người ra sao.
Từ đấy nó sẽ gợi ý cho bạn rất nhiều các nghề nghiệp có đặc tính tương đương để bạn tham khảo.
Giá tiền: $49.95 hoặc dùng bản online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *